Hệ số co giãn của cầu là gì? Công thức và ý nghĩa thế nào?

Độ co giãn của cầu có thể hiểu là thước đo mức độ phản ứng của lượng cầu trước sự thay đổi của giá cả. Để hiểu cụ thể hơn về khái niệm hệ số co giãn của cầu, mời bạn đọc cùng F88 phân tích dưới bài viết này nhé!

Khái niệm hệ số co giãn và hệ số co giãn của cầu

  • Hệ số co giãn (Elasticity): Là đại lượng thể hiện sự thay đổi tính bằng phần trăm của một biến số khi biến số khác thay đổi một phần trăm.
  • Hệ số co giãn của cầu: Là hệ số đo lường phản ứng của người tiêu dùng. Thể hiện qua sự thay đổi lượng hàng được mua khi các yếu tố như Giá cả, Thu nhập, Giá cả các mặt hàng có liên quan thay đổi.

Ý nghĩa: Tỷ lệ % thay đổi trong lượng cầu đối với một mặt hàng khi giá của hàng đó thay đổi 1% (điều kiện khác không đổi).

Hệ số co giãn của cầu là gì?

Độ co giãn của cầu là thước đo phản ứng của lượng cầu trước sự thay đổi của giá cả

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ co giãn của cầu

Khả năng thay thế của hàng hoá

Một mặt hàng mà có nhiều loại thay thế thì cầu của loại hàng đó cũng co giãn nhiều theo giá. Ngược lại, nếu hàng hóa đó có ít sự thay thế hay không thể thay thế được thì cầu về hàng hóa đó cũng ít co giãn theo giá.

Ví dụ:

Khẩu trang là mặt hàng có nhiều loại để thay thế. Nếu giá khẩu trang của hãng X tăng cao thì người tiêu dùng thường có xu hướng tìm kiếm các loại khẩu trang có giá bình ổn hơn. Điều này làm cho cầu của khẩu trang X giảm đi đáng kể. Dẫn tới cầu co giãn tương đối so với giá.

Điện nước là mặt hàng thiết yếu, ít có khả năng thay thế. Do đó, nếu giá điện nước tăng thì không ảnh hưởng nhiều đến hành vi của người tiêu dùng. Suy ra cầu co giãn ít.

Giá thay đổi trong khoảng thời gian ngắn hay dài?

Độ co giãn của cầu trong ngắn hạn thường nhỏ hơn độ co giãn của cầu theo giá trong dài hạn.

Ví dụ: Khi giá gas tăng, người tiêu dùng không thể ngay lập tức thay thế việc sử dụng bếp ga. Do đó độ co giãn của cầu về gas trong một thời gian ngắn là thấp. Tuy nhiên, nếu trong dài hạn mà giá gas vẫn tiếp tục tăng cao thì người tiêu dùng có thể cân nhắc chuyển sang bếp từ.

Tính chất hàng hóa là xa xỉ hay thiết yếu?

Độ co giãn của hàng hóa xa xỉ thường lớn còn những mặt hàng thiết yếu thường ít co giãn hơn.

Ví dụ:

  • Nếu giá ô tô giảm, khách hàng có xu hướng mua nhiều ô tô hơn.
  • Nếu giá dầu ăn giảm, lượng cầu về dầu ăn hầu như không thay đổi nhiều.

Tỷ lệ ngân sách dành cho hàng hóa

Tỷ lệ này càng lớn thì độ co giãn của cầu theo giá càng lớn.

Ví dụ: Một tuần A dành 60 ngàn VND để uống nước ngọt. Khi giá nước ngọt tăng từ 10 ngàn đồng/chai lên 12 ngàn đồng/chai thì A vẫn tiếp tục uống. Tuy nhiên, nếu A dự định mua ô tô mà tăng lên 60% thì dù có đủ tiền mua xe thì A vẫn sẽ cân nhắc có nên mua nữa không.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ co giãn của cầu

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ co giãn của cầu

Ý nghĩa độ co giãn của cầu theo giá

Việc tìm hiểu mối quan hệ giữa độ co giãn của cầu theo giá và tổng doanh thu sẽ giúp cho người bán dễ dàng đưa ra quyết định nên tăng giá hoặc giảm giá để doanh thu tăng.

Một sản phẩm có cầu co giãn với một số khách hàng nhất định chứ không phải với tất cả khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp nên có chính sách tăng hoặc giảm giá phù hợp để tối ưu lợi nhuận kinh doanh. Các doanh nghiệp thường đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc để thấu hiểu hành vi của khách hàng. Chỉ số độ co giãn của cầu theo giá là thông tin quan trọng để doanh nghiệp nắm được nhu cầu của thị trường quyết định mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Dựa vào hệ số co giãn của cầu theo giá để ước tính được sự thay đổi về giá nhằm loại bỏ sự dư thừa và thiếu hụt các mặt hàng được cấp ra ngoài thị trường.

ý nghĩa của hệ số co giãn toàn cầu là gì

Việc tìm hiểu độ co giãn của cầu theo giá giúp người bán dễ dàng đưa ra quyết định nên tăng giá hay giảm giá

Các độ co giãn khác của cầu

Độ co giãn của cầu theo giá chéo

Độ co giãn của cầu theo giá chéo là sự thay đổi của lượng cầu mặt hàng này trước sự thay đổi giá cả của mặt hàng khác trong điều kiện các nhân tố khác không đổi. Việc tính độ co giãn của cầu theo giá chéo giúp doanh nghiệp xác định sản phẩm mình cung cấp và có liên quan là loại độc lập, bổ sung hay thay thế. Nó cũng là chỉ số quan trọng để doanh nghiệp tính toán được sự thay đổi về lượng cầu của một hàng hóa liên quan tới thông tin về mức thay đổi giá của loại hàng hóa liên quan.

Việc nghiên cứu độ co giãn của cầu theo giá chéo của hai hàng hóa bổ sung giúp doanh nghiệp xác định được mức độ cạnh tranh với các hãng sản xuất những mặt hàng liên quan. Từ đó đưa ra chính sách kinh doanh phù hợp để giành được ưu thế trên thị trường.

Tính hệ số co giãn theo giá chéo với công thức sau:

công thức tính hệ số co giãn toàn cầu

Độ co giãn của cầu theo thu nhập

Độ co giãn của cầu theo thu nhập là sự thay đổi của lượng cầu trước sự thay đổi của thu nhập khi các nhân tố khác không đổi. Việc nghiên cứu độ co giãn của cầu theo thu nhập giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi thế nào khi thu nhập thay đổi. Từ đó có thể dễ dàng nhận ra hàng hoá mình đang cung cấp là thiết yếu hay thông thường để lên chiến lược sản xuất phù hợp.

Tính hệ số co giãn theo thu nhập với công thức sau:

Tính hệ số co giãn theo thu nhập

Dịch vụ vay vốn có tài sản đảm bảo uy tín tại F88

F88 là hệ thống cho vay trả góp cầm cố uy tín được thành lập năm 2013. Hiện nay F88 đang sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước. Lãi suất vay vốn 1.1%/tháng (chưa bao gồm các chi phí khác). Ngoài vay vốn, F88 còn cung cấp nhiều tiện ích tài chính khác như: Tư vấn tài sản đảm bảo, thanh lý tài sản, sản phẩm Bảo hiểm và đầu tư trái phiếu lãi suất hấp dẫn. 

Với phương châm Tin cậy – Nhanh chóng – Thân thiện, đội ngũ F88 sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bằng sự chuyên nghiệp và tận tâm. Bạn có thể tiền hành vay nhanh chóng tại F88 bằng các click vào nút sau đây.

Trên đây là một số kiến thức liên quan tới hệ số co giãn của cầu. Để vay vốn nhanh an toàn, liên hệ F88 qua hotline 1800 6388, đội ngũ sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất!