Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?

28/08/2023

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm đảm bảo cho những rủi ro liên quan đến con người mang tính chất ngắn hạn và ổn định và độc lập với tuổi thọ của con người, vậy bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này!

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Theo khoản 14 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho những thiệt hại về tài sản và những tổn thất khác hoặc trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba.

Theo đó, mỗi người tham gia bảo hiểm nhân thọ thường đóng phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường trong thời hạn nhất định (từ 01 - 02 năm) nếu có những rủi ro xảy ra gây tổn thất về vật chất, cơ thể, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Trường hợp không gặp bất kỳ rủi ro trong thời gian bảo hiểm thì sau khi kết thúc hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên sẽ chấm dứt, người tham gia cũng không được nhận lại số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng. 

Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?

- Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người: Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật, tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

- Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh: Là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro về tài sản trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

- Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại: Là sản phẩm bảo hiểm cho tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản

- Bảo hiểm hàng không: Là bảo hiểm dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro trong khi vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm hàng hóa và con người).

- Bảo hiểm xe cơ giới: Là bảo hiểm dành cho xe cơ giới bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro về con người, chiếc xe hoặc hàng hóa trên xe.

- Bảo hiểm cháy, nổ: Là sản phẩm bồi thường cho các thiệt hại xảy ra về tài sản của người tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra cháy, nổ.

- Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không: Là sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho rủi ro của các loại hàng hóa trong quá trình được vận chuyển.

- Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Là bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chi trả với thiệt hại của người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.

- Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Là bảo hiểm đảm bảo cho những khoản vay tại ngân hàng khi không may gặp rủi ro bất ngờ mà không trả được nợ.

Bảo hiểm phi nhân thọ có những ưu điểm nào khiến khách hàng lựa chọn?

  • Thời hạn hợp đồng bảo hiểm không kéo dài quá lâu như bảo hiểm nhân thọ

  • Bảo hiểm chi trả tức thì khi gặp vấn đề về sức khỏe 

  • Các chương trình bảo hiểm phi nhân thọ về du lịch cũng cung cấp bảo hiểm cho người cao tuổi và trẻ em. Chúng có thể giúp giải quyết các vấn đề như mất hành lý, tai nạn, mất giấy tờ… khi người được hưởng bảo hiểm ở nước ngoài

  • Bảo hiểm phi nhân thọ dạng thương mại mang lại lợi ích cho doanh nghiệp với các chính sách như bảo hiểm quyền lợi nhân viên, bảo hiểm cho chủ cửa hàng, bảo hiểm tài sản và hàng hải…

  • Bảo hiểm phi nhân thân thọ sẽ bảo hiểm nhà ở hoặc tài sản trong nhà ở của người mua bảo hiểm trước nhiều sự cố không lường trước được, như hỏa hoạn, trộm cắp, thiên tai…

Bảo hiểm phi nhân thọ có khác biệt gì với bảo hiểm nhân thọ không?

Theo luật kinh doanh bảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023 thì bảo hiểm phi nhân thọ có những điểm khác biệt so với bảo hiểm nhân thọ như:

Mua bảo hiểm phi nhân thọ ở đâu là uy tín?

F88 là công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam, ngoài hoạt động chính trong lĩnh vực vay cầm cố tài sản, F88 còn là đại lý chính thức của các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ thuộc các công ty, tập đoàn bảo hiểm hàng đầu, uy tín. Hiện tại, F88 đã phát triển mạng lưới gồm hơn 800 phòng giao dịch trải dọc khắp cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng ở mọi vị trí.

F88 đã xây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc với các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như PTI và Bảo Việt, Bảo Minh tạo nên một gói dịch vụ bảo hiểm đa dạng và phong phú. Điều này cho phép F88 đáp ứng đầy đủ các nhu cầu bảo hiểm của mọi người, từ mọi tầng lớp xã hội.