Trade coin là gì? Các sàn trade coin uy tín cho người mới

Trong những năm gần đây, thị trường tiền ảo nở rộ và được nhiều người biết đến không chỉ truyền miệng mà còn trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người đã nhanh chóng tham gia vào thị trường đầy sức hấp dẫn này. Cũng chính vì vậy, rất nhiều sàn giao dịch coin đã xuất hiện tạo ra nền tảng giao dịch tốt nhất mong muốn cho các nhà đầu tư. 

Tính phi tập trung và không được quy định bởi các cơ quan chức năng, cũng không thuộc về bất kỳ quốc gia nào là điểm đặc trưng nổi bật của tiền ảo. Tuy nhiên, điều này đã dẫn tới giá của những đồng tiền ảo thường thay đổi trên thị trường giao dịch chỉ với khoảng thời gian ngắn. Vậy trade coin là gì? Có các sàn trade coin uy tín nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

trade coin là gì

Trade coin là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trong những năm gần đây 

Trade coin cũng là một trong những hình thức tốt bạn có thể thử trải nghiệm trên thị trường tiền ảo. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư trade coin không thành công vì họ lao vào thị trường mà không có sự chuẩn bị về kiến thức và kinh nghiệm. 

Trade coin là gì?

Trade coin được hiểu là một hình thức giao dịch Crypto (Tiền mã hóa - Crypto là một dạng của tiền ảo, tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số). Tạ đó, người tham gia mua vào các đồng tiền mã hóa như ETH, Bitcoin,… tại thời điểm mở một mức giá họ có thể chấp nhận và bán đi khi giá tăng lên so với kỳ vọng. Từ sự chênh lệch giá giữa các phiên giao dịch, các nhà giao dịch hay có thể nhận về một khoản lợi nhuận nhất định. 

Như vậy, có thể coi tiền mã hóa là một công cụ trung gian để thực hiện hành động trade coin cơ bản. Song, không phải mọi loại tiền mã hóa đều được người chơi lựa chọn để giao dịch. 

Nhà giao dịch thường đặt sự quan tâm tới những đồng coin có biên độ dao động tỷ giá cao trong thời gian ngắn. Đây cũng được xem như yếu tố chính trong hoạt động giao dịch, từ trade coin cơ bản đến nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Các hình thức trade coin

Trade coin được phân loại theo đặc điểm là:

 • Theo đặc điểm của Crypto: Trade Altcoin, Trade Bitcoin, Trade Stablecoin.
 • Theo kinh nghiệm của các nhà giao dịch: Hình thức trade coin chuyên nghiệp, hình thức trade coin cơ bản hoặc hình thức cho người mới bắt đầu. 

Từng hình thức giao dịch mà sẽ có những điểm đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, đa số mọi người đều sử dụng hình thức để phân loại hoạt động này. Theo đó, có các loại hình thức trade coin chủ yếu sau:

Kết hợp cả phân tích cơ bản và sử dụng các kỹ thuật

Như đã đề cập ở trên, các bài báo hay tin tức lớn sẽ có tác động ít nhiều tới phân tích kỹ thuật khi trade coin. Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện giao dịch crypto chuyên nghiệp người thì nên biết dùng chung cả hai hình thức phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong mọi giao dịch. Mỗi chiến lược đều có điểm yếu riêng, không có công cụ nào là hoàn hảo tuyệt đối. Điểm mấu chốt là bạn sẽ phải thực hành nhiều và vận dụng tốt cả hai cách thức để đạt được sự thuần thuộc. Nhờ vậy, bạn có thể  tránh nhạy bén với các thông tin giả nhằm điều hướng thị trường hoặc biết được các kỹ thuật phù hợp cho bản thân nhằm hạn chế thiệt không đáng có. 

Trade coin theo phân tích kỹ thuật

Đối với người mới khi tham gia vào thị trường crypto, phân tích kỹ thuật được coi là khá phức tạp đối với họ. Nếu không có kinh nghiệm đủ vững, rất khó để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất. Theo phân tích kỹ thuật, trade coin theo cách này được dành cho các nhà đầu tư phân tích thị trường, mô hình giá, biểu đồ, sử dụng các chỉ báo kỹ thuật,… Để áp dụng hiệu quả chiến lược phân tích kỹ thuật, bạn cần hiểu rõ các công cụ phân tích trước khi lựa chọn công cụ hiệu quả đối với chiến lược của bản thân.

Hãy nhớ rằng, phương pháp phân tích kỹ thuật có thể hỗ trợ bạn tìm ra các điểm vào lệnh tốt nhất, nhưng không phải hoàn toàn chính xác. Có thể có những tin tức giả nhằm điều hướng thị trường khiến giá coin tăng hoặc giảm đột biến vượt ra ngoài dự đoán của các nhà đầu tư.

Có nhiều hình thức trade coin dành cho bạn

Có nhiều hình thức trade coin dành cho bạn

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Đây là cách giao dịch mà bạn có thể thanh toán ngay lập tức và nhận tiền coin về luôn. Số lượng tiền ảo tại thời điểm đó sẽ đều tùy thuộc vào bạn. Bạn có quyền được chuyển vào ví nền tảng giao dịch coin để lưu trữ và có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Hình thức giao dịch giao ngay là phương pháp mua/bán coin, chờ giá bán cao để kiếm lợi nhuận. Giá sẽ biến động trong thời gian ngắn và nhà đầu tư sẽ nắm bắt cơ hội để giao dịch kịp thời.

Giao dịch ký quỹ - Margin Trading

Giao dịch ký quỹ là loại giao dịch bằng vốn vay từ bên thứ ba. Sau khi đạt đến giới hạn nhất định, bạn sẽ phải trả số tiền đã vay (cả lãi và gốc). Chẳng hạn như vốn khởi điểm là 10.000 đô. Khi bạn tiến hành giao dịch ký quỹ từ thời điểm đồng BTC đến 20.000 đô lợi nhuận. Margin có hai lệnh chính là Long & Short. Cụ thể như sau: 

Long Margin

Lệnh mua của giao dịch ký quỹ. Nó sẽ bắt đầu để bạn có thể mua nhiều đồng coin hơn với cùng một số mức vốn. 

 • Xu hướng tiền ảo đang tăng giá => Khi bạn tăng giá; bạn có thể thu được lợi nhuận lớn hơn nhờ tỷ lệ đòn bẩy x2, x5, x10.
 • Xu hướng đồng coin đang giảm giá => Bạn sẽ mất nhiều hơn bình thường. Nếu khoản tiền lỗ vượt quá giới hạn tài sản thế chấp bạn đầu thì sàn giao dịch sẽ tự động giải quyết số tiền coin còn lại.

Short Margin

Lệnh bán ký quỹ:

Nếu dự đoán giá đồng coin giảm. Bạn có thể cầm cố số tiền này và bán với giá chưa giảm (giá hiện thời). Sau đó, đợi đồng coin giảm giá bạn mua lại đồng coin đã vay và thanh toán hạn mức thấp hơn. Sự khác biệt giá nhờ vào một lệnh bán là lợi nhuận của bạn.

Nếu dự đoán giá đồng coin sẽ tăng. Để trả tiền cho sàn giao dịch, bạn cần mua một số lượng đồng coin đó, đồng thời chịu mất mát khá lớn. Nếu tổn thất lớn hơn giới hạn cho phép, toàn bộ số tiền cầm cố sẽ được giải quyết.

Giao dịch ký quỹ là một hình thức thanh toán và nhận tiền ảo ngay tức thì. Tuy vậy, tiền ký quỹ của bạn sẽ không nằm trong ví cá nhân mà nằm trong tài khoản giao dịch.

Trade theo tin tức

Tin tức có sức ảnh hưởng đáng kể đến giá trị đồng coin trên thị trường crypto. Tin tức tích cực sẽ hỗ trợ làm giá đồng coin tăng, tin tiêu cực làm giảm giá trị của nó. Vì vậy, bạn sẽ cần dựa vào các tin tức hoặc ảnh hưởng mạnh đến giá tiền ảo để nhận định những xu hướng thay đổi về giá. Theo tin tức, hình thức trade coin phù hợp với những người đầu tư coin dài hạn. Nếu chọn mục đích đầu tư ngắn hạn, loại hình đầu tư này sẽ không khả quan cho lắm vì không phải lúc nào các tin tức cũng có sức ảnh hưởng. Bạn không thể chỉ dựa vào các tin tức để quyết định giao dịch được.

Thị trường tiền ảo cực kỳ nhạy cảm với các thông tin và sự kiện dù là nhỏ nhất. Tin tốt thì giá tăng và tin xấu giá giảm vì phần lớn các nhà đầu tư đều mắc phải hội chứng Fomo. Với hình thức trade coin bằng tin tức, bạn có thể dựa vào các thông tin thị trường này để phân tích và nhận định sự biến động của giá coin một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy, bạn nhận biết được thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán các đồng coin.

Có 1 số lưu ý khi tiếp cận các tin tức được phát hành, toàn bộ các phân tích kỹ thuật đều bị tác động. Tuy vậy việc phân tích kỹ thuật của đồng coin đem đến cho bạn một tín hiệu mua tốt.

Giao dịch phái sinh - Derivative

Phái sinh là loại giao dịch giữa nhiều bên dựa trên giá trị của tài sản nền tảng. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ tiến hành các giao dịch dựa trên giá trị của một đồng coin khác mà không cần nắm giữ nó. Lãi thu về được mỗi nhà giao dịch sẽ dựa trên chênh lệch giá của các tài sản. Trong giao dịch phái sinh, có bốn loại hợp đồng có thể được giao dịch:

 • Hợp đồng tương lai: Đây là loại hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa được công bố niêm yết rõ ràng trên các sàn giao dịch coin
 • Hợp đồng kỳ hạn: Là loại hợp đồng mua bán giữa các bên trong một khoảng thời gian gần. Sự thay đổi về giá đã được các bên đo lường và thỏa thuận tại thời điểm này
 • Hợp đồng quyền chọn: Là loại hợp đồng mà trong đó một bên có quyền yêu cầu và bên kia có quyền giao dịch mua bán tài sản. Hợp đồng này có giá cố định trong một thời hạn nhất định
 • Hợp đồng hoán đổi: Được hiểu là thỏa thuận giữa hai bên trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đầu tư coin hiệu quả khi bạn có kiến thức và chiến thuật của riêng mình

Đầu tư coin hiệu quả khi bạn có kiến thức và chiến thuật của riêng mình

Ưu và nhược điểm của đầu tư coin

Nhiều người tham gia đầu tư sớm vào các đồng coin và đã trở nên giàu có, họ có thể đã nhận ra cơ hội đầu tư từ rất sớm hoặc cũng có thể một phần là do may mắn. Điểm mấu chốt là họ dựa trên niềm tin của bản thân, dám đầu tư số vốn mà họ có để thu về khoản tiền lãi khủng vượt ngoài mong đợi. Cũng nhờ cũng những người như vậy mà việc trade coin dần nở rộ đã dần trở nên thông dụng, rất nhiều người lần lượt tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Tuy vậy, đầu tư coin không phải là dành cho tất cả mọi người, cũng như nó sẽ có những ưu nhược điểm riêng, ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. 

Ưu điểm của việc trade coin

 • Coin là loại tiền tệ tồn tại ở dạng mã hóa. Mỗi loại lại có một mã bit độc quyền trên hệ thống mạng và không tồn tại trên thực tế. Cũng vì thế, tiền ảo là không thể bị giả mạo.
 • Peer-to-peer: Giao dịch tiền ảo được thực hiện giữa hai nhà giao dịch mà không thông qua bên trung gian.
 • Giao dịch tiện lợi: Khi giao dịch tại ngân hàng; nhà giao dịch phải đáp ứng một số điều kiện liên quan đến số tiền chuyển hoặc rút. Với tiền ảo, nhà giao dịch có thể tự do giao dịch mà không gặp các vấn đề phát sinh liên quan.
 • Bảo mật: Ở thời điểm này, thị trường tiền ảo không có lỗi bảo mật nào có thể dẫn đến mất tiền; cho phép nhà giao dịch dùng tiền ảo mà không cần khóa cá nhân. Đặc biệt, BTC được xếp hạng là đồng tiền ảo an toàn nhất hiện nay.
 • Nhà giao dịch dùng các đồng tiền ảo có thể giao dịch với chi phí rất thấp.
 • Nó an toàn với môi trường vì không có thật và không tạo nên rác thải như các loại tiền khác.
 • Tiền ảo có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy nền tảng thương mại điện tử trong thời gian tới.

Nhược điểm đầu tư coin

 • Ở thời điểm hiện tại, tiền ảo vẫn chưa được dùng phổ biến ở rất nhiều đất nước.
 • Khó sử dụng: Thị trường tiền ảo là một mảng đầu tư khó khăn đối với những nhà giao dịch không biết nhiều về nó. Do đó, nó rất dễ đối với những nhà giao dịch đã quen với công nghệ và rất khó đối với những nhà giao dịch mới bắt đầu.
 • Chỉ số giá tiền ảo trên thị trường biến động không ngừng, khiến nhà giao dịch khó dự đoán.
 • Một nơi tốt cho những kẻ rửa tiền: Đây là lý do tại sao nhiều nước vẫn chưa cấp phép cho tiền ảo được dùng như một loại tiền tệ fiat do rửa tiền.

Các sàn trade coin uy tín

Sàn giao dịch Binance

Sàn giao dịch ra đời vào 2017 và nhanh chóng được xếp lên vị trí top 1 trên thị trường giao dịch đồng coin. 

Sàn giao dịch Huobi

Huobi được biết đến là một trong những đối thủ nặng ký của Binance tại Việt Nam. Sàn giao dịch coin này có mặt trên khắp thị trường vào năm 2013. Hiện nay, Huobi trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Sàn giao dịch Coinbase

Là một trong những sàn giao dịch hỗ trợ trade coin đáng tin cậy, Coinbase đem đến các dịch vụ ví tiền điện tử quy mô trên toàn cầu. Sàn giao dịch Coinbase chính thức vận hành và đưa vào sử dụng tại thị trường giao dịch coin từ năm 2012. Mặc dù vậy nhưng nó lại chưa thực sự hỗ trợ cách thanh toán giao dịch với thị trường Việt Nam. Đồng thời, sàn Coinbase chưa có hỗ trợ tiếng việt. Nó cũng là rào cản khá lớn với những người không giỏi tiếng anh.   

Sàn giao dịch Remitano

Remitano là một sàn giao dịch nhiều loại đồng coin uy tín, độ bảo mật cao và an toàn. Remitano đang phát triển dịch vụ kinh doanh Bitcoin tại một số quốc gia như Úc, Hoa Kỳ, Malaysia, Trung Quốc, Nigeria, Campuchia, Việt Nam,... Sàn Remitano đang được người Việt sử dụng rất nhiều. 

Remitano một dạng sàn mua bán đồng coin trung gian đảm bảo giao dịch giữa bên bán và bên mua diễn ra được an toàn và thuận tiện nhất. Các thành viên giao dịch trên nền tảng này có thể tự chọn đối tượng giao dịch theo mức giá mình muốn. Remitano không cần vốn tích trữ mà chỉ thu phí giao dịch của nhà đầu tư.

Top các sàn trade coin uy tín dành cho người mới

Hãy lựa chọn cho mình sàn giao dịch uy tín, vì như vậy mọi thông tin và tài sản của bạn sẽ được an toàn

Cắt lỗ & trung bình giá - Lưu ý chiến lược cơ bản khi trade coin

Tất cả các giao dịch được tiến hành trên thị trường coin đều có thể dẫn đến những thiệt hại không đáng có dù là ít hay nhiều. Vì vậy, bạn cần phải luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt cho việc giá đồng coin rớt trong những tình huống xấu nhất. Một trong những phương pháp quan trọng để trở thành một nhà đầu tư trade coin chuyên nghiệp và có lợi nhuận là đầu tư một cách cẩn thận, chọn sàn giao dịch uy tín và giảm thiểu tổn thất giao dịch ở mức nhỏ nhất bằng việc cắt lỗ đúng lúc.

Giá trung bình cho phép bạn đặt lệnh mua và bán với các mức giá khác nhau bằng cách sử dụng % số tiền hiện có. Điều này sẽ giúp giá không bị quá thấp hoặc quá cao. Nâng mức lợi nhuận thu được lên cao nhất và đẩy mức thua lỗ có thể phát sinh xuống thấp nhất có thể. 

Trên đây là những nội dung về trade coin và các sàn trade coin uy tín để bạn có thể lựa chọn. Hy vọng bạn đã có những kiến thức hay ho trên con đường tìm hiểu loại hình đầu tư này. Trong trường hợp cần hỗ trợ tài chính, có thể tham khảo đơn vị cho vay tiền mặt F88 - Kinh nghiệm hơn 10 năm trên thị trường tài chính và sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước chắc chắn sẽ là điểm tựa tốt nhất dành cho bạn.