Giao Dịch Lô Lẻ Là Gì? Cách Thực Hiện

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Sau một thời gian ngừng triển khai, từ tháng 9 năm 2022, giao dịch cổ phiếu lô lẻ đã được triển khai trở lại, đầu tiên là trên sàn giao dịch chứng khoán TpHCM - HOSE. Điều này đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư và trên thực tế, việc này đã đem lại giá trị tích cực.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì?

Để hiểu hoạt động giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì, cần phải nắm được nhiều khái niệm liên quan như lô cổ phiếu là gì, giao dịch lô chẵn là gì thì mới hiểu được giao dịch lô lẻ là gì?

Giao dịch lô lẻ
Giao dịch lô lẻ

Lô cổ phiếu hay lô chứng khoán, tiếng Anh viết là Lot, là một đơn vị đo khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ngoài việc dùng để đo khối lượng giao dịch chứng khoán, Lot còn dùng để đo lường các cặp tiền tệ, vàng, dầu mỏ hoặc một số loại hàng hoá khác. Tuy nhiên, với mỗi loại hàng hóa trong mỗi lĩnh vực, quy ước định lượng Lot lại không giống nhau. Lô lô cổ phiếu là khối lượng cổ phiếu thấp nhất mà nhà đầu tư có thể giao dịch. Thuật ngữ "lot" hoặc "lô" cổ phiếu ra đời với mục tiêu và nhiệm vụ rõ ràng là thiết lập một ngưỡng tối thiểu cho giao dịch chứng khoán, nhằm loại bỏ tình trạng giao dịch quá nhỏ khiến phát sinh ra những chi phí không cần thiết. Mặc dù đã có quy định về việc giao dịch theo lô cổ phiếu nhưng trên thực tế vẫn xuất hiện những giao dịch không tuân thủ quy định về lô. Từ đó tạo ra hai phương thức giao dịch lô cổ phiếu chính là giao dịch lô chẵn và giao dịch lô lẻ.

Giao dịch lô chẵn là số lượng cổ phiếu được mua tối thiểu là 100 cổ phiếu/giao dịch hoặc nhiều hơn thì là bội số của 100 cổ phiếu, ví dụ như 200 cổ phiếu/giao dịch, hoặc 300 - 500 - 700 - 1.000 - 10,000 cổ phiếu/giao dịch. Từ các khái niệm trên, có thể hiểu giao dịch lô lẻ là giao dịch một lượng cổ phiếu không chia hết cho 100, có thể là 1 mà cũng có thể là 99 cổ phiếu. Thông thường, các công ty cổ phần phát hành cổ phiếu thưởng hoặc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc do ảnh hưởng bởi các sự thay đổi về lot giao dịch của Uỷ ban chứng khoán nhà nước sẽ phát sinh giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Các loại chứng khoán thường được giao dịch lô lẻ gồm: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền.

Thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ như thế nào cho đúng?

Phương thức thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận là hai phương thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ được áp dụng hiện nay.

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh là khi người bán cổ phiếu và người mua đã hoàn tất một thỏa thuận trên hệ thống. Lệnh từ người mua sẽ được tự động kết hợp để thực hiện giao dịch với mức giá phù hợp và tuân thủ các nguyên tắc ưu tiên của sàn. Khớp lệnh liên tục có ý nghĩa là các lệnh mua và bán sẽ được tự động so khớp với nhau ngay sau khi được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán, theo các nguyên tắc sau đây:

  • Ưu tiên về giá: Lệnh mua có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước và lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh có cùng mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên khách hàng: Nếu các lệnh có cùng mức giá và thời gian thì lệnh của khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh của khối tự doanh thuộc các công ty chứng khoán. Khối tự doanh của các công ty chứng khoán là một bộ phận của công ty chứng khoán và đóng vai trò như một nhà đầu tư, có nhiệm vụ mua chứng khoán cho chính công ty thông qua các phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thoả thuận trên sàn giao dịch hoặc thị trường phi tập trung. Để thực hiện hoạt động tự doanh, các công ty chứng khoán cần đáp ứng hai điều kiện là Có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng và Đã được cấp giấy phép thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán.
  • Ưu tiên về khối lượng: Nếu các lệnh của khách hàng và khối tự doanh có cùng mức giá, cùng thời gian nhập lệnh thì lệnh có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Thời gian thực hiện giao dịch khớp lệnh liên tục là từ 9h15 - 11h30 và từ 13h00 - 14h30.

Giao dịch thỏa thuận

Là các giao dịch do người mua và người bán tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng cổ phiếu nhưng với điều kiện là mức giá này phải nằm trong khoảng giá cổ phiếu tại ngày giao dịch được diễn ra.

Thời gian tiến hành giao dịch thỏa thuận là từ 9h15 - 11h30 và từ 13h00 - 15h00.

Cách thức thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Hiện tại, Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán chính là Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX, có địa chỉ tại số 02 Phan Châu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE, có địa chỉ tại 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TpHCM) và sàn giao dịch UPCOM (Unlisted Public Company Market) hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Giao dịch lô lẻ tại sàn HNX và UPCOM

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch lô cổ phiếu lẻ tại hai sàn này như sau:

  • Trong trường hợp giao dịch khớp lệnh liên tục, nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau để đặt lệnh. Đầu tiên, họ có thể thực hiện đặt lệnh qua các ứng dụng hoặc trang web của công ty môi giới chứng khoán. Thứ hai, họ cũng có thể đặt lệnh thông qua các nhân viên quản lý tài khoản của mình. Cuối cùng, họ có thể sử dụng dịch vụ tổng đài được cung cấp bởi các công ty môi giới chứng khoán mà họ đã mở tài khoản.
  • Trong trường hợp giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư có hai cách để đặt lệnh. Một là liên hệ với nhân viên quản lý tài sản của họ để thực hiện đặt lệnh. Hai là sử dụng dịch vụ tổng đài của công ty chứng khoán.

Sau khi lệnh giao dịch lô cổ phiếu lẻ được khớp thành công, việc thanh toán sẽ được xử lý như các giao dịch thông thường.

Giao dịch lô lẻ
Giao dịch lô lẻ

Giao dịch lô lẻ tại sàn HOSE

Để thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư cần đặt lệnh thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Các quy định về bước giá, đơn vị yết giá và biên độ dao động giá cũng áp dụng giống như giao dịch cổ phiếu lô chẵn. Phương thức giao dịch tương tự như trên sàn HNX và UPCOM. Nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch cổ phiếu lô lẻ. 

Các quy định về giao dịch cổ phiếu lô chẵn trên HOSE được thực hiện theo các điểm sau:

Thời gian giao dịch:

Đối với giao dịch khớp lệnh: 9h00 – 9h15: khớp lệnh định kỳ mở cửa | 9h15 – 11h30: khớp lệnh liên tục | 13h00 – 14h30: khớp lệnh liên tục | 14h30 – 14h45: khớp lệnh định kỳ đóng cửa

Đối với giao dịch thỏa thuận: Từ 9h00 – 15h00 (trừ thời gian nghỉ trưa từ 11h30 – 13h00).

  • Phương thức khớp lệnh: Sử dụng khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.
  • Đơn vị giao dịch: Tức là lô cổ phiếu (lot) tối thiểu là 100 cổ phiếu và tối đa 500 cổ phiếu/lệnh giao dịch. Trong trường hợp giao dịch thỏa thuận, không có quy định về đơn vị.
  • Loại lệnh giao dịch: Người đầu tư có thể sử dụng các loại lệnh sau: Lệnh ATO (Lệnh giao dịch tại mức khớp lệnh xác định giá mở cửa), Lệnh LO (Lệnh giới hạn), Lệnh ATC (Lệnh giao dịch tại mức khớp lệnh xác định giá đóng cửa), và Lệnh MP (Lệnh thị trường).

Để giao dịch cổ phiếu lô chẵn, nhà đầu tư có thể lựa chọn đặt lệnh trực tuyến qua các ứng dụng, website đầu tư chứng khoán của công ty môi giới chứng khoán hoặc liên hệ với nhân viên quản lý tài khoản hoặc sử dụng dịch vụ tổng đài của các công ty chứng khoán.