Bảo hiểm ô tô năm 2023 có gì mới?

Gần đầy, quy định về bảo hiểm ô tô xe máy có nhiều thay đổi trong năm 2022. Vậy những quy định này có ảnh hưởng gì đến người mua bảo hiểm ô tô hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu một số điểm mới về bảo hiểm ô tô 2022 ở bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm ô tô 2023 bạn nên biết

Phí các loại bảo hiểm ô tô có thể tăng cao

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 03/2021, doanh nghiệp bảo hiểm có thể tăng phí các loại bảo hiểm ô tô. Cụ thể, mức tăng phí các loại bảo hiểm ô tô tối đa là 15%.

Mức tăng này tính dựa trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định. Doanh nghiệp bán bảo hiểm ô tô sẽ quy định phí dựa vào lịch sử tai nạn của từng xe cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp.

Hiện nay, mức phí áp dụng đối với khách hàng mua các loại bảo hiểm ô tô xe máy như sau:

 • Đối với loại hình xe ô tô không kinh doanh vận tải, mức phí tính dựa vào số chỗ ngồi. Chẳng hạn, nếu xe dưới 6 chỗ ngồi thì phí là 437.000 đồng. Trường hợp xe có trên 6 chỗ ngồi thì phí là 794.000 đồng. Mức phí tăng dần theo số chỗ ngồi, đến các xe trên 24 chỗ ngồi là 1.825.000 đồng.
 • Đối với loại hình xe ô tô có kinh doanh vận tải, mức phí sẽ được tính dựa vào số chỗ ngồi của xe. Chẳng hạn, đối với loại xe dưới 6 chỗ ngồi là 756.000 đồng. Đối với các loại xe có chỗ ngồi từ 6 đến 25 chỗ ngồi thì mức phí sẽ giao động từ 929.000 đồng (6 chỗ ngồi) cho đến 4.813.000 đồng (25 chỗ).
 • Trường hợp loại hình xe ô tô chở hàng (hay còn gọi là xe tải) thì giá bảo hiểm ô tô bắt buộc được tính dựa trên trọng lượng. Chẳng hạn, trọng lượng xe dưới 3 tấn: 853.000 đồng. Phí sẽ tăng dần theo trọng lượng xe ô tô từ 1.660.000 đồng (3 đến 8 tấn) cho đến 3.200.000 đồng (xe ô tô trên 15 tấn).

Quy định về các loại bảo hiểm ô tô có nhiều thay đổi trong năm 2023.

Nhìn chung, bảo hiểm ô tô bắt buộc dành cho các xe không kinh doanh vận tải khá thấp, chưa đến 2 triệu đồng. Trong khi đó, giá bảo hiểm ô tô bắt buộc dành cho loại hình kinh doanh vận tải có thể gấp đôi giá bảo hiểm xe ô tô cho loại hình không kinh doanh vận tải.

Như vậy, giá các loại bảo hiểm ô tô xe máy không quá đắt. Thậm chí, nhiều nơi bán bảo hiểm ô tô còn tung ra các chiến dịch quảng cáo nhằm thu hút khách hàng mua bảo hiểm. Do đó, bạn cần có cái nhìn tỉnh táo để không bị qua mặt khi mua các loại bảo hiểm ô tô xe máy.

Thời hạn bảo hiểm thay đổi

Căn cứ theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, thì thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm tối thiểu là 1 năm. Thời hạn các loại bảo hiểm ô tô xe máy được quy định tối đa là 3 năm, cụ thể là: 

 • Đối với xe gắn máy (bao gồm xe máy điện), xe mô tô hai đến ba bánh và các loại xe có kết cấu tương tự: thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm, tối đa là 3 năm theo quy định của luật Giao thông đường bộ.
 • Đối với các xe cơ giới còn lại thì luật quy định thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm. Thời hạn tối đa xác định tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật, cũng như thời hạn bảo vệ môi trường định kỳ mà mốc thời gian trên 1 năm.

Thời hạn các loại bảo hiểm ô tô xe máy cũng thay đổi trong năm 2023.

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 103/2018/NĐ-CP, thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là một năm. Trong một số trường hợp theo quy định tại Khoản này thì thời hạn bảo hiểm có thể dưới 1 năm.

Tuy nhiên, nhiều nơi bán bảo hiểm ô tô lại không giải thích rõ cho khách hàng. Điều này ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến uy tín của đơn vị bảo hiểm mà còn là quyền lợi của người mua bảo hiểm ô tô xe máy.

Bổ sung thêm trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm ô tô xe máy

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 03/2021 thì đơn vị bảo hiểm có thể không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp như sau:

 • (1) Chủ xe / người lái xe / người bị thiệt hại có hành động cố ý gây thiệt hại để được nhận bảo hiểm.
 • (2) Người lái xe cố ý bỏ chạy sau khi gây tai nạn để không phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật. 
 • (3) Người lái xe chưa đủ hoặc quá độ tuổi được điều khiển xe. Họ không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.
 • (4) Hậu quả do thiệt hại gây ra là hậu quả gián tiếp. Chẳng hạn như giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
 • (5) Người điều khiển xe gây thiệt hại khi mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Họ sử dụng ma túy hoặc chất kích thích bị pháp luật cấm.
 • (6) Thiệt hại là với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • (7) Thiệt hại gây ra đối với tài sản đặc biệt như vàng, bạc, đá quý, cho đến tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt,…
 • (8) Trường hợp bất khả kháng như động đất, chiến tranh, khủng bố.

 

Người mua bảo hiểm ô tô xe máy cần chú ý các trường hợp loại trừ trách nhiệm.

Trước đây, các quy định về trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm ô tô xe máy chưa thực sự rõ ràng. Nhiều nơi bán bảo hiểm ô tô cũng không giải thích khiến khách hàng hoang mang, phân vân. Do đó, khách hàng vẫn chưa biết nên mua bảo hiểm ô tô của công ty nào thì uy tín. Chúng ta cùng tìm hiểu ở nội dung cuối cùng nhé!

Nên mua bảo hiểm ô tô của công ty nào

Thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt đơn vị bán các loại bảo hiểm ô tô xe máy khiến cho khách hàng càng trở nên hoang mang, không biết nên mua bảo hiểm ô tô xe máy ở đâu là uy tín, tin cậy nhất. Theo đánh giá của các chuyên gia, F88 được xem là đơn vị bán bảo hiểm ô tô xe máy hàng đầu vì nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu hơn 500 phòng giao dịch trên khắp cả nước.

Nhanh chóng tìm đến F88 nếu bạn chưa biết nên mua bảo hiểm ô tô của công ty nào.

Khách hàng tin cậy và lựa chọn F88 làm địa chỉ mua bảo hiểm ô tô xe máy vì những lý do sau: 

 • Hỗ trợ khách hàng nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử. Khi mua bảo hiểm ô tô tại F88, khách hàng được chấp nhận Giấy bảo hiểm điện tử 100%. Đây là quy định phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, rất thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu và kiểm tra.
 • Thủ tục bồi thường thuận tiện, nhanh chóng. F88 luôn cố gắng đơn giản hóa mọi hồ sơ thủ tục bồi thường cho khách hàng. Cụ thể, F88 giảm thiểu Hồ sơ Công an, tạm ứng bồi thường trong vòng chỉ 3 ngày giúp khách hàng nhận tiền bồi thường nhanh chóng.
 • Tăng mức hỗ trợ nhân đạo. F88 luôn cố gắng nâng mức trách nhiệm bảo hiểm lên 150 triệu đồng/người/vụ cho các khách hàng yên tâm.

Bên cạnh việc bán bảo hiểm ô tô, F88 còn hỗ trợ khách hàng nhiều loại hình bảo hiểm khác. Với hệ thống lên đến hơn 500 phòng giao dịch trên toàn quốc, F88 giúp khách hàng mua bảo hiểm ô tô dễ dàng, nhanh chóng nhất. 

Bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm bảo hiểm ô tô xe máy của F88 tại địa chỉ sau: https://f88.vn/bao-hiem-o-to-xe-may.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về bảo hiểm ô tô xe máy cũng như biết được ở đâu bán bảo hiểm ô tô uy tín hàng đầu. Trong trường hợp có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô xe máy, hoặc vẫn phân vân không biết nên mua bảo hiểm ô tô của công ty nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với F88 để được tư vấn tốt nhất các bạn nhé!