Bảo hiểm bình dân có thực sự hữu ích cho người lao động?

12/09/2023

Sử dụng bảo hiểm như một khoản tiền dự phòng khi gặp bất trắc là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, đến hết năm 2021, ở Việt Nam chỉ có 11% dân số tham gia bảo hiểm. Vậy các sản phẩm bảo hiểm đã thực sự hữu ích đối với người Việt?

Bảo hiểm bình dân và những ưu điểm cho người lao động

Cao cấp hay bình dân, đủ cả!

Cuối thập kỷ 90, thị trường bảo hiểm Việt Nam mới phát triển, tuy chậm nhưng khá đồng đều ở cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ. Nhìn thoáng qua sẽ thấy hai loại hình bảo hiểm này có sự phân hoá rõ rệt. Các gói bảo hiểm nhân thọ thường có trị giá từ vài chục triệu đến cả tỉ đồng, tập trung vào khách hàng tại các đô thị lớn. Trong khi đó, các sản phẩm bảo hiểm sức khoẻ phi nhân thọ lại “dễ chịu” hơn với giá thành chỉ loanh quanh 1 triệu đồng. Các sản phẩm bảo hiểm giá rẻ này được phân phối rộng khắp thông qua hệ thống các đại lý bảo hiểm và hơn 850 cửa hàng tài chính tiện ích F88, qua đó từ đó phủ sóng toàn quốc, từ nông thôn đến thành thị.

Bảo hiểm bình dân có thực sự bình dân?

Chị Nguyễn Thị Xuân (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) là chủ của một cửa hàng tạp hóa nhỏ, thu nhập cũng quá dồi dào. Để lo cho những ngày đau ốm phải nghỉ bán buôn, chị đã mua bảo hiểm cho từng thành viên trong nhà. Thay vì chọn các gói bảo hiểm có giá hàng chục triệu, chị đã lựa chọn gói Bảo hiểm Nằm viện tại F88 - một sản phẩm bảo hiểm bình dân. Chị chia sẻ: “Tháng trước, con gái phải nằm viện, mình nhờ tư vấn viên hỗ trợ thủ tục bồi thường. Rất bất ngờ vì chỉ trong 2 ngày, cháu nhà mình đã được chi trả viện phí. Cơ bản là hài lòng với dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của F88”.

Bảo hiểm bình dân có thực sự hữu ích cho người lao động?Chị Nguyễn Thị Xuân (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa)

Chị Ngoan (xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), cũng là một khách hàng của Bảo hiểm F88 thì chia sẻ: “Tôi thích các gói bảo hiểm bình dân kiểu này bởi chi phí hợp lý và chi trả nhanh. Mua gói vàng mà cũng chỉ 800.000đ/năm. Tất nhiên, so quyền lợi thì bảo hiểm Bình dân làm sao bằng bảo hiểm nhân thọ được. Nhưng mua bảo hiểm nhân thọ quá đắt, vài chục triệu, bằng thu nhập mấy tháng của cả nhà, có muốn cũng đành chịu”.

Bảo hiểm bình dân hỗ trợ khách hàng như thế nào?

Hiểu nôm na, bảo hiểm sức khoẻ phi nhân thọ là việc một cá nhân được hưởng một số tiền trợ cấp khi ốm đau, nằm viện nhờ vào một khoản tiền đóng góp trước đó. Khoản trợ cấp này do công bảo hiểm chi trả theo quy định và thoả thuận trước đó của hai bên.

Ưu điểm của các gói bảo hiểm Bình dân là giá trị bồi thường cao so với thu nhập của người lao động phổ thông như công nhân, nông dân, nội trợ, xe ôm, thợ hồ… trong khi thời gian chi trả lại rất nhanh chóng. Theo công bố thì Bảo hiểm F88 đang thí điểm chi trả toàn bộ số tiền bồi thường trong 24 giờ đồng hồ, nhanh hơn rất nhiều lần so với nhiều loại hình bảo hiểm khác. Điều này đã biến các gói bảo hiểm Bình dân thành một khoản tài chính dự phòng hữu ích cho người lao động khi chẳng may ngã bệnh.

Các gói bảo hiểm Bình dân có giá thành như tên gọi. Hiện F88 đang phân phối hai gói Bảo hiểm Tai nạn cá nhân và Bảo hiểm Nằm viện. Bảo hiểm Nằm viện có mức phí tối đa chỉ 1,2 triệu đồng/năm. Khi phải nhập viện, khách hàng sẽ được hưởng trợ cấp lên đến 600.000đ/ngày và tối đa là 36 triệu đồng/người/năm. Gói bảo hiểm Tai nạn cá nhân có mức phí tối đa chỉ 750.000đ/năm. Nếu bị tai nạn lao động hay một số kiểu tai nạn khác được xác định trong hợp đồng, khách sẽ được đền bù tối đa 1,2 tỷ đồng/năm, trong đó trợ cấp nằm viện lên đến 1 triệu đồng/ngày và nhiều quyền lợi y tế, di chuyển khác.

Với bảo hiểm Tai nạn cá nhân, khách hàng có thể tích dồn số tiền mua bảo hiểm và khi xảy ra sự cố có thể nhận quyền lợi tương ứng số tiền đã đóng. Ví dụ trong tháng 1, khách đóng 300.000đ, qua tháng 4 đóng 200.000đ, đến tháng 6 đóng thêm 250.000đ và tháng 8 bị tai nạn, khi đó khách sẽ được hưởng quyền lợi tương ứng với gói 750.000 đồng. Các mức đóng thêm này rất linh hoạt, thậm chí từ 500 đồng/lần đóng và khách có thể đóng thêm bao nhiêu lần tuỳ thích khiến gói bảo hiểm này được gọi vui là Bảo hiểm Tiền lẻ. Cuối cùng, các gói bảo hiểm trên đều được dùng song song với bảo hiểm y tế nên trong trường hợp không may bị tai nạn, khách vừa có thể nhận bảo hiểm của F88 và vừa nhận bảo hiểm y tế.

Tất nhiên, gói bảo hiểm nào cũng có mặt ưu, mặt khuyết. Mặt khuyết của Bảo hiểm F88 là khách vẫn phải đến phòng giao dịch để làm thủ tục chứ chưa thể sử dụng công nghệ số giúp khách không phải giao dịch trực tiếp. Điều này sẽ được cải thiện trong thời gian tới, khi việc chuyển đổi số trở nên mạnh mẽ hơn. Dẫu vậy, rõ ràng là các gói bảo hiểm của F88 đang rất phù hợp với thu nhập và những rủi ro mà những người lao động phổ thông đang đối diện.

Theo Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top