Mẫu xác nhận lương là gì? Khi nào cần mẫu xác nhận lương?

Khi nhu cầu vay vốn của khách hàng ngày càng cao thì ngân hàng và các đơn vị cho vay càng siết chặt về điều kiện, thủ tục. Trong đó, mẫu xác nhận lương và công tác là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn mẫu xác nhận lương là gì và có ý nghĩa ra sao nhé!

Mẫu xác nhận lương là gì và có ý nghĩa ra sao?

Thực tế cho thấy nhiều người đi làm công ăn lương nhưng vẫn chẳng hề hay biết mẫu xác nhận lương là gì, cho đến khi được ngân hàng yêu cầu cung cấp để phục vụ việc vay vốn.

Hiểu một cách đơn giản, mẫu xác nhận lương và công tác là một thủ tục, giấy tờ vô cùng quan trọng. Nó được sinh ra để chứng minh tình hình tài chính của người vay vốn thông qua số tiền lương người đó nhận được đều đặn hàng tháng. 

Mẫu xác nhận lương và công tác chính là căn cứ để ngân hàng và các đơn vị vay vốn kiểm tra và xác nhận cho khách hàng, xem thử họ có đủ tiêu chuẩn để được nhận đúng định mức vay mong muốn. 

Chẳng hạn như bạn muốn vay số tiền 1 tỷ đồng trong vòng 20 năm. Điều kiện của ngân hàng đưa ra là mức lương của bạn phải đạt con số tối thiểu là 20 triệu đồng/tháng. Khi đó, họ sẽ yêu cầu khách hàng mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất để xem thử thu nhập của bạn có đạt được điều kiện này hay không.

Nhiều khách hàng không biết mẫu xác nhận lương là gì nên loay hoay khi làm thủ tục vay vốn.

Nhiều khách hàng không biết mẫu xác nhận lương là gì nên loay hoay khi làm thủ tục vay vốn.

Một trường hợp đặt ra là hiện tại mức lương của bạn là 21 triệu, tuy nhiên bạn chỉ vừa mới chuyển sang công ty này để làm việc trong vòng 2 tháng gần đây thôi. Khi đó, bạn cần phải chờ một thời gian, cụ thể là thêm 1 tháng thì mới có thể xin được mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu khi nào cần sử dụng mẫu xác nhận lương và công tác các bạn nhé!

Khi nào cần đến mẫu xác nhận lương và công tác?

Một người có thể làm mẫu xác nhận lương và công tác để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê thì loại giấy này được sử dụng chủ yếu trong ba trường hợp sau:

 • Hoàn thiện hồ sơ vay vốn: Bạn cần có mẫu xác nhận lương và công tác để vay tín chấp như mua nhà, mua xe trả góp, mua điện thoại,… 
 • Xin visa để đi nước ngoài: Nhiều nước (đặc biệt là khu vực châu  u) sẽ yêu cầu cần xác thực mức thu nhập và nơi công tác thì mới đủ điều kiện để xin visa. 
 • Phục vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Để quyết toán thuế thì cơ quan thuế thì bạn cũng cần có căn cứ thu nhập của bạn, thể hiện qua mẫu xác nhận lương và công tác.

Ngoài ra, các bạn có thể cần mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất trong một số trường hợp được yêu cầu như làm thẻ VISA, thẻ tín dụng,…Tuy nhiên, gần đây thì nhiều đơn vị đã rút bớt thủ tục này để đỡ gây phiền hà và rắc rối cho khách hàng.

Đặc điểm của mẫu xác nhận lương là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu mẫu xác nhận lương là gì, bạn cũng cần nắm được đặc điểm của nó. Thực tế thì khi vay vốn tại ngân hàng, bạn sẽ phải chuẩn bị và điền khá nhiều thủ tục, giấy tờ. Song, vẫn có cách để phân biệt mẫu xác nhận lương và công tác so với các loại giấy khác.

Mẫu xác nhận lương và công tác là một thủ tục quan trọng khi vay vốn.

Mẫu xác nhận lương và công tác là một thủ tục quan trọng khi vay vốn.

Để làm điều đó, bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm liên quan đến hình thức và nội dung của mẫu xác nhận lương như:

 • Về hình thức: Thực ra thì hình thức mẫu xác nhận lương và công tác sẽ có những điểm khác biệt, tùy vào quy định của đơn vị mà bạn đang công tác. Tuy nhiên, phần lớn thì thể thức trình bày của mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất hiện nay vẫn phải theo chuẩn chung, đó là đánh máy giấy A4, có chữ ký đóng dấu theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Về nội dung: Thông thường thì các đơn vị chỉ yêu cầu mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất, tuy nhiên vẫn có trường hợp bạn sẽ cần xác nhận đến 6 tháng hoặc 12 tháng (tức 1 năm). Bên cạnh đó, mẫu đơn xác nhận lương sẽ còn bao gồm các nội dung có liên quan đến nhân thân người lập, chẳng hạn như nơi làm việc, mức lương, mức phụ cấp (nếu có),…. 

Ngoài ra, bên cạnh đặc điểm về nội dung và hình thức thì mẫu xác nhận lương còn phải đảm bảo tính bảo mật. Lý do là vì các thông tin bên trong như mức lương cơ bản, chính sách thưởng nóng hoặc tiền lương tháng 13,… là những yếu tố cực kỳ nhạy cảm, đặc biệt đối với những ai đang làm kinh doanh. Do đó, việc xác nhận mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất phải đảm bảo tính hợp lý và tính bảo mật tối đa.

Để nắm rõ hơn về nội dung của mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất nói riêng là loại thủ tục này nói chung, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin gì cần đề cập và cung cấp cho ngân hàng các bạn nhé!

Thông tin trong mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất phải rõ ràng và chính xác.

Thông tin trong mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất phải rõ ràng và chính xác.

Nội dung mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất gồm những gì?

Bạn cần hiểu rằng nội dung của mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất sẽ khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng cũng như đơn vị sử dụng. Song, nhìn chung thì gần như tất cả các giấy xác nhận thì bắt buộc gồm các thông tin quan trọng sau đây:

 1. Thông tin cơ bản của người làm mẫu xác nhận lương và công tác (họ tên đầy, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước,...)
 2. Thông tin về tên doanh nghiệp, công ty mà họ đang làm việc, địa chỉ của công ty,...
 3. Thông tin về công việc, chẳng hạn như: Chức vụ đang công tác, thời gian bắt đầu ký hợp đồng lao động hoặc bắt đầu được nhận biên chế
 4. Thông tin về mức thu nhập của 3 tháng gần nhất (bao gồm cả trợ cấp và thưởng).
 5. Xác nhận của người có thẩm quyền (đối với nơi mà họ đang công tác).
 6. Chữ ký của người cần xác nhận mẫu xác nhận lương và công tác.

Mẫu xác nhận lương và công tác là một thủ tục quan trọng, thường được yêu cầu cung cấp trong nhiều hồ sơ pháp lý. Thế nhưng, với tình hình hiện nay khi trào lưu làm việc tự do (freelance, kinh doanh tại gia,,…) nở rộ thì thủ tục này cũng không còn là căn cứ chính xác để đánh giá về khả năng tài chính của một cá nhân. Do đó, nhiều người cần vay tiền nhưng không được chấp nhận vì thiếu mẫu xác nhận lương và công tác. 

Trường hợp bạn đang cần tiền mà cảm thấy thủ tục quá rườm rà và phức tạp, có thể tìm đến F88. So với thủ tục tại các ngân hàng, vay tiền nhanh tại F88 được ưa chuộng vì thủ tục và thời gian nhanh chóng, thông tin rõ ràng và minh bạch. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để được vay tiền ngay nhé.

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các gói vay phổ biến được người dùng đánh giá cao tại F88 bao gồm:

 • Vay bằng cà vẹt/ đăng ký xe máy
 • Vay bằng cà vẹt/ đăng ký ô tô 
 • Vay bằng xe máy
 • Vay bằng ô tô
 • Vay bằng tài sản khác (điện thoại, laptop, vàng trang sức)

Các gói vay của F88 là giải pháp vay nhanh an toàn tuyệt vời.

Các gói vay của F88 là giải pháp vay nhanh an toàn tuyệt vời.

F88 nổi tiếng là đơn vị uy tín hàng đầu trong thị trường, thành lập từ năm 2013. Công ty vay online và trực tiếp hợp pháp này đã đạt nhiều giải thưởng lớn, uy tín như chứng chỉ “Bảo vệ khách hàng” (thuộc tổ chức quốc tế SmartCampaign) hay Cúp vàng về giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng”.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được mẫu xác nhận lương là gì, mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất bao gồm những nội dung gì. Nếu không thể hoàn thiện mẫu xác nhận lương và công tác mà muốn có tiền, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ về kinh tế nhanh nhất!