Thanh khoản là gì? Các lưu ý về thanh khoản trong chứng khoán

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ phải nắm được có bao nhiêu loại thanh khoản và thanh khoản chứng khoán là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những khúc mắc xoay quanh thanh khoản chứng khoán, cũng như tìm cách hạn chế các rủi ro đầu tư loại chứng khoán có tính thanh khoản thấp các bạn nhé!

Thanh khoản chứng khoán là gì?

Thanh khoản là một khái niệm phổ biến mà chúng ta thường nghe thấy trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Song, không phải ai cũng nắm rõ thanh khoản có bao nhiêu loại, đặc biệt thanh khoản chứng khoán là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, thanh khoản vốn là một thuật ngữ phổ biến, thường xuyên được sử dụng để chỉ mức độ, khả năng lưu động của một sản phẩm, hàng hoá trên thị trường mà không ảnh hưởng đến giá cả thị trường của chúng. Nói cách khác, thanh khoản là quá trình chuyển giá trị của một sản phẩm, tài sản, từ giá trị vật chất sang giá trị tiền mặt của nó. 

thanh khoản chứng khoán là gì

Thanh khoản chứng khoán là một trong 3 loại hình thanh khoản phổ biến hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thanh khoản phổ biến nhất, đó là: Thanh khoản tiền điện tử, thanh khoản ngân hàng và thanh khoản chứng khoán. Trong đó, các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến tính thanh khoản trên sàn giao dịch chứng khoán vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ trong việc giao dịch.  

Hiểu một cách đơn giản, thanh khoản chứng khoán là quá trình chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Do đó, khái niệm này dùng để nói về khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của chứng khoán, hay là tốc độ bán của chứng khoán nhanh hay chậm. Hoặc bạn cũng có thể hiểu rằng đây chính là thước đo để đánh giá tầm quan trọng, độ phủ sóng của chứng khoán đó.

Tính thanh khoản giúp ta biết được sự lưu động và mức độ an toàn của một tài sản, một chứng khoán hoặc thậm chí là một thị trường bất kỳ nào đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tính thanh khoản chứng khoán là gì trong nội dung tiếp theo nhé! 

Tính thanh khoản chứng khoán là gì?

Trong tiếng Anh, tính thanh khoản được dịch từ “Liquidity”, vốn là một khái niệm sinh ra để chỉ mức độ lưu động của một tài sản hoặc một sản phẩm bất kỳ nào đó. Thông thường, các tài sản này sẽ được mua hoặc bán trên thị trường, việc nhanh hay chậm đều không bị tác động quá lớn đến giá cả của chúng. Tương tự, nếu xem chứng khoán là một tài sản thì nó hoàn toàn cũng có tính thanh khoản.

các lưu ý về thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán cho ta biết có nên đầu tư vào một mã chứng khoán hay không.

Cụ thể, một cổ phiếu hoặc cổ phiếu có tính thanh khoản cao nghĩa là loại cổ phiếu/trái phiếu đó có thể dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt. Tính thanh khoản chứng khoán cao hay thấp sẽ cho phép nhà đầu tư hoặc người mua chứng khoán có thể chuyển đổi chứng khoán đó thành tiền mặt nhanh hay chậm, khi cần thiết. Điều này khiến thị trường chứng khoán ngày càng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư, đồng thời cho thấy thị trường càng năng động, nhộn nhịp hơn.

Thông thường, những cổ phiếu/trái phiếu có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu/trái phiếu có sẵn trong thị trường. Do đó, việc mua đi bán lại cũng rất dễ dàng, giá cả thì tương đối ở mức ổn định theo thời gian, đồng thời có khả năng cao để phục hồi nguồn vốn đã đầu tư ban đầu. Ngược lại, chứng khoán có tính thanh khoản thấp là những loại khó bán, hàng hiếm trên thị trường hoặc công ty đang làm ăn thua lỗ.

Xác định tính thanh khoản chứng khoán là gì là một nội dung khá quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược đầu tư của bạn. Bởi lẽ nếu nhà đầu tư nắm trong tay nhiều cổ phiếu nhưng tính thanh khoản thấp thì không thể nào bán ra được. Trường hợp này thường được gọi là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán và bạn cần tìm cách để hạn chế nó tối đa.

các rủi ro về thanh khoản chứng khoán

Nắm được tính thanh khoản chứng khoán là gì sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư chứng khoán tốt hơn!

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Không chỉ ảnh hưởng quyết định tới số phận của mã chứng khoán doanh nghiệp, Tính thanh khoản chứng khoán còn có khả năng ảnh hưởng đến cả thị trường. Hiện nay theo các chuyên gia thì có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng (cả tích cực lẫn tiêu cực) đến tính thanh khoản chứng khoán, cụ thể như sau:

  • Giá trị tài chính: Nhìn chung, những con số tài chính sẽ đo lường và phản ánh tình hình hoạt động sản xuất, làm ăn của doanh nghiệp, cho chúng ta biết doanh nghiệp đang kinh doanh có ổn định hay không. Một doanh nghiệp lớn và uy tín, đang làm ăn tốt sẽ có tính thanh khoản cao. Ngược lại, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không tốt thì tính thanh khoản cũng thấp.
  • Quy định nhà nước: Gần như tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay đều phải tuân theo, cũng như chịu tác động mạnh mẽ từ các chính sách, các quy định của Nhà nước và các cơ quan quản lý có liên quan. Do đó, tính thanh khoản chứng khoán cũng sẽ ít nhiều phải chịu sự tác động này.
  • Yếu tố ngoại quốc: Đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì pháp luật nước ta quy định chỉ cho phép nhà đầu tư được mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần (đã niêm yết), 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác (đã niêm yết). Điều này khiến giới đầu tư ngoại quốc không được phép mua hết 100% cổ phiếu họ đang muốn nhắm đến. Do đó, tính thanh khoản của chứng khoán cũng thụt giảm vì cơ hội bán cho giới đầu tư nước ngoài bị hạn chế hơn.
  • Tâm lý của các nhà đầu tư: Việc mua bán trên thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc nhiều vào thời điểm, cũng như nhu cầu mua bán của nhà đầu tư. Khi thị trường đang khởi sắc, nhà đầu tư cũng vui vẻ và có hứng thú chi nhiều tiền để giao dịch mua bán hơn. Trái lại, khi thị trường đang giảm điểm thì khó nhà đầu tư nào có thể giữ vững tâm lý mà thường sẽ hoang mang, dẫn tới dè dặt và cẩn trọng trong việc mua bán hơn.

các đặc điểm của thanh khoản chứng khoán

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán của một mã chứng khoán, cũng như quyết định mua bán của một người.

Nhìn chung, các yếu tố trên cũng đơn giản, hoàn toàn có thể xem xét hoặc dự đoán dược. Một số yếu tố gần như thuộc dạng bất khả kháng như quy định pháp luật bắt buộc phải tuân theo. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố (như tâm lý) bạn hoàn toàn có thể tập để kiểm soát được, từ đó không để tính thanh khoản của chứng khoán làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của mình.

Khuyến cáo nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán

Đối với các sản phẩm như vàng, bất động sản hay bảo hiểm... thì đều có mối quan hệ liên thông với nhau trên thị trường kinh tế. Khi thị trường kinh tế biến động, nó sẽ sẽ ảnh hưởng toàn diện tới thị trường chứng khoán, gây nên rủi ro thanh khoản chứng khoán.

Do đó khi ta lựa chọn chứng khoán để đầu tư, dù là phía ngân hàng hoặc phía các nhà đầu tư cũng nên xem xét đến các khả năng bán lại chứng khoán để bảo toàn nguồn vốn đầu tư ban đầu. Đây là cách để tránh rủi ro chứng khoán, phòng ngừa khả năng không bán lại được, hoặc bị mất giá khi bán.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư nên tìm cách phân bổ, chia nhỏ nguồn vốn sao cho phù hợp để hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán. Cụ thể, thay vì chỉ tập trung 100% vào một mã nhất định, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều phần như 50% - 30% - 20% và đầu tư cho 3 mã chứng khoán cùng lúc.

hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán

Cần hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán để tránh những nguy cơ không đáng có như mất sạch tài sản.

Một nội dung nữa cũng rất quan trọng, đó là bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những lựa chọn phòng vệ, những địa chỉ vay tiền trả góp khi cần gấp trong tương lai, hoặc đơn giản là có vốn để đầu tư chứng khoán. Trong đó, F88 được cho là lựa chọn tốt nhất dành cho những ai đang quan tâm thị trường đầy biến động này. Đây là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc cùng hàng loạt dịch vụ tài chính hấp dẫn, trong đó có dịch vụ vay cầm cố bằng tài sản. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng (trong vòng chỉ 30 phút bằng gói vay cầm đồ với ô tô). Nếu bạn muốn vừa có tiền tiêu xài mà vẫn có thể giữ lại xe để chạy, bạn cũng có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ (ô tô hoặc giấy tờ xe máy). Đặc biệt, dù là gói vay nào thì F88 cũng sẽ hỗ trợ bạn hết mình, cam kết giúp khách hàng nhận được tiền nhanh nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được thanh khoản chứng khoán là gì, vai trò của thanh khoản chứng khoán và cách hạn chế rủi ro thanh khoản trong quá trình đầu tư. Trong trường hợp cần tiền gấp, các gói vay của F88 thực sự là lựa chọn các bạn không nên bỏ qua.