Biểu đồ nến nhật là gì? Cách đọc nến nhật chuẩn cho người mới

Biểu đồ nến Nhật là phương pháp phân tích kỹ thuật dùng trong các giao dịch tài chính. Hầu hết biểu đồ hình nến được các nhà đầu tư sử dụng nhằm đánh giá những sự thay đổi và hướng đi của thị trường.

Biểu đồ nến Nhật là gì?

Có thể hiểu, biểu đồ nến Nhật là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật được khá nhiều người sử dụng hiện nay. So với biểu đồ thanh hay biểu đồ đường, biểu đồ Nến Nhật có khả năng cung cấp cái nhìn tổng quan và đầy đủ thông tin để có thể đánh giá hướng đi của thị trường.

Biểu đồ nến Nhật rất phổ biến trong đầu tư 

Về mặt lịch sử thì Nến là công cụ từ xa xưa được người Nhật sử dụng trong các giao dịch gạo. Steve Nison là người tìm ra bí quyết này, từ đó biểu đồ nến Nhật được sử dụng rộng rãi và người ta bắt đầu xem mô hình nến Nhật là công cụ áp dụng trong giao dịch tài chính.

Màu nến được quy định trên các công cụ trading. Mỗi sàn giao dịch lại có một quy tắc màu sắc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là sắc xanh và đỏ. Với màu nến xanh tượng trưng cho giá trị tăng và nến đỏ là giá trị giảm.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cách mà biểu đồ nến Nhật được áp dụng nhé! 

Ứng dụng của mô hình nến Nhật

Nến nhật có nhiều ứng dụng trong trading bởi nó có tính tức thời, dễ sử dụng và trực quan. Một số ứng dụng của biểu đồ nến Nhật như sau:

 • Biểu đồ nến Nhật được coi là một chỉ báo kỹ thuật và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.
 • Nến nhật giúp ích trong việc vẽ hỗ trợ kháng cự chính xác. Nếu không có nến nhật, dùng biểu đồ tròn, đường hay biểu đồ ngang sẽ rất khó vẽ hỗ trợ kháng cự.
 • Cũng chính nhờ tính phổ biến của biểu đồ nến Nhật mà nó trở thành thước đo tâm lý vô cùng chính xác trong phân tích tài chính dành cho mọi người.
 • Nến nhật có thể cho chúng ta biết những tín hiệu đảo chiều của giá và những vùng tích lũy cũng như các dấu hiệu khi cần mua vào hoặc bán ra.

Cấu tạo của biểu đồ nến nhật

Cấu tạo biểu đồ nến Nhật gồm 2 thành phần chính là thân nến và bóng nến.

 • Bóng nến: Thể hiện mức giá thấp nhất và cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định
 • Thân nến: Thể hiện mức giá mở cửa và đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong mô hình biểu đồ nến Nhật, mỗi cây nến thể hiện cho sự biến động của giá trong một khung giờ nhất định. 

 • Trường hợp giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa. Nến sẽ có màu đỏ. Thể hiện giá giảm
 • Trường hợp giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa. Nến sẽ có màu xanh. Thể hiện giá tăng

Cấu tạo nến Nhật gồm hai thành phần chính là bóng nến và thân nến

Cấu tạo nến Nhật gồm hai thành phần chính là bóng nến và thân nến

Cách đọc nến nhật

Có 5 loại nến Nhật phổ biến. Chúng ta sẽ đi từng loại và cách đọc biểu đồ của từng loại nến Nhật nhé.

Nến Nhật tiêu chuẩn

 • Có cấu tạo với phần thân dài, có bóng trên và bóng dưới sẽ ngắn hơn so với phần thân.
 • Ý nghĩa nến tiêu chuẩn: Nó cho thấy xu hướng đang diễn ra trong hiện tại, nến đỏ là xu hướng giảm và nến xanh là xu hướng tăng.

Nến Nhật cường lực

 • Cấu tạo của nến cường lực chỉ có phần thân và không có bóng nến.
 • Ý nghĩa của nến cường lực là thể hiện sức mua và bán mạnh mẽ trên thị trường. Nó cũng cho thấy khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều xu hướng.

Khi đó, bạn sẽ thường phải phân tích thêm các yếu tố khác để biết được tính hiệu tiếp diễn hoặc đảo chiều. Các yếu tố đó là: 

Đảo chiều

 • Nến cường lực xanh xuất hiện sau một xu hướng giảm. Đó là tín hiệu đảo chiều tăng
 • Nến cường lực đỏ xuất hiện sau một xu hướng tăng => Đó là tín hiệu đảo chiều giảm.

Tiếp diễn

 • Nến cường lực đỏ xuất hiện trong xu hướng giảm => Tín hiệu giảm sẽ tiếp tục
 • Nến cường lực xanh xuất hiện trong xu hướng tăng => Tín hiệu tăng sẽ tiếp diễn.

Nến Nhật có râu dài ở trên

Nếu có râu dài ở trên còn có tên gọi khác là nến Shooting Star (nếu sau xu hướng tăng) và nến Inverted Hammer (nếu sau xu hướng giảm).

 • Cấu tạo: Nến thường có phần thân ngắn và phần bóng dài hơn gấp 2 hoặc 3 lần thân, nhưng râu dài sẽ nằm ở bên trên thân.
 • Ý nghĩa của loại nến này thể hiện rằng giá bị bên mua đẩy lên cao. Nhưng ngay sau đó bên bán đã kéo xuống lại.

Nhận biết tín hiệu đảo chiều xu hướng:

 • Nến râu dài ở trên màu xanh xuất hiện trong xu hướng giảm. Mang ý nghĩa đảo chiều thành tăng
 • Nến râu dài ở trên màu đỏ xuất hiện trong xu hướng tăng. Mang ý nghĩa đảo chiều thành giảm.

Nến Nhật có râu dài ở dưới

Loại nến có râu dài ở dưới này còn có tên là nến Hanging Man (nếu sau xu hướng tăng) và nến Hammer (nếu sau xu hướng giảm). 

 • Cấu tạo có nến có râu dài bên dưới là thường có phần thân ngắn, phần bóng dài hơn gấp 2 hoặc 3 lần thân và tạo thành râu dài ở dưới.
 • Loại nến này thể hiện rằng giá bên bán đang bị kéo xuống mạnh, nhưng sau đó đã được bên mua kéo giá lên lại.

Nhận biết tín hiệu đảo chiều xu hướng: 

 • Nến râu dài ở dưới màu xanh xuất hiện trong xu hướng giảm. Mang ý nghĩa đảo chiều thành tăng
 • Nến râu dài ở dưới màu đỏ xuất hiện trong xu hướng tăng. Mang ý nghĩa đảo chiều thành giảm.

Nến Nhật do dự

 • Cấu tạo của nến do dự là có phần thân rất nhỏ, hoặc gần như không có. Bóng nến dài và giá đóng và mở cửa gần như bằng nhau
 • Nến do dự thể hiện sự cạnh tranh giữa bên mua và bán nhưng chưa phân thắng bại. Thường thì nến do dự sẽ không mang tín hiệu nên bạn sẽ cần phải chờ nến xác nhận sau đó.

Ngoài ra, cũng có một loại nến trong biểu đồ nến Nhật báo hiệu sự do dự của thị trường được gọi là nến DOJI. Nó được coi là một tín hiệu đảo chiều quan trọng tại đáy xu hướng giảm và đỉnh xu hướng tăng.

Khi bạn đang thực hiện giao dịch và giá đang đi đúng xu hướng. Nhưng ngay sau đó xuất hiện mô hình nến DOJI thì bạn sẽ có thể phải cân nhắc thoát 1 phần lệnh giao dịch và đặt lệnh dừng lỗ chặt chẽ hơn, vì rất có khả năng thị trường đang dần mất đi động lực mà sẽ sụt giảm.

Mô hình nến DOJI thể hiện sự chững lại của xu hướng và không phải lúc nào cũng cảnh báo sự đảo chiều của thị trường.

Nắm bắt được cách đọc nến Nhật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch

Nắm bắt được cách đọc nến Nhật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giao dịch

Tính chất gộp nến trong biểu đồ nến Nhật

Việc tạo thành một cây nến lớn hơn từ nhiều cây nến thành phần được gọi là nến kết hợp. Khi kết hợp nến cần chú ý tới cách gộp khung thời gian.

Cấu tạo của cây nến kết hợp bao gồm:

 • Giá đóng cửa là giá đóng cửa của cây nến cuối.
 • Giá mở cửa là giá mở cửa của cây nến đầu.
 • Giá thấp nhất và giá cao nhất là giá thấp nhất và cao nhất trong các cây nến thành phần.

Hạn chế của biểu đồ nến Nhật

Phải chờ nến xác nhận

Nến Nhật có thể phá vỡ một mức giá nhưng không tiếp tục di chuyển được trong phiên nến tiếp theo. Đây là một sự phá vỡ giả và thực chất là 1 sự di chuyển ngược trên thị trường quét sạch những nhà giao dịch đang giao dịch thị trường theo cảm xúc thay có chiến lược rõ ràng.

Chính vì thế khi sử dụng nến Nhật, bạn bắt buộc phải chờ nến đóng phiên khi cần xác nhận phá vỡ vùng hỗ trợ kháng cự từ 1 đến 3 thanh nến tiếp theo. Trong thời gian ấy, khi thị trường có nhiều biến động mạnh có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ các điểm vào lệnh tiềm năng.

Để xác định tín hiệu rõ ràng cần có kinh nghiệm

Nến Nhật có hơn 10 mô hình nến khác nhau với tín hiệu và đặc điểm riêng biệt. Việc nhận biết điều này và kết hợp các tín hiệu lại với nhau đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích và thực hiện giao dịch. Và chính điều này sẽ có thể gây khó khăn cho những nhà giao dịch khi mới bước chân vào thị trường.

Không cho thấy xu hướng dài hạn

Nến Nhật thường được các trader sử dụng để giao dịch trong ngày hơn là các holder. Vì hầu như chúng chỉ cho thấy xu hướng ngắn hạn mà không cho thấy xu hướng dài hạn của thị trường. 

Một số lưu ý khi sử dụng Nến Nhật

Khi sử dụng mô hình nến Nhật để phân tích trong giao dịch tài chính, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Không nên vào lệnh không phiên nến, cần kiên nhẫn chờ nến đóng cửa vì rất có thể đó chỉ là sự phá vỡ giả ( tên tiếng anh là false breakout).
 • Không nên sử dụng kiểu nến riêng lẻ để phân tích: Nến Nhật không thích hợp để sử dụng phân tích trong riêng lẻ vì sẽ có khá nhiều tín hiệu gây nhiễu. Bạn nên kết hợp chúng với đường xu hướng, kháng cự hỗ trợ hoặc một số chỉ báo khác.
 • Một mô hình nến có thể có nhiều tên gọi khác nhau. Vì thế, bạn không nhát thiết phải nhớ tên gọi của tất cả các mô hình này.

Một số lưu ý khi sử dụng Nến Nhật

Trên đây là những nội dung liên quan tới biểu đồ nến Nhật. Trong trường hợp bạn cần vay tiền mặt nhanh, có thể tham khảo đơn vị F88 - Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường tài chính và sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Đồng thời, thủ tục vay vô cùng đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút chắc chắn sẽ là nơi đáng tin cậy dành cho bạn. Xem thêm thông tin tại website f88.vn bạn nhé.