Lãi suất Coupon là gì? Ảnh hưởng thế nào tới giá trái phiếu?

16/08/2022

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Trong đầu tư, lãi suất Coupon được cho là một trong những loại lãi hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Nếu bạn chưa biết lãi suất Coupon là gì cùng sự ảnh hưởng của loại lãi suất này, đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất Coupon là gì?

Lãi suất Coupon là phần lãi mà công ty/tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Nhà phát hành trả lãi trên một tỷ lệ lãi suất định kỳ mỗi năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Đây thường là một con số cố định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình lãi suất trên thị trường, được niêm yết minh bạch ở phần cuống của trái phiếu.

Lãi suất được quy định dựa trên nhiều yếu tố, tuy nhiên chủ yếu vẫn là một con số nhằm hấp dẫn đầu tư trên thị trường sao cho phù hợp với sự luân chuyển dòng tiền của tổ chức. Lãi suất Coupon và lợi tức của chứng khoán thường bị nhà đầu tư không hiểu về sản phẩm trái phiếu nhầm lẫn. Do năng suất biểu thị mức lãi suất thực tế, được xác định bởi lãi suất Coupon và giá hiện tại. Nên mỗi nhà đầu tư cần hiểu rằng lãi suất Coupon là cố định còn lợi tức của trái phiếu thì không.

Lãi suất Coupon là gì

Lãi suất Coupon hay còn gọi là Coupon Rate  đang được rất nhiều người tìm hiểu hiện nay

Khi tìm hiểu lãi suất Coupon, chúng ta sẽ tìm hiểu song song lãi suất đáo hạn của trái phiếu (Yield to Maturity - YTM). Lãi suất Coupon đại diện cho số tiền lãi thực tế mà trái chủ (người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền) thu được hàng năm. Lợi suất đáo hạn là tổng tỷ suất sinh lợi được ước tính của một trái phiếu, giả sử rằng nó được giữ cho đến ngày đáo hạn.

Hầu hết các nhà đầu tư chỉ coi YTM quan trọng khi đưa ra quyết định đầu tư, không cố định mà lên xuống liên tục tùy vào diễn biến cung cầu thị trường và rủi ro tín dụng tại từng thời điểm của nhà phát hành.

>> Xem thêm: Cầm cavet xe ô tô nhanh chóng

Đặc điểm của lãi suất Coupon trái phiếu

Nhà đầu tư mua trái phiếu với mệnh giá ban đầu khi phát hành và nhận lại khoản vốn gốc một lần khi trái phiếu đáo hạn. Với trái phiếu Coupon, người mua trái phiếu không được in tên trên bất kỳ loại chứng chỉ nào. Vì vậy đặc điểm đầu tiên là tính chuyển nhượng dễ dàng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi không có quy định chặt chẽ nào về chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, trái phiếu zero-coupon (lãi suất Coupon bằng 0%) là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ. Loại trái phiếu này được giao dịch với mức chiết khấu cao, lợi nhuận lớn khi đáo hạn trái phiếu. Với trái phiếu lãi suất 0%, có hai cách trả lãi: tiền lãi sẽ được trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu) hoặc trả gộp một lần khi trái phiếu đáo hạn.

Lãi suất Coupon là phần lãi mà bạn sẽ nhận được từ công ty trái phiếu

Lãi suất Coupon là phần lãi mà bạn sẽ nhận được từ công ty trái phiếu

Cần lưu ý gì khi đầu tư trái phiếu?

Có hai yếu tố về lãi suất mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu và lưu ý kỹ lưỡng khi đầu tư trái phiếu. 

  • Sự thay đổi lãi suất thị trường có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trái phiếu. Vì lãi suất của trái phiếu được cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu, nên một trái chủ sẽ bị mắc kẹt với việc nhận các khoản thanh toán lãi thấp hơn tương đối khi thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn.
  • Một lựa chọn không mong muốn là trái chủ có thể bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó trong trường hợp thua lỗ. Do đó, lãi suất Coupon trái phiếu cao hơn cung cấp một biên độ an toàn khi lãi suất thị trường tăng.

Hướng dẫn cách tính lãi suất Coupon

Lãi suất Coupon của một trái phiếu được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán Coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. 

Công thức: C = i/P

Trong đó:

  • C: là Lãi suất coupon
  • i: là Lãi suất hàng năm
  • P: là Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ: Một trái phiếu phát hành với mệnh giá 2000$, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 50$ thì sẽ có lãi suất coupon là (50*2)/2000 = 5%.

Lãi suất Coupon có ảnh hưởng thế nào tới mệnh giá trái phiếu?

Không giống các sản phẩm tài chính khác, số tiền lãi định kỳ được thanh toán là cố định theo thời gian. Ví dụ, một trái phiếu có mệnh giá 2000$, lãi suất Coupon 2%, trả 40$ định kỳ cho trái chủ cho đến khi đáo hạn. Ngay cả khi giá trái phiếu tăng hoặc giảm, các khoản thanh toán lãi định kỳ vẫn luôn là 40$ cho tới ngày trái phiếu đáo hạn.

Mối quan hệ giữa lãi suất Coupon và mệnh giá trái phiếu vô cùng mật thiết. Khi lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất Coupon của trái phiếu, mệnh giá của trái phiếu có khả năng giảm. Lý do bởi các nhà đầu tư không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc lúc này trong khi họ có thể nhận được lãi suất tốt hơn ở nơi khác.

Ngược lại, nếu lãi suất hiện hành giảm thấp hơn lãi suất Coupon của trái phiếu, giá trị trái phiếu sẽ tăng. Điều này do nhà đầu tư đang nhận được nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu hiện tại. Khi đó, lãi suất Coupon cũng sẽ giảm thấp hơn, đồng nghĩa lãi suất thị trường giảm. Ngoài ra, mức độ uy tín của công ty cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng giảm của giá trái phiếu. Công ty càng uy tín thì giá trái phiếu sẽ càng cao. 

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp giá trái phiếu không phản ánh đúng mối quan hệ giữa lãi suất Coupon và các mức lãi suất khác. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc giữa lãi suất Coupon trái phiếu và lãi suất thị trường khi mua trái phiếu để lựa chọn hình thức sao cho hiệu quả nhất.

Nếu bạn vừa bước vào giai đoạn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích giá trị trái phiếu thông qua các yếu tố lãi suất, hãy cân nhắc đầu tư quỹ mở trái phiếu tại những đơn vị quản lý quỹ uy tín. Cùng tìm hiểu thêm nhé!

coupon trong đầu tư trái phiếu

Trước khi tham gia trái phiếu bạn nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin

Đầu tư quỹ mở trái phiếu an toàn và uy tín tại F88

F88 hiện đang là một trong những kênh đầu tư trái phiếu hấp dẫn, hướng đến chiến lược bảo toàn vốn và phù hợp với nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ổn định trong trung và dài hạn. Các đơn vị, tổ chức kinh doanh tài chính luôn dành một nguồn vốn lớn, sở hữu đội ngũ phân tích giàu kinh nghiệm tìm kiếm, đầu tư vào những trái phiếu tốt nhất trên thị trường. Trái phiếu doanh nghiệp F88 phù hợp với các tổ chức chuyên nghiệp, cá nhân. Trở thành xu thế ổn định trên toàn cầu và được cho là kênh đầu tư sinh lời hàng đầu tại Việt Nam. Khi đầu tư, các chuyên gia trong ngành sẽ thay bạn thực hiện hầu hết các công việc như: lên chiến lược, chọn loại hình đầu tư phù hợp và phân tích thị trường hằng ngày. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình ngay trên ứng dụng F88 một cách tiện lợi và minh bạch.

Trái phiếu F88 mang lại cho khách hàng lựa chọn tối ưu hơn gửi tiết kiệm. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm, đồng thời có quyền sở hữu trái phiếu trong thời gian nắm giữ.

Bạn có thể tỉm hiểu kỹ hơn về trái phiếu F88 tại : https://f88.vn/nha-dau-tu

Lý do trái phiếu F88 được yêu thích và tin tưởng là gì?

  • Lãi suất luôn ở mức cạnh tranh so với trái phiếu đối thủ.
  • Minh bạch thông tin.
  • Bảo lãnh thanh toán.
  • Được xếp hạng tín nhiệm bởi FiinRatings. Triển vọng: Ổn định.
  • Đối tác phát hành trái phiếu là các tổ chức uy tín như các công ty chứng khoán, ngân hàng.

Sau khi tìm hiểu lãi suất Coupon là gì, hi vọng bạn đọc có thêm những kiến thức hay trong đầu tư trái phiếu. Liên hệ hotline 1800 6388 nếu bạn quan tâm kênh đầu tư trái phiếu hấp dẫn F88.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top