Sổ tiết kiệm là gì? Cách tính lãi suất sổ tiết kiệm ngân hàng

29/06/2022

Sổ tiết kiệm ngân hàng có những loại nào, điều kiện làm sổ tiết kiệm là gì, mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Bạn có thể trả lời hết tất cả những thắc mắc này hay không? Nếu không, hãy để bài viết dưới đây trả lời cho bạn tất tần tật những thắc mắc phổ biến về sổ tiết kiệm ngân hàng từ đó sử dụng sổ tốt hơn nhé!

Sổ tiết kiệm là gì và cách làm sổ tiết kiệm ra sao?

Hiểu một cách đơn giản, sổ tiết kiệm chính là cuốn sổ lưu giữ mọi thông tin về số tiền bạn đã gửi ở ngân hàng với mục đích tiết kiệm. Nói cách khác, cuốn sổ này sẽ là cơ sở và căn cứ pháp lý để chứng minh tổng số tiền bạn đã gửi tại ngân hàng, cũng như ghi nhận những thông tin về mức lãi suất được áp dụng hay tổng số tiền lãi mà bạn có thể được hưởng.  

Ngày xưa, khi xã hội chưa phát triển thì khách hàng chỉ có một cách làm sổ tiết kiệm duy nhất là đến trực tiếp các phòng giao dịch của ngân hàng để mở sổ tiết kiệm. Vì thế, cụm từ sổ tiết kiệm cũng dần trở nên gần gũi với người dân, giống như sổ đỏ, sổ gạo, sổ nhà đất, sổ thuế,…

Tuy nhiên, khi xã hội và công nghệ phát triển thì các ngân hàng cũng đã phát triển dịch vụ gửi sổ tiết kiệm online để phục vụ khách hàng. Thủ tục làm sổ tiết kiệm ngày nay đã được tinh giản hóa để khách hàng không mất nhiều thời gian, tiện lợi hơn rất nhiều. 

Sổ tiết kiệm là gì

Nhiều người vẫn chưa nắm được lợi ích của sổ tiết kiệm ngân hàng là gì, mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền.

Lợi ích của gửi sổ tiết kiệm là gì?

Dù là sổ tiết kiệm truyền thống hay sổ tiết kiệm online thì khách hàng cũng nhận được rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Sinh lợi nhuận từ khoản tiền có sẵn: Đúng như tên gọi, sổ tiết kiệm ngân hàng sinh ra để giúp khách hàng tiết kiệm tiền tốt hơn, nhưng ngân hàng cũng hỗ trợ một khoản tiền lãi rất ưu đãi, hiện trung bình từ 5,5-6,8%/năm tùy theo kỳ hạn mà bạn đăng ký. Nếu bạn gửi càng nhiều tiền và thời gian gửi càng lâu thì sẽ được hưởng mức lãi suất càng cao và lợi nhuận hấp dẫn.
 • Độ an toàn tuyệt đối: Nhìn ở khía cạnh nào đó thì gửi sổ tiết kiệm ngân hàng cũng là hình thức đầu tư. Nhưng so với các kênh đầu tư khác thì hình thức này đảm bảo độ tin cậy và ít rủi ro, phần lớn là nhờ sự bảo đảm của Ngân hàng Nhà nước.
 • Sử dụng đồng vốn linh hoạt: Người gửi tiết kiệm có thể rút tiền bất cứ lúc nào chứ không nhất thiết là phải đúng hạn. Do đó, hình thức này mang đến lợi nhuận tối ưu mà hết sức linh hoạt, thậm chí nhiều nơi còn cho khách hàng rút một phần tiền trong sổ thay vì rút 100%.

Ngoài ra, thủ tục gửi sổ tiết kiệm cũng rất đơn giản, là điểm cộng để khách hàng thường xuyên đăng ký và sử dụng dịch vụ này. Cách làm sổ tiết kiệm online dù là hình thức mới nhưng cũng được khá nhiều người lựa chọn để tiết kiệm thời gian và thủ tục. 

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu xem mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền và lãi suất gửi sổ tiết kiệm là bao nhiêu nhé!

Từ lâu, sổ tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức tiết kiệm tương đối an toàn.

Từ lâu, sổ tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức tiết kiệm tương đối an toàn.

Cách tính lãi suất sổ tiết kiệm là gì?

Như đã nói ở trên, khi gửi sổ tiết kiệm ngân hàng thì bạn sẽ nhận được một khoản tiền lãi nhất định. Nhưng cách tính lãi suất sổ tiết kiệm là gì thì không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt là những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm sử dụng dịch vụ tại ngân hàng. 

Thực ra, khi hoàn thiện thủ tục làm sổ tiết kiệm thì nhân viên sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi. Thông thường, lãi suất tiết kiệm ngân hàng sẽ được hiểu là lãi suất tính theo năm, sau đó chia đều ra 12 tháng thì sẽ được lãi suất tháng. Công thức tính chung như sau:

TL = TG x LS x SN / 365

Trong đó:

 • TL: Tổng số tiền lãi
 • TG: Số tiền bạn gửi ngân hàng
 • LS: Mức lãi suất do ngân hàng ấn định (%/năm)
 • SN: Số ngày thực gửi.

Thủ tục làm sổ tiết kiệm cũng như mức lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung thì công thức không đổi. Để hiểu rõ hơn về cách tính này, chúng ta sẽ tìm hiểu một ví dụ: 

 • Bạn gửi ngân hàng tổng số tiền 100 triệu, tức TG = 100.000.000.
 • Lãi suất hiện tại ngân hàng giao ước là 7%/năm, tức LS = 7%.
 • Thời gian bạn gửi là 6 tháng (tức 180 ngày), tức SN = 180.

Như vậy, số tiền lãi bạn nhận được là: TL = 100.000.000 x 7% x 180 / 365 = 3,452,054 triệu đồng. Tức là bạn sẽ nhận được tầm 3,5 triệu sau nửa năm gửi tiền tại ngân hàng.

Do đó, bạn đừng nên mở sổ nếu chưa rõ thủ tục làm sổ tiết kiệm là gì, cách làm sổ tiết kiệm ra sao hay mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền.

Khi tìm hiểu thủ tục làm sổ tiết kiệm, bạn nên nắm rõ cách tính lãi suất để tránh nhầm lẫn.

Khi tìm hiểu thủ tục làm sổ tiết kiệm, bạn nên nắm rõ cách tính lãi suất để tránh nhầm lẫn.

Thủ tục làm sổ tiết kiệm có khó không?

Hiện tại, bất kỳ khách hàng nào cũng có thể đăng ký gửi sổ tiết kiệm dễ dàng. Thậm chí nhiều ngân hàng còn khuyến khích bạn làm sổ bằng cách tung ra hàng loạt ưu đãi khác nhau.

Đối với thủ tục làm trực tiếp tại quầy các chi nhánh hoặc quầy giao dịch ngân hàng, cách làm sổ tiết kiệm như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ phục vụ thủ tục làm sổ tiết kiệm bao gồm giấy đăng ký, CMND, CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Bước 2: Bạn tổng hợp hồ sơ và mang đến các phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng để nhân viên trực tiếp tư vấn.
 • Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên ngân hàng xác minh thông tin và sẽ mở sổ tiết kiệm cho khách hàng nếu đúng thủ tục.

Đối với cách làm sổ tiết kiệm trực tuyến (online), thủ tục như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng ký mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng (nếu chưa có).
 • Bước 2: Bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng.
 • Bước 3: Bạn đăng nhập Internet banking hoặc Mobile banking và chọn mục gửi tiết kiệm online để tiến hành thủ tục tiếp theo. 

Nhìn chung, cả hai cách đều đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể chọn cách làm sổ tiết kiệm nào phù hợp nhất với bản thân để tiết kiệm thời gian và công sức.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm sổ tiết kiệm tại nhà qua hình thức online.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm sổ tiết kiệm tại nhà qua hình thức online.

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền cũng là câu hỏi mà nhiều người thường xuyên đặt ra. Thực tế thì không có câu trả lời chính xác, nhưng bạn cần căn cứ vào mục đích để xem xét.

Nếu chỉ gửi tiền tiết kiệm để giới hạn việc tiêu dùng, bạn hoàn toàn có thể gửi ít nhất 1 triệu đồng. Vì số tiền quá thấp nên khó thể phát sinh lãi.

Nếu muốn gửi tiết kiệm để sinh lời, bạn cần phải gửi thật nhiều tiền và thời gian thật lâu. Chẳng hạn như 100 triệu đồng trong vòng 10 năm.

Nhìn chung thì thủ tục làm sổ tiết kiệm không khó. Tuy nhiên, với thời buổi lạm phát như hiện tại thì hình thức này không phải là cách tốt nhất để bạn kiếm tiền sinh lợi. Trong một vài trường hợp cần tiền gấp, cách làm sổ tiết kiệm khó thể giúp bạn giải quyết nhu cầu về kinh tế.

Trường hợp bạn đang có một sổ tiết kiệm ngân hàng, lại đang kẹt tiền nhưng không muốn rút sổ thì phải làm sao? Khi đó, bạn có thể tìm đến các gói vay tại F88 – công ty vay vốn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vay vốn và hệ thống phòng giao dịch gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền ngay nhé.

Tại F88, khách hàng được hỗ trợ vay đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ 30 phút. Đặc biệt là F88 hỗ trợ rất nhiều gói dịch vụ vay tiền nhanh để khách hàng tùy ý lựa chọn như: 

 • Vay tiền nhanh bằng ô tô;
 • Vay tiền nhanh bằng giấy tờ ô tô; 
 • Vay tiền nhanh bằng xe máy hoặc giấy tờ xe máy; 
 • Vay tiền nhanh bằng di động, laptop, trang sức,…

F88 là đơn vị vay tiền thế chấp tài san uy tín hiện nay

Các gói vay và dịch vụ tại F88 sẽ giúp bạn có tiền ngay mà không cần phải rút sổ tiết kiệm ngân hàng.

Các gói vay tiền online của F88 phục vụ tốt phần lớn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, F88 còn đánh bật nhiều đối thủ với các dịch vụ đa dạng, từ hỗ trợ vay vốn qua nhiều gói vay đến hàng loạt dịch vụ tiện ích khác (bảo hiểm nhân thọ, cứu hộ xe máy,…). Ngoài ra, công ty này cũng tiến hành phát triển dịch vụ vay online qua web vay và app vay nhằm phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được sơ sơ về thủ tục làm sổ tiết kiệm, cách làm sổ tiết kiệm và cách tính lãi suất. Trong thường hợp cần tiền gấp mà không muốn tất toán sổ tiết kiệm ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể liên lạc F88 để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top