Cổ phiếu chu kỳ là gì? Có nên đầu tư hay không?

Tất cả các cổ phiếu đều có thể biến động một phần nào đó mà không được định sẵn và thay đổi dựa trên điều kiện thị trường. Tuy nhiên, một số cổ phiếu biến động mạnh hơn các loại cổ phiếu còn lại với mức tăng đánh bại thị trường khi nền kinh tế đang bùng nổ và cũng thua lỗ nặng trong suy thoái. Loại cổ phiếu này được gọi là cổ phiếu chu kỳ. 

Những nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro đối với các cổ phiếu riêng lẻ, không ngại chú ý đến các chu kỳ kinh tế và thị trường. Cổ phiếu chu kỳ có tiềm năng tăng thêm lợi nhuận cho danh mục đầu tư của họ. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây nhé!

Cổ phiếu chu kỳ là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Cổ phiếu chu kỳ là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ trong tiếng Anh là Cyclical stock. Chu kỳ cổ phiếu là sự phát triển điển hình của giá cổ phiếu từ xu hướng tăng ban đầu đến giá cao cho tới xu hướng giảm và giá xuống thấp. Loại cổ phiếu này sẽ trải qua 4 chu kỳ kinh tế là mở rộng, hưng thịnh, suy thoái và phục hồi. Cổ phiếu chu kỳ có sự đối lập nhất định với cổ phiếu phòng thủ.

Tuy nhiên, theo Richard Wyckoff - nhà giao dịch nổi tiếng, người tiên phong trong phân tích kỹ thuật đã phát triển một chu kỳ mua và bán cổ phiếu với bốn giai đoạn riêng biệt là: Tích lũy, Tăng giá, Phân bổ và Giảm giá.

Theo Wyckoff, thông qua phân tích chi tiết về cung và cầu mà thị trường có thể được hiểu và dự đoán và được xác định chắc chắn từ việc nghiên cứu hành động giá, khối lượng, thời gian. Thời gian để vào các lệnh mua dài là cuối quá trình chuẩn bị cho một đợt tăng giá hoặc thị trường tăng giá (tích lũy các dòng cổ phiếu lớn). Trong khi đó, thời điểm bắt đầu các lệnh bán là cuối quá trình chuẩn bị cho việc giảm giá.

Các giai đoạn của chu kỳ cổ phiếu

Giá cổ phiếu có thể xuất hiện ngẫu nhiên, và cũng có những chu kỳ giá lặp lại đa số do sự tham gia của các tổ chức tài chính lớn (FI). Vì thế, các dòng tiền sau được lý luận là bắt nguồn từ những nhà đầu tư lớn có thể được xác định là xảy ra theo chu kỳ.

Chu kỳ cổ phiếu có các giai đoạn mở rộng và thu hẹp, tương tự chu kỳ kinh tế. Có thể được dùng để phân bổ quản lý danh mục đầu tư, cho phép tăng đầu tư trong giai đoạn tích lũy hoặc đánh dấu và thu lợi nhuận trong giai đoạn phân phối, giảm giá. Bằng cách so sánh khoảng cách giữa các mức thấp, các nhà đầu tư có thể đo lường chu kỳ cổ phiếu để xác định giá đang ở đâu trong chu kỳ hiện tại.

Mỗi nhà đầu tư cần có cho mình một chiến lược để tận dụng lợi thế của hành động giá khi nó đang diễn ra. Hiểu được bốn giai đoạn của hành động giá sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. Bởi chỉ một trong các giai đoạn mang lại cơ hội sinh lời tối ưu cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhận thức được các chu kỳ và giai đoạn cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn sàng để kiếm lợi nhuận một cách nhất quán mà không bị giảm xuống. Nghiên cứu về chu kỳ cổ phiếu còn giúp nhà đầu tư nắm bắt các điều kiện xu hướng của một cổ phiếu, dù đi ngang, tăng hay giảm. Điều này giúp bạn lập kế hoạch chiến lược lý tưởng để thu lợi nhuận, tận dụng những gì giá đang làm.

Cổ phiếu cũng có nhiều chu kỳ nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng

Cổ phiếu cũng có nhiều chu kỳ nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng

Wyckoff chia chu kỳ cổ phiếu thành 4 giai đoạn như sau:

Tích lũy

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ thị trường, xảy ra sau một xu hướng giảm kéo dài và đánh dấu thời kỳ mà những nhà đầu tư lớn bận rộn tích lũy vị thế của họ. Họ từ từ xây dựng vị thế của mình thay vì quá tay để ngăn giá thay đổi đáng kể. Có thể hiểu, các nhà giao dịch tổ chức đã ngừng bán và bắt đầu mua khi mà các nhà giao dịch bán lẻ vẫn đang bán bởi nghĩ rằng xu hướng giảm trước đó vẫn sẽ tiếp tục.

Trên biểu đồ, bạn có thể thấy một thị trường khác nhau hoặc các mẫu biểu đồ đảo chiều tăng giá. Ví dụ như mô hình đầu và vai hoặc ba đáy nghịch đảo. Suy ra giá có thể bắt đầu tạo ra các đáy dao động cao hơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, giá sẽ phá vỡ ranh giới dưới của phạm vi và đảo ngược, tạo ra một sự cố giả (Spring).

Sự cố giả sẽ xảy ra khi các nhà giao dịch tổ chức cố tình hạ giá xuống thấp hơn để thu hút nhiều người bán giúp họ nhanh chóng điền vào lệnh của mình trước khi đẩy giá lên. Hầu hết các lần sự cố giả xảy ra đều với âm lượng thấp. Điều xảy ra tiếp theo là bắt đầu một xu hướng mới bằng việc giá đảo chiều và thoát ra khỏi đường biên trên.

==> Nếu bạn đang cần tiền mặt để đầu tư vào cổ phiếu thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Tăng giá

Giai đoạn thứ hai, xu hướng tăng hoặc giai đoạn đánh dấu, bắt đầu bằng việc giá vượt ra khỏi đường biên trên của vùng tích lũy. Nghĩa là những người đầu cơ giá lên ở trường hợp này là các nhà giao dịch tổ chức, sẵn sàng vượt qua sự kháng cự do những người bán lẻ đặt ra và đẩy giá lên cao hơn.

Hầu hết các lần thanh giá gây ra sự đột phá và những lần tiếp theo khác có liên quan đến khối lượng lớn. Kết quả là sự xuất hiện của một xu hướng tăng giá mới. Khi giá tăng cao hơn, lệnh cắt lỗ của người bán lẻ được kích hoạt và thúc đẩy đà tăng. Khi nhận thấy một xu hướng tăng mới, hầu hết những người bán đó sẽ chuyển sang người mua, các thương nhân bán lẻ bên lề cũng nhanh chóng nhảy vào thị trường. Khi giá tăng dần, thỉnh thoảng có những đợt pullback, thường xảy ra đối với khối lượng thấp hơn. Mỗi lần rút lui đều là một lần tạo ra một cơ hội để gia nhập thị trường.

Phân phối

Giai đoạn thứ ba mang đặc trưng của sự biến động giảm và biến động giá tới lui. Các mô hình biểu đồ giảm giá như mô hình đầu, vai và mô hình ba đáy cũng có thể được coi là giai đoạn phân phối do giá không thể tạo ra mức cao bền vững cao hơn.

Trong giai đoạn ba, các nhà giao dịch tổ chức đang dần dỡ bỏ vị thế của họ và một số đang bán khống thị trường. Thế nhưng, các nhà giao dịch bán lẻ vẫn bị cuốn theo xu hướng tăng trước đó và tiếp tục mua, thực hiện ngược lại lệnh bán của các nhà giao dịch tổ chức.

Một điều mà những người “chơi lớn” làm là họ không để giá giảm tới khi họ hoàn thành việc dỡ bỏ các vị trí của mình. Thực tế, họ thậm chí có thể đẩy giá lên cao hơn một chút so với biên trên để thu hút nhiều người mua hơn. Sự bứt phá tạm thời này thường tạo ra bẫy tăng giá, phá vỡ đi xuống của đường viền dưới.

Wyckoff chia chu kỳ cổ phiếu thành 4 giai đoạn

Wyckoff chia chu kỳ cổ phiếu thành 4 giai đoạn

Giảm giá

Quá trình giảm giá diễn ra khi xu hướng giảm bắt đầu sau giai đoạn 3. Giảm giá được xác nhận khi hành động giá phá vỡ mức thấp hơn của phạm vi phẳng trên kênh phân phối ngang trong biểu đồ.

Sự biến động thường tăng lên trong giai đoạn này, khi các nhà đầu tư vội vàng thanh lý các vị thế của họ. Các nhà đầu tư sử dụng mức thoái lui tạm thời đối với sự tăng giá như một cơ hội để bán cổ phiếu. Trong khi các nhà giao dịch tìm cách mở các vị thế bán để tận dụng lợi thế khi giá giảm. Thông thường, các cuộc gọi ký quỹ tăng lên gần cuối chu kỳ giảm giá, khi giá đạt mức thấp nhất.

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời?

Sau khi hiểu đặc điểm cổ phiếu chu kỳ, để đầu tư có lời, bạn cần nắm được một số kinh nghiệm sau.

Xác định thời điểm mua

Đối với cổ phiếu chu kỳ, việc lựa chọn thời điểm mua là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trước khi mua, bạn nên tham khảo một vài dự báo để đảm bảo thời điểm mua nào là thích hợp. Nền kinh tế đang trên đà phục hồi trở lại cũng là lúc lý tưởng nhất để mua. Lúc này, giá của cổ phiếu vẫn chưa bị đẩy lên quá cao và cũng đang hứa hẹn những phiên tăng điểm trong thời gian tới.

Nếu không, thời điểm mua thích hợp phải là một tương lai nền kinh tế vẫn đang tích cực và không có khủng hoảng ở tương lai gần. Nếu chọn sai thời điểm mua vào, tỷ lệ lỗ nặng là rất cao.

Lựa chọn mã cổ phiếu

Tiếp theo, việc bạn cần làm là lựa chọn mã cổ phiếu và lượng mua sao cho phù hợp. Có thể mua các cổ phiếu với sản phẩm được ưa chuộng hậu khủng hoảng. Ví dụ cổ phiếu đến từ các công ty hàng không, nhà hàng, khách sạn, xây dựng,… sau đại dịch Covid-19.

Một số lưu ý khác

Cổ phiếu chu kỳ có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng mang lại không ít rủi ro. Vì vậy, nó chỉ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn mà thôi. Ngoài ra, việc đầu tư này còn đòi hỏi bạn phải thật sự nhanh nhạy và am hiểu thị trường. Do vậy, nếu bạn không quá tự tin thì có thể lựa chọn phương án an toàn hơn là nhóm các cổ phiếu phòng thủ.

Khi quyết định đầu tư cổ phiếu bạn nên tìm hiểu tất cả mọi thông tin về thị trường

Khi quyết định đầu tư cổ phiếu bạn nên tìm hiểu tất cả mọi thông tin về thị trường

Bên cạnh đầu tư loại hình cổ phiếu, bạn cũng có thể tham khảo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Nếu bạn muốn đầu tư trái phiếu với lãi suất 12%/năm, có thể tham khảo thêm tại doanh nghiệp F88 nhé! https://f88.vn/nha-dau-tu