Trái phiếu chuyển đổi là gì? Đặc điểm trái phiếu chuyển đổi

Khi bắt đầu gia nhập đầu tư, hẳn bạn đã nghe đến trái phiếu chuyển đổi nhưng chưa rõ lắm về khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn trái phiếu chuyển đổi là gì, cũng như đặc điểm trái phiếu chuyển đổi ra sao, để từ đó có thêm kinh nghiệm phục vụ quá trình đầu tư tốt hơn nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Để có thể nắm rõ trái phiếu chuyển đổi là gì, trước hết bạn cần phải hiểu và phân biệt được hai khái niệm trái phiếu và cổ phiếu, hai loại hình này có gì đặc biệt, bởi lẽ trong các loại cổ phiếu cũng sẽ có cổ phiếu chuyển đổi. Trong đó:

 • Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. 
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp (hoặc chính phủ) đối với người nắm giữ.

Nếu bạn nhầm lẫn vai trò và công dụng của hai loại hình này sẽ khó để đầu tư lâu dài vì chúng sẽ có các tác dụng khác nhau với nền kinh tế.

trái phiếu chuyển đổi là gì

Có thể hiểu, trái phiếu chuyển đổi là một dạng, một loại hình của trái phiếu.

Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu chuyển đổi chính là một loại trái phiếu mà có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. 

Do đó, có thể xem trái phiếu chuyển đổi là một nhánh nhỏ, một loại hình của trái phiếu. Việc làm rõ khái niệm và đặc điểm trái phiếu chuyển đổi rất quan trọng, giúp bạn có thể quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu đặc biệt này trong tương lai hay không.

Đặc điểm trái phiếu chuyển đổi là gì?

Để nắm được trái phiếu chuyển đổi là gì, bạn cần phân tích cụ thể các đặc điểm trái phiếu chuyển đổi. Với một người thông thường, nhất là người mới gia nhập thị trường đầu tư, bạn không nên đọc quá nhiều tài liệu để tránh “tẩu hỏa nhập ma”. Thay vì vậy, chúng ta chỉ cần tóm gọn một số đặc điểm trái phiếu chuyển đổi như sau:

 • Về bản chất thì đối với nền kinh tế, trái phiếu chuyển đổi được xem là một sản phẩm lồng ghép giữa trái phiếu doanh nghiệp kết hợp với quyền mua cổ phiếu do chính doanh nghiệp phát hành. Quyền lợi này sẽ cho phép người nắm giữ cổ phiếu có quyền mua nhưng không có nghĩa vụ mua cổ phiếu (tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước).
 • So với các loại trái phiếu thông thường, một đặc điểm trái phiếu chuyển đổi là có mức lãi suất cố định và mức lãi suất này tương đối là thấp hơn so với các loại khác trên thị trường.
 • Trái phiếu chuyển đổi cũng hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư, nhất là khi chuyển đổi thành loại cổ phiếu thường của công ty. Đây chính là một đặc điểm trái phiếu chuyển đổi được đánh giá là hấp dẫn và riêng biệt.
 • Giá trị của trái phiếu chuyển đổi rất dễ tính. Giá trị này được tính bằng cách cộng Giá trị của trái phiếu với Giá trị của quyền chuyển đổi (quyền mua cổ phiếu) là được.
 • Lãi suất thị trường (hay biên độ rủi ro tín dụng) tăng thì cũng đều làm tăng tỷ lệ chiết khấu, do đó làm giảm giá trị của trái phiếu chuyển đổi và ngược lại.

Bạn thấy đấy, trái phiếu chuyển đổi có khá nhiều đặc điểm, đôi khi cũng khá phức tạp và khó hiểu. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng, trái phiếu chuyển đổi có tính linh hoạt cao hơn so với các loại trái phiếu, cổ phiếu thông thường. Thời điểm chuyển đổi là do người sở hữu tự quyết định.

Đặc điểm trái phiếu chuyển đổi khá khó hiểu

Đặc điểm trái phiếu chuyển đổi khá khó hiểu với những người mới, ít kiến thức tài chính.

Ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì? 

Để hiểu rõ hơn trái phiếu chuyển đổi là gì cũng như về các đặc điểm của nó, chúng ta cùng phân tích các ưu, nhược điểm của loại trái phiếu đặc biệt này nhé!

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Đối với công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ có những ưu điểm sau:

 • Giảm thiểu rủi ro: So với trái phiếu thông thường, đặc điểm trái phiếu chuyển đổi là có chi phí phát hành và lãi suất trả thấp hơn rất nhiều, do đó đơn vị phát hành cũng sẽ giảm thiểu rủi ro hơn nhiều so với việc phát hành trái phiếu thông thường, đang phổ biến trên thị trường. 
 • Khả năng tăng vốn cổ phần: Việc tăng vốn cổ phần trong tương lai khi chuyển từ trái phiếu nợ thành vốn cổ phần sẽ giúp giá cổ phiếu thường không bị sụt giảm, lý do là ta có thể tránh được tình trạng tăng số lượng cổ phiếu một cách nhanh chóng trên thị trường.
 • Thuận lợi trong việc huy động vốn: Thực tế là trước khi trái phiếu được chuyển đổi, các cổ đông hiện hữu sẽ không hề bị ảnh hưởng mức thu nhập so với việc phát hành cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, yếu tố hấp dẫn của việc chuyển đổi (từ trái phiếu sang cổ phiếu) lại giúp cho họ huy động vốn dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đặc điểm trái phiếu chuyển đổi không chỉ tác động đến nhà phát hành mà còn ảnh hưởng đến từng nhà đầu tư. Nhìn chung thì trái phiếu chuyển đổi dưới con mắt của các nhà đầu tư cũng sẽ không khác nhiều trái phiếu thường. Nghĩa là cả hai loại trái phiếu đều mang lại lợi ích như nhau: Đều được thanh toán tiền lãi (có mức lãi suất cố định) và sẽ được mua lại với mức giá tương đương mệnh giá lúc đáo hạn. 

 

Trái phiếu chuyển đổi có khá nhiều ưu điểm với công ty phát hành.

Thế nhưng, đối với các nhà đầu tư, đặc điểm trái phiếu chuyển đổi sẽ mang lại những lợi thế sau:

 • Khi công ty phá sản và bị thanh lý, người nào nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu, tương tự như cổ phiếu ưu đãi được thanh toán.
 • Giá của trái phiếu chuyển đổi trên thị trường có chiều hướng ổn định hơn giá cổ phiếu nếu xét trong thời kỳ thị trường sụt giảm. 
 • Bên cạnh đó, giá trị của trái phiếu chuyển đổi còn được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác. Do đó, giá trị thị trường của trái phiếu chuyển đổi sẽ có chiều hướng tăng nếu giá cổ phiếu tăng. 
 • Nhà đầu tư còn có quyền lựa chọn khi dùng trái phiếu chuyển đổi: Không thực hiện quyền chuyển đổi để tránh rủi ro, hoặc lợi dụng khi giá cổ phiếu tăng mạnh thì họ sẽ thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán để kiếm được nhiều lời hơn.

Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Bên cạnh các ưu điểm nói trên, trái phiếu chuyển đổi cũng có một số nhược điểm chẳng hạn như:

 • Vì các cổ đông thường tham gia vào việc quản lý công ty, nên trong quá trình chuyển đổi trái phiếu có thể gây ra một số thay đổi trong việc kiểm soát công ty. Đơn cử như việc vốn chủ sở hữu sẽ bị “pha loãng” (do tăng số cổ phiếu lưu hành) nên mỗi cổ phần khi đó sẽ đại diện cho một tỷ lệ thấp hơn, nếu so với quyền sở hữu trong công ty. 
 • Một hạn chế của kết quả chuyển đổi đó là sẽ làm giảm chi phí trả lãi. Nghĩa là, nó sẽ làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Do đó, ta có thể kết luận rằng công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ không có nhiều lợi ích, vì phải trả thuế nhiều hơn trước khi chuyển đổi.
 • Đối với các nhà đầu tư, mức lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thường thấp hơn so với các loại trái phiếu khác nên đây không phải là hình thức đầu tư khôn ngoan, đánh nhanh thắng nhanh. 

Bên cạnh đó, đặc điểm nữa là thời gian chuyển đổi thường dài dẫn đến tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro sau đó. Trường hợp xấu nhất là công ty phải ngừng hoạt động vì những tình huống như: Sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể. Khi đó, ngay cả những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi cũng đều sẽ mất đi đặc quyền chuyển đổi ngay lập tức.

ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì

Bạn nên nắm được ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì để có cái nhìn chính xác hơn.

Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi không?

Nhìn chung, bất kỳ loại chứng khoán hay trái phiếu, cổ phiếu nào cũng sẽ có hai mặt: Ưu điểm và nhược điểm. Để phát huy tối đa ưu điểm và giới hạn nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, nắm rõ đặc điểm trái phiếu chuyển đổi để từ đó áp dụng các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào những kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

Cách thức mỗi người sử dụng trái phiếu chuyển đổi sẽ khác nhau, từ cách họ tiếp cận thông tin, cách đọc báo cáo tài chính, xác định và định giá tiềm năng của trái phiếu chuyển đổi,… cho đến cách đánh giá thị trường chung và thị trường từng ngành riêng biệt. Những yếu tố này cộng thêm tí may mắn mới chính là yếu tố quyết định xem bạn có nên mua và đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không.

 có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không

Việc có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Bên cạnh các nội dung nêu trên, nhiều người vẫn phân vân không biết nên vay tiền ở đâu khi cần mua trái phiếu, cổ phiếu. Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chính là những địa chỉ vay tiền trả góp uy tín như F88 - Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng vay nhanh chóng bằng cách click váo nút sau đây.

Đây là công ty lớn, với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, chưa kể độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch rộng khắp, với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Tại F88 hiện hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng (chỉ trong vòng 30 phút). Đặc biệt, F88 đang có hàng loạt gói vay hấp dẫn, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được trái phiếu chuyển đổi là gì, đặc điểm trái phiếu chuyển đổi ra sao. Trong trường hợp cần tiền gấp, đừng bỏ qua các gói vay của F88 các bạn nhé!