Thu nhập thụ động là gì? Các nguồn thu nhập thụ động phổ biến

Ở thời 4.0, tạo thu nhập thụ động là một hình thức tốt để tăng lợi nhuận cho bản thân. Song nhiều người vẫn chưa nắm được cách tạo thu nhập thụ động là gì, các nguồn thu nhập thụ động là gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ mách bạn từ A đến Z để lựa chọn và tạo ra nguồn thu nhập thụ động phù hợp với bản thân. 

Thu nhập thụ động là gì và hiệu quả ra sao?

Để tạo ra thu nhập, người lao động phải bỏ ra công sức, chất xám, thời gian lẫn sức khỏe. Do đó, số tiền lương mà bạn nhận hàng tháng sẽ được xếp vào loại thu nhập chủ động. Ngược lại, thu nhập thụ động chỉ yêu cầu bạn bỏ ra một số vốn nhỏ để đầu tư cùng một chút thời gian để nghiên cứu. 

Thông qua các nguồn thu nhập thụ động, số tiền bạn có ban đầu sẽ được sinh sôi, tăng trưởng một cách hoàn toàn tự nhiên, thụ động. Điều đó đồng nghĩa với bạn sẽ không mất nhiều công sức và thời gian, không phải bận tâm quá nhiều vào việc làm sao để tạo ra tiền hoặc bí quyết tạo ra thu nhập thụ động là gì.

Ngày nay, có vô vàn cách tạo thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua cổ phiếu, trái phiếu, gửi người thân đầu tư giúp,… Tuy nhiên, không phải lựa chọn nào cũng được xem là cách tốt để tạo ra thu nhập thụ động. Thậm chí một số trường hợp có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

Thu nhập thụ động là gì là một thắc mắc khá phổ biến với người mới đầu tư.

Thu nhập thụ động là gì là một thắc mắc khá phổ biến với người mới đầu tư.

Do đó, các bạn cũng cần phải nắm được cách tạo thu nhập thụ động là gì, các nguồn thu nhập thụ động là gì. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích một vài cách tạo thu nhập thụ động phổ biến mà ai cũng phải biết các bạn nhé!

Danh sách các nguồn thu nhập thụ động phải biết

Thị trường bất động sản

Thoạt tiên, bất động sản sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng đây là cách tạo thu nhập thụ động chỉ dành cho những người giàu, có tiền. Tuy nhiên, với sự ra đời và giúp đỡ của hàng loạt quỹ đầu tư bất động sản hiện nay thì bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thu được lợi nhuận từ loại hình này.

Thời nay bạn không cần phải mua bất động sản ngay lập tức, thậm chí không cần phải đắn đo suy nghĩ về việc quản lý. Thay vì vậy, bạn chỉ cần đầu tư một số tiền nhất định, phù hợp với tài chính là đã có thể thoải mái tận hưởng thu nhập thụ động phát sinh từ nó.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản là:

 • Ngày nay bạn không cần phải mua như trước mà có thể thông qua các quỹ đầu tư như một cách tạo thu nhập thụ động. 
 • Lợi nhuận tương đối cao nếu so với những rủi ro bạn có thể phải gánh chịu.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản là: 

 • Khó kiểm soát vì thị trường khó đoán và không ai có thể biết được mình lời lỗ bao nhiêu trong tương lai.
 • Thị trường bão hòa. Gần đây, ai ai cũng đổ xô vào bất động sản khiến cho cách tạo thu nhập thụ động này mất đi hiệu quả như trước.

Thị trường bất động sản được xem là nơi tạo ra nguồn thu nhập tự động dồi dào.

Thị trường bất động sản được xem là nơi tạo ra nguồn thu nhập tự động dồi dào.

Đầu tư chứng khoán

Trong các nguồn thu nhập thụ động, đầu tư chứng khoán cũng là một kênh đảm bảo thu nhập thụ động và đảm bảo cho cuộc sống. Gần đây, thị trường chứng khoán trong nước cũng phát triển mạnh mẽ không kém quốc tế. Để tham gia kênh này, bạn cần biết được một số kiến thức cơ bản về chỉ số, sàn giao dịch, thời gian giao dịch, tỷ lệ lãi – lỗ,…

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán là:

 • Chi phí thấp, chỉ cần 1 triệu đồng là bạn đã có thể áp dụng cách tạo thu nhập thụ động này.
 • Thanh khoản nhanh chóng, rút tiền bất cứ lúc nào, không khác gì gửi tiền ở ngân hàng.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán là:

 • Rủi ro cao, thậm chí nhiều người điêu đứng vì thị trường chứng khoán sụp đổ.
 • Phải có kiến thức chuyên môn. Bạn không thể đâm đầu vào thị trường chứng khoán nếu chẳng biết gì về nó.

Trong các nguồn thu nhập thụ động, đầu tư chứng khoán đòi hỏi thời gian nghiên cứu thị trường.

Trong các nguồn thu nhập thụ động, đầu tư chứng khoán đòi hỏi thời gian nghiên cứu thị trường.

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Có thể bạn đã nghe nói về cách tạo thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết nhưng chưa rõ nó là gì. Hiểu đơn giản, affiliate marketing (hay tiếp thị liên kết) là việc bạn thu lợi nhuận từ việc bạn bắt tay với nhà quảng cáo (bên A) để tăng doanh thu cho nhà bán hàng (bên B) thông qua việc chia sẻ các đường link (liên kết) trên mạng.

Đây là cách tạo thu nhập thụ động rất phổ biến với các TikToker, YouTuber hay người làm blog, podcast,… Dù có thể không trực tiếp bán hàng, họ luôn để các đường link bán hàng trong các kênh của mình để tăng lượt truy cập cho đối tác và tạo ra thu nhập thụ động.

Ưu điểm của tiếp thị liên kết là:

 • Lợi nhuận cao, thậm chí dễ dàng tạo ra hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
 • Rủi ro cực kỳ thấp. Trong số các nguồn thu nhập thụ động thì cách tạo thu nhập thụ động này nhẹ nhà và ít rủi ro nhất.

Nhược điểm của tiếp thị liên kết là:

 • Cạnh tranh cực kỳ gắt gao vì gần đây ai cũng chạy theo tiếp thị liên kết.
 • Nhiều yếu tố phụ thuộc. Bạn cần dựa vào các công ty đối tác (bên thứ ba) để kiếm tiền, đồng thời bạn cũng phải có danh tiếng nhất định thì mới có thể thành công ở thị trường này.

Tiếp thị liên kết là cách tạo thu nhập thụ động mới nhưng vô cùng hiệu quả.

Tiếp thị liên kết là cách tạo thu nhập thụ động mới nhưng vô cùng hiệu quả.

Cho thuê nhà, căn hộ chung cư

Cho thuê nhà cũng là một cách tạo thu nhập thụ động phổ biến và an toàn. Bạn thậm chí có thể chỉ cho thuê nhà của mình toàn thời gian hoặc bán thời gian, khi bạn đi nghỉ dưỡng, công tác để có thể thu về một khoản tiền kha khá.

Ưu điểm của việc cho thuê nhà, căn hộ là:

 • Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác vì tài sản vốn thuộc sở hữu của bạn.
 • Không yêu cầu kiến thức chuyên môn. Bạn không cần mất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu như cách tạo thu nhập thụ động bằng thị trường chứng khoán hay bất động sản.

Khuyết điểm của việc cho thuê nhà, căn hộ là:

 • Phải có nhà, có căn hộ sẵn có.
 • Phải tìm cách bảo trì và sơn sửa nhà, căn hộ để thu hút khách hàng.
 • Tìm kiếm khách hàng thuê nhà cũng tương đối khó khăn, nhất là trong thời kỳ dịch covid-19 vừa qua.

Cho thuê nhà cũng là một cách tạo thu nhập thụ động thông minh.

Cho thuê nhà cũng là một cách tạo thu nhập thụ động thông minh.

Trường hợp vẫn chưa hiểu cách tạo thu nhập thụ động là gì, các nguồn thu nhập thụ động là gì mà lại đang cần tiền gấp thì phải làm sao? Bạn hoàn toàn có thể liên hệ đơn vị chuyên nghiệp như F88 để được hỗ trợ vay tiền mặt nhanh, thông qua các gói vay nhanh chóng và hấp dẫn như:

 • Vay tiền nhanh bằng cách cầm xe máy
 • Vay tiền nhanh bằng cách cầm giấy tờ xe máy
 • Vay tiền nhanh bằng cách cầm ô tô
 • Vay tiền nhanh bằng cách cầm giấy tờ ô tô
 • Vay tiền nhanh bằng cách cầm trang sức, di động, laptop,…

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Với các gói vay trên, F88 còn hỗ trợ khách hàng vay tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, F88 vốn là công ty nổi tiếng về vay vốn và cầm đồ ở Việt Nam. Công ty này đã phát triển gần 1000 chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp trên toàn quốc, thường xuyên được khách hàng đáng giá cao nhờ độ uy tín và chất lượng phục vụ.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được thu nhập thụ động là gì cũng như các nguồn thu nhập thụ động phổ biến. Nếu không tìm ra cách tạo thu nhập thụ động phù hợp, các gói vay online của F88 là lựa chọn tuyệt vời để bạn giải quyết nhu cầu kinh tế!