Lương Net và lương Gross là gì? Cách phân biệt lương Net và Gross

Lương Net là gì và khác biệt ra sao với lương Gross là một câu hỏi phổ biến với tất cả những ai có nhu cầu xin việc làm. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn hiểu hơn về lương Net, lương Gross là gì, cách chuyển lương Gross sang lương Net cũng như những thắc mắc xoay quanh hai khái niệm cơ cơ bản này nhé!

Lương Net là gì và lương Gross là gì, khác nhau ra sao?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ mới ra trường đã vội vã nộp đơn xin việc tại các công ty lớn mà không nắm rõ lương Gross là gì, lương Net là gì cũng như cách chuyển lương Gross sang lương Net. Do đó, khi được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi thì họ trở nên hoang mang, không biết cách trả lời sao cho đúng. Việc thiếu kiến thức về lương Net, lương Gross không chỉ khiến họ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, mà còn ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng khi deal lương.

Hiểu một cách đơn giản, lương Gross (lương tổng) là con số dùng để chỉ mức tổng thu nhập của một người lao động. Số tiền này sẽ bao gồm cả các khoản tiền được dùng để đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Khi đăng thông tin tuyển dụng, thường các công ty sẽ quảng cáo mức lương rất hấp dẫn, chẳng hạn lên đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là lương Gross.

Thực tế, mức lương cuối cùng bạn có thể nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross quảng cáo. Lý do là vì bạn đã phải trích ra một phần tiền trong lương để đóng các khoản tiền bảo hiểm, cũng như nộp thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, lương Net chính là số tiền lương thực tế bạn nhận được, sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bắt buộc.

Lương Net và lương Gross là hai khái niệm hết sức cơ bản nhưng quan trọng.

Lương Net và lương Gross là hai khái niệm hết sức cơ bản nhưng quan trọng.

Bạn có thể hiểu rõ hơn lương Net là gì và lương Gross là gì thông qua công thức đơn giản sau:

LƯƠNG Net = LƯƠNG Gross - (TIỀN BẢO HIỂM + TIỀN THUẾ)

Trong đó, tiền bảo hiểm bao gồm các loại bảo hiểm phổ biến như: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiện tai nạn. Còn thuế ở đây chủ yếu là thuế Thu nhập cá nhân, nộp cho nhà nước. Như vậy, nếu nhìn vào công thức trên thì các bạn có thể thấy rằng Lương Net sẽ thấp hơn so với Lương Gross.

Tuy nhiên, thực tế thì khi sử dụng các công cụ chuyển lương Gross sang lương Net, bạn sẽ thấy hai con số này không khác biệt lắm. Để làm rõ hơn, chúng ta cùng phân tích lợi ích của hai loại lương này ở nội dung tiếp theo nhé!

Phân tích lợi ích của lương Net và lương Gross

Bên cạnh thắc mắc lương Net là gì, lương Gross là gì thì giữa hai loại lương này, loại nào sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động?

Ban đầu, nếu nhìn vào công thức nêu trên thì bạn có thể nghĩ rằng lương Net có lợi hơn. Lý do là vì lương Net chính là số tiền thực tế bạn nhận được, số tiền này càng nhiều thì càng tốt. Trong khi đó, lương Gross khiến bạn có cảm giác mình đã bị mất đi một khoản tiền không hề ít khi nhận lương.

Trong thực tế thì nếu bạn sử dụng các công cụ chuyển lương Gross sang lương Net hoặc ngược lại thì số tiền thực nhận sẽ thay đổi đôi chút. Nhưng, cho dù bạn có trao đổi và deal lương với nhà tuyển dụng đến mức nào thì họ cũng sẽ cố tình tính toán, chuyển lương Net sang lương Gross để hai mức lương này ở mức ngang nhau.

Bạn có thể chuyển lương Net sang lương Gross và ngược lại.

Bạn có thể chuyển lương Net sang lương Gross và ngược lại.

Để hiểu rõ hơn, chúng tác cùng phân tích ví dụ sau:

  • Bạn nhận được công việc với mức lương Gross là 25.000.000 đồng sau khi đã deal lương. Sử dụng công cụ chuyển lương Gross sang lương Net, bạn nhận ra số tiền mình thực nhận (tức lương Net) là 23,303,750 đồng.
  • Ngược lại, bạn nhận được công việc và muốn đàm phán các nhà tuyển dụng với mức lương Net. Khi đó, họ sẽ tính toán và chuyển lương Net sang lương Gross để trả cho bạn mức lương là 23.303.750 đồng thay vì 25 triệu như giới thiệu ban đầu và giải thích cho bạn rõ lý do vì sao.

Vậy nên, về cơ bản thì dù bạn đàm phán lương Net hay lương Gross thì mức lương bạn nhận được về bản chất đã được nhà tuyển dụng tính toán nên vẫn không hề thay đổi. Song, nếu bạn để ý một chút thì có thể thấy rằng mức lương Gross nhận được sẽ có tính minh bạch cao hơn. Khi nhận lương Gross, bạn hoàn toàn có thể chủ động chuyển lương Gross sang lương Net và tính được các khoản thuế, khoản bảo hiểm mình bị trừ. 

Ngược lại, bạn khó thể biết được các khoản tiền bảo hiểm và tiền thuế mà công ty khấu trừ từ lương Gross để đóng cho mình. Do đó, ngay cả cách chuyển lương Net sang lương Gross cũng tương đối phức tạp hơn. 

Chẳng hạn, chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau:

  • Bạn deal được lương với công ty và được nhận mức lương Net là 13,500,000 đồng.
  • Trường hợp công ty trích tiền và đóng bảo hiểm dựa trên mức lương chính thức của nhân viên, thì bạn có thể dễ dàng suy ra lương Gross rơi vào tầm 15,230,815 đồng.
  • Trường hợp công ty trích tiền và đóng bảo hiểm dựa trên vị trí, phân loại ngạch làm việc thì lương Gross sẽ là 14,156,579 VND.

Bạn thấy đấy, cùng một mức lương nhưng khi chuyển lương Net sang lương Gross sẽ cho ra kết quả khác nhau vì cách tính tiền bảo hiểm khác nhau. Sự chênh lệch này cho thấy lương Gross vần là lựa chọn tốt, sẽ thể hiện chính xác số tiền và quyền lợi bạn nhận được từ công ty hơn so với lương Net.

Nhiều người vẫn đang hoang mang tìm cách chuyển lương Gross sang lương Net khi nhận được lương.

Nhiều người vẫn đang hoang mang tìm cách chuyển lương Gross sang lương Net khi nhận được lương.

Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu lương Net là gì, lương Gross là gì thì bạn cũng nên chú ý những nội dung này để tránh thắc mắc về sau. Dù vậy, mọi người đều thích lương NET vì nó là khoản thu nhập thực nhận về tài khoản ngân hàng của bạn sau khi đã được trừ các loại thuế phí. Vì vậy, khi deal lương, ứng viên thường đàm phán với nhà tuyển dụng để nhận mức lương NET. Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng quyết định làm việc dựa trên lương Gross thì bạn nên yêu cầu họ giải thích thêm về mức đóng bảo hiểm để nắm được chính xác quyền lợi của mình nhé. 

Công cụ chuyển lương Net sang lương Gross

Bên cạnh những nội dung nói trên, hiện nay có rất nhiều người tìm kiếm cách chuyển lương Gross sang lương Net hoặc ngược lại. Thực tế thì việc chuyển đổi hơi phức tạp chứ không chỉ đơn giản như công thức nêu trên. Để chuyển lương Net sang lương Gross, bạn cần có các thông số bắt buộc như: hệ số lương, lương cơ bản, mức đóng bảo hiểm, vùng nhận bảo hiểm cũng như số người phụ thuộc,… rất phức tạp.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tải các app chuyển lương Net sang lương Gross trên Smartphone. Các công cụ này hoàn toàn miễn phí, sẽ giúp bạn tính toán và chuyển đổi từng loại chi phí để có được mức lương cuối cùng, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Khi cần tiền mà vẫn đang thương lượng hợp đồng với công ty tuyển dụng, bạn nên tìm đến những đơn vị tài chính như F88 để được hỗ trợ tốt nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, F88 vốn không phải gương mặt mới trong lĩnh vực vay vốn và cầm đồ. 

F88 giúp bạn giải quyết nhu cầu tài chính khi còn đang phân vân lương Net là gì, lương Gross là gì.

F88 giúp bạn giải quyết nhu cầu tài chính khi còn đang phân vân lương Net là gì, lương Gross là gì.

Sở dĩ F88 được đánh giá là tiên phong trong lĩnh vực cho vay tiền mặt tiêu dùng cá nhân vì đơn vị này có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Sở hữu gần 1000 phòng giao dịch toàn quốc, F88 hỗ trợ bạn vay tiền bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu. F88 hỗ trợ cho vay tiêu dùng cá nhân với mức ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, trong thời hạn tính theo năm tối đa là 13.2%/ năm.

Hiện F88 hỗ trợ cho vay online tiêu dùng cá nhân từ gói 3 triệu thời hạn 3 tháng, vay 5 triệu thời hạn 6 tháng cho đến các gói cao hơn. Tùy nhu cầu cần vay tiền, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các gói vay phù hợp với bản thân. Đội ngũ nhân viên của F88 sẵn sàng giúp bạn vay được tiền trong thời gian là 15 phút. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được lương Net là gì, lương Gross là gì cũng như cách chuyển lương Gross sang lương Net. Trường hợp cần tiền, các bạn có thể liên hệ với F88 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.