Quỹ phòng hộ hedge fund là gì? Có nên đầu tư quỹ phòng hộ không?

Bạn đã từng nghe đến khái niệm hedge fund nhưng chưa rõ quỹ phòng hộ hedge fund là gì? Sau dịch có nên đầu tư quỹ phòng hộ không, hay nên đặt tiền vào những khoản đầu tư khác? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về quỹ phòng hộ để hiểu rõ hơn về loại quỹ đặc biệt này nhé!

Hedge fund là gì? 

Trong tiếng Anh, hedge fund dịch ra theo nghĩa đen có nghĩa là quỹ phòng ngừa rủi ro hay quỹ phòng hộ. Hiểu một cách đơn giản, Hedge fund chính là một khoản tiền đầu tư được tạo ra với mục đích bảo vệ danh mục đầu tư, để chúng không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ngay cả trong những trường hợp thị trường lên dốc hay xuống dốc.

Hedge fund là gì

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ Hedge Fund là gì?

Nguồn gốc tên gọi “quỹ phòng hộ” xuất phát từ cách thức các nhà quản lý quỹ sử dụng để thực hiện các kỹ thuật giao dịch, chứ không phải nó thuộc về cơ quan phòng hộ hay liên quan gì đến cứu hộ, cứu nạn. Cụ thể hơn, họ có thể tự động “phòng ngừa”, “cứu hộ” tài sản đầu tư bằng một trong hai cách thức sau:

 • Đầu tư dài hạn: Trường hợp nếu họ có khả năng thấy trước sự tăng giá của thị trường.
 • Đầu tư lướt sóng: Trường hợp nếu họ có thể dự đoán được thị trường sẽ đi xuống.

Về cơ bản thì với cách thức này, bất kể là thị trường chứng khoán đang tăng hay đang giảm thì các quỹ này đều không bị ảnh hưởng mà vẫn có khả năng kiếm được tiền.

Nguồn gốc quỹ phòng hộ là gì?

Người được xem là cha đẻ của quỹ hedge fund không ai khác ngoài Alfred Jones. Sinh năm 1901, ông vốn là biên tập viên của tạp chí Fortune danh tiếng, luôn đứng số 1 trong suốt những năm đầu thập niên 40. Jones cũng là một trong những người truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với thế giới về việc đầu tư tiền tệ nói chung.

Ban đầu, ông đã từng huy động thành công đến 100.000 USD (trong đó tiền riêng của ông chiếm 40.000 USD). Sau đó, nhà đầu tư nổi tiếng đặt mục tiêu cố gắng giảm thiểu rủi ro (risking) khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn một cách tối thiểu. Cách thức ông thực hiện là bán khống (short selling) các cổ phiếu khác để tạo lợi nhuận bù đắp. Dù hiện nay, cách thức này khá quen thuộc nhưng thời điểm của Jones thì đây được xem là một sáng kiến đột phá, dần trở thành mô hình mua - bán cổ phiếu kinh điển. 

Alfred Jones được xem là người tạo ra khái niệm quỹ phòng hộ và phát triển nó mạnh mẽ.

Alfred Jones được xem là người tạo ra khái niệm quỹ phòng hộ và phát triển nó mạnh mẽ.

Không những vậy, Jones cũng là người thường xuyên sử dụng đòn bẩy tài chính để nâng cao lợi nhuận. Đến năm 1952, ông đã thay đổi hoàn toàn cấu trúc công cụ đầu tư của mình, chuyển từ “quan hệ hợp danh thông thường” sang “quan hệ hợp danh hữu hạn”, đồng thời tặng một khoản phí cho các đối tác quản lý để bù đắp thiệt hại, thua lỗ với mức ưu đãi lên tới 20%.

Theo thời gian, Alfred Jones trở thành nhà quản lý tiền vốn đầu tiên kết hợp nhiều hình thức khác nhau, từ bán khống, đòn bẩy,… Nhờ vậy, rủi ro được giảm thiểu và phân tán thông qua mối quan hệ tốt với các nhà đầu tư khác, kết hợp chế độ đãi ngộ tuyệt vời dựa trên hiệu suất đầu tư. Chính những lý do này giúp Jones được lịch sử trao cho tên gọi “cha đẻ” của quỹ hedge fund.

Đặc điểm của quỹ phòng hộ là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu hedge fund là gì, bạn cũng cần nắm được những đặc điểm cơ bản của quỹ hedge fund là gì để hiểu rõ hơn về bản chất của nó. So với các loại quỹ thông thường, quỹ hedge fund sẽ có những đặc điểm nổi trội để người đầu tư có thể nhận biết và phân biệt. Những đặc điểm của quỹ phòng hộ bao gồm:

 • Chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư đạt đủ điều kiện: Các nhà đầu tư vào các quỹ hedge fund thường sẽ phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như giá trị tài sản ròng lớn hơn 1 triệu USD, hoặc thu nhập hàng năm lớn hơn 200.000 USD (tính trong vòng hai năm trở lại).
 • Khả năng đa dạng hóa: Một quỹ hedge fund về cơ bản có thể được sử dụng để đầu tư vào bất cứ thứ gì, không phân biệt từ từ bất động sản, cổ phiếu, tiền tệ, chứng khoán phái sinh hay các tài sản thay thế khác,…. Trong khi đó, các loại quỹ hỗ trợ thông thường chỉ có thể đầu tư vào một loại cổ phiếu hoặc trái phiếu.
 • Khả năng sử dụng đòn bẩy: Để khuếch đại lợi nhuận, các quỹ phòng hộ sử dụng đòn bẩy tài chính làm công cụ chủ yếu, khiến khả năng rủi ro nhà đầu tư gặp phải cũng lớn hơn thông thường. Điều này đã được lịch sử chứng minh với cuộc Đại suy thoái năm 2007-2009 khi gần như cả thị trường đầu tư sụp đổ.
 • Cấu trúc phí: Thay vì chỉ tính phí quản lý thông thường, các quỹ hedge fund còn tính cả phí quản lý lẫn phí hiệu quả. Cấu trúc chi phí này thường được các chuyên gia gọi là “hai hai mươi” (2 & 20). Trong đó 2% cho phí quản lý tài sản, còn 20% cho bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà khoản đầu tư tạo ra.

Nắm được đặc điểm quỹ phòng hộ là gì giúp bạn hiểu rõ về nó hơn!

Nắm được đặc điểm quỹ phòng hộ là gì giúp bạn hiểu rõ về nó hơn!

Bạn thấy đấy, chính vì có khá nhiều đặc trưng nên nhiều người vẫn phân vân không biết có nên có nên đầu tư quỹ phòng hộ hay không? Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng phân tích những ưu, nhược điểm của loại quỹ này để từ đó có lựa chọn và biện pháp đầu tư hợp lý nhé!

Có nên đầu tư quỹ phòng hộ?

Để trả lời câu hỏi có nên đầu tư quỹ phòng hộ hay không, bạn cũng cần phải xác định được các ưu, nhược điểm của quỹ phòng hộ là gì để từ đó có cái nhìn tổng quan và đánh giá được chính xác hơn.

Ưu điểm của quỹ phòng hộ là gì?

Một số lợi ích hay ưu điểm nổi bật của quỹ phòng hộ hedge fund bao gồm:

 • Khả năng tạo lợi nhuận cao: Chiến lược đầu tư nêu trên có khả năng tạo ra lợi nhuận tích cực thường xuyên, ngay cả khi thị trường tăng lên hoặc sụt giảm.
 • Khả năng cân bằng được các danh mục: Các quỹ phòng hộ có danh mục đầu tư cân bằng có thể làm giảm rủi ro cũng như biến động danh mục tổng thể, từ đó tăng lợi nhuận.
 • Độ tin cậy cao: So với các quỹ thông thường, các nhà quản lý quỹ hedge fund phải là những chuyên gia, là những người tài năng nhất thế giới nên tạo ra độ tin cậy gần như ở mức tuyệt đối.

Nhược điểm của quỹ phòng hộ là gì

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm nêu trên thì nhìn chung quỹ phòng hộ cũng có những rủi ro, hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

Tính thanh khoản thấp: So với các quỹ hỗ tương, các quỹ phòng hộ có tính thanh khoản tương đối thấp hơn. Quỹ thường sẽ yêu cầu nhà đầu tư giao nộp tiền và giam tài sản đó trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Rủi ro cao: Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng có thể tồn tại rủi ro. Sử dụng đòn bẩy, hoặc tiền vay đối với quỹ hedge fund có thể giúp tăng đáng kể lợi nhuận đạt được. Song, đó cũng là con dao hai lưỡi, có thể biến một khoản thua lỗ rất nhỏ trở thành một khoản thua lỗ cực kỳ lớn.

Có nên đầu tư quỹ phòng hộ hay không cũng là một thắc mắc khá phổ biến.

Có nên đầu tư quỹ phòng hộ hay không cũng là một thắc mắc khá phổ biến.

Có nên đầu tư quỹ phòng hộ thế giới?

Tại châu  u hầu như ai cũng biết hedge fund là gì vì các quỹ đầu tư này được phép quảng cáo rộng rãi trên truyền hình, báo chí. Trong khi đó, việc quảng cáo các quỹ này lại bị cấm ở Mỹ. Dẫu vậy, chúng vẫn được các nhà đầu tư quảng bá rộng rãi thông qua hình thức truyền miệng thông qua các buổi hội thảo (do các ngân hàng tư nhân hoặc các nhà môi giới chứng khoán tổ chức).

Theo Wikipedia, danh sách 15 quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới trong năm 2018 (được xếp hạng theo tài sản) bao gồm:

 • Bridgewater Associates – Anh
 • AQR Capital Management – Anh
 • Man Group  – Anh
 • Renaissance Technologies – Mỹ
 • Two Sigma Investments – Mỹ
 • Millennium Management – Mỹ
 • Elliott Management – Mỹ
 • Marshall Wace – Mỹ
 • Davidson Kempner Capital Management – Mỹ
 • Baupost Group – Mỹ
 • Citadel LLC – Mỹ 
 • BlackRock – Mỹ 
 • D.E. Shaw & Co. – Mỹ 
 • Winton Capital Management – Mỹ 
 • Farallon Capital – Mỹ

Bridgewater Associates hiện đứng đầu bảng trong danh sách quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.

Bridgewater Associates hiện đứng đầu bảng trong danh sách quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.

Như vậy, bạn chỉ có thể lựa chọn một trong hai thị trường Anh hoặc Mỹ. Các chuyên gia khuyến cáo nếu không có kinh nghiệm hoặc không quen biết ai ở hai thị trường này thì bạn không nên đặt tiền đầu tư. Thay vì vậy, bạn có thể tham khảo các quỹ đầu tư nội địa ở dưới.

Có nên đầu tư quỹ phòng hộ Việt Nam?

Mặc dù hedge fund là một quỹ đầu tư rất phát triển trên thế giới, đặc biệt là Anh và Mỹ, nhưng hình thức này còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Lý do là vì thị trường tài chính nội địa còn non trẻ, chưa có các công cụ tài chính cần thiết cho đến những năm gần đây thì quỹ hedge funds mới nổi lên. Mọi người đổ xô đặt tiền vào đầu tư như một trào lưu mới.

Ở Việt Nam, hiện các bạn có thể tham khảo một số lựa chọn sau:

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam
 • Quỹ Đầu tư Chứng khoán Con Hổ
 • Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital
 • Quỹ Đầu tư khám phá giá trị Ngân hàng Công thương
 • Quỹ Đầu tư Thành viên SSI
 • Quỹ Đầu tư Việt Nam

Vì ít lựa chọn hơn nên bạn cũng không bị choáng ngợp. Hơn nữa, các cái tên trong danh sách đều là những đơn vị uy tín. Công ty bảo hiểm Dai-ichi life hay sàn chứng khoán SSI đều là những thương hiệu tên tuổi, thu hút lượng khách hàng đông đảo nên bạn không phải lo bị lừa đảo.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng bắt đầu đặt niềm tin vào quỹ phòng hộ.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng bắt đầu đặt niềm tin vào quỹ phòng hộ.

Vậy khi cần đầu tư quỹ hedge fund Việt Nam thì bạn nên làm gì khi đang thiếu tiền vốn? Nếu đang thực sự kẹt và cần tiền gấp thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ những địa chỉ vay tiền online nhanh và uy tín như F88. Đây là công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp, gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn lên đến 2 tỷ đồng trong vòng 30 phút với gói vay cầm đồ bằng ô tô. Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn có xe để chạy, có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Dù là gói vay nào thì F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn. Bạn có thể vay ngay bằng cách click vào nút bên dưới.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được hedge fund là gì, quỹ phòng hộ là gì và có nên đầu tư quỹ phòng hộ hay không. Trong trường hợp cần tiền gấp, các bạn có thể liên hệ F88 để được tư vấn cụ thể nhất!