GPD là gì? Cách tính chỉ số GDP đơn giản nhất

10/08/2022

Bạn đang nghiên cứu về kinh tế nhưng chưa phân biệt được GDP là gì, ý nghĩa của chỉ số GDP là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải thích tường tận và hướng dẫn bạn cách tính chỉ số GDP nhanh nhất nhé!

GPD là gì, viết tắt của cụm từ gì?

Khi đại dịch Covid-19 đã tạm thời lắng, nhiều người lao vào đầu tư giúp cho nền kinh tế dần trở lại ổn định và GDP cũng đạt con số tương đối như trước. Thế nhưng, hiện nay vẫn có nhiều người không hề biết chỉ số GDP là gì và cách tính chỉ số GDP ra sao?

Trong tiếng Anh, GDP vốn là từ viết tắt của cụm từ “Gross Domestic Product”, dịch ra có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa, hay tổng sản phẩm quốc nội. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là một chỉ tiêu thường được dùng để đo lường, đánh giá tổng giá trị thị trường đối với tất cả các hàng hoá cũng như dịch vụ được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ một quốc gia. Chưa kể, GPD cũng chỉ được tính trong một thời gian nhất định, có thể là GPD trong 1 năm hoặc GPD trong 1 quý (3 tháng).

Nhiều người vẫn chưa hiểu chỉ số GDP là gì, có ý nghĩa gì với nền kinh tế?

Nhiều người vẫn chưa hiểu chỉ số GDP là gì, có ý nghĩa gì với nền kinh tế?

Từ chỉ số GDP chúng ta có thể tính được chỉ số GDP bình quân đầu người (GDP per capita). Đây cũng là là chỉ tiêu thống kê kinh tế quan trọng, thể hiện kết quả sản xuất kinh doanh của một quốc gia, được tính bình quân trên đầu người của quốc gia đó trong suốt một năm. 

Để hiểu rõ hơn chỉ số GDP là gì, chúng ta cùng nghiên cứu đặc điểm và cách tính tính chỉ số GDP ở nội dung phía dưới các bạn nhé!

Ý nghĩa của chỉ số GDP là gì?

Khi nghiên cứu về GDP, nhiều người thường hay bỏ qua ý nghĩa của chỉ số GDP là gì. Thực tế, chỉ số này có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với một quốc gia, cụ thể là:

 • Đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế: Nhìn chung, GDP là thước đo cơ bản giúp bạn đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của bất kỳ một quốc gia nào. Chỉ số này cũng sẽ thể hiện sự biến động của sản phẩm hoặc dịch vụ theo thời gian nhất định.
 • Đánh giá chất lượng sống của người dân: Từ chỉ số GDP bình quân đầu người, bạn có thể biết được chất lượng sống của người dân ở mỗi quốc gia, thông qua mức thu nhập tương đối của đất nước đó.
 • Tác động đến nền kinh tế: Việc chỉ số GDP suy giảm có thể sẽ tác động xấu đến nền kinh tế của quốc gia, đồng thời dẫn đến hàng loạt tình trạng khác nhau như: Kinh tế suy thoái, tình trạng lạm phát, người dân thất nghiệp, đồng tiền mất giá… Đây chính là các tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Bạn thấy đấy, GDP có khá nhiều ý nghĩa khác nhau. Việc nắm rõ chỉ số GDP là gì và có ý nghĩa ra sao rất quan trọng, từ đó cho bạn cái nhìn tổng quan về nền kinh tế của một đất nước.

Một trong những ý nghĩa của GDP là cho thấy chất lượng sống của người dân.

Một trong những ý nghĩa của GDP là cho thấy chất lượng sống của người dân.

Cách tính chỉ số GDP đơn giản nhất

Chúng ta ai cũng biết rằng GDP là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp và quan trọng nhất, nhì của một đất nước nhưng không phải ai cũng biết cách tính chỉ số GDP. Ngay cả các chuyên gia khi sử dụng chỉ số GDP để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một nước cũng có những cách tính chỉ số GDP khác nhau.

Thông thường, tuỳ vào mỗi góc độ khác nhau mà bạn có thể có cách tính chỉ số GDP cụ thể. Để tiết kiệm thời gian, bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách tính chỉ số GDP phổ biến nhất hiện nay là:

Cách tính chỉ số GDP theo phương pháp sản xuất

Cách tính này khá đơn giản vì nếu xét về góc độ sản xuất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chính là tổng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế. Do đó, bạn chỉ cần cộng tất cả các giá trị này và thêm thuế nhập khẩu là được. Công thức như sau:

GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Trong đó, giá trị tăng thêm được tính đối với từng ngành kinh tế có thể là: 

 • Thu nhập của người sản xuất.
 • Số tiền công của người lao động.
 • Tiền bảo hiểm.
 • Thuế sản xuất
 • Số tiền khấu hao tài sản cố định.
 • Giá trị thặng dư hoặc các giá trị khác,…

Cách tính chỉ số GDP dựa vào phương pháp sản xuất đòi hỏi ít tham số nhất!

Cách tính chỉ số GDP dựa vào phương pháp sản xuất đòi hỏi ít tham số nhất!

Cách tính chỉ số GDP theo phương pháp sử dụng cuối cùng

Xét về góc độ sử dụng hay chi tiêu, GDP sẽ bao gồm tổng số tiêu dùng cuối cùng. D đó, bạn chri cần cộng tổng tất cả các loại tiền chi tiêu này là được, công thức như sau:

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

 • C: Tổng giá trị tiêu dùng cho sản phẩm cũng như dịch vụ của các hộ gia đình trong quốc gia đó.
 • I: Tổng giá trị tiêu dùng của các nhà đầu tư.
 • G: Tổng giá trị chi tiêu của chính phủ.
 • NX: Xuất khẩu ròng (tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), thể hiện sự chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu trong quốc gia đó.

Cách tính chỉ số GDP theo phương pháp thu nhập

Xét về góc độ thu nhập, GDP sẽ gồm tổng thu nhập của người lao động. Giá trị này cần được cộng với: Thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định (dùng cho sản xuất), giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ của một đất nước. Công thức cụ thể là:

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Trong đó:

 • W: Tiền lương
 • R: Tiền thuê
 • I: Tiền lãi
 • Pr: Lợi nhuận
 • Ti: Các khoản thuế đánh vào dịch vụ và hàng hóa đang bán trên thị trường, cũng như trợ cấp của chính phủ cho sản xuất (thuế gián thu ròng).
 • De: Số khấu hao tài sản cố định

Cách tính chỉ số GDP dựa vào thu nhập cũng khá đơn giản!

Cách tính chỉ số GDP dựa vào thu nhập cũng khá đơn giản!

Nhìn chung, mỗi cách tính chỉ số GDP sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau. Nhưng rất khó để tìm được con số chính xác, đó là lý do tại sao chỉ số GDP luôn được thể hiện bằng đơn vị % chứ không phải là số cụ thể.

Khi nghiên cứu GDP, nhiều người cũng hay thắc mắc là nên vay vốn ở đâu, nên liên hệ công ty nào để vay vốn? Thực tế theo kinh nghiệm của nhiều người, khi cần huy động nguồn vốn trong thời gian gấp rút thì bạn nên liên hệ F88 vì đây là một trong những địa chỉ vay tiền uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. 

F88 là công ty nổi tiếng ở Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp lên đến gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Đặc biệt, tại F88 đang có hàng loạt gói vay online phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như: vay tiền gấp bằng ô tô, vay tiền gấp bằng xe máy, vay tiền gấp bằng giấy tờ ô tô hoặc xe máy, vay tiền gấp bằng tài sản khác như di động, laptop, trang sức,..

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được chỉ số GDP là gì, cách tính chỉ số GDP đơn giản để có thể tự áp dụng khi cần thiết. Trong trường hợp nếu muốn vay tiền gấp lấy liền, bạn đừng nên bỏ qua các gói vay hấp dẫn của F88 nhé!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top