Chỉ số NPV là gì? Cách tính NPV đơn giản và nhanh nhất

Bạn là nhà đầu tư, từng nghe nói đến NPV nhưng chưa hiểu rõ chỉ số NPV là gì và cách tính NPV ra sao? Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về NPV cũng như ý nghĩa, ưu nhược điểm NPV là gì các bạn nhé!

Số NPV là gì?

Trong tiếng Anh, NPV vốn là từ viết tắt của cụm từ Net Present Value, dịch theo nghĩa đen tức là giá trị hiện tại ròng. Bạn có thể hiểu khái niệm này dùng để chỉ giá trị của toàn bộ dòng tiền mà một dự án nào đó có thể có được trong tương lai, được tính dựa trên mức chiết khấu của thời điểm hiện tại. 

Hiện nay cách tính NPV được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong việc tính toán ngân sách vốn đầu tư cũng như lập dự án đầu tư vì nó có thể giúp bạn phân tích được lợi nhuận, xem xét về tính khả thi mà nó mang lại.

Cách tính NPV được dựa trên công thức như sau: NPV = ⨊(P/(T x I) – C

Chỉ số NPV là gì

Đến nay, nhiều bạn vẫn chưa biết công thức tính số NPV là gì.

Các giá trị trong cách tính NPV theo công thức trên sẽ được hiểu là:

 • P: Số chỉ dòng tiền thu vào tại một thời gian cụ thể. 
 • I: Tỷ lệ chiết khấu của dòng tiền hay còn gọi là tỷ lệ hoàn vốn.
 • T: Tổng thời gian cần để thực hiện dự án hoặc để nguồn vốn sinh lời.
 • C: Tổng chi phí cần đầu tư ban đầu đối với dự án hoặc nguồn vốn.                 

Để hiểu hơn về cách tính NPV theo công thức trên, chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ minh họa dưới đây:

 • Giả sử công ty A định sẽ đầu tư 1 tỷ đồng vào một dự án mới, trong thời gian kéo dài 5 năm. 
 • Trong đó, công ty A dự tính sẽ nhận được 300 triệu đồng vào 5 năm liên tiếp (năm thứ 1, 2, 3, 4, 5).
 • Lãi suất thị trường theo từng năm là 10%/ 1 năm và sẽ không thay đổi trong suốt thời gian 5 năm đầu tư.

Theo những thông tin nêu trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức và cách tính NPV như sau:

 • P = 300 triệu đồng.
 • i  = 10%
 • C = 1.100.000.000 đồng (1 tỷ 100 triệu đồng)
 • t = 5 năm

Như vậy, cách tính NPV theo công thức trên như sau:

            NPV = 300 triệu / (5 * 10%) – 1 tỷ  = - 400.000 ( đồng)

Dựa vào kết quả trên thì công ty A không nên đầu tư vào dự án này vì khả năng thua lỗ là có thể xảy ra. Tuy nhiên, con số này không thể nói lên tất cả vì tình hình thực tế có thể thay đổi trong vòng 5 năm tới.

Cách tính NPV thực ra khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.    

Cách tính NPV thực ra khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Ý nghĩa của số NPV là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sinh ra NPV. Song, ít ai biết và nắm rõ ý nghĩa của số NPV là gì? Nếu chú ý quan sát công thức tính NPV, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng chỉ số này có thể tồn tại ở những giá trị khác nhau, có lúc âm hoặc có lúc dương, cũng có lúc bằng 0.

Do đó, tương ứng với các giá trị đó, chúng ta có thể hoàn toàn suy ra được ý nghĩa số NPV là gì dựa trên tiêu chí sau:

 • Trường hợp NPV > 0: Có thể nói, đây chính là chỉ số NPV lý tưởng cho thấy dự án hoặc khoản đầu tư của bạn đang phát sinh lợi nhuận và lợi nhuận đó đang cao hơn so với chi phí ban đầu bạn bỏ ra. Điều này đồng nghĩa là dự án khả thi, mang lại nhiều tín hiệu tốt chứng tỏ nhà đầu tư có thể thực hiện thành công.
 • Trường hợp NPV = 0: Nếu rơi vào trường hợp này, tức là dự án hoặc khoản đầu tư của bạn không phát sinh ra lãi nhưng cũng không đến mức chịu lỗ, tức là vẫn đang ở mức hòa vốn. Đây không phải là tín hiệu xấu nhưng cho thấy bạn chưa thực sự có một kế hoạch đầu tư hợp lý, đủ chất lượng để đảm bảo sinh lợi.
 • Trường hợp NPV < 0: Ngược lại với hai trường hợp trên, đây là con số cho thấy tỷ lệ chiết khấu lại đang cao hơn so với tỷ suất lợi nhuận mà dự án mang lại. Tức là dự án hoặc khoản đầu tư chưa phát sinh ra bất kỳ khoản lãi nào. Song, dấu hiệu này không có nghĩa là dự án đang thua lỗ mà chỉ cho thấy nó không tạo ra giá trị thặng dư. Thực tế thì nó vẫn có thể tạo ra thu nhập ròng hay lợi nhuận kế toán.

Như vậy, việc theo dõi biến động chỉ số NPV là gì, tăng hay giảm sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát được quả quá trình, từ đó thay đổi lựa chọn để có thể rót vốn vào dự án, nhằm mang về lợi nhuận cao nhất có thể. 

Ý nghĩa số NPV là gì rất quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua.

Ý nghĩa số NPV là gì rất quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua.

Thông thường, các nhà đầu tư nên dựa vào cách tính NPV để lựa chọn rót vốn vào những dự án có chỉ số NPV dương, đồng thời cố gắng tránh các dự án có NPV âm càng xa càng tốt. Chính vì lý do đó, việc nghiên cứu ý nghĩa số NPV là gì và nắm được cách tính NPV là điều hết sức quan trọng. 

Ưu, nhược điểm của số NPV là gì?

Ưu điểm của NPV là gì?

Bên cạnh cách tính NPV, quan tâm đến ưu và nhược điểm của số NPV là gì cũng sẽ giúp bạn kiểm soát và sử dụng công thức này tốt hơn.

Sở dĩ cách tính NPV nhận được lòng tin từ nhiều nhà đầu tư là vì chỉ số này có nhiều ưu điểm nổi bật so với các chỉ số tài chính khác, chẳng hạn như:

 • Đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng: Theo cách tính NPV như trên thì bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Công thức vô cùng đơn giản, dễ hiểu nên bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thực hành dù không nắm rõ về kiến thức kinh tế hay chuyên môn sâu. 
 • Dễ so sánh: Bạn thấy rằng chỉ cần xem thử NPV âm hay dương, hay bằng 0 là đã có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng so sánh dự án này với dự án khác. Thậm chí, việc nhà đầu tư cần làm chỉ là lựa chọn phương án đầu tư đạt chỉ số NPV dương cao nhất trong danh sách.
 • Dễ dàng tùy chỉnh: Ưu điểm khác của NPV đó là nó có thể được tùy chỉnh dựa vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu tài chính cụ thể của từng dự án. Chẳng hạn nếu trường hợp dự án có thêm rủi ro thì bạn có thể giảm tỷ lệ chiết khấu để dễ dàng so sánh và đánh giá hơn.

Cách tính NPV mang lại nhiều ưu điểm so với các chỉ số tài chính khác.

Cách tính NPV mang lại nhiều ưu điểm so với các chỉ số tài chính khác.

Hạn chế của NPV là gì?

Dù mang đến nhiều lợi ích như vậy, thế nhưng chỉ số NPV cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

 • Khó ước tính chính xác: Bất kỳ con số nào cũng cần phải đạt độ chính xác tuyệt đối, nhưng vì tỷ lệ chiết khấu của từng dòng tiền cũng như thời điểm tính toán cụ thể  đối với các dòng tiền đó luôn thay đổi khiến kết quả cuối cùng rất khó có thể xác định.
 • Không đánh giá được bức tranh tổng thể của dự án: Chỉ số NPV mang tính chất dự đoán nhiều hơn là dùng để đánh giá bức tranh tổng thể của dự án. Để khắc phục nhược điểm này, nhà đầu tư cần xem xét thêm nhiều chỉ số khác bên cạnh NPV, chẳng hạn như IRR - tỷ lệ hoàn vốn nội bộ và kết hợp cả hai lại với nhau để đánh giá chính xác.
 • Không đánh giá chi tiết dự án: Những con số trong cách tính NPV nhìn chung là khó thể đánh giá một khía cạnh bất kỳ của dự án, chẳng hạn như tốc độ thu lãi, khả năng tăng lợi nhuận, tỷ lệ tăng lợi nhuận,…

Nhìn chung, chính vì NPV còn có không ít điểm hạn chế, nên nhiều công ty vẫn gặp khó khăn trong việc tính toán đến quy mô của dự án dẫn đến kết quả đầu tư không hiệu quả, chưa đạt mục đích như mong muốn. 

Bạn cần kết hợp cách tính NPV với các chỉ số khác để đạt chiến lược đầu tư tốt nhất!

Bạn cần kết hợp cách tính NPV với các chỉ số khác để đạt chiến lược đầu tư tốt nhất!

Một vấn đề quan trọng của đầu tư thông minh đó là nguồn vốn, kiếm đầu ra số tiền cần có để phục vụ cho đầu tư là vấn đề hết sức nan giải. Trong trường hợp cần tiền gấp mà không biết tìm nguồn vốn ở đâu, bạn có thể tham khảo các công ty tài chính nổi tiếng trên thị trường hiện nay, nổi bật có F88.

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, cùng gần 1000 phòng giao dịch trải dài khắp Việt Nam, F88 thường xuyên nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng nhờ thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh chóng, từng bước trở thành đơn vị nổi tiếng về vay vốn hàng đầu Việt Nam. Đến với F88, bạn hoàn toàn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng, trong thời gian cực kỳ nhanh chóng, tối đa chỉ 30 phút. Hãy click vào nút bên dưới để vay tiền nhanh nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được số NPV là gì, ý nghĩa cũng như cách tính NPV là gì. Trong trường hợp cần có vốn để đầu tư, các gói vay của F88 là lựa chọn không thể hợp lý hơn dành cho bất cứ ai muốn tham gia đầu tư.