Cổ phiếu phòng thủ là gì? Sự cố thủ an toàn cho nhà đầu tư

Cổ phiếu phòng thủ đặc biệt được chú ý khi thị trường xuất hiện những dấu hiệu biến động mạnh, lạm phát tăng cao. Các nhà đầu tư lâu năm thường lựa chọn sử dụng chiến lược phòng thủ khi không chắc chắn về diễn biến thị trường. Loại cổ phiếu phòng thủ có lợi nhuận tương đối ổn định nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cổ phiếu phòng thủ là gì? Có nên đầu tư loại cổ phiếu này không? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nha.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ được coi là loại cổ phiếu thuộc nhóm an toàn. Nó có thể mang đến cho nhà đầu tư cổ tức và thu nhập ổn định bất kể diễn biến thị trường. 

Cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có hàng hóa, sản phẩm thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm dù với tình hình nào đi chăng nữa. Tình hình kinh tế, xã hội chuyển biến tốt lên hay chuyển biến xấu đi thì nhu cầu của con người với loại mặt hàng thiết yếu cũng không thay đổi. Những loại cổ phiếu phòng thủ thường sẽ duy trì kết quả kinh doanh ổn định, do đó giá trị ổn định theo năm tháng.

Cổ phiếu phòng thủ được coi là sự đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư

Cổ phiếu phòng thủ được coi là sự đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư

Trên thế giới, cổ phiếu phòng thủ thường thuộc về những công ty lâu đời thuộc về nhóm hàng tiêu dùng nhanh như  P&G (Procter & Gamble), Coca-Cola, Johnson & Johnson,… Nhờ nguồn lực về dòng tiền mạnh mẽ, khả năng vượt qua thách thức thị trường qua nhiều năm đã chứng thực được khả năng tồn tại của nhóm ngành hàng này. Mọi người thường chọn nhóm cổ phiếu này cho việc đầu tư dài hạn để thu lại lợi nhuận cao, rủi ro mang lại thấp hơn so với các loại cổ phiếu khác. Tuy vậy, vì rủi ro thấp nên lợi nhuận cũng sẽ tăng không cao.

Đặc điểm cổ phiếu phòng thủ 

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu của những đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực dù bất kể diễn biến kinh tế lên hay xuống thì nó sẽ là nhóm chịu ít biến động thị trường nhất. Cổ phiếu phòng thủ hoạt động dựa trên chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear and Greed Index), nó được thể hiện rõ nét nhất trong thời kỳ kinh tế, xã hội khó khăn. Hiểu một cách đơn giản là lòng tham và sự hoảng loạn của các nhà đầu tư có thể ảnh hưởng đến cả thị trường. 

Giữa bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái, nhóm cổ phiếu này sẽ cân bằng lòng tham thị trường mong muốn lợi nhuận cao. Điều này cũng sẽ giảm thiểu sự sợ hãi của nhà đầu tư vì loại cổ phiếu phòng thủ không có tính rủi ro cao, đặc biệt khả năng bền vững theo thời gian. Vì vậy, nếu dấu hiệu suy thoái kinh tế, xã hội xảy ra, các nhà đầu tư lâu năm sẽ là những người đầu tiên bằng việc dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu phòng thủ vì họ đã có kinh nghiệm đầu tư và quen thuộc với điều này.

Một số đặc điểm nhận diện của cổ phiếu phòng thủ là sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp vì đã có dòng tiền dồi dào và lịch sử chi trả cổ tức ổn định. Cùng với đó, chỉ số beta - Đây là loại chỉ số thể hiện sự tương quan giữa chỉ số chung và những biến động giá cổ phiếu phòng thủ thấp hơn so với toàn thị trường.

==> Nếu bạn đang cần tiền mặt để đầu tư vào cổ phiếu thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Với lợi thế tăng trưởng bền vững hơn những mã khác, cổ phiếu phòng thủ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong thời gian thị trường biến động khó dự đoán được. Tuy vậy, ở những giai đoạn thị trường ổn định và phát triển mạnh thì chúng được lựa chọn ít hơn bởi hệ số mức độ rủi ro thấp, thường nhỏ hơn 1.

Tính phòng thủ về mặt kết quả kinh doanh thể hiện rõ nhất ở nhóm ngành cấp nước. Doanh thu và lợi nhuận của Biwase ( viết tắt là BWE ) đều tăng trưởng trong 5 năm gần đây (2017-2021). Đối với Nước Thủ Dầu Một ( viết tắt là TDM ), lợi nhuận sụt giảm vào năm 2020 do giảm nguồn thu tài chính, song doanh nghiệp đã nhanh chóng quay lại đà tăng trưởng sau đó vào 2021.

Nhóm phòng thủ cũng bao gồm các công ty dược phẩm và nhà sản xuất thiết bị y tế. Trong mọi nền kinh tế như thế nào thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe vẫn luôn hiện hữu và xuyên suốt. Vừa qua trong đại dịch Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng, suy thoái nhưng ngành dược - y tế vẫn là lĩnh vực duy trì ổn định và phát triển. Doanh thu lợi nhuận của một số đại diện trong ngành như Dược Hậu Giang ( HoSE:DHG ), Traphaco ( HoSE:TRA ) hay Domesco ( HoSE:DMC ) đều đi ngang hoặc tăng trưởng nhẹ trong giai đoạn 5 năm gần đây.

Cổ phiếu phòng thủ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Cổ phiếu phòng thủ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu phòng thủ

1/ Ưu điểm

Điểm nổi bật của cổ phiếu phòng thủ là mang lại lợi nhuận bền vững trong dài hạn và các rủi ro được dự đoán thấp hơn so với các loại cổ phiếu khác. Bạn biết Warren Buffett chứ? Ông trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại một phần nhờ tập trung vào các cổ phiếu phòng thủ. Theo nhiều nhà đầu tư, họ không nhất thiết phải chấp nhận chịu mức rủi ro quá cao để thu về lợi nhuận cao. Ngược lại, họ ưu thích đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ để giảm thiểu rủi ro và làm cân bằng danh mục đầu tư của mình.

2/ Nhược điểm

Vì ít biến động mà cổ phiếu phòng thủ mà kể cả khi thị trường tăng trưởng mạnh mẽ thì cổ phiếu phòng thủ sẽ có thể không đi theo xu hướng và có thể khiến bạn thấy thất vọng. Khi thị trường bước qua giai đoạn tăng trưởng tốt và bắt đầu chịu những ảnh hưởng không tốt từ các yếu tố tiêu cực khiến giá cổ phiếu giảm mạnh, lúc này nhiều nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu phòng thủ nhưng thực tế đã quá muộn.

Ba chỉ số giúp xác định cổ phiếu phòng thủ

 • Cổ tức: Công ty phát hành cổ phiếu phòng thủ sẽ chi trả cổ tức đều đặn hàng năm. Trong trường hợp nếu không chi trả cổ tức bằng tiền mặt thì bạn sẽ được chi trả cổ tức bằng hình thức trả cổ phiếu. Ngược lại, nếu trả cổ tức đồng thời bằng tiền mặt và cổ phiếu, thì tiền mặt sẽ chiếm phần nhiều hơn.  
 • Chỉ số BETA < 1: Đây là chỉ số nói lên sự ổn định, ít biến đổi của cổ phiếu. Với cổ phiếu phòng thủ bắt buộc phải có giá trị này.
 • Chỉ số P/E: Được hiểu là loại chỉ số đánh giá giá thị trường với thu nhập trên một cổ phiếu. Nó là một trong những chỉ số phù hợp dùng để định giá cổ phiếu. Với nhóm cổ phiếu phòng thủ, chỉ số P/E thường sẽ thấp.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ phổ biến nhất tại Việt Nam 

1/ Nhóm đầu tư công phát triển chậm lại do ảnh hưởng tăng giá các mặt hàng liên quan vật liệu xây dựng.

Sắt thép và một số nguyên vật liệu xây dựng có xu hướng tạo đỉnh mới. Cùng với việc Chính phủ nỗ lực thúc đẩy các dự án liên quan đầu tư công và đặc biệt là với 11 dự án thành phần của Dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Các đơn vị đầu tư công là điểm sáng và có thể đạt sự tăng trưởng vào quý IV/2022.

2/ Với nhóm hạ tầng năng lượng.

Việt Nam là một trong những nước đang ở trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ để đáp ứng cam kết zero carbon. Do vậy, các cổ phiếu ngành cơ sở hạ tầng năng lượng và ngành điện có cơ hội tăng trưởng vượt trội trong những năm tới. 

3/ Cổ phiếu các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khí đốt, phân phối điện nhà nước.

Lý do chúng được xếp vào hàng cổ phiếu phòng thủ vì: 

 • Con người luôn cần sử dụng khí đốt, điện trong các sinh hoạt hàng ngày và trong mọi chu kỳ kinh doanh, phát triển và vận hành nền kinh tế. 
 • Đặc biệt, trong thời kỳ nền kinh tế đất nước tăng trưởng chậm, các doanh nghiệp này cũng được cho là hưởng lợi nhiều nhất. 
 • Một số cổ phiếu phòng thủ nổi bật như POW, TDM, NT2,…

4/ Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng thiết yếu.

Các doanh nghiệp phân phối sản xuất ngành hàng tiêu dùng thiết yếu thường thuộc nhóm phòng thủ. Những đơn vị này có thể tạo ra dòng tiền và thu nhập ổn định. Đồng thời có khả năng dự đoán trước được trong các nền kinh tế yếu và mạnh.

Nhóm này bao gồm hàng hóa như: Thực phẩm, nước uống, đồ dùng cho phụ nữ,… Đây là những mặt hàng không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của nền kinh tế theo chu kỳ hoặc biến động bất chợt. Do vậy, đây là một trong những nhóm ngày mà bạn có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu. Một trong những cổ phiếu nổi bật trong nhóm ngành này là: VNM, SAB, DHG.

5/ Cổ phiếu ngành y tế.

Trong bất kỳ thời kì nào, y tế luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng của một đất nước. Dù diễn biến thị trường có như thế nào đi chăng nữa, ảnh hưởng từ chính trị, kinh doanh sản xuất bị ảnh hưởng xấu, kinh tế suy thoái thì y tế vẫn là lĩnh vực phát triển và vô cùng an toàn. Ví dụ trong thời kỳ đại dịch bệnh vừa qua, mặc dù có rất nhiều lĩnh vực thuộc ngành kinh tế bị ảnh hưởng nhưng y tế là một trong số ít lĩnh vực càng phát triển mạnh mẽ. Vì điều này, có thể khẳng định rằng cổ phiếu thuộc lĩnh vực y tế là nhóm cổ phiếu có tính phòng thủ cao, nổi bật như TRA, IMP.

Phát triển bền vững theo thời gian - Đó là điều thể hiện rõ nhất ở nhóm cổ phiếu phòng thủ

Phát triển bền vững theo thời gian - Đó là điều thể hiện rõ nhất ở nhóm cổ phiếu phòng thủ

Nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tính phòng thủ

Tuy nhiên, không phải cứ bất cứ công ty/doanh nghiệp nào thuộc các nhóm ngành hàng trên đều có tính chất phòng thủ. Điều quan trọng là các doanh nghiệp này phải có mô hình kinh doanh ổn định, có tỷ lệ thâm dụng vốn thấp và tỷ lệ sử dụng đòn bẩy thấp. 

Một điều mà bạn cần lưu ý là hiện nay nhiều đơn vị thuộc nhóm ngành phòng thủ nhưng bản thân nó lại đang sở hữu các yếu tố khó đoán định, làm ảnh hưởng tới tính bền và tính phòng thủ vốn có của mình.

Ví dụ như một số doanh nghiệp ngành điện thường chịu tác động của yếu tố biến động tỷ giá, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Với nhiệt điện khí, nhiên liệu phục vụ sản xuất (như khí đốt, nhiên liệu than) có giá cả lên cao khiến hiệu quả kinh doanh cũng bị nhiều tác động.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu phòng thủ

Chúng ta đều biết cổ phiếu phòng thủ là các cổ phiếu có mô hình kinh doanh ít chịu ảnh hưởng từ những biến động của chính trị, kinh tế. Doanh nghiệp thuộc nhóm này vẫn có doanh thu ổn định, tỷ lệ đòn bẩy thấp, tỷ lệ thâm dụng vốn thấp như ngành nước, ngành điện, ngày bảo hiểm, ngành y tế, ngành dược phẩm.

So với cổ phiếu phòng thủ thì chiến lược đầu tư phòng thủ quan trọng hơn. Nó giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn vì nhiều cổ phiếu phòng thủ khó mua-bán, tính thanh khoản thấp. Bạn nên xem xét các cổ phiếu đầu ngành, với nhóm cổ phiếu này sẽ ít chịu biến động của kinh tế và chu kỳ kinh doanh. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ có tiềm lực về vốn, có tỷ lệ chi phí vốn thấp, thị phần lớn. Họ hoàn toàn có thể tự chủ giá cả đầu ra, nguồn nguyên vật liệu đầu vào, làm giảm giảm áp lực bị giảm biên lợi nhuận gộp khi có rủi ro giá đầu vào tăng, chuỗi cung ứng có đột biến. Trong bối ảnh lãi suất tăng lên, chúng ta nên chọn cổ phiếu có lịch sử chi trả cổ tức cao, có lợi tức thị trường cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Về nguyên tắc chung, chúng ta vẫn phải tuân thủ kỷ luật đầu tư, nguyên tắc điểm mua bán - ra vào, ít sử dụng đòn bẩy.

Ở thời điểm hiện tại, bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhóm cổ phiếu năng lượng bao gồm dầu khí và điện. 

Khá nhiều cổ phiếu dầu khí đang có giao dịch khởi sắc nhờ sự bùng nổ của giá dầu. Tuy nhiên, như giá cả các hàng hóa khác (gọi là commodity), giá dầu cơ bản là khó dự báo và đoán định, do đó bạn nên xác định đầu tư dài hạn hơn.

Đầu tư dài hạn với trái phiếu F88 

Trái phiếu của các tập đoàn tài chính hấp dẫn bởi khả năng bảo toàn vốn cao và lợi nhuận ổn định. Các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp luôn dành một nguồn vốn lớn và đội ngũ phân tích giàu kinh nghiệm để sở hữu những trái phiếu tốt nhất trên thị trường.

Trái phiếu F88 đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận ổn định

Trái phiếu F88 đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận ổn định

Những ai có thể mua trái phiếu F88?

Trái phiếu F88 không chỉ dành cho các nhà đầu tư là doanh nghiệp,. Nó là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, trực tiếp dành cho nhà đầu tư cá nhân. 

Trái phiếu F88 có gì hấp dẫn? 

 • Lợi nhuận vượt trội so với gửi tiết kiệm ngân hàng, lên tới 12%/năm
 • Kỳ hạn đầu tư đa dạng 
 • Rủi ro thấp hơn các kênh đầu tư cổ phiếu thông thường 
 • Phát hành thông qua các công ty kinh doanh chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường 
 • Linh hoạt chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư
 • Các đối tác tài chính chiến lược của F88 như: TVS, MB Securities, Bảo Việt Securities,...

==> Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về đầu tư trái phiếu F88 tại : https://f88.vn/nha-dau-tu

Lợi thế cạnh tranh của trái phiếu F88 

 • F88 là đơn vị tiên phong trong hoạt động kinh doanh tài chính cá nhân tại Việt Nam
 • Ban điều hành doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm quản trị cao.
 • Tốc độ tăng trưởng kinh doanh ấn tượng qua các năm qua.
 • Hệ thống định giá Tài sản cầm cố của F88 minh bạch và theo tiêu chuẩn quốc tế.

Điều kiện tham gia: Vốn đầu tư tối thiểu bằng mệnh giá 100 triệu đồng. 

Trên đây là nội dung liên quan tới cổ phiếu phòng thủ, những đặc điểm cổ phiếu phòng thủ và gợi ý một số cổ phiếu phòng thủ phổ biến. Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Trong trường hợp muốn tìm kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định có thể tham khảo trái phiếu F88 nhé.