YOY Là Gì? Cách Tính YOY Như Thế Nào?

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Chỉ số YOY đóng vai trò quan trọng khi nhà đầu tư đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp và đưa ra quyết định đầu tư thích hợp. Đây cũng là cách mà các doanh nghiệp tự đánh giá mình, đánh giá tình hình hiện tại và tìm kiếm giải pháp cải thiện trong tương lai.

Vậy cụ thể yoy là gì? Cùng tìm hiểu bài viết này.

YOY là gì?
YOY là gì?

YOY là gì?

YOY viết tắt của Year One Year là thuật ngữ kinh tế chỉ phép so sánh chỉ số kinh tế của năm này so với năm khác hoặc có thể đo lường trên cơ sở hàng năm, hàng quý, hàng tháng. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán.

Ý nghĩa của chỉ số này trong việc phân tích kinh tế như: 

 • So sánh được các chỉ số tài chính của doanh nghiệp một cách dễ dàng và nhận thấy được tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp với nhau.

 • Xem xét được mức độ hiệu quả của kế hoạch chiến lược, phương pháp kinh doanh hiện tại, những ưu điểm và hạn chế cần khắc phục để doanh nghiệp có thể thay đổi kịp thời và phù hợp hơn.

 • Nhận biết được các vấn đề về vận hành, kinh doanh, quản lý, chất lượng dịch vụ, sản phẩm,... Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra những giải pháp xử lý.

 • Các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ biết rõ hơn về tình hình kinh doanh, tốc độ tăng trưởng để có thể thay đổi phương án và phát triển hơn nữa.

 • Căn cứ để các nhà đầu tư đánh giá được mức độ tiềm năng của các loại cổ phiếu thuộc doanh nghiệp đang quan tâm. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có thể sàng lọc và lựa chọn các loại cổ phiếu phù hợp với nhu cầu và danh mục đầu tư của bản thân.

YOY là gì?
YOY là gì?

Ưu và nhược điểm của YOY là gì?

Không chỉ YOY, các chỉ số kinh tế đánh giá được sử dụng để đo lường đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi bạn hiểu rõ YOY là gì, bạn cần nắm rõ ưu và nhược để việc sử dụng chỉ số trong đầu tư được hiệu quả hơn và tránh được những tình trạng đánh giá sai thực tế.

Ưu điểm

 • Từ chỉ số YOY, các nhà phân tích tài chính hay các nhà đầu tư đều có thể so sánh mức doanh thu quý đầu tiên để đưa ra dự đoán về doanh thu của doanh nghiệp đó là tăng hay giảm. Qua đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý nhằm thu nhiều lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

 • Kiểm tra hiệu suất các danh mục đầu tư thông qua YOY, cụ thể như theo dõi được sự thay đổi hiệu suất qua từng tháng, quý hoặc năm. Với mục đích sinh lời hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ thực hiện có biện pháp thay đổi các danh mục đầu tư phù hợp.

 • YOY được xem là chỉ số tài chính dễ tính toán nhất, chỉ cần có số liệu của 2 chỉ số tài chính là bạn có thể tính ra ngay lập tức. Việc tìm kiếm các số liệu này cũng khá dễ dàng, thông thường sẽ thấy ở các báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua từng năm.

 • Từ con số cụ thể, mốc thời gian nhất định, các nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra dự đoán và các doanh nghiệp có thể đưa ra những phương pháp vận hành phù hợp.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, YOY cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • YOY chỉ được tính toán từ số liệu cuối kỳ chứ không phải cả một quá trình. Vì thế, các nhà đầu tư sẽ khó trong việc phân tích các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong suốt một quá trình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư khá khó trong việc nắm bắt những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Kết quả cho thấy dương chứng tỏ YOY mới thực sự ý nghĩa. Nếu kết quả âm sẽ không cho ra nhiều ý nghĩa và khó xác định được các yếu tố tác động tiêu cực. Chẳng hạn, khi dịch bệnh xảy ra khiến cho tình hình chung của các doanh nghiệp dần đi xuống. Lúc này YOY âm nhưng điều này không thể hiện việc phương pháp kinh doanh có vấn đề.

 • Thông tin sẽ dễ bị nhiễu do trong lúc phân tích YOY các nhà đầu tư sẽ nhận được lượng các thông tin dữ liệu khác nhau về doanh nghiệp.

YOY là gì?
YOY là gì?

Cách tính YOY như thế nào?

Chỉ số YOY thường được thể hiện dưới dạng phần trăm, cách tính rất đơn giản gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Lấy số liệu năm nay trừ đi số liệu cùng thời điểm năm trước để tính chênh lệch giữa 2 năm.

 • Bước 2: Lấy hiệu phép tính bước 1 chia cho số liệu cùng thời điểm năm trước sẽ tính được tốc độ tăng trưởng trong 2 năm liền kề.

 • Bước 3: Đổi tỷ lệ phần trăm của kết quả tính được trong bước 2, đây chính là YOY cần tính.

Ví dụ:

Công ty A ghi nhận doanh thu 2019 là 150 tỷ đồng, doanh thu 2020 là 200 tỷ đồng. Các bước tính chỉ số YOY của doanh thu công ty A như sau:

 • Bước 1 – Lấy doanh thu 2020 trừ doanh thu 2019: 200 – 150 = 50 tỷ đồng.

 • Bước 2 – Lấy kết quả bước 1 chia doanh thu 2019: 50150=0,33

 • Bước 3 – Đổi tỷ lệ phần trăm kết quả bước 2: 0,33 = 33%.

Như vậy, doanh thu công ty A năm 2020 tăng 33% so với cùng kỳ 2019.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top