NASDAQ là gì? Vì sao các nhà đầu tư ưa lại chuộng?

29/08/2022

Nói tới kiến thức đầu tư, chỉ số NASDAQ là một phần không thể thiếu để thành công hơn trong các cuộc giao dịch. Nếu bạn đang quan tâm tới chỉ số NASDAQ, cùng tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây nhé!

Định nghĩa về NASDAQ

NASDAQ là tên viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System. Đây là một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nổi tiếng toàn cầu. Sàn NASDAQ được thành lập bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng Khoán Hoa Kỳ vào năm 1971. Mang đến các nhà đầu tư cổ phiếu một hệ thống giao dịch tự động để mua bán cổ phiếu minh bạch, nhanh chóng thay vì giao dịch theo hình thức tập trung truyền thống.

NASDAQ là gì

NASDAQ là viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System

NASDAQ trở thành sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trong ứng dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây dùng để lưu trữ dữ liệu. Những con số biết nói tạo nên độ uy tín của sàn này: 

 • Hơn 3400 công ty niêm yết.
 • Quản lý hơn 90 thị trường.
 • Sàn giao dịch khác ở 50 quốc gia.
 • Mức vốn hóa thị trường đạt 15.43 tỷ USD.
 • 10,000 khách hàng.

Lý do khiến NASDAQ được các nhà đầu tư ưa chuộng

Chỉ số NASDAQ là một trong những khái niệm được đề cập tới nhiều nhất trong lĩnh vực kinh tế - tài chính. Trước tiên chúng ta cần hiểu chỉ số NASDAQ Composite là chỉ số được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của tổng những công ty được niêm yết trên sàn này.

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ

Điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ

Phí niêm yết rẻ và quy mô phát triển của NASDAQ lớn nên nhiều công ty lựa chọn để hướng tới mục tiêu tăng trưởng. Doanh nghiệp phải đạt 3 điều kiện nếu muốn được niêm yết cổ phiếu trên NASDAQ:

 • Tiêu chuẩn thu nhập: Doanh nghiệp phải có thu nhập trước thuế của 1 hoặc 2 năm trước bất kỳ trong 3 năm gần nhất trên 1 triệu USD với tổng giá trị vốn cổ đông là 15 triệu USD.
 • Tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu: Vốn chủ sở hữu phải cao hơn cổ đông tối thiểu 30 triệu USD.
 • Tiêu chí tổng giá trị thị trường: Doanh nghiệp có giá trị thị trường đạt ít nhất 75 triệu USD.

Nếu không thỏa mãn 3 điều kiện trên, doanh nghiệp phải chứng minh được tài sản hoặc thu nhập của 1 hoặc 2 năm trước trong 3 năm gần nhất trên 75 triệu USD. Đồng thời tỷ lệ cổ phần công chúng nắm giữ phải đạt tối thiểu 1.1 triệu cổ phiếu với tổng giá trị thị trường ở các mức 8-18-20 triệu USD. Doanh nghiệp phải đảm bảo số cổ phiếu giao dịch trong 90 ngày gần nhất thời điểm nộp đơn niêm yết đạt trên 4 USD.

Đối với các công ty nhỏ không đủ điều kiện niêm yết trên sàn NASDAQ có thể chuyển sang sàn NASDAQ Small Caps Market để phù hợp hơn.

Thực tế, để được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế không khó. Quan trọng là doanh nghiệp phải trụ vững được trước sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Đối với doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn NASDAQ cần duy trì mức giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD và tổng giá trị cổ phiếu tồn đọng tối thiểu là 1.1 triệu USD.

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán uy tín

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán uy tín

3 lý do khiến chỉ số NASDAQ được ưa chuộng trên sàn chứng khoán

+ Sở hữu 47.25% cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ:

Lý do đầu tiên, NASDAQ 100 có 47.25% cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ. NASDAQ trở thành chuẩn mực cổ phiếu công nghệ của nước Mỹ đối với các nhà đầu tư. Số cổ phiếu còn lại thuộc về dịch vụ, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Để trở thành 100 công ty hàng đầu phải đạt những điều kiện sau:

 • Niêm yết độc quyền trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
 • Thời gian niêm yết ít nhất 2 năm.
 • Mỗi ngày giao dịch trung bình khoảng 200,000 cổ phiếu.
 • Lưu hành báo cáo tài chính theo quý, năm.
 • Nguy cơ bị phá sản rất thấp.

+ Chỉ số NASDAQ đã tăng 60% kể từ tháng 1/2020:

Lý do thứ hai, chỉ số NASDAQ tăng 60% vào thời điểm sàn giao dịch không còn hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên dịch bệnh cũng chính là nhân tố thúc đẩy cổ phiếu công nghệ tăng vọt. Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình số hoá. Làm tăng nhu cầu của người dùng về thương mại điện tử, công nghệ đám mây, dịch vụ trực tuyến. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, NASDAQ đã vượt lên và khẳng định vị thế của mình một cách nhanh chóng.

Kể từ khi thành lập, NASDAQ đã chứng minh vị thế tiên phong của một sàn giao dịch chứng khoán điện tử. Trở thành sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ và lớn thứ 3 thế giới. Đây là nơi quy tụ của các cổ phiếu thuộc công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

+ Cân bằng chỉ số với tất cả các cổ phiếu:

Lý do thứ ba, chỉ số NASDAQ 100 cho phép hạn chế ảnh hưởng của các công ty hàng đầu. Đồng thời cân bằng chỉ số với toàn bộ kho. Vì NASDAQ có trọng số vốn hóa thị trường của các công ty do hạn mức tối đa dành cho các công ty là 24%. Tức là, không có bất kỳ công ty nào được phép vượt qua con số này.

Thêm vào đó, sự biến động của chỉ số NASDAQ có ảnh hưởng trực tiếp tới biến động đồng USD. Gây ra liên đới tới hầu hết các lớp tiền tệ khác như vàng hay những tài sản tài chính khác.

Với những đặc điểm trên, chỉ số NASDAQ có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư. Thông qua việc theo dõi chỉ số NASDAQ, nhà đầu tư có thể dự đoán được hướng đi của giá cả các loại tài sản đó. Từ đó góp phần tăng độ chính xác trong mỗi quyết định, bước đi của nhà đầu tư.

NASDAQ được các nhà đầu tư ưa chuộng

NASDAQ được các nhà đầu tư ưa chuộng

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Lãi suất trái phiếu chạm đáy 2 tuần, NASDAQ tăng gần 200 điểm

Trong phiên giao dịch cuối ngày 23/6/2022, lợi suất trái phiếu giảm trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục đánh giá về rủi ro xảy ra suy thoái. Theo CNBC, chốt phiên ngày thứ Năm, chỉ số NASDAQ Composite nhích 1.62% lên 11,232.19 điểm.

Trong ngày 23/6, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần do giá trái phiếu tăng. Lợi suất giảm giúp NASDAQ Composite tăng vượt trội so với hai chỉ số chính còn lại. Cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng cao khác thường có diễn biến ngược chiều với lợi suất. Lợi suất giảm khiến dòng tiền tương lai của các doanh nghiệp cũng trở nên hấp dẫn hơn, và ngược lại.

Thông thường, những người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư sẽ khai thác hai loại hình chủ yếu là cổ phiếu và trái phiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp đầu tư trái phiếu uy tín, tiếp tục theo dõi bài viết này nhé!

Đầu tư trái phiếu F88 – an toàn, lợi nhuận cao

Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 được thành lập năm 2013. Hiện F88 đang sở hữu hệ thống cửa hàng tiện ích tài chính gồm gần 1000 phòng giao dịch vay tiền nhanh trên cả nước. Gần cuối năm 2021, công ty Cổ phần Kinh doanh F88 thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ với trị giá lên tới 100 tỷ đồng. Số tiền thu được sẽ phục vụ cho hoạt động cho vay cầm cố. Mở rộng hệ thống cửa hàng cùng việc trả lương, thưởng cho nhân viên.

Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, không tài sản đảm bảo và lãi suất cố định 12%/ năm. Trong báo cáo xếp hạng tín nhiệm vào tháng 10/2021, trái phiếu F88 được FiinRatings đánh giá ở mức "ổn định" khi doanh nghiệp liên tục hoàn thành kế hoạch kinh doanh đặt ra trong nhiều năm. Có tầm nhìn dài hạn để trở thành nhà phát hành trái phiếu đáng tín nhiệm trong những năm tới.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới chỉ số NASDAQ. Nếu bạn đang quan tâm tới trái phiếu doanh nghiệp F88, có thể đọc thêm thông tin tại đây: https://f88.vn/nha-dau-tu

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top