Cổ Phiếu Chu Kỳ Là Gì? 3 Cách Đầu Tư Cổ Phiếu Theo Chu Kỳ Có Lời

Tất cả các cổ phiếu đều có thể biến động một phần nào đó mà không được định sẵn và thay đổi dựa trên điều kiện thị trường. Tuy nhiên, một số cổ phiếu biến động mạnh hơn các loại cổ phiếu còn lại với mức tăng đánh bại thị trường khi nền kinh tế đang bùng nổ và cũng thua lỗ nặng trong suy thoái. Loại cổ phiếu này được gọi là cổ phiếu chu kỳ. 

Những nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro đối với các cổ phiếu riêng lẻ, không ngại chú ý đến các chu kỳ kinh tế và thị trường. Cổ phiếu chu kỳ có tiềm năng tăng thêm lợi nhuận cho danh mục đầu tư của họ. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Cổ phiếu chu kỳ là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay
Cổ phiếu chu kỳ là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

1. Định nghĩa của chu kỳ cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu chu kỳ trong tiếng Anh là Cyclical stock. Chu kỳ cổ phiếu là sự phát triển điển hình của giá cổ phiếu từ xu hướng tăng ban đầu đến giá cao cho tới xu hướng giảm và giá xuống thấp. Loại cổ phiếu này sẽ trải qua 4 chu kỳ kinh tế là mở rộng, hưng thịnh, suy thoái và phục hồi. Cổ phiếu chu kỳ có sự đối lập nhất định với cổ phiếu phòng thủ.

Tuy nhiên, theo Richard Wyckoff - nhà giao dịch nổi tiếng, người tiên phong trong phân tích kỹ thuật đã phát triển một chu kỳ mua và bán cổ phiếu với bốn giai đoạn riêng biệt là: Tích lũy, Tăng giá, Phân bổ và Giảm giá.

Theo Wyckoff, thông qua phân tích chi tiết về cung và cầu mà thị trường có thể được hiểu và dự đoán và được xác định chắc chắn từ việc nghiên cứu hành động giá, khối lượng, thời gian. Thời gian để vào các lệnh mua dài là cuối quá trình chuẩn bị cho một đợt tăng giá hoặc thị trường tăng giá (tích lũy các dòng cổ phiếu lớn). Trong khi đó, thời điểm bắt đầu các lệnh bán là cuối quá trình chuẩn bị cho việc giảm giá.

2. Các giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu

🔺 Giá cổ phiếu có thể xuất hiện ngẫu nhiên, và cũng có những chu kỳ giá lặp lại đa số do sự tham gia của các tổ chức tài chính lớn (FI). Vì thế, các dòng tiền sau được lý luận là bắt nguồn từ những nhà đầu tư lớn có thể được xác định là xảy ra theo chu kỳ.

🔺 Chu kỳ cổ phiếu có các giai đoạn mở rộng và thu hẹp, tương tự chu kỳ kinh tế.

  • Có thể được dùng để phân bổ quản lý danh mục đầu tư, cho phép tăng đầu tư trong giai đoạn tích lũy hoặc đánh dấu và thu lợi nhuận trong giai đoạn phân phối, giảm giá.
  • Bằng cách so sánh khoảng cách giữa các mức thấp, các nhà đầu tư có thể đo lường chu kỳ cổ phiếu để xác định giá đang ở đâu trong chu kỳ hiện tại.

🔺 Mỗi nhà đầu tư cần có cho mình một chiến lược để tận dụng lợi thế của hành động giá khi nó đang diễn ra.

  • Hiểu được bốn giai đoạn của hành động giá sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Bởi chỉ một trong các giai đoạn mang lại cơ hội sinh lời tối ưu cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
  • Nhận thức được các chu kỳ và giai đoạn cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn sàng để kiếm lợi nhuận một cách nhất quán mà không bị giảm xuống.
  • Nghiên cứu về chu kỳ cổ phiếu còn giúp nhà đầu tư nắm bắt các điều kiện xu hướng của một cổ phiếu, dù đi ngang, tăng hay giảm. Điều này giúp bạn lập kế hoạch chiến lược lý tưởng để thu lợi nhuận, tận dụng những gì giá đang làm.