Đóng bảo hiểm sức khỏe có chịu thuế không?

Ngày nay, xã hội càng hiện đại, con người càng có nhu cầu bảo vệ sức khỏe toàn diện. Lựa chọn bảo hiểm sức khỏe là giải pháp an toàn, bảo vệ tài chính của bạn tối ưu nhất mỗi khi có rủi ro ập đến. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn trao tặng bảo hiểm sức khỏe như một món quà gắn kết với người lao động, giúp họ vững tâm làm việc và cống hiến. Nhiều người đặt ra câu hỏi, vậy mua tại doanh nghiệp thì có phải chịu thuế không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi đóng bảo hiểm sức khỏe có phải chịu thuế không, chúng ta cần đi vào làm rõ khái niệm bảo hiểm sức khỏe là gì.

Bảo hiểm sức khỏe là một chương trình kết hợp giữa doanh nghiệp bảo hiểm với các tổ chức liên quan như cơ sở khám chữa bệnh, ngân hàng, doanh nghiệp nhằm mục đích thanh toán các chi phí khám bệnh cho một cá nhân, đảm bảo sự an toàn về tính mạng và sức khỏe của người được bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe chi trả cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

thuế bảo hiểm

Sự tham gia của các khách hàng với sản phẩm này là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Thời hạn hợp đồng chỉ 1 năm, đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu muốn tiếp tục hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm, khách hàng cần tái tục bảo hiểm.

Chính sách thuế khi mua bảo hiểm sức khỏe

Đối với Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định chung Khoản 3 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT – BTC quy định về thuế thu nhập cá nhân khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm như sau: 

Đ.2) Khoản tiền do người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm; mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện hoặc đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện cho người lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động mua cho người lao động sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm (kể cả trường hợp mua bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam được phép bán bảo hiểm tại Việt Nam) thì khoản tiền phí mua sản phẩm bảo hiểm này không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm gồm các sản phẩm bảo hiểm như: Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ (không bao gồm sản phẩm bảo hiểm tử kỳ có hoàn phí)... mà người tham gia bảo hiểm không nhận được tiền phí tích lũy từ việc tham gia bảo hiểm, ngoài khoản tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm trả.”

Theo như Thông tư trên ban hành thì khi mua bảo hiểm sức khỏe không chịu thuế thu nhập cá nhân vì bảo hiểm sức khỏe thuộc nhóm bảo hiểm không có tích lũy về phí bảo hiểm, cho nên người sử dụng lao động khi mua bảo hiểm sức khỏe cho người lao động thì khoản tiền phí mua sản phẩm bảo hiểm này không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Đối với thuế Giá trị gia tăng

Theo Khoản 7 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC, đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT): "Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm" 

Theo như thông tin trên thì khi mua bảo hiểm sức khỏe cũng không phải bất cứ khoản phí giá trị gia tăng nào.

Các loại phí cần đóng khi mua bảo hiểm sức khỏe

Theo nhận định thông thường, với sự bảo trợ về mặt sức khỏe thì giá bảo hiểm sức khỏe sẽ khá cao. Nhưng không, với sự đa dạng của các gói bảo hiểm thuộc nhiều công ty bảo hiểm khác nhau hiện nay, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm có mức phí phù hợp với khả năng tài chính.

thuế bảo hiểm

Nếu có thu nhập trung bình, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe có mức phí thấp sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Thu nhập cao hơn, bạn nên ưu tiên các gói bảo hiểm có nhiều quyền lợi như chăm sóc sức khỏe cao cấp, chăm sóc toàn diện… để gia tăng phạm vi bảo vệ trước nhiều rủi ro.

Ngoài ra, bạn không cần phải chi trả thêm bất cứ khoản phí phát sinh sau hợp đồng nào khác.

Tất cả nội dung trên đã trả lời cho câu hỏi mua bảo hiểm sức khỏe có tính thuế thu nhập cá nhân hay không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi phía dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn. 

Nếu có nhu cầu mua gói bảo hiểm sức khỏe với quyền lợi tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm đến từ F88. Hệ thống F88 hoạt động với quy mô lớn, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính đã cho ra đời các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe ngày càng khẳng định vị thế của mình trong ngành bảo hiểm. Bởi vì: 

  • Được nghiên cứu và phát triển độc quyền: Chương trình bảo hiểm được F88 nghiên cứu và phát triển độc quyền với các đơn vị bảo hiểm uy tín hàng đầu. Tại F88, tùy vào tình trạng tài chính, khách hàng sẽ được lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp (hạng kim cương, hạng vàng, hạng bạc và hạng đồng).
  • Mức phí cạnh tranh: So với các đối thủ khác, F88 hoàn toàn tự tin có mức giá hợp lý nhất nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi khách hàng.
  • Hỗ trợ 24/7: F88 hỗ trợ giải đáp, tư vấn 24/7 để khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp theo nhu cầu.
  • Thủ tục nhanh chóng: Thủ tục cấp hồ sơ và bồi thường nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể hoàn thiện hồ sơ, bồi hoàn dễ dàng.

>>> Mua bảo hiểm sức khỏe F88 Sống trọn vẹn tại đây

Để bảo vệ quyền lợi sức khỏe của bản thân và những người xung quanh hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn đưa giải pháp miễn phí.