Kỳ Phiếu Là Gì? 2 Lợi Ích Khi Đầu Tư Vào Kỳ Phiếu

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Hiện nay, có nhiều cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận từ nhiều nguồn nguồn khác nhau. Bên cạnh những cách thông thường như đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư vào kỳ phiếu đang nổi lên như một tùy chọn đáng chú ý. Mặc dù còn mới mẻ, sự xuất hiện của nhiều tổ chức tín dụng phát hành kỳ phiếu đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Vậy kỳ phiếu là gì? và hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam như thế nào? mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Kỳ phiếu là gì?
Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một loại tài liệu chứa cam kết thanh toán một số tiền nhất định do người tạo kỳ phiếu cam kết, mà người này đồng ý trả cho người được hưởng hoặc theo hướng dẫn của họ, như được quy định trong kỳ phiếu đó. Để đảm bảo khả năng thanh toán, việc phát hành kỳ phiếu thường cần sự bảo lãnh từ một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Tại Việt Nam, mặc dù việc phát hành kỳ phiếu đã tồn tại từ khá lâu, nhưng vẫn chưa phổ biến rộng rãi. Thường thì các ngân hàng sử dụng kỳ phiếu để huy động vốn, trong khi các doanh nghiệp hiếm khi sử dụng hình thức này.

Các đặc điểm của kỳ phiếu

Kỳ phiếu có những đặc điểm quan trọng sau đây, điểm khác biệt so với hối phiếu và các loại tài liệu khác:

  • Kỳ phiếu là một công cụ cam kết thanh toán tiền và khả năng thanh toán của nó hoàn toàn phụ thuộc vào người phát hành kỳ phiếu. Vì vậy, để giúp kỳ phiếu lưu thông dễ dàng, thường cần có một bên thứ ba đảm bảo thanh toán, trừ khi người tạo kỳ phiếu có uy tín tài chính đủ lớn.

  • Kỳ phiếu có thể thanh toán theo yêu cầu hoặc vào một thời điểm cố định.

  • Kỳ phiếu là công cụ cam kết thanh toán tiền mà con nợ viết ra để hứa trả một số tiền cố định cho người chủ nợ. Do đó, trong quá trình lưu thông kỳ phiếu, không cần phải có yêu cầu chấp nhận thanh toán kỳ phiếu.

  • Người tạo kỳ phiếu cần phát hành nó trước khi người thụ hưởng kỳ phiếu thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng giao dịch cơ bản. Sau khi thực hiện các nghĩa vụ này, người thụ hưởng mới có thể ủy thác ngân hàng thu tiền từ người tạo kỳ phiếu.

Kỳ phiếu là gì?
Kỳ phiếu là gì?

Đầu tư vào kỳ phiếu có lợi ích gì?

Vì mục tiêu của doanh nghiệp hoặc tổ chức tín dụng khi phát hành kỳ phiếu là để huy động vốn, nên nhà đầu tư có cơ hội trải qua những lợi ích sau khi tham gia đầu tư vào kỳ phiếu:

  • Lãi suất hấp dẫn: Với mục tiêu thu hút vốn trung và dài hạn, các tổ chức phát hành kỳ phiếu thường cung cấp lãi suất cao hơn khoảng từ 1 đến 1,5% so với lãi suất tiết kiệm thông thường, nhằm kích thích sự quan tâm từ phía người mua.

  • Khả năng chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu có khả năng được chuyển nhượng quyền sở hữu dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm mua bán, trao đổi, thừa kế và tự do giao dịch trên thị trường, và không có hạn chế về đối tượng tham gia giao dịch.

Hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam

Hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam đã diễn ra từ khá lâu, chủ yếu do các ngân hàng thực hiện để huy động vốn.

Kể từ đầu những năm 2000, nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức này. Ví dụ, vào năm 2002, Vietcombank phát hành kỳ phiếu đô la Mỹ với thời hạn 364 ngày và các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 364 ngày, với lãi suất là 2,4% mỗi năm.

Tiếp theo, vào năm 2004, nhiều ngân hàng quốc doanh, như Agribank, cũng tham gia bằng việc phát hành kỳ phiếu trong thời hạn 364 ngày, với lãi suất 0,62% mỗi tháng.

Kỳ phiếu là gì?
Kỳ phiếu là gì?

Trong những năm tiếp theo, các ngân hàng thương mại tiếp tục phát hành kỳ phiếu để huy động vốn, thường với lãi suất cao hơn. Ví dụ, ngân hàng Thái Bình Dương phát hành kỳ phiếu mệnh giá VNĐ với lãi suất 19,5% mỗi năm và các kỳ hạn từ 1 tháng đến 360 ngày.

Sau đó, ngân hàng MBBank cũng huy động vốn thông qua kỳ phiếu đô la Mỹ với lãi suất 5,8% mỗi năm và các kỳ hạn 3 tháng, 7 tháng và 11 tháng. Các ngân hàng khác cũng tiếp tục phát hành kỳ phiếu trong nhiều năm sau đó.

Gần đây, ngân hàng OCB đã phát hành kỳ phiếu với lãi suất hấp dẫn, 7,9% cho kỳ hạn 24 tháng và 7,7% cho kỳ hạn 12 tháng. Tổng giá trị phát hành là 500 tỷ đồng, dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn với mức lợi nhuận hấp dẫn, thì đầu tư vào kỳ phiếu phát hành bởi các ngân hàng là một lựa chọn đáng xem xét. Ở Việt Nam, vì kỳ phiếu được phát hành bởi các ngân hàng, bạn có thể cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi tham gia vào hình thức đầu tư này.