Bảo hiểm tai nạn công nhân tại công trình, công trường

Bảo hiểm tai nạn công nhân với đối tượng bảo hiểm là các công nhân. Loại bảo hiểm này có khá ít thông tin trên thị trường và không phải là bảo hiểm được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người làm công nhân.

Vậy bảo hiểm tai nạn công nhân là gì? Những ngành nghề như thế nào sẽ cần mua bảo hiểm tai nạn công nhân? Loại bảo hiểm này có bắt buộc không? Cùng đọc bài viết để được giải đáp tất tần tật thắc mắc bạn nhé.  

Bảo hiểm tai nạn công nhân là loại bảo hiểm đặc thù, đem lại quyền lợi cho người công nhân khi tham gia làm việc
Bảo hiểm tai nạn công nhân là loại bảo hiểm đặc thù, đem lại quyền lợi cho người công nhân khi tham gia làm việc 

Bảo hiểm tai nạn công nhân là gì? 

Như chúng ta đã biết thì bảo hiểm tai nạn - Còn được gọi là bảo hiểm tai nạn con người hoặc bảo hiểm tai nạn cá nhân sinh ra nhằm bảo hiểm sức khỏe và tính mạng cho người sở hữu bảo hiểm. 

Những người tham gia bảo hiểm tai nạn khi gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị, khám và chữa bệnh.

Theo đó, Bảo hiểm tai nạn công nhân là loại bảo hiểm mà các công ty/tổ chức/doanh nghiệp sử dụng lao động bắt buộc phải mua cho công nhân viên. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp đó đã mua BHYT và BHXH cho công nhân viên thì không bắt buộc phải mua bảo hiểm tai nạn công nhân.

Đối với các trường hợp người lao động phải làm việc trong những ngành nghề đặc thù, điều kiện làm việc nguy hiểm như: Làm việc trong các hầm mỏ, công trình xây dựng, điều khiển xe tải,… mà chưa được mua bảo hiểm thì công ty/doanh nghiệp/tổ chức đó bắt buộc phải mua bảo hiểm tai nạn công nhân cho công nhân viên nhằm đảm bảo quyền lợi của họ. 

Vì sao cần mua bảo hiểm tai nạn công nhân 

Công nhân lao động, nhất là tại các công trình xây dựng luôn là đối tượng dễ gặp phải những rủi ro về lao động nhất. Một số trường hợp xảy ra như: 

 • Tai nạn phổ biến trong khi làm việc là ngã dẫn đến bị thương tật. Nặng thì là thương tật vĩnh viễn, mất đi khả năng lao động và trường hợp nặng nhất là tử vong.

 • Công nhân xây dựng làm việc dưới mặt đất hay các tầng thấp hơn có nguy cơ cao bị các vật rơi xuống đầu tự do như các thiết bị, dụng cụ lắp đặt, gạch, bao xi măng,... Nhiều vật nặng, sắc nhọn khác đều có thể dẫn tới tai nạn nhẹ hay nặng. 

 • Các tai nạn liên quan tới sập hầm, sập giàn giáo, công trình

 • Các sự cố gây chết người như bị giật điện, cháy nổ,...

 • Dễ mắc các bệnh nghề nghiệp, phơi nhiễm khi làm các công việc phải tiếp xúc và sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

 • Những trường hợp phải thường xuyên mang vác nặng, về lâu về dài gây những bệnh lý về xương khớp, cột sống, đau nhức hoặc thậm chí có thể thương tật vĩnh viễn.

 • Làm việc nhiều với các thiết bị, dụng cụ, máy móc nặng, công suất lớn tiềm ẩn nguy cơ gây nên những chấn thương cho công nhân thường xuyên làm việc như trầy xước da, đứt tay, gãy chân,... Nguy cơ xảy ra ở mức độ thường xuyên hơn những người bình thường. 

Khi công nhân gặp phải những trường hợp tai nạn lao động như vậy thì gánh nặng tài chính về chi phí điều trị là rất lớn. Gây áp lực không nhỏ lên chính họ và cả với chủ công trình. Chính vì vậy, bảo hiểm tai nạn ra đời nhằm mục đích cho những sự kiện không may xảy ra này. 

Bảo hiểm tai nạn công nhân là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, được thiết kế dành riêng cho những người làm việc trong môi trường điều kiện có nguy cơ cao gặp phải tai nạn, rủi ro trong những công trường xây dựng, nhà máy,... Sản phẩm còn trở nên hữu ích đối với các đối tượng như những người muốn đề phòng rủi ro trong quá trình làm việc, các hộ gia đình kinh doanh thiết bị, dụng cụ nặng hoặc buôn bán các chất có nguy hại cho cơ thể như thuốc trừ sâu, phân bón,...

Mua bảo hiểm tai nạn công nhân

Khi có nhu cầu mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin như: 

Thủ tục 1: Thông tin công ty/đơn vị đang làm việc (Tên, địa chỉ, mã số thuế)

Thủ tục 2: Số lượng người tham gia bảo hiểm tai nạn 

Thủ tục 3: Mức trách nhiệm muốn tham gia (Một doanh nghiệp có thể tham gia nhiều mức trách nhiệm tùy vào độ rủi ro của từng phân xưởng)

Thủ tục 4: Cung cấp các thông tin cá nhân là họ và tên, số căn cước công dân/ngày tháng năm sinh/nơi cấp, nguyên quán,. Đồng thời, thông tin về phân xưởng làm việc của người được bảo hiểm.

Mua bảo hiểm tai nạn công nhân cho thấy trách nhiệm của doanh nghiệp
Mua bảo hiểm tai nạn công nhân cho thấy trách nhiệm của doanh nghiệp

Bảo hiểm tai nạn công nhân có bắt buộc không? 

Theo Thông tư số 329/2016 TT - BTC ngày 26/12/2016, hiện nay khi ký hợp đồng thi công công trình, một số nhà thầu đã ký với chủ đầu tư trong đó có danh mục bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công nhân lao động trong công trường. 

Thông tư này cũng hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 115/2015 NĐ - CP ngày 13/11/2015 được Chính phủ ban hành và quy định trong đầu tư xây dựng phải mua bảo hiểm tai nạn công nhân bắt buộc khi tham gia lao động.

Đối tượng áp dụng theo Thông tư số 329 này là: 

 • Nhà thầu thi công công trình xây dựng.

 • Nhà thầu tư vấn.

 • Trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá trị hợp đồng. Đối tượng liên quan của bảo hiểm tai nạn là chủ đầu tư xây dựng, nhà thầu trong các hoạt động liên quan đến đầu tư xây dựng.

 • Các doanh nghiệp/tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh đơn vị bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, doanh nghiệp tái bảo hiểm.

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoạt động trong ngành liên quan đến đầu tư xây dựng. 

Trong thông tư quy định rõ nhà thầu bắt buộc phải mua bảo hiểm cho người lao động trong quá trình công trình được thi công. Trong hợp đồng bảo hiểm tai nạn công nhân các nội dung bảo hiểm được ghi rõ ràng và chi tiết như đối tượng bảo hiểm, phạm vi và số tiền bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm và phí bảo hiểm, phương thức giải quyết bồi thường,...

Đối tượng bảo hiểm

Đối tượng bảo hiểm là người lao động, công nhân thi công trên công trường. Đây được xem là trách nhiệm dân sự của nhà thầu thi công xây dựng đối với người lao động thực hiện làm việc thi công trên công trường theo quy định của Nhà nước.

Số tiền bảo hiểm

Trong trường hợp rủi ro xảy ra thì đơn vị bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả tiền bồi thường. Số tiền bảo hiểm tối thiểu là 100.000.000 đồng/ 1 người/ 1 vụ.

Phạm vi bảo hiểm

Khi người công nhân bị thương tật, tử vong trong quá trình lao động. Điều kiện là xảy ra khi làm việc thi công trên các công trường, thì đơn vị bảo hiểm sẽ phải có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường cho nhà thầu xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu xây dựng có trách nhiệm bồi thường cho người công nhân lao động theo quy định. 

Thời hạn bảo hiểm và phí bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm bắt đầu kể từ ngày làm việc thi công trên công trường cho tới hết thời gian bảo hành công trình theo quy định pháp luật.

Căn cứ vào hợp đồng lao động và văn bản xác nhận của nhà thầu thi công xây dựng về thời gian người lao động làm việc thực tế trên công trường để xác định thời hạn bảo hiểm cụ thể đối với người lao động trong trường hợp này. 

Phí bảo hiểm 1 năm

Bảo hiểm loại 1: Phí bảo hiểm là 600.000 đồng/năm. Đối tượng là người lao động gián tiếp, làm việc chủ yếu trong môi trường văn phòng, hành chính hoặc đó là những công việc ít đi lại. 

Bảo hiểm loại 2: Phí bảo hiểm là 800.000 đồng/năm. Đối tượng là người lao động có nghề nghiệp không phải lao động chân tay nhưng có mức độ gặp phải rủi ro lớn hơn loại 1. Công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều hoặc có tính chất lao động chân tay nhưng không thường xuyên, lao động chân tay nhẹ (ví dụ như các cán bộ quản lý công trình, kỹ sư dân dụng).

Bảo hiểm loại 3: Phí bảo hiểm là 1.000.0000 đồng/năm. Đối tượng là những người làm nghề lao động chân tay và những công việc đó có mức độ rủi ro cao hơn loại 1 và loại 2.

Bảo hiểm loại 4: Phí bảo hiểm là 1.200.000 đồng/năm. Đối tượng là những người làm việc lao động chân tay trong ngành nghề nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn và chưa được quy định ở ba loại trên.

Phí bảo hiểm ngắn hạn

 • Từ 1 tháng đến 3 tháng: 40% phí bảo hiểm năm.

 • Từ trên 3 tháng đến 6 tháng: 60%.

 • Từ trên 6 tháng đến 9 tháng: 80%.

 • Từ trên 9 tháng đến 1 năm: 100%.

Ngoài ra, còn có loại bảo hiểm tự nguyện công nhân. Cùng theo dõi tiếp nội dung bên dưới. 

Bảo hiểm tai nạn công nhân có nhiều mức phí với các quyền lợi tương ứng
Bảo hiểm tai nạn công nhân có nhiều mức phí với các quyền lợi tương ứng

Bảo hiểm tai nạn tự nguyện cho công nhân

Đối tượng nhận bảo hiểm

Là mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Độ tuổi từ 15 tuổi cho đến 70 tuổi.

Số tiền bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm là số tiền mà đơn vị bảo hiểm phải chịu trách nhiệm chi trả khi người được bảo hiểm gặp rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm.

 • Trường hợp tử vong: Đơn vị bảo hiểm chịu trách nhiệm thực hiện việc chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.

 • Trường hợp thương tật bộ phận vĩnh viễn: Đơn vị bảo hiểm trả theo bảng tỷ lệ thương tật hoặc theo chi phí thực tế không vượt quá tỷ lệ thương tật phụ thuộc vào từng gói bảo hiểm.

Bài viết đã cung cấp cho bạn nội dung thông tin về bảo hiểm tai nạn công nhân. Hãy hiểu rõ về loại bảo hiểm này để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân trong trường hợp bạn là công nhân, người lao động làm việc trong các công trường, nhà máy nhé.