Dư nợ tín dụng là gì? Nên làm gì khi nợ tín dụng quá hạn?

Dư nợ tín dụng là gì và nên làm gì khi nợ tín dụng quá hạn là câu hỏi mà khách hàng thường xuyên thắc mắc khi mới lần đầu dùng thẻ. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ mách bạn các cách để kiểm tra nợ tín dụng, từ đó hạn chế được việc nợ tín dụng quá hạn, cũng như phương án giải quyết khi bạn không may rơi vào tình huống này nhé!

Dư nợ tín dụng là gì, kiểm tra ra sao?

Hiểu đơn giản, dư nợ chính là số tiền mà khách hàng còn đang nợ ngân hàng. Số tiền này bắt nguồn từ các hoạt động vay vốn, hoặc đơn giản là các giao dịch mua sắm, chi tiêu khi quẹt thẻ tín dụng. Ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ căn cứ vào dư nợ để kiểm soát khoản vay. Chẳng hạn, trong trường hợp dư nợ quá lớn thì sẽ không tiếp tục cho vay nữa mà đánh dấu khách hàng vào nhóm nợ xấu.

Trong khi đó, dư nợ tín dụng là khái niệm có phạm vi tương đối hẹp hơn so với dư nợ. Khái niệm này thường chỉ áp dụng với nhóm đối tượng khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng do ngân hàng cấp. Bản chất của việc dùng thẻ tín dụng đó là ngân hàng cho phép người dùng được tiêu xài trước và chi trả sau, do đó dư nợ tín dụng là khoản tiền mà bạn đang nợ ngân hàng, cần kiểm tra và thanh toán đúng hạn.

Tiếp theo, chúng ta cùng xem thử tầm quan trọng của dư nợ tín dụng là gì và tại sao phải kiểm tra nợ tín dụng thường xuyên.

Nhiều khách hàng chưa hiểu dư nợ tín dụng là gì nên dùng thẻ vô tội vạ.

Nhiều khách hàng chưa hiểu dư nợ tín dụng là gì nên dùng thẻ vô tội vạ.

Vì sao phải quan tâm đến nợ tín dụng quá hạn?

Theo các chuyên gia, kiểm tra nợ tín dụng là một công đoạn quan trọng để giám sát khoản tiền của bạn, phát hiện khoản nợ còn tồn tại và giải quyết nó một cách triệt để, tránh trường hợp làm cho dư nợ tín dụng quá hạn. Sở dĩ, bạn cần hiểu được tầm quan trọng của dư nợ tín dụng và kiểm soát nó là vì: 

 • Nếu không kiểm tra nợ tín dụng mà để quá hạn thì hậu quả nhẹ nhất là có thể bạn sẽ không được tiếp tục dùng thẻ tín dụng. Bởi lẽ, ngay từ khi đăng ký dùng thẻ thì ngân hàng đã đưa ra những điều kiện về thanh toán thẻ.
 • Trường hợp để dư nợ tín dụng quá hạn, bạn sẽ phải chịu phí phạt từ phía ngân hàng. Một số đơn vị áp dụng mức phí rất cao, từ 5% - 6% so với tổng số tiền nợ, chưa kể lãi nợ quá hạn cũng có thể cao gấp 1,5 lần so với mức lãi suất vay vốn thông thường.
 • Trường hợp tệ hơn, không kiểm tra nợ tín dụng có thể dẫn đến việc bạn trở thành của ngân hàng. Khi đó, bạn có thể sẽ không có cơ hội vay tiền tại bất cứ đâu, dù là ngân hàng hay công ty tài chính.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp khách hàng vì quên không kiểm tra nợ tín dụng nên đã trở thành nợ xấu của ngân hàng mà không hề hay biết. Để làm rõ hơn, các bạn cần nắm được các nhóm nợ xấu gồm:

 • Nợ xấu nhóm 1: Khách hàng sẽ bị chú ý hơn nhưng vẫn được đánh giá là có lịch sử tín dụng tốt, vẫn có khả năng được chấp thuận vay vốn.
 • Nợ xấu nhóm 2: Tùy vào các quy định và điều kiện, mức độ đánh giá khác của các đơn vị khác nhau mà bạn có thể được xét duyệt chấp thuận cho vay hoặc không.
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Khách hàng bị đánh giá là có lịch sử tín dụng kém, phần lớn khi nộp hồ sơ vay tiền đều sẽ bị từ chối. 

Chính vì vậy, kiểm tra nợ tín dụng và nắm rõ số dư nợ tín dụng là gì sẽ giúp bạn quản lý khoản tiền tốt hơn, từ đó tránh được những rủi ro không đáng có. Vậy trong trường hợp chẳng may

Bạn cần nắm được tầm quan trọng của dư nợ tín dụng là gì trước khi sử dụng thẻ để quản lý tốt hơn.

Bạn cần nắm được tầm quan trọng của dư nợ tín dụng là gì trước khi sử dụng thẻ để quản lý tốt hơn.

Nên làm gì để hạn chế dư nợ tín dụng quá hạn?

Thực tế, mỗi cá nhân sẽ có một cách khác nhau để kiểm tra nợ tín dụng hoặc hạn chế số tiền tiêu dùng. Tuy nhiên, để hạn chế và kiểm soát dư nợ tín dụng hiệu quả hơn, các bạn có thể tham khảo một số cách thức như sau:

 • Kiểm tra nợ tín dụng thường xuyên. Mỗi tháng ngân hàng sẽ gửi cho bạn một danh sách các khoản nợ còn tồn tại, bạn chỉ việc ghi nhớ để kiểm tra và thanh toán thẻ đúng hạn là được.
 • Hạn chế mở nhiều thẻ tín dụng. Việc mở quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến bạn càng khó kiểm tra nợ tín dụng cũng như kiểm soát mức độ chi tiêu, từ đó dễ mắc phải nợ xấu.
 • Hạn chế dùng thẻ để rút tiền mặt. Khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì khách hàng sẽ phải chịu thêm phí rút tiền cũng như mức lãi do ngân hàng quy định. Một số khách hàng không biết nên cứ rút vô tội vạ dẫn đến dư nợ tăng cao.
 • Chi tiêu hợp lý trong tầm 1/3 hạn mức chi trả. Bạn cần cân nhắc trước khi quyết định chi tiêu, bởi lẽ hạn mức thẻ tín dụng chính là một cái bẫy mà ngân hàng giăng ra cho khách hàng. Chẳng hạn, nếu hạn mức thẻ của bạn là 40 triệu đồng thì chỉ nên tiêu dùng tầm 15 triệu đồng để có thể dễ thanh toán dư nợ tín dụng sau này.
 • Hạn chế tiết lộ thông tin thẻ. Thông tin trên thẻ phải bảo mật để tránh những rủi ro mất tiền trong tài khoản hoặc bị lừa đảo trên mạng. Kẻ gian có thể sẽ lợi dụng các thông tin trên thẻ để phục vụ các giao dịch gian lận. 

Kiểm tra nợ tín dụng thường xuyên sẽ giúp bạn quản lý dư nợ tốt hơn.

Kiểm tra nợ tín dụng thường xuyên sẽ giúp bạn quản lý dư nợ tốt hơn.

Nhìn chung, các lưu ý nói trên cũng khá đơn giản nên bạn chỉ cần ghi nhớ và thật cẩn thận khi sử dụng thẻ tín dụng là có thể hạn chế được tình trạng quên thanh toán hoặc dư nợ tín dụng quá hạn. Cuối cùng, chúng ta xem thử nếu rơi vào trường hợp xấu nhất thì cách giải quyết thế nào nhé!

Nên làm gì khi nợ tín dụng quá hạn?

Đặt trường hợp bạn rơi vào tình huống xấu, không kiểm tra nợ tín dụng nên vô tình để cho nợ tín dụng quá hạn và chưa biết cách giải quyết thế nào thì cũng nên hết sức bình tĩnh. Nếu bạn có sẵn tiền trong tài khoản thì chỉ cần chuyển thẳng về thẻ tín dụng là có thể thanh toán nhanh chóng. Nếu không sẵn tiền, bạn có thể trực tiếp đến các phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để thanh toán bằng tiền mặt. Bạn càng thanh toán sớm thì số tiền lãi sẽ càng thấp và khả năng rơi vào nợ xấu gần như bằng không.

Trường hợp tệ hơn là bạn biết rõ mình đang nợ tín dụng quá hạn nhưng không có tiền thanh toán. Lúc này, phương án cuối cùng chỉ có thể là tìm đến các đơn vị vay tiền nhanh và chuyên nghiệp. Trong số các đơn vị đang hoạt động trên thị trường, F88 được xem là cái tên đi đầu, có uy tín và dày dặn hơn 10 năm kinh nghiệm kể từ khi xuất hiện. Bạn hãy click ngay vào nút bên dưới để vay tiền nhanh chóng nhé.

Với gần 1000 chi nhánh và phòng giao dịch được đầu tư khắp cả nước, F88 nổi tiếng là Công ty tài chính hợp pháp toàn quốc. Độ uy tín của F88 được bảo chứng nhờ hai quỹ đầu tư tài chính lớn trên thế giới là Mekong Capital và Granite Oak. Gần nhất vào năm 2019, F88 đã vinh dự được nhận giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng” do tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng.

F88 là đơn vị vay vốn hàng đầu tại Việt Nam

F88 là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết kinh tế khi bạn đang nợ tín dụng.

Nhờ đó, F88 tự tin giới thiệu và phát triển hàng loạt gói dịch vụ đa dạng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu vay tiền, cũng như hỗ trợ bạn cách quản lý tiền hiệu quả nhất. F88 hoạt động với phương châm cửa miệng là NHANH CHÓNG – DỄ DÀNG – MINH BẠCH, luôn xem nhu cầu của khách hàng là điều ưu tiên nhất. 

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về dư nợ tín dụng là gì, các cách kiểm tra nợ tín dụng và giải quyết trường hợp nợ tín dụng quá hạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề với nợ tín dụng quá hạn hoặc vẫn phân vân không biết nợ tín dụng là gì, các gói dịch vụ vay tiền online của F88 chắc chắn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn!