6 loại bảo hiểm xe ô tô mà người mua xe cần biết

Hiện nay có bao nhiêu loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc? Bảo hiểm tự nguyện xe ô tô khác gì bảo hiểm xe ô tô bắt buộc? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bảo hiểm xe ô tô, cũng như chỉ bạn nên mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu tốt nhất nhé!

Các loại bảo hiểm ô tô bạn nên biết  

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Trong các loại bảo hiểm xe ô tô thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là quan trọng hàng đầu. Đây là loại bảo hiểm được áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới bất cứ khi nào tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. 

Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc này với bảo hiểm tự nguyện xe ô tô. Loại hình bảo hiểm bắt buộc được áp dụng nhằm bảo vệ quyền lợi cho bên thứ ba (nạn nhân hoặc người bị va chạm) chứ không phải người mua bảo hiểm.

Theo pháp luật quy định, phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm xe ô tô bắt buộc như sau:

  • Các thiệt hại liên quan đến sức khỏe hoặc tính mạng của hành khách do chủ xe cơ giới gây ra.
  • Các thiệt hại bên ngoài hợp đồng bảo hiểm (liên quan đến sức khỏe, tính mạng và tài sản) áp dụng với bên thứ ba.

Về mức trách nhiệm bảo hiểm xe ô tô bắt buộc chi trả: lên đến 100 triệu đồng (đối với thiệt hại về người) và 50 triệu đồng (đối với thiệt hại về tài sản). Quyền lợi cao khiến nhiều người tìm nhưng chưa biết nên mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu.

Bạn cần phân biệt các loại các loại bảo hiểm xe ô tô để tránh nhầm lẫn.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng là một loại hình bảo hiểm tự nguyện xe ô tô phổ biến. Loại hình này có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của chiếc xe. Các thiệt hại có thể kể đến sẽ liên quan đến bề ngoài chiếc xe như trầy xước, móp méo, cháy nổ, mất cắp,...

Khác các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, đây là bảo hiểm tự nguyện xe ô tô. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mong muốn sở hữu để bảo vệ chú “xế cưng” được tốt hơn. Phạm vi và giá trị bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính cũng như gói bảo hiểm mà chủ sở hữu chọn mua. 

Bảo hiểm tai nạn cho lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện xe ô tô dành cho người lái xe cũng như những người cùng ngồi trên xe. Khi các đối tượng này chịu thiệt hại về tính mạng hoặc thân thể do tai nạn giao thông gây ra thì sẽ được hưởng bảo hiểm. 

Phạm vi và quyền lợi của loại bảo hiểm tự nguyện xe ô tô này được quy định tùy theo từng công ty bảo hiểm. Mỗi đơn vị bán bảo hiểm sẽ có chính sách riêng nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, nhưng đều được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Trong các loại bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện là dễ bị nhầm lẫn nhất. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện xe ô tô. Loại hình này thể hiện trách nhiệm tăng thêm của chủ xe, bên cạnh các bảo hiểm xe ô tô bắt buộc mà nhà nước yêu cầu phải tham gia.

Các đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành trả lại phần chênh lệch so với số tiền mà chủ xe bồi thường cho người bị hại. Mức chênh lệch này được căn cứ dựa trên mức độ lỗi trong vụ tai nạn, cũng như số tiền mà chủ xe đã tham gia vào bảo hiểm. 

Việc phân biệt bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện xe ô tô cũng rất quan trọng.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa

Bên cạnh người lái xe cũng như bản thân chiếc xe, hàng hóa được vận chuyển trên xe cũng là một nội dung cần được bảo vệ. Nếu bạn muốn hạn chế rủi ro về hàng hóa thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa là loại hình mà bạn cần quan tâm.

Phạm vi áp dụng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa chính là những thiệt hại liên quan đến hàng hóa. Trong quá trình vận chuyển, chủ xe gây ra tai nạn và ảnh hưởng nặng đến hàng hóa trên xe. Đối với trường hợp này, các đơn vị bảo hiểm sẽ chi tiền để bồi thường những chi phí cần thiết. Mức bồi thường sẽ được căn cứ vào các điều khoản được quy định trong Luật dân sự. 

Bảo hiểm ô tô hai chiều

Bảo hiểm ô tô hai chiều là tên gọi không chính thức dành cho loại hình bảo hiểm mà sẽ chi trả cho bất cứ vụ tai nạn nào xảy ra. Hiện nay, loại hình này bao gồm hai loại là: (1) bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô và (2) bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Dù các loại bảo hiểm xe ô tô có đặc điểm khác nhau nhưng nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được, cũng như chưa biết mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu thì tốt. Tiếp theo, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi nên mua bảo hiểm ô tô ở đâu nhé!

Nên mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu thì tốt nhất?

Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu thì F88 chính là câu trả lời cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, F88 vẫn luôn được khách hàng đánh giá là đơn vị bán bảo hiểm đầu vì độ uy tín. F88 hỗ trợ bạn mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc lẫn bảo hiểm tự nguyện xe ô tô trong thời gian ngắn nhất!

Đến ngay F88 nếu bạn chưa biết mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu.

Để tiết kiệm thời gian, F88 hỗ trợ các bạn mua các loại bảo hiểm xe ô tô qua một trong hai kênh sau:

  • Mua bảo hiểm trực tiếp tại hệ thống cửa hàng F88 với hơn 500 phòng giao dịch trên toàn quốc.
  • Đăng ký online qua website của F88 là: https://f88.vn/bao-hiem-o-to-xe-may

Bên cạnh đó, F88, khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện xe ô tô đều được chấp nhận Giấy bảo hiểm điện tử. Đây là quy định phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, rất thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu và kiểm tra.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện xe ô tô. Trường hợp có nhu cầu tìm hiểu các loại bảo hiểm xe ô tô hoặc chưa biết mua bảo hiểm ô tô ở đâu, hãy liên hệ ngay với F88 để được hỗ trợ tốt nhất các bạn nhé!