Downtrend là gì? Cách nhận biết downtrend trong chứng khoán

12/12/2022

Trong chứng khoán, những hiện tượng downtrend và uptrend diễn ra khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư lâu năm. Cụm từ downtrend được gọi lên rất nhiều trên các diễn đàn chứng khoán và gây ra nhiều cảm xúc đối với nhà đầu tư. Người mới khi tham gia thị trường chứng khoán sẽ thắc mắc vậy downtrend là gì? Cần làm gì khi xảy ra hiện tượng downtrend trong chứng khoán?

Downtrend là gì?

Downtrend được hiểu là xu hướng tổng thể khi giá giảm. Các hoạt động giao dịch mua bán lúc này kém sôi nổi kéo theo cả thị trường giảm thanh khoản và đồng thời không có động lực để tăng giá.

Downtrend khác với sự giảm giá thông thường của các tài sản tài chính, bạn cần chú ý để phân biệt. Trong giai đoạn thị trường downtrend, mức giá sẽ sụt giảm liên tục nhiều phiên trong thời gian dài. Điều này kéo theo việc hình thành các đáy giá mới thấp hơn đáy cũ, đỉnh giá mới thấp hơn đỉnh cũ.

downtrend trong chứng khoán là gì

Downtrend và uptrend trong chứng khoán khá phổ biến

Cách nhận biết thị trường downtrend

Để nhận ra thị trường có xu hướng Downtrend hay không? Chúng ta sẽ cần sử dụng các công cụ sau để nhận định:

 • Đường xu hướng Trendlines: Nếu đường trendlines có xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau. Mà theo đó đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước thì có nghĩa là thị trường đang giảm.
 • Đường trung bình động MA - Moving Average: Mặc dù đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng nếu đường giá di chuyển dưới đường MA thì thị trường vẫn đang ở trạng thái downtrend.
 • Chỉ báo RSI: Trong giai đoạn thị trường chứng khoán downtrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.
 • Kháng cự và hỗ trợ: Nếu giá thủng mốc hỗ trợ thì sẽ giảm xuống sâu hơn nữa, và sẽ diễn ra tình trạng downtrend trong ngắn hạn.

cách nhận biết thị trưởng đang Downtrend

Hình ảnh thị trường downtrend

=> Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư chứng khoán thì có thể vay tiền nhanh tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Uptrend là gì?

Uptrend trái ngược với downtrend, nó thể hiện xu hướng thị trường tăng giá. Khi thị trường chứng khoán đang ở xu hướng uptrend, dễ nhận thấy được đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Nhưng khi gặp phải ngưỡng kháng cự, giá sẽ quay đầu tạo thành xu hướng downtrend như ta biết bên trên. Khi dự đoán được thị trường uptrend, bạn có thể sẽ kiếm lợi được lợi nhuận từ sự tăng giá của các mã chứng khoán.

Sự khác nhau giữa uptrend và downtrend

Các xu hướng nhận biết của thị trường chứng khoán

Đặc điểm của xu hướng uptrend là gì?

Bản chất uptrend là xu hướng tăng chung về giá chứng khoán. Đặc điểm của uptrend cụ thể như sau:

Đỉnh giá cổ phiếu mới cao hơn đỉnh cũ và đáy giá mới cao hơn đáy trước đó. Xu hướng biểu đồ kỹ thuật có sự tăng trưởng về giá, đỉnh và đáy ngày càng tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán sẽ có những điểm điều chỉnh về xu hướng giá nhưng ngay sau đó, sự tăng trưởng phục hồi trở lại sẽ khá mạnh. Ngay sau một đợt xuống giá, giá chứng khoán sẽ tăng vọt trở lại và có thể đạt tới mức độ cao không xác định được.

Cách nhận biết xu hướng khi thị trường uptrend

 • Sử dụng Trendlines: Trường hợp đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang có xu hướng uptrend, tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng nếu độ dốc của đường trendlines quá lớn thì xu hướng uptrend dễ bị phá vỡ, đảo chiều. Ngược lại độ dốc quá nhỏ thì các dự báo khó có thể chính xác. Cần sử dụng thêm đường trung bình động MA để tăng thêm tính chính xác của thông tin.
 • Đường trung bình động MA: Trường hợp giá cổ phiếu vượt đường MA20 cho thấy dấu hiệu uptrend sẽ xảy ra trong ngắn hạn. Giá vượt đường MA50 cho thấy xu hướng uptrend sẽ diễn ra trong trung hạn. Trường hợp đường MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng uptrend xảy ra trong dài hạn.
 • Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự: Đây cũng là dấu hiệu cho thấy xu hướng uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số giá có vượt mốc kháng cự không. Trường hợp giá vượt mốc kháng cự thì thị trường đang bước vào giai đoạn uptrend và ngược lại.
 • Đường MACD: Sau khi vẽ đường MACD, bạn có thể thấy xu hướng uptrend diễn ra khi chỉ số từ dưới đi lên.

thị trường downtrend thì phải làm sao?

Xu hướng thị trường uptrend

Khi nào Uptrend và Downtrend kết thúc?

Về thực tế, khi mà downtrend diễn ra bạn sẽ nhận thấy hiện tượng này ở thị trường:

 • Lượng cung cổ phiếu tăng mạnh.
 • Nhiều thông tin bán cổ phiếu.
 • Vốn hóa thị trường giảm.

Đây là thời điểm mà thị trường có lượt bán cổ phiếu tăng vọt,  số lượng người bán hơn hẳn số người mua. Còn đối với trường hợp khi thị trường uptrend thì ngược lại.

Điều này cũng rất dễ nhận biết khi bạn nhìn vào biểu đồ kỹ thuật. Khi chúng ta thấy các nguyên tắc về đặc điểm của downtrend, uptrend bị phá vỡ thì đó là thời điểm giá có thể sẽ bắt đầu theo xu hướng mới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán có thể kết hợp thêm chỉ báo của đường MA, khi 2 đường MA cắt nhau, khả năng cao xu hướng giá sẽ đổi chiều.

Nên có hành động khi thị trường downtrend là gì?

 • Nên nghe ngóng, nắm bắt thông tin chính xác và cân nhắc lời khuyên từ các chuyên gia đáng tin cậy. 
 • Không nên bỏ trứng vào một giỏ, nên đầu tư thêm vào các kênh khác ngoài chứng khoán. 
 • Lúc này có thể đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ

Khi thị trường downtrend, nguy cơ thua lỗ cao hơn bởi giá cả không ngừng giảm đi và thật khó để xác định đâu là điểm dừng cuối cùng, ngay cả với những chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng nhiều khi khó nắm bắt được. Thậm chí, kể cả khi bạn cố gắng chờ tới khi giá tăng trở lại, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ phải chịu một khoản thua lỗ nhất định trước khi thị trường đảo chiều. Vì vậy, khả năng thu lời trong thời kỳ này chủ yếu nằm ở các hình thức đầu tư an toàn hơn như trái phiếu hoặc các tài sản khác.

Việc phân chia tỷ lệ nguồn vốn vào trái phiếu, cổ phiếu, tiền mặt và các loại tài sản khác giúp bạn đang dạng hóa danh mục đầu tư, phòng khi nhiều trường hợp xảy ra thì khả năng giảm vốn cũng được giảm thiểu. Cách thức phân chia như thế nào phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn (chính là khả năng chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định trong trường hợp xấu nhất là thua lỗ)  phụ thuộc vào mục tiêu và thời gian đầu tư,…

Bạn cũng có thể chuyển hướng sang các cổ phiếu phòng thủ - Đây là những loại cổ phiếu ít chịu tác động từ sự thay đổi xu hướng trên thị trường. Nhờ vậy mà nó được đánh giá khá ổn định, bất kể nền kinh tế đi lên hay đi xuống.

Đối với nhiều nhà đầu tư lão luyện thì khi thị trường downtrend lại là cơ hội mua vào hiếm có, bởi cổ phiếu của các công ty tốt bị đánh tụt xuống ngang hàng với các cổ phiếu của các công ty khác. Lúc này nó rơi xuống mức giá rất hấp dẫn và trở thành miếng mồi ngon của nhiều người mua vào.

Downtrend trong chứng khoán không hẳn xấu

Downtrend trong chứng khoán không hẳn xấu

Các lưu ý giao dịch hiệu quả trong xu hướng Uptrend và Downtrend

1/ Khi thị trường uptrend

 • Nếu cổ phiếu mà bạn đầu tư đạt được mục tiêu giá mà bạn đã đặt ra. Bạn nên cân nhắc chốt lời ngay, thu về tiền mặt và tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng khác. Tránh việc thấy tăng mà ham muốn chờ cho tăng cao hơn nữa nhưng đùng một phát thị trường downtrend bạn sẽ mất trắng lợi nhuận và thậm chí mất hết vốn. Hãy biết chốt lời đúng lúc. 
 • Bạn cần theo dõi thị trường thường xuyên để cập nhật thông tin nhằm kịp thời mua vào khi giá có lợi nhất. Điều này đòi hỏi khả năng phân tích, kinh nghiệm thị trường. Trong giai đoạn uptrend luôn có những đợt điều chỉnh giá đảo chiều hoặc đi xuống, khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán bạn cần cập nhật thông tin để biết thời điểm mua bán đúng lúc. 
 • Cần có mục tiêu và kế hoạch đầu tư rõ ràng, có điểm chốt lời và cắt lỗ cụ thể. 

2/ Khi thị trường downtrend

 • Bạn cần quản lý vốn một cách hiệu quả. Đặc biệt, tuyệt đối không vay tiền để bắt đáy cổ phiếu khi không nắm rõ việc mình làm. Cả với những nhà đầu tư lâu năm, bề dày kinh nghiệm cũng không có gì chắc chắn với việc vay tiền đầu tư thêm khi thị trường downtrend, bởi lẽ họ sẽ không đặt mình vào tình thế quá mạo hiểm khi vậy. 
 • Cân nhắc lựa chọn rời thị trường rồi đợi đến kỳ uptrend tiếp theo cũng không phải là 1 ý kiến tồi bởi bạn không thể biết giá sẽ giảm sâu đến đâu và trong bao lâu.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được uptrend là gì downtrend là gì? Cách nhận biết và xử lý khi downtrend trong chứng khoán. Khi không chắc chắn về điều gì, chúng ta không nên quá mạo hiểm mà đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Trong trường hợp đang cần được hỗ trợ về tài chính, bạn có thể tham khảo F88 - Chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính, trong đó có sản phẩm cho vay tiền gấp bằng hình thức cầm cố tài sản được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. 

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top