Bảo Hiểm Tai Nạn Học Sinh: Quyền Lợi, Thủ Tục

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Bạn đã bao giờ nghe nói đến bảo hiểm tai nạn học sinh chưa?

Loại bảo hiểm này không phổ biến bằng những loại bảo hiểm khác, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng không kém trong cuộc sống của lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bảo hiểm tai nạn học sinh chính là một loại hình bảo hiểm mà đối tượng được bảo hiểm là học sinh, sinh viên.

Cùng tìm hiểu tiếp với nội dung bên dưới đây. 

Bảo vệ con em chúng ta bằng cách mua bảo hiểm tai nạn học sinh
Bảo vệ con em chúng ta bằng cách mua bảo hiểm tai nạn học sinh

Bảo hiểm tai nạn học sinh là gì?

Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên được hiểu là một chương trình dành cho các em học sinh, sinh viên tại lãnh thổ Việt Nam. Bảo hiểm giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khi đối tượng này gặp phải các những vấn đề sức khỏe như ốm đau, bệnh tật, tai nạn,…

Như vậy, khi người được bảo hiểm chịu bất kỳ rủi ro nào về sức khỏe, sẽ được phía đơn vị bảo hiểm bồi thường chi phí giúp an tâm điều trị sức khỏe. Mức bồi thường phụ thuộc vào giá trị hợp đồng. 

Hiện nay, trên thị trường bảo hiểm, loại hình bảo hiểm tai nạn học sinh này đã phổ biến hơn và bắt đầu được nhiều phụ huynh chú ý đến. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải lựa chọn được đơn vị bảo hiểm đúng đắn để mua bảo hiểm phù hợp, tránh việc bị “tiền mất tật mang”.

Đặc điểm bảo hiểm tai nạn học sinh 

Nhìn chung, bảo hiểm tai nạn học sinh có những đặc điểm và quy định. Loại hình bảo hiểm tai nạn học sinh là loại hình bảo hiểm tự nguyện, không mang tính chất bắt buộc.

1, Phạm vi bảo hiểm tai nạn học sinh

Bảo hiểm cho các rủi ro, tai nạn, sự cố xảy không mong muốn xảy ra dẫn tới vấn đề về sức khỏe, thương tật và nặng nhất là không may tử vong. Phạm vi bảo hiểm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2, Đối tượng bảo hiểm

Như tên gọi của nó, đối tượng của bảo hiểm tai nạn học sinh là học sinh, sinh viên đang theo học các trường với các cấp khác nhau từ: Nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, cho tới phổ thông cơ sở, trung học phổ thông, các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp.

3, Quy định về người thừa hưởng tiền bảo hiểm: 

 • Với đối tượng là các em học sinh khối nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh phổ thông cơ sở, trung học phổ thông. Với độ tuổi dưới 18 tuổi thì người thừa hưởng tiền bảo hiểm là cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của Người được Bảo hiểm. 

 • Với đối tượng là sinh viên đại học, cao đẳng, trường nghề, hoặc trung học chuyên nghiệp. Người thừa hưởng ở đây sẽ là cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng. Hoặc có thể là chồng (vợ), con cái của Người được bảo hiểm.

4, Quyền lợi bảo hiểm 

Mỗi chương trình bảo hiểm của các bên đơn vị bảo hiểm sẽ có những lợi ích khác nhau. Chúng ta cùng đến với ví dụ cụ thể về bảo hiểm của công ty bảo hiểm Bảo Việt cung cấp để thấy rõ về quyền lợi Bảo hiểm tai nạn học sinh: 

 • Bảo hiểm cho trường hợp tử vong do ốm đau, bệnh tật. 

 • Bảo hiểm cho trường hợp thương tật do tai nạn hoặc tử vong do tai nạn. 

 • Bảo hiểm cho trường hợp phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật. 

 • Nằm viện do nguyên nhân thương tật, thai sản, ốm đau. 

Có nên mua bảo hiểm tai nạn học sinh không?
Có nên mua bảo hiểm tai nạn học sinh không?  

5, Mức bồi thường của bảo hiểm tai nạn học sinh

Mức bồi thường của bảo hiểm tai nạn học sinh được quy định trong trường hợp sau:

Trường hợp thương tật: Đơn vị bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả các chi phí cấp cứu, chi phí điều trị, chi phí bồi dưỡng tương ứng với tỷ lệ đã được quy định của từng thương tật thân thể.

Trường hợp tử vong: Với trường hợp này, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm theo quy định có trong biểu phí theo như hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp thương tích tạm thời: Người được bảo hiểm sẽ được chi trả bảo hiểm căn cứ theo ngày điều trị tai nạn thực tế. Bao gồm tiền điều trị và tiền bồi dưỡng theo thỏa thuận từ trước tại hợp đồng bảo hiểm.

6, Thủ tục để nhận bồi thường bảo hiểm tai nạn học sinh

Khi gặp rủi ro xảy ra, người được bảo hiểm (hoặc phụ huynh) có thể làm theo hướng dẫn sau để nhận tiền bồi thường bảo hiểm:

 • Cung cấp giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm tai nạn (theo mẫu quy định).

 • Bản sao Hợp đồng bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận.

 • Biên bản/giấy tờ xác nhận tai nạn của nhà trường hoặc của chính quyền địa phương/công an địa phương nơi xảy ra tai nạn. 

 • Giấy tờ ra viện, giấy xác nhận điều trị nội trú, giấy tờ xác nhận phẫu thuật, mô hoặc các chứng từ liên quan nơi người được bảo hiểm khám, chữa bệnh khi bị tai nạn. 

 • Giấy tờ khai sinh, hộ khẩu (nếu được yêu cầu) để kiểm tra quan hệ nhân thân (trong trường hợp người được bảo hiểm cần có người giám hộ).

 • Trong trường hợp tử vong thì cần có giấy xác nhận tử vong.

 • Các giấy tờ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp này xảy ra khi người được bảo hiểm tử vong).

 • Các giấy tờ liên quan khác trong trường hợp được yêu cầu.

6, Phí bảo hiểm 

Mức phí của loại bảo hiểm này cũng vô cùng hợp lý. Chương trình bảo hiểm tai nạn học sinh sẽ có nhiều mức phí tương ứng với quyền lợi bảo hiểm được hưởng. Tất nhiên, mức phí càng cao thì quyền lợi được hưởng càng nhiều. 

Một số đơn vị cung cấp bảo hiểm tai nạn học sinh

Những đơn vị cung cấp gói bảo hiểm tai nạn học sinh phổ biến như: Bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm PTI, bảo hiểm Bảo Minh,... 

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn học sinh

Đối với trường hợp tử vong: do tai nạn thì người được bảo hiểm sẽ nhận một khoản tiền bồi thường tai nạn căn cứ vào mức bồi thường quy định trong hợp đồng.

Trường hợp thương tích tạm thời: Người được bảo hiểm lúc này cũng sẽ được bồi thường chi phí điều trị và chi phí bồi dưỡng. Mức bồi thường dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận và ký kết từ trước đó.

Trường hợp thương tật: Nếu người được bảo hiểm bị thương tật do tai nạn thì cũng sẽ được bồi thường chi phí cấp cứu, phí điều trị, bồi dưỡng từng quy định loại thương tật thân thể.

Những trường hợp loại trừ của bảo hiểm

Bảo hiểm thân thể học sinh giúp chi trả các chi phí liên quan đến bệnh tật, tai nạn. Nhưng không phải bất cứ tai nạn nào cũng thuộc nghĩa vụ bảo hiểm chi trả và trong hợp đồng bảo hiểm của từng doanh nghiệp sẽ quy định các trường hợp không được chi trả. 

Có một số trường hợp khi bị nạn, dù phải nằm viện điều trị và sử dụng thuốc nhưng không được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm thân thể.

Trường hợp mà người được bảo hiểm cố ý gây tai nạn để được nhận tiền bồi thường, nếu bị phát hiện sẽ không được nhận bảo hiểm. Các trường hợp khác như: 

 • Vi phạm những quy định của chính quyền địa phương, nhà trường hoặc xã hội. 

 • Các trường hợp tham gia vào những trò chơi mang tính chất nguy hiểm cao đã được cảnh báo trước như là leo trèo lên những nơi có độ cao: Leo lên cây, mái nhà, cột điện,...

 • Sử dụng những chất cấm trái phép như pháo, kích nổ, thiết bị tự chế nguy hiểm,... 

 • Ngộ độc đồ ăn, thức uống

 • Mắc bệnh tật mà không phải do tai nạn như: Trúng gió, bệnh cảm mạo,... 

 • Sử dụng thuốc điều trị hoặc tự ý điều trị không theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc cơ sở y tế. 

 • Trường hợp thiên tai như động đất, núi lửa, nhiễm phóng xạ.

 • Sử dụng nhiều rượu, bia, ma túy và gây tai nạn nghiêm trọng.

 • Tham gia đánh nhau, cố ý có những hành vi vi phạm pháp luật, quy định.

Bảo hiểm tai nạn học sinh là gói bảo hiểm cần thiết trong cuộc sống bảo vệ cuộc sống người trẻ, con em chúng ta trước những rủi ro về tai nạn. Bạn có thể cân nhắc tham gia loại bảo hiểm này. 

Cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm tai nạn học sinh
Cân nhắc khi lựa chọn bảo hiểm tai nạn học sinh 

Nội dung bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan về loại bảo hiểm tai nạn học sinh. Trong trường hợp thấy thực sự cần thiết bảo vệ cuộc sống của con em mình, bạn có thể tìm hiểu mua bảo hiểm này tại các đơn vị bảo hiểm uy tín trên thị trường.