Tích sản cổ phiếu là gì? Đầu tư tích sản cổ phiếu hay không?

Nếu đã tìm hiểu hoặc đang tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới tích sản cổ phiếu (hoặc cổ phiếu tích sản). Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về tích sản cổ phiếu chưa? Đầu tư tích sản cổ phiếu có ổn không và nên đầu tư như thế nào? Nếu đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết này nha.

Tích sản cổ phiếu là gì? 

Tích sản cổ phiếu được hiểu là việc mỗi tháng bạn dành một khoản tiền để nhằm mục đích mua các mã cổ phiếu. Bạn sẽ thực hiện việc này một cách đều đặn và liên tục trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi bạn đạt được mục tiêu sở hữu được khối lượng cổ phiếu như đã đặt ra trong danh mục đầu tư của bản thân.

Việc bạn gia tăng vốn liên tục đầu tư vào những cổ phiếu đó làm thêm khả năng giá cổ phiếu tăng trong tương lai. Khi ấy, tài sản của bạn có thể tăng trưởng theo mô hình lãi suất kép.

tích sản cổ phiếu là gì

 Bạn đã hiểu rõ về tích sản cổ phiếu chưa? 

Có nhiều cách để bạn lựa chọn phương thức đầu tư tích sản cổ phiếu. Sự khác biệt lớn nhất của việc tích sản cổ phiếu so với hình thức lướt sóng cổ phiếu là ở việc nhà đầu tư sẽ có thể có được lợi nhuận, nguồn thu nhập thụ động bền vững trong khoảng thời gian dài hạn. Trong khi đó, với hình thức lướt sóng bạn sẽ chỉ hướng đến việc kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn, kèm theo đó là độ rủi ro cũng cao hơn. 

Vậy nên muốn đầu tư tích sản cổ phiếu đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần kiên trì và tuân thủ kỷ luật trong việc tích sản cổ phiếu để đảm bảo theo đúng mục tiêu và kết quả như đã đặt ra từ đầu. Hành động gia tăng vốn liên tục và mã cổ phiếu bạn đầu tư tăng giá trong tương lai thì bạn sẽ có lợi nhuận tốt, nhưng ngược lại nếu giá cổ phiếu đó giảm thì bạn sẽ bị thua lỗ. Cũng vì vậy mà bạn nên tính toán kỹ lưỡng để đầu tư cổ phiếu trong dài hạn một cách hiệu quả.  

Lợi ích của việc tích sản cổ phiếu là gì?

Có thể phương pháp tích sản cổ phiếu này không được nhiều người biết đến và vì nó sẽ không thể nhìn thấy hiệu quả trong thời gian ngắn. Khi đó bạn sẽ dễ nản và cho rằng chúng không hữu hiệu trong đầu tư. Nhưng sự thật thì những người đầu tư theo phương pháp tích sản cổ phiếu khá nhiều, nhưng họ thường không thích chia sẻ, không phô trương.

Dưới đây là những lợi ích của việc tích sản cổ phiếu:

1/ Tích tiểu thành đại

Tích sản cổ phiếu thường dành cho những nhà đầu tư có số vốn không quá lớn. Cách thức đầu tư sẽ là từng tháng hoặc 2 - 3 tháng khi có dư tiền vài triệu cho tới vài chục triệu thì nhà đầu tư sẽ để dành một khoản để mua tích sản cổ phiếu. Cứ như vậy đều đặn trong thời gian dài. Sau khoảng thời gian 2 - 3 năm bạn sẽ bất ngờ bởi số tài sản mình sở hữu.

Ví dụ nếu bạn để ra 5 triệu mỗi tháng để mua tích sản cổ phiếu, các cổ phiếu này mỗi năm trung bình thị giá trên thị trường chứng khoán tăng 15%/năm. Liên tục đều đặn tích lũy như vậy trong 15 năm thì số tiền bạn có được là: 3.384.315.469 đồng. 

2/ Tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Nhắc đến việc tích sản cổ phiếu nhưng lại tạo ra nguồn thu nhập thụ động bạn cảm thấy lạ đúng không. Trên thực tế đây là điều hoàn toàn có thể và nguồn thu nhập này gọi là thu nhập thụ động mà mỗi năm bạn được hưởng từ việc nhận được cổ tức của chính doanh nghiệp bạn đã đầu tư.

Khi bạn mua tích sản thì bạn sẽ mua những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt. Những doanh nghiệp như vậy thường sẽ chia cổ tức lại cho cổ đông hằng năm và đây sẽ chính là khoản thu nhập thụ động mà bạn kiếm được từ việc đầu tư.

3/ Tạo thói quen tích lũy, tiết kiệm

Ai cũng biết tích lũy, tiết kiệm là tốt nhưng có bao nhiêu người thực hiện được việc đó. Phần lớn người ta không làm được tại vì họ không có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu tích lũy, tiết kiệm.

Nếu như bạn có kế hoạch cụ thể là mỗi tháng bạn sẽ trích bao tiền trong khoản thu nhập của mình, bạn sẽ dùng số tiền đó đầu tư vào kênh nào, cụ thể mã cổ phiếu nào… thì thói quen đó dần dần sẽ được hình thành.

4/ Tăng tính thanh khoản cho khoản đầu tư cá nhân

Khác với những kênh đầu tư khác, như bất động sản chẳng hạn khi bạn cần tiền mặt liền ngay lập tức thì bạn cũng phải rao bán người mua rồi đi công chứng mua bán rồi mới nhận được tiền. Chưa kể khi bạn xoay xong vốn bạn muốn lại miếng đất đó, căn nhà đó thì khả năng rất thấp người mua trước đó bán lại cho bạn.

Nhưng với cổ phiếu thì khác, bạn chỉ mất 5 phút để chuyển số cổ phiếu thành tiền mặt. Và bạn hoàn toàn có thể mua lại bất kỳ lúc nào, đương nhiên là giá mua lại có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào thị giá của cổ phiếu lúc đó. Nhưng quan trọng là luôn luôn có nhu cầu mua và bán trên thị trường chứng khoán.

Tích sản cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích dành cho nhà đầu tư

Tích sản cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích dành cho nhà đầu tư

Có nên tích sản cổ phiếu không?

Tùy thuộc vào mục đích đầu tư và khả năng tài chính mà bạn có thể sử dụng hình thức tích sản cổ phiếu. Trường hợp nếu bạn có kế hoạch đầu tư nhỏ lẻ, tích góp tiền hàng tháng thì có thể tích sản cổ phiếu. Trường hợp nếu bạn có nguồn tài chính dồi dào và sẵn sàng cho việc đầu tư ngay một lúc, đồng thời có kiến thức vững chắc thì cân nhắc đầu tư một lần nhiều cổ phiếu. Nhìn chung tích sản cổ phiếu rất thích hợp cho những nhà đầu tư mới, có thể vừa đầu tư ít một, vừa quan sát và nhận định thị trường để kiến lợi nhuận trong dài hạn.

Trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay, một số nhóm nhà đầu tư cũng rất thích hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ và đầu tư trái phiếu vì nó mang lại khá nhiều lợi ích hấp dẫn. Với việc đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn không cần bỏ ra số tiền lớn mới có thể bắt đầu đầu tư (số vốn đầu tư chỉ từ 1.000.000 đồng). Còn với trái phiếu, bạn sẽ cần bỏ ra số tiền tương đối lớn (Khoảng 100.000.000 đồng) để đầu tư nhưng bù lại lãi suất cam kết rất cạnh tranh và tính an toàn cao giúp bạn đầu tư dài hạn. 

Đầu tư và tích lũy tài sản sẽ giúp chúng ta tạo ra những khoản lợi nhuận tốt, đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai. Tích sản cổ phiếu giống như việc bạn tích dần tài sản trong một khoảng thời gian dài.

==> Nếu bạn đang cần tiền mặt để đầu tư vào cổ phiếu thì có thể vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Lộ trình xây dựng danh mục đầu tư tích sản

Tích sản cổ phiếu không phải chỉ là giao dịch mua - bán trong ngày một, hai ngày mà là cả quá trình dài tính bằng số năm. Để bắt đầu quá trình tích sản cổ phiếu đạt được mục tiêu tốt nhất, bạn cần có cho mình một kế hoạch và lộ trình cụ thể. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn. 

Bước 1: Đặt mục tiêu lợi nhuận của bản thân

Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, không chỉ riêng đầu tư mà trong cuộc sống làm bất cứ việc gì chúng ta cũng đều cần biết mục tiêu của nó là gì. Bạn nên đặt mục tiêu lớn, sau đó chia nhỏ dần theo từng tháng hoặc từng giai đoạn cho việc tích lũy tài sản và đầu tư. Nếu số tiền mỗi tháng vượt quá khả năng tài chính của bạn thì có cách giải quyết như sau: Một là giảm kỳ vọng mục tiêu xuống, cách khác là tìm cách tăng thu nhập.

Ví dụ năm nay bạn 28 tuổi, bạn đặt mục tiêu tới năm 45 tuổi sẽ đạt tự do tài chính với số tiền là 5 tỷ đồng. Với giả định là kênh đầu tư bạn đang đầu tư đạt lợi nhuận đều đặn 15%/năm. Vậy thì số tiền bạn cần bỏ ra cho việc đầu tư tích sản vào cổ phiếu hoặc có thể đầu tư các tài sản khác là 5.385.022 đồng/tháng.

Bước 2: Chọn hình thức đầu tư, tích lũy phù hợp với bản thân

Nhiều người nhầm tưởng rằng việc đầu tư chứng khoán chỉ đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng thực chất, còn nhiều loại hình đầu tư trên thị trường chứng khoán mà bạn có thể tham gia như: Chứng chỉ quỹ, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,...

Lưu ý về loại chứng khoán phái sinh, nó không phải là nơi để bạn có thể tích sản. Nó được coi là công cụ phòng ngừa rủi ro khi mà thị trường đi ngược vị thế đối với các chứng khoán cơ sở bạn đang nắm giữ. Thường các quỹ hoặc các tổ chức là đối tượng sử dụng công cụ phái sinh nhiều hơn là các nhà đầu tư cá nhân.

Phù hợp nhất để tích sản là cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Để biết chi tiết về từng loại này, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về chúng để chọn ra cho mình loại hình phù hợp với khẩu vị rủi ro mà bản thân sẵn sàng chấp nhận. Vì mỗi hình thức lại có ưu nhược điểm, mức độ rủi ro khác nhau.

Bước 3: Có kế hoạch giải ngân phù hợp

Bằng cách tính ở các bước trên, lúc này bạn đã biết được số tiền mà bản thân cần dành ra cho tích sản cổ phiếu mỗi tháng là bao nhiêu. Tại bước 3 này, bạn nên cân đối tài chính cá nhân để có thể giải ngân tiền theo đúng kế hoạch đặt ra. Theo dõi và bám sát kế hoạch, bạn hãy xem tích sản giống như việc bạn bạn tích lũy tài sản để phục vụ cho những mục tiêu trong tương lai. Xây dựng cho mình thói quen đầu tư tốt.

Thậm chí, bạn sẽ cần quan sát thị trường kỹ càng hơn để nhận biết khi thị trường bị điều chỉnh mạnh bằng các đợt giảm sâu, đâu là lúc bạn cân nhắc giải ngân tiền mặt mua vào số lượng cổ phiếu nhiều hơn để có cơ hội khi giá cổ phiếu tăng trong tương lai thì bạn sẽ thu về nhiều hơn.

Bước 4: Theo dõi danh mục đầu tư của mình

Để có thể đầu tư tích sản cổ phiếu đều đặn thì bạn sẽ cần dành thời gian để nghiên cứu và tìm ra cổ phiếu tốt đầu tư, hoặc quan sát thị trường lúc nào nên mua vào và bán ra. Đánh giá định kỳ nên cắt bỏ hoặc đầu tư thêm vào loại tài sản nào. Thời gian để bạn theo dõi danh mục có thể là mỗi tuần 1 lần, mỗi tháng hoặc theo dõi tin tức thị trường hàng ngày để kịp thời điều chỉnh. Nói vậy không có nghĩa là mỗi lần thị trường điều chỉnh là bạn sẽ mua - bán giao dịch cổ phiếu, trái phiếu,... liên tục, bạn nên đầu tư vào loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu) của những công ty tốt đã được chứng minh trên thị trường để có thể tin tưởng đầu tư lâu dài.

Vì không phải cổ phiếu lúc nào cũng đi theo những dự tính ban đầu của bạn. Thị trường có những sự kiện, diễn biến khó lường trước, một số mã cổ phiếu có thể đi lệch quỹ đạo và bạn cần phải điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình. Tuy vậy cũng đừng nhìn quá nhiều trong ngắn hạn, hãy nhìn vào bức tranh dài hạn để nhận định.

Bước 5: Tạo thói quen đầu tư đều đặn

Nghe tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó. Vì một trong những mấu chốt để giúp lãi suất kép trở thành kỳ quan thứ 8 của thế giới là tính đều đặn. Thứ bạn cần là sự kiên trì để việc đầu tư, tích lũy diễn ra một cách thường xuyên và trở thành thói quen tốt của bạn.

Đầu tư tích sản cổ phiếu nên được diễn ra đều đặn để đạt kết quả tốt nhất

Đầu tư tích sản cổ phiếu nên được diễn ra đều đặn để đạt kết quả tốt nhất

Các tiêu chí để chọn cổ phiếu tích sản

1. Triển vọng ngành trong tương lai dài hạn

Bạn sẽ cần phân tích từ bức tranh lớn của nền kinh tế trước rồi sau đó dần thu hẹp phạm vi ngành lại. Xem xét xem với nền kinh tế hiện nay, ngành nào đang là trọng yếu và có khả năng phát triển lớn mạnh trong tương lai để đầu tư.

2. Chọn doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh

Ngành nghề nào cũng đều có nhiều doanh nghiệp khác nhau hoạt động hết sức cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hoạt động hiệu quả. Doanh nghiệp tốt là một doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo có năng lực, báo cáo tài chính minh bạch và kết quả kinh doanh tốt sẽ là những thứ được ưu tiên hàng đầu khi chọn lựa cổ phiếu đầu tư.

3. Cổ phiếu đang được định giá hấp dẫn

Nhiều trường hợp tất cả những yếu tố về doanh nghiệp đều tốt, nhưng khi nhìn nhận trên thị trường chứng khoán thì giá cổ phiếu hiện tại của nó lại quá cao. Vậy thì bạn cần xem xét lại khả năng của bản thân khi muốn đầu tư loại cổ phiếu công ty này. 

4. Đa dạng danh mục đầu tư

Việc đầu tư hết tất cả tiền bạc vào một cổ phiếu là điều cần tránh vì cho dù bạn nhận định được cổ phiếu đó tốt bao nhiêu thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác như thị trường, lạm phát, khủng hoảng chính trị,... những sự kiện mà không một ai trong số chúng ta lường trước được. Lúc đó bạn sẽ mất hết tài sản. Việc đa dạng danh mục đầu tư rất quan trọng. Nhưng cũng tránh mua quá nhiều cổ phiếu khác nhau gây tình trạng loãng.

Đầu tư trái phiếu công ty F88

Trên đây là những nội dung liên quan tới tích sản cổ phiếu. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn, trong trường hợp cần hỗ trợ tài chính bạn có thể tham khảo đơn vị F88 - Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam. Trong các sản phẩm cung cấp ra thị trường, sản phẩm vay bằng hình thức cầm cố tài sản là loại hình tại F88 được nhiều người lựa chọn nhất bởi độ uy tín, sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc. Không chỉ vậy, từ cả việc sau gần 10 năm hoạt động trên thị trường, F88 đã sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước phục vụ mọi nơi khi khách hàng cần. 

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đầu tư trái phiếu công ty F88 tại: https://f88.vn/nha-dau-tu