Trả lời thắc mắc: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

04/03/2022

Có nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc không là câu hỏi khách hàng thường xuyên đặt ra khi mua mới mua xe. Hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn thắc mắc này cũng như chỉ bạn địa chỉ uy tín nhé!

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Dù được quy định từ lâu nhưng ít ai biết rõ về bảo hiểm xe máy bắt buộc. Xét về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm TNDS bắt buộc đối với chủ xe mô tô, xe máy. Quy định này được đề cập tại Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. 

Theo Bộ Tài chính, việc quy định mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được áp dụng với xe mô tô, xe máy. Quy định này là cần thiết và đúng quy định pháp luật. Đồng thời nó còn đáp ứng nhu cầu thực tế nhằm bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội, phù hợp với xu thế trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng ô tô hay xe máy thường bỏ qua và không tận dụng những chế độ khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Điều này khiến khách hàng mất khá nhiều quyền lợi mà không biết. Do đó, dù bảo hiểm xe máy có bắt buộc không thì bạn cũng nên cân nhắc loại hình này nhé!

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc mang lại những quyền lợi gì?

Chi phí bỏ ra cực kỳ thấp

Đối với một số loại hình bảo hiểm thì thường yêu cầu chi phí đắt đỏ. Thậm chí, một số hình thức bảo hiểm còn yêu cầu khách hàng phải đóng phí hàng tháng, hàng năm. Tuy nhiên, điều này không hề đúng với bảo hiểm bắt buộc xe máy.

Khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền rất thấp. Trung bình số tiền chỉ từ 60.500 đồng đối với xe máy điện và xe dưới 50cc. Đối với các loại xe máy trên 50cc thì mức phỉ chỉ cao hơn một chút là 66.000 đồng.

Bạn thấy đấy, chỉ với mức phí ít ỏi như vậy là người dân đã có thể tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy. Đây là số tiền chỉ bằng một, hai bữa ăn sáng, tuy nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích. Người dân vừa không lo bị xử phạt, vừa yên tâm có công ty bảo hiểm hỗ trợ trong trường hợp chẳng may gây tai nạn ngoài ý muốn.  

Thế nên, dù bảo hiểm xe máy có bắt buộc không thì bạn cũng nên tham gia để nhận những quyền lợi tốt nhất!

Mang lại cho người mua quyền lợi vượt trội

Trên đời này không ai mong muốn mình gặp tai nạn giao thông. Những hậu quả mà tai nạn mang lại rất to lớn, thậm chí để lại di chứng lớn, lâu dài cả về cơ thể và vật chất. Nhiều trường hợp người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại khiến nạn nhân cũng trở nên bế tắc.

Trong khi đó, nếu mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, mức bồi thường đối với thiệt hại về người có thể lên đến là 150 triệu đồng/người/vụ. Trường hợp thiệt hại về tài sản thì lên đến 50 triệu đồng/vụ. 

Bảo hiểm bắt buộc xe máy mang đến nhiều quyền lợi cho khách hàng.

Do đó, ý nghĩa việc mua bảo hiểm bắt buộc xe máy là khách hàng được bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời. Nạn nhân của tai nạn giao thông không còn phải phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Thủ tục mua đơn giản

Trước đây, nhiều chủ xe máy thường không quan tâm hoặc bỏ quên việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Lý do đơn giản chỉ vì họ không thể thu xếp thời gian đến văn phòng công ty bảo hiểm, hoặc các điểm giao dịch để trực tiếp mua.

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc không còn là chuyện khó khăn. Người dân có thể mua bảo hiểm bắt buộc xe máy tại nhiều kênh, nhiều địa điểm khác nhau chẳng hạn như:

  • Văn phòng của công ty bán bảo hiểm bảo hiểm bắt buộc xe máy
  • Hệ thống các bưu cục, các điểm kinh doanh xe trên toàn quốc
  • Mua trực tuyến tại website của các công ty bảo hiểm
  • Mua tại các trang thương mại điện tử, ví điện tử…
  • Mua trên mạng xã hội, thông qua những người bán hàng online,…

Với nhiều cách thư như trên, việc mua bảo hiểm xe máy có bắt buộc không hề khó khăn. Bên cạnh đó, loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cũng được chấp nhận, giúp cho mọi người dễ dàng mua bảo hiểm bắt buộc xe máy online.

Khách hàng có thể mua bảo hiểm bắt buộc xe máy rất dễ dàng với nhiều cách thức.

Thủ tục bồi thường nhanh chóng

So với các loại hình bảo hiểm khác, hồ sơ bồi thường của loại hình bảo hiểm bắt buộc xe máy tương đối đơn giản, nhanh chóng. Lý do là vì Nghị định số 03/2021/NÐ-CP đã có nhiều quy định nhằm đơn giản hóa hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy.

Nghị định quy định thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày và không quá được 30 ngày. Thời hạn này được tính kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hợp lệ. 

Thậm chí, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử ngay sau khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trên website của các doanh nghiệp hay những sàn kinh doanh online.  

Để tra cứu, bạn chỉ cần dùng 1 trong 3 thông tin sau: Biển số xe; Mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp) và Số đơn bảo hiểm (doanh nghiệp phát hành).

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu tốt nhất?

Mặc dù có nhiều kênh hỗ trợ nhưng không phải nơi nào cũng giúp bạn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín. 

Để tiết kiệm thời gian, F88 khuyến nghị độc giả mua bảo hiểm bắt buộc xe máy qua một trong hai kênh sau:

F88 hỗ trợ mua bảo hiểm xe máy bắt buộc tốt nhất!

Dù mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở hình thức nào, khách hàng cũng sẽ được hỗ trợ tốt nhất qua dịch vụ của F88. Với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, F88 bảo đảm sẽ hỗ trợ các bạn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhanh chóng, uy tín nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ bảo hiểm xe máy có bắt buộc không. Trường hợp có nhu cầu mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay với F88 các bạn nhé!

Thông Tin Liên Hệ Nhanh:

HOTLINE: 1800 6388

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top