Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tỷ Giá Hối Đoái

03/10/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Tỷ giá hối đoái đóng vai trò quan trọng trong tình hình kinh tế của một quốc gia, và nó là một chỉ số quan trọng đo lường khả năng cạnh tranh thương mại toàn cầu của quốc gia đó. Để biết thêm kiến thức về các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái chưa mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là một chỉ số quy định giá trị của một đơn vị tiền tệ trong một quốc gia so với đơn vị tiền tệ của một quốc gia khác. Chẳng hạn, tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ (USD) và đồng euro (EUR) là 1.20 USD/EUR, ngụ ý rằng một đô la Mỹ có thể đổi được 1.20 euro.

Tỷ giá hối đoái thường được áp dụng trong việc tính toán giá trị của các giao dịch thương mại quốc tế, đầu tư nước ngoài và các hoạt động tài chính khác. Ví dụ, khi một công ty từ Hoa Kỳ muốn mua hàng hóa từ một công ty Nhật Bản, họ cần thanh toán bằng đồng yen. Tỷ giá hối đoái sẽ xác định số tiền đô la Mỹ mà công ty Hoa Kỳ phải chi trả để mua các sản phẩm đó.

Các tỷ giá hối đoái được quyết định thông qua thị trường hối đoái, trong đó tỷ giá được thiết lập dựa trên sự cân đối giữa cung và cầu của các loại tiền tệ. Những biến động liên tục trong các tỷ giá này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của kinh tế và cuộc sống của người dân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là việc so sánh giá trị của một đơn vị tiền tệ trong một quốc gia với đơn vị tiền tệ của một quốc gia khác. Đối với các nhà giao dịch tham gia mua bán các cặp tiền tệ trên các sàn giao dịch như IC Markets hoặc bất kỳ sàn giao dịch nào khác trên thị trường ngoại hối, tỷ giá hối đoái luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?

Vậy, tỷ giá hối đoái được ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Dưới đây là một số yếu tố có tác động đến tỷ giá hối đoái.

Lạm phát

Như chúng ta đã thấy, một quốc gia thường muốn đảm bảo giá trị của đồng tiền của họ không bị giảm sút so với đồng tiền của quốc gia khác. Để đạt được điều này, quốc gia đó cần duy trì mức lạm phát ổn định.

Khi mà các yếu tố kinh tế cơ bản không thay đổi, lạm phát càng tăng cao, thì tỷ giá hối đoái sẽ giảm đi, và đồng tiền của quốc gia đó sẽ mất giá hơn so với đồng tiền của quốc gia khác, và ngược lại.

Nợ công

Nợ công thường là nguyên nhân gây ra thâm hụt trong ngân sách của quốc gia. Khi mắc phải thâm hụt ngân sách, quốc gia thường tìm cách huy động tài trợ từ nguồn ngoại thông qua việc vay nợ. Điều này dẫn đến tăng nguồn cung cấp ngoại tệ và giảm giá trị của đồng tiền quốc gia so với đồng tiền ngoại quốc.

Ngược lại, khi một quốc gia phải đối mặt với nợ lớn, đây cũng là một yếu tố góp phần làm gia tăng lạm phát. Trong trường hợp xấu nhất, quốc gia có thể phải in thêm tiền để trả nợ, và điều này lại làm gia tăng lạm phát. Lạm phát, trong trường hợp này, cũng có tác động trực tiếp lên tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, khi quốc gia cần sử dụng ngoại tệ để thanh toán nợ lãi, đến một thời điểm nào đó khi nợ đã được trả hết, giá trị của đồng ngoại tệ có thể giảm đi, và tỷ giá hối đoái cũng sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm.

Thu nhập

Thu nhập của một quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, cả trực tiếp và gián tiếp.

Một cách trực tiếp, khi thu nhập quốc gia tăng lên, tức là mức thu nhập của người dân tăng, có thể dẫn đến sự tăng cường trong tiêu dùng hàng ngoại. Trong tình huống này, nhu cầu về ngoại tệ có xu hướng tăng lên, làm cho tỷ giá hối đoái tăng.

Một cách gián tiếp, khi thu nhập của cá nhân tăng, điều này thường dẫn đến tăng cường chi tiêu tổng thể. Hiện tượng này có thể giảm tỷ lệ lạm phát và tạo ra áp lực tăng tỷ giá hối đoái.

Cung – cầu ngoại tệ

Nếu coi đồng tiền như một loại hàng hóa thông thường, thì tỷ giá hối đoái sẽ phản ánh sự tương tác giữa cung và cầu trên thị trường. Trong trường hợp cung tiền tệ ngoại tệ vượt quá nhu cầu, tỷ giá hối đoái sẽ giảm.

Ngược lại, khi cầu về tiền tệ lớn hơn cung, điều này sẽ đẩy giá của đồng tiền ngoại tệ lên, đồng nội tệ mất giá, và dẫn đến tăng tỷ giá hối đoái.

Cán cân thanh toán quốc tế

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là cán cân thanh toán quốc tế. Khi cán cân thanh toán cho thấy sự bội chi, tức là nhu cầu về đồng tiền ngoại tệ gia tăng, điều này có thể dẫn đến tăng tỷ giá hối đoái. Ngược lại, khi cán cân thanh toán cho thấy sự thặng dư, tức là nhu cầu về đồng tiền quốc gia tăng, đồng tiền ngoại tệ có thể giảm giá, và do đó tỷ giá hối đoái giảm xuống.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?
Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái?

Thâm hụt tài khoản vãng lai

Tài khoản vãng lai biểu thị cán cân thương mại của một quốc gia khi so sánh với đối tác thương mại của họ. Một thâm hụt trong tài khoản vãng lai chỉ ra rằng quốc gia đang cần một lượng lớn hơn của ngoại tệ so với những gì họ kiếm được từ việc xuất khẩu. Đồng thời, họ cung cấp cho các quốc gia khác một số lượng lớn tiền địa phương hơn so với nhu cầu thực sự để mua hàng hóa.

Tình trạng này tạo ra sự dư thừa trong cầu ngoại tệ và có thể dẫn đến việc giảm tỷ giá hối đoái.

Tỷ lệ trao đổi thương mại

Tỷ lệ trao đổi thương mại đề cập đến sự so sánh giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu của một quốc gia. Sự tương quan giữa tỷ lệ trao đổi này và cán cân thanh toán cùng tài khoản vãng lai rất mật thiết, và chúng đều có tác động đáng kể đến tỷ giá hối đoái.

Điều này làm cho tỷ lệ trao đổi thương mại trở thành một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Tình hình chính trị

Hầu hết những nhà đầu tư quốc tế thường ưa thích đầu tư vào các quốc gia có tình hình chính trị ổn định. Một môi trường chính trị ổn định, không có xung đột hay bất ổn, tạo ra sự yên tâm cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho người dân tiêu dùng nhiều hơn. Ngoài ra, các quốc gia có nền chính trị ổn định thường thiên về việc áp dụng các chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút các nhà đầu tư.

Khi những nhà đầu tư quốc tế đổ vốn vào các quốc gia này, họ thường phải chuyển đổi một lượng đáng kể đồng ngoại tệ, và điều này có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Tình hình kinh tế

Ngoài yếu tố chính trị, tình hình kinh tế cũng có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài về việc đầu tư. Khi một quốc gia phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, thu nhập của người dân và nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ đầu tư để mở rộng thị trường. Điều này tạo ra sự tăng cung cấp ngoại tệ, và dẫn đến thay đổi trong tỷ giá hối đoái.

Hiểu rõ tất cả các yếu tố cơ bản có tác động đến thị trường ngoại hối sẽ giúp nhà giao dịch dễ dàng đạt được thành công trên thị trường này. Khả năng hiểu và áp dụng các yếu tố này trong giao dịch giúp phân biệt giao dịch ngoại hối và hoạt động cờ bạc. Hơn nữa, các yếu tố này cũng giúp nhà giao dịch đưa ra quyết định chính xác về vị trí nên chọn trên thị trường. Vì vậy, mọi nhà giao dịch nên cẩn trọng và chú ý đến tác động của các yếu tố đã được bàn luận lên thị trường.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top