Cách tính bảo hiểm thai sản để đảm bảo quyền lợi khi sinh con

Để chuẩn bị cho kế hoạch mang thai và sinh con, bảo hiểm thai sản là một yếu tố được các cặp vợ chồng trẻ quan tâm hàng đầu.Tuy vậy bảo hiểm thai sản vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ đối với các chị em ở Việt Nam. Vậy bảo hiểm thai sản là gì và cần lưu ý những gì trong việc mua bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi khi sinh con? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Lợi ích của bảo hiểm thai sản?

Khi đăng ký tham gia gói bảo hiểm thai sản, các cặp vợ chồng sẽ không còn lo lắng về khối chi phí khổng lồ kia. Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng, chỉ sau 9 tháng 10 ngày, họ đã tiết kiệm được số tiền gấp 4-5 lần số tiền đã bỏ ra. Khi đăng ký tham gia bảo hiểm thai sản, bạn sẽ nhận được các quyền lợi sau:

 • Quyền lợi điều trị nội trú, phẫu thuật lúc sinh: Các chi phí sinh thường, sinh mổ

 • Tai biến sản khoa

 • Áp dụng cho tất cả các bệnh viện, phòng khám trên lãnh thổ Việt Nam và có bảo lãnh với hầu hết các bệnh viện lớn cả nước vì vậy mà khách hàng không cần chuẩn bị quá nhiều tiền mặt để trả trước cho bệnh viện. 

 • Có kèm dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh

 • Thủ tục bồi thường nhanh chóng và đơn giản.

Vì vậy nếu như đã có ý định sinh con thì cả 2 vợ chồng cũng nên tính tới việc mua bảo hiểm thai sản càng sớm thì sẽ càng có nhiều quyền lợi. Nhiều gia đình chờ đến lúc đã mang thai rồi mới tìm đến các công ty bảo hiểm để tham gia nhưng lúc đó thì đã quá muộn. Lý do là vì tất cả các công ty bảo hiểm đều có quy định về thời gian chờ để được hưởng quyền lợi thai sản này.

Thời điểm vàng để mua bảo hiểm thai sản

Hiện nay tất cả các công ty bảo hiểm đều có quy định về thời gian chờ để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Nếu bạn có thai rồi mới mua bảo hiểm thì sẽ không được chi trả các chi phí nên hãy cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu các quy định về thời gian chờ của từng gói bảo hiểm thai sản khác nhau.

Thời điểm thích hợp để mang thai thông thường là sau 3 – 3,5 tháng kể từ thời điểm bạn tham gia bảo hiểm thai sản. Tránh trường hợp vừa mua bảo hiểm đã có bầu liền vì có những trường hợp sinh non sinh thiếu tháng, tức là chưa đủ 270 ngày đã sinh, vậy bạn sẽ không được thanh toán cho các chi phí sinh này. 

Hiện nay, thời gian chờ để mua bảo hiểm thai sản sẽ tùy vào từng loại bảo hiểm do công ty phát hành, bạn có thể tham khảo khoảng thời gian thông thường là: 

 • 90 ngày đối với các bệnh lý phát sinh khi mang thai

 • 270 ngày đối với sinh đẻ, sinh mổ, sinh khó, tai biến sản khoa.

Theo đó, bạn sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc thai kỳ và sinh nở chất lượng cao mà không phải lo lắng về gánh nặng tài chính. Bạn sẽ được thanh toán các chi phí sinh thường, sinh mổ, sinh khó, tai biến sản khoa, chăm sóc trẻ sau sinh…

Cách tính quyền lợi bảo hiểm thai sản từ gói bảo hiểm sức khỏe của công ty phi nhân thọ

Khi mua bảo hiểm thai sản tự nguyện, lưu ý đầu tiên là đây không phải một bảo hiểm độc lập, mà đi kèm với bảo hiểm sức khỏe dưới dạng quyền lợi thai sản.

Lưu ý thứ hai: điều kiện để nhận quyền lợi thai sản từ gói bảo hiểm sức khỏe là sau thời gian chờ khoảng 210 ngày, 270 ngày hoặc 280 ngày. Tức là, khoảng bảy đến chín tháng sau khi bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn mới có thể được nhận quyền lợi thai sản.

Nếu bạn muốn hưởng trọn các quyền lợi thai sản từ lúc bắt đầu có thai, thì thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm thai sản là khoảng một năm trước lần khám thai đầu tiên. Nói cách khác, ngay khi bạn có kế hoạch sinh con, thì nên bắt đầu đóng bảo hiểm có quyền lợi thai sản, để được hưởng quyền lợi càng sớm càng tốt.

Nếu kế hoạch sinh con không theo dự kiến ban đầu, bạn nên xem xét tái tục bảo hiểm để hưởng trọn quyền lợi thai sản.

Quyền lợi thai sản từ 40 đến 100 triệu đồng, hỗ trợ các chi phí như:

 • Trước và sau sinh em bé

 • Khám và sinh con tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam

 • Y tế và điều trị do biến chứng thai sản

 • Chăm sóc em bé

 • Bảo lãnh viện phí với thẻ bảo hiểm sức khỏe

Ngoài các quyền lợi thai sản, gói bảo hiểm sức khỏe thường có các hỗ trợ tài chính khi bạn không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau, v…v… cung cấp chế độ bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản

Không giống như bảo hiểm các vấn đề sức khỏe thông thường, bảo hiểm thai sản là một điều khoản khá đặc biệt. Vì thế trước khi quyết định nên mua bảo hiểm thai sản loại nào, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Thời gian chờ là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có hiệu lực đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó.

 • Tùy theo chế độ gói bảo hiểm sinh sản của công ty mà chúng ta có thời gian chờ khác nhau, nhưng chung quy là sẽ có một khoản thời gian chờ cố định thường từ 270 ngày đến hơn một năm kể từ khi bạn ký hợp đồng.

 • Trong khoảng thời gian chờ, bất kì phát sinh gì về sức khỏe thai sản hay chi phí điều trị nào đều không được công ty hỗ trợ. Sau thời gian chờ khách hàng mới được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm.

Gói bảo hiểm trợ cấp thai sản Sống yêu thương của F88 có những điểm gì ưu việt?

Bảo hiểm Sống yêu thương hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện với quyền lợi nội, ngoại trú và thai sản. Khi mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân Sống yêu thương tại F88, bạn sẽ được bảo lãnh viện phí trực tiếp tại hơn 300 bệnh viện, phòng khám chất lượng cao trên toàn quốc. Độ tuổi có thể tham gia bảo hiểm từ 1-63 tuổi (65 tuổi đối với trường hợp tái tục). Trẻ em có thể tham gia bảo hiểm độc lập.

Phí bảo hiểm chỉ từ 1.300.000đ/ năm/ người và không phân biệt lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp khi mua tại F88. Một số quyền lợi mà khách hàng nhận được khi lựa chọn loại bảo hiểm này là:

 • Khám, điều trị và bảo lãnh thanh toán nhanh chóng, thuận tiện.

 • Linh hoạt lựa chọn các quyền lợi nội trú, ngoại trú, thai sản và đặc biệt không bị loại trừ các bệnh truyền nhiễm mang tính đại dịch (như Covid -19).

 • Khách hàng được đảm bảo tái tục cho năm tiếp theo với đầy đủ quyền lợi và mức phí ổn định, không bị công ty bảo hiểm từ chối tái tục nếu tỷ lệ bồi thường cao.

 • Mua bảo hiểm với phí cạnh tranh trên thị trường.

Bạn đọc có thể truy cập website https://f88.vn/bao-hiem-cham-soc-suc-khoe để tìm hiểu chi tiết về gói bảo hiểm này.

F88.vn