Top 3 bài học đầu tư thông minh của Benjamin Graham

Đầu tư thông minh là gì và đâu mới được xem là cách đầu tư thông minh? Thật khó để trả lời câu hỏi đó nếu không tìm đến một chuyên gia về đầu tư tiền thông minh như Benjamin Graham. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những bí thuật giúp ông trở nên nổi tiếng toàn cầu nhờ những phương pháp đầu tư hiệu quả riêng biệt nhé!

Benjamin Graham là ai và tại sao ông lại quan trọng?

Bất cứ ai khi tìm hiểu đầu tư thông minh là gì chắc chắn sẽ phát hiện Benjamin Graham. Lý do là vì ông được xem là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, và để lại rất nhiều thành tựu to lớn cho thế hệ sau này. Chẳng hạn, một học trò nổi tiếng nhất của ông là Warren Buffett, đã sử dụng chính những bài học có được để trở thành thiên tài đầu tư thế giới và là tỷ phú hàng đầu.

Cuộc đời của Benjamin Graham cũng rất thú vị. Ông khởi đầu như bao người, chỉ là một sinh viên nghèo tại Columbia nhưng lại có thành tích hết sức nổi trội. Sau khi rời trường, ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư bằng một công việc khiêm tốn ở phố Wall. Tại đây, ông đã bắt đầu viết những nguyên tắc đầu tư từ năm 1949 và bắt đầu tạo nên bộ kiến thức đồ sộ về đầu tư tiền thông minh. 

Benjamin Graham được xem là bậc thầy về đầu tư tiền thông minh.

Benjamin Graham được xem là bậc thầy về đầu tư tiền thông minh.

Không phải ngẫu nhiên mà Benjamin Graham được mệnh danh là bậc thầy đầu tư tiền thông minh. Ông chinh phục những nhà nghiên cứu hàng đầu bằng kinh nghiệm dày dặn cùng những phương pháp, cách đầu tư thông minh hiệu quả có một không hai. Một số thành tích mà Benjamin Graham đạt được khiến nhiều người phải nể phục bao gồm:

  • Graham là tác giả của hai cuốn sách “Phân tích chứng khoán” (Security Analysis) và “Nhà đầu tư thông minh” (The Intelligent Investor) luôn nằm trong danh sách bán chạy và được xếp vào loại phải đọc đối với những ai tiếp cận thị trường một cách khéo léo và đầu tư thông minh.
  • Cách tiếp cận kiểu "Ngài Thị trường" của Benjamin Graham đặt nền móng to lớn và được giảng dạy tại hầu hết trường kinh doanh của Anh và Mỹ.
  • Graham là bậc thầy của rất nhiều môn đệ thành công trong lĩnh vực đầu tư tiền thông minh. Điển hình là Warren Buffet từng nhận xét về ông rằng sáng tạo và hào phóng là hai đặc tính làm nên thành công của Graham.

Chính vì những lý do nói trên, Benjamin Graham luôn là người nhiều chuyên gia nể trong, được xem là một những nhà đầu tư tiền thông minh nhất thế giới. Tiếp theo, chúng ta cùng xem thử ông đã để lại những bài học gì về đầu tư tiền thông minh cho hậu thế nhé!

Nếu không rõ đầu tư thông minh là gì, bạn hoàn toàn có thể học theo Benjamin Graham.

Nếu không rõ đầu tư thông minh là gì, bạn hoàn toàn có thể học theo Benjamin Graham.

Bài học đầu tư tiền thông minh theo lời Benjamin Graham

Dưới đây là ba bài học đầu tư tiền thông minh theo lời Benjamin Graham mà các bạn có thể áp dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể cũng như điều kiện, hoàn cảnh của bản thân. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả ba cách đầu tư thông minh để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Bài học 1 - Có 3 nguyên tắc để đầu tư tiền thông minh.

Trước khi xây nhà thì phải có một cái móng thật vững chắc. Nguyên tắc để đầu tư tiền thông minh chính là nền tảng để bạn tự tin hơn khi tham gia vào thị trường đầu tư khắc nghiệt và mang nặng tính cạnh tranh. Theo Benjamin Graham thì đầu tư tiền thông minh (hay còn gọi là đầu tư giá trị) sẽ dựa trên 3 nguyên tắc sau:

  • Nguyên tắc 1 - Nhà đầu tư tiền thông minh phải là người luôn phân tích các nguyên tắc quản lý cũng như sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư vào công ty ấy.
  • Nguyên tắc 2 - Nhà đầu tư tiền thông minh phải là người luôn bảo vệ anh ta / cô ta khỏi những thiệt hại, bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư đang có.
  • Nguyên tắc 3 - Nhà đầu tư tiền thông minh sẽ không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường, thay vì vậy họ phải tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định.

Chẳng hạn, không ai có thể biết được hay dự đoán chính xác Facebook sẽ làm gì tiếp theo, nhưng tất cả mọi người đều có thể có những biện pháp dự phòng, tự bảo vệ mình chống lại thiệt hại, rủi ro không đáng có trong tương lai. 

Theo Benjamin Graham, có đến 3 nguyên tắc đầu tư tiền thông minh bạn cần biết.

Theo Benjamin Graham, có đến 3 nguyên tắc đầu tư tiền thông minh bạn cần biết.

Để làm được điều đó, bạn cần phân tích toàn diện, thu thập thông tin và dữ liệu để đánh giá thực tế, thay vì lập luật một cách phi logic và sử dụng cảm tính. Bên cạnh đó bạn cần phải nắm được những kiến thức cốt lõi như, đầu tư thông minh là gì, cách đầu tư thông minh là gì,… để đạt kết quả tốt nhất!

Bài học 2 – Đừng bao giờ tin vào Ngài Thị trường

Đây được xem là cách đầu tư thông minh và quan trọng nhất của Benjamin Graham, đặc biệt phù hợp với những ai chưa biết đầu tư thông minh là gì. Bạn có thể tưởng tưởng rằng toàn bộ thị trường chứng khoán sẽ được minh họa bằng một người duy nhất, một hình ảnh đại diện duy nhất và ông gọi đó là “Ngài Thị trường”.

Theo Benjamin Graham, bạn nên bỏ qua những sự thay đổi rắc rối và tính cách khó đoán của Ngài Thị trường, bởi vì đôi khi anh ta đưa ra các mức giá có vẻ rẻ một cách bất ngờ, đôi khi lại quá cao so với mức thông thường. Nghĩa là bạn hoàn toàn không thể đoán trước tâm trạng của Ngài Thị trường vì nó thay đổi liên tục.

Chẳng hạn, một tháng trước khi Apple phát hành sản phẩm mới (có thể là MacBook hoặc iPhone) thì cổ phiếu Apple tăng lên rất cao khi mọi người xếp hàng mua sản phẩm. Nhưng khi những mẫu mã điện thoại mới không như mong đợi, lượng mua ít có thể dẫn đến việc cổ phiếu Apple giảm mạnh ngay ngày hôm sau.

Do đó, cách đầu tư thông minh là phớt lờ Ngài Thị trường, tập trung vào những nghiên cứu của riêng bạn và bỏ qua hoàn toàn những yếu tố bạn không thể kiểm soát được.

Đừng quan tâm thị trường nếu bạn muốn đầu tư tiền thông minh.

Đừng quan tâm thị trường nếu bạn muốn đầu tư tiền thông minh.

Bài học 3 – Chỉ luôn đi theo một công thức 

Lắm thầy nhiều ma, đọc nhiều sách vở chưa chắc đã khiến bạn làm tốt mà có khi lại càng trở nên tẩu hỏa nhập ma. Thay vì vậy, bạn hãy chú tâm vào một công thức thật sự chặt chẽ, được kiểm nhận bởi nhiều chuyên gia và bản thân bạn cũng cảm thấy phù hợp. Bạn đầu, bạn có thể gặp một số khó khăn và thách thức nhưng nếu kiên trì, chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn là trở thành một nồi “lẩu thập cẩm”, thứ gì cũng biết nhưng không đâu đến đâu.

Theo Graham, việc luôn luôn tuân theo vào một công thức duy nhất và hết sức nghiêm ngặt khi đầu tư sẽ dạy cho bạn tính kỷ luật, đồng thời giúp bạn tự tin hơn với quá trình rót vốn. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp bạn có một tâm lý và đầu óc ổn định, không bị chi phối bởi những căng thẳng từ phía thị trường biến động. Một khi cảm xúc của bạn không bị ảnh hưởng thì chắc chắn bạn sẽ luôn có tâm lý vững chắc, ổn định trong từng nước cờ đầu tư của mình.

Do đó, chiến lược đầu tư tiền thông minh nhất chính là tập trung vào một con đường thay vì hoang mang dao động, chỗ nào cũng muốn nhảy vào trong khi chưa thực sự xác định rõ tình hình thực tế.

Bạn thấy đấy, không khó để trả lời câu hỏi đầu tư thông minh là gì. Thay vào đó, một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra là: Làm gì khi cần tiền để đầu tư thông minh?

Cách đầu tư thông minh là tập trung vào một nơi mà bạn thấy tự tin và chắc chắn nhất!

Cách đầu tư thông minh là tập trung vào một nơi mà bạn thấy tự tin và chắc chắn nhất!

Câu trả lời là nếu bạn đang cần vốn thì có thể tìm đến những tổ chức tín dụng hay tổ chức vay vốn chuyên nghiệp, vì họ đã phát triển nhiều gói dịch vụ đang dạng để đáp ứng mọi nhu cầu về kinh tế của khách hàng. Chẳng hạn như F88 – đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vay tiền online. Cách đầu tư thông minh tốt nhất là tìm được nguồn vốn uy tín.

Tính đến năm 2022, F88 đã mở rộng hệ thống đến gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc, mở rộng nhiều dịch vụ đồng thời cam kết đảm bảo cho khách hàng vay được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ từ 15 phút đến 30 phút.

Một ưu điểm khiến F88 đánh bật nhiều đối thủ đó là dịch vụ đa dạng, hỗ trợ vay vốn qua nhiều gói vay (bao gồm vay ô tô, xe máy, hay vay bằng di động, trang sức,…) cùng hàng loạt dịch vụ tiện ích hấp dẫn khác (bảo hiểm nhân thọ, cứu hộ xe máy,…). F88 cũng tiến hành phát triển mạng lưới web vay và app vay online để phục vụ khách hàng được tốt hơn. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau đây nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được đầu tư thông minh là gì, cũng như các cách đầu tư thông minh qua bài học của Benjamin Graham – chuyên gia về đầu tư tiền thông minh. Trong trường hợp cần tiền để đầu tư, các gói vay của F88 chắc chắn là lựa chọn hợp lý giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất!