Giá trị tài sản ròng là gì? Các loại net worth bạn cần biết

09/08/2022

Bạn đang nghiên cứu thị trường chứng khoán nhưng không rõ net worth là gì, giá trị tài sản ròng là gì? Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật về net worth cũng như các loại giá trị tài sản ròng bạn nên biết nhé!

Giá trị tài sản ròng, net worth là gì?

Trong tiếng Anh, giá trị tài sản ròng là “net worth”. Do đó, nếu muốn biết net worth là gì, bạn chỉ cần phân tích khái niệm giá trị tài sản ròng.

Hiểu một cách đơn giản, giá trị tài sản ròng là con số sinh ra nhằm phản ánh tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp. Thông thường, một doanh nghiệp có lợi nhuận cao thì chưa chắc đã có giá trị tài sản cao. Do đó, bạn cần dựa vào con số net worth là gì để xác định giá trị chính xác nhất của mỗi doanh nghiệp. 

Nhiều người vẫn chưa biết net worth là gì, giá trị tài sản ròng là gì?

Nhiều người vẫn chưa biết net worth là gì, giá trị tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng hay giá trị tài sản ròng luôn là điều mà bất kỳ một giám đốc hay nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi điều hành doanh nghiệp. Giá trị này cũng phần nào tác động và phản ảnh tình trạng kinh tế cũng như tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức.

Các loại giá trị tài sản ròng bạn cần biết

Giá trị tài sản ròng của cá nhân

Giá trị tài sản ròng của cá nhân chính là giá trị tổng tài sản mà cá nhân đang sở hữu, trừ đi tất cả các khoản nợ. Cụ thể:

  • Tài sản mà cá nhân đang sở hữu có thể là tiền mặt, trang sức (tính được ra tiền), hoặc là các khoản tiền đã được đầu tư, tiền tiết kiệm gửi ngân hàng,… 
  • Các khoản nợ của cá nhân bao gồm nợ đảm bảo (nợ thế chấp tài sản) hoặc nợ không có đảm bảo (tiền vay tiêu dùng, tiền vay cá nhân).

Ngoài ra, các yếu tố khác như bằng cấp, giáo dục, trình độ ngoại ngữ sẽ được xem là loại tài sản vô hình. Những tài sản này có ảnh hưởng tích cực đến tình hình tài chính của mỗi cá nhân, nhưng sẽ không được tính vào giá trị tài sản ròng. 

Nhiều người không rõ giá trị tài sản ròng là gì nên thường hay tính chung. Thực tế, giá trị này chỉ bao gồm các khoản có thể quy đổi ra con số cụ thể hoặc tiền mặt.

Giá trị tài sản ròng của cá nhân sẽ trừ đi các khoản nợ đang có.

Giá trị tài sản ròng của cá nhân sẽ trừ đi các khoản nợ đang có.

Giá trị tài sản ròng của công ty

Đối với công ty, net worth là gì và khác gì net worth cá nhân? Thực tế, trong kinh doanh thì nó được gọi là giá trị sổ sách, hay số vốn của chủ sở hữu riêng. Trong báo cáo tài chính, giá trị tài sản ròng của công ty sẽ được tính dựa trên giá trị của tất cả những tài sản và khoản nợ mà doanh nghiệp đó sẽ phải trả. 

Như vậy, cách tính giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp về cơ bản cũng giống cá nhân. Song, đối với doanh nghiệp thì tài sản ròng cần được phân biệt rõ hơn trong hai trường hợp sau:

  • Trong kinh doanh: Net Worth là vốn hoặc giá trị sổ sách của chủ sở hữu riêng đối với doanh nghiệp, tổ chức đó.
  • Trong báo cáo tài chính: Nó là kết quả có được sau khi lấy tất cả tài sản đang có trừ đi nợ phải trả của doanh nghiệp, tổ chức.

Giá trị tài sản ròng của chính phủ

Là công dân của chính phủ, bạn cần nắm được với mỗi chính phủ thì giá trị tài sản ròng là gì. Thực tế, net worth của chính phủ sẽ có đặc thù hơn so với cá nhân hay doanh nghiệp. 

Con số này được tính bằng tất cả tài sản và nợ trong bảng cân đối kế toán của chính phủ. Tất nhiên, những con số này không dễ được công khai mà còn phụ thuộc vào nhiều ban ngành khác nhau. Họ sẽ cùng nhau ngồi lại để tính ra giá trị tài sản ròng của chính phủ.

Với bất kỳ chính phủ nào thì nắm được net worth là gì có thể phân tích được sức mạnh tài chính của Chính phủ đó. Do đó, đây được xem là một bí mật cần phải được giữ kín.

Giá trị tài sản ròng của chính phủ có ý nghĩa đặc biệt hơn cá nhân hay doanh nghiệp.

Giá trị tài sản ròng của chính phủ có ý nghĩa đặc biệt hơn cá nhân hay doanh nghiệp.

Giá trị tài sản ròng trong lĩnh vực chứng khoán

Bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán nhưng không rõ giá trị tài sản ròng là gì thì hơi dở. Đây chính là 1 phần tạo nên tổng tài sản của một cá nhân, công ty hay doanh nghiệp. 

Ngày nay, chứng khoán cũng được xem là một loại tài sản. Để tính được trong chứng khoán net worth là gì thì bạn cần phải nắm được số cổ phiếu của cá nhân, công ty hay doanh nghiệp khi tham gia thị trường chứng khoán. Họ đang đầu tư cho bao nhiêu mã chứng khoán, đầu tư với số tiền bao nhiêu và đầu tư bao lâu.

Nhìn chung, khi có ai đó hỏi bạn net worth là gì, giá trị tài sản ròng là gì thì bạn cần phải hỏi ngược lại là họ đang muốn quan tâm đến lĩnh vực nào. Giá trị tài sản ròng của cá nhân sẽ khác hoàn toàn với của doanh nghiệp và càng khác với giá trị net worth trong chứng khoán.

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Như đã đề cập ở trên, net worth của cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ hoàn toàn khác nhau nên cũng mang lại những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì nếu nắm được giá trị tài sản ròng là gì, bạn cũng sẽ quản lý được dòng chảy của đồng tiền dễ dàng hơn.

Cụ thể, nếu tài sản ròng đang tăng lên thì chứng tỏ khoản nợ của bạn đang giảm, đồng nghĩa với tình hình tài chính đang giữ ở mức ổn định, có chiều hướng tích cực. Trong khi đó, nếu tổng tài sản ròng đang tăng lên nhưng nợ không tăng thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Điều này chỉ chứng tỏ hoạt động kinh doanh, sản xuất hoặc các tài sản của bạn vẫn đang có chiều hướng tăng lên. 

Nắm được giá trị tài sản ròng là gì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Nắm được giá trị tài sản ròng là gì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Ngoài thắc mắc giá trị tài sản ròng là gì, nhiều người cũng hay tìm hiểu về địa chỉ vay online nhanh, không biết nên vay ở đâu khi cần đầu tư, nhất là trong khoảng thời gian gấp rút. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên chọn địa chỉ vay tiền uy tín như F88. Lý do vì F88 là công ty lớn có hơn 10 năm kinh nghiệm với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc, độ uy tín được khẳng định bằng nhiều ý kiến đánh giá tích cực của khách hàng.

Hiện tại, F88 đang hỗ trợ khách hàng khá nhiều dịch vụ, chẳng hạn như vay vốn đến tận 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 30 phút (gói vay cầm đồ bằng ô tô), hay vay lấy tiền tiền mà không mất xe (gói vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy). Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn. Bạn có thể vay nhanh bằng cách click vào nút bên dưới.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được net worth là gì, giá trị tài sản ròng là gì. Trong trường hợp có nhu cầu vay vốn cấp tốc, các gói vay của F88 chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top