Thị trường dao động là gì? Những dấu hiệu nhận biết

Khi giao dịch trên chứng khoán, việc theo dõi và nhận diện được thị trường dao động là rất quan trọng. Đó là những dự báo sẽ giúp bạn có những quyết định mua vào hoặc bán ra khi cần thiết để chốt lời nhanh chóng hoặc thực hiện việc cắt lỗ. Vậy, thị trường dao động là gì? Dấu hiệu thị trường dao động có những đặc điểm ra sao?

Thị trường dao động là gì?

Sự dao động - Còn được gọi là sự biến động (tiếng anh có nghĩa là swing).

Sự dao động được hiểu là một điều kiện thị trường mà tại đó giá của một tài sản tài chính trải qua nhiều lần thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn.

Thuật ngữ Swing còn liên quan đến một loại chiến lược giao dịch chứng khoán hoặc sự biến động về giá trị của một tài sản, nợ hoặc tài khoản tài chính.

thị trường giao động là gì

Nhận biết thị trường dao động là dấu hiệu quan trọng trong đầu tư

Swing cũng được sử dụng để chỉ các giao dịch với mục đích lướt sóng. Hoặc các giao dịch theo dao động (Swing trading). Nó là một chiến lược giao dịch mà ở đó nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu, trái phiếu và giữ chúng trong ngắn hạn. Quan sát xu hướng thị trường để tiếp tục mua vào hay bán ra với giá cao hơn.

Đặc điểm Sự dao động

Sự dao động trong thị trường tài chính được gây ra bởi các tác nhân là biến động tăng lên của giá cổ phiếu. Nó có thể dễ dàng quan sát được khi giá của một cổ phiếu nhất định trải qua sự thay đổi nhanh chóng theo hướng của giá trị.

Các nhà giao dịch coi những thay đổi mạnh mẽ về giá là một sự dao động của thị trường. Ví dụ, việc một chỉ số chính chuyển từ tiêu cực sang tích cực ngay trước khi thị trường đóng cửa hoặc sau khi có thông báo lãi suất là chuyện hoàn toàn bình thường và phản ánh sự biến động.

Với các giao dịch thuộc dạng lướt sóng sẽ phù hợp với nhà đầu tư ưu thích mạo hiểm, quan sát chặt chẽ thị trường biến động hàng ngày để thu lợi nhuận từ việc chênh lệch giá bán. Chiến lược này thường sử dụng các đỉnh xoay chiều (tên tiếng anh là swing high) và đáy xoay chiều (tên tiếng anh là swing low) để tính thời điểm nhập và thoát giao dịch.

=> Trong trường hợp bạn đang cần vay vốn để đầu tư thì có thể vay tiền nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Mặt khác, các tổ chức tài chính như các ngân hàng, các quỹ phòng hộ và nhà quản lí tài sản thường không sử dụng chiến dịch giao dịch lướt sóng trong vài ngày do các tổ chức này có quy mô các lệnh thực hiện lớn thường gây ảnh hưởng đáng kể đến giá của tài sản.

Dấu hiệu thị trường dao động

Thị trường giá tăng

Được hiểu là thị trường trong đó giá cổ phiếu có xu hướng tăng trong một khoảng thời gian.

Thị trường giá tăng, bên mua thường sẽ có xu hướng mua liên tục nhằm tích trữ số lượng cổ phiếu và đồng thời cũng khiến giá cổ phiếu tiếp tục tăng. Khi thị trường giá tăng, nhà đầu tư thường có tâm lý lạc quan, kỳ vọng vào thị trường.

Đặc điểm của thị trường giá tăng

Đây là giai đoạn chính phủ thường áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng như: Giảm thuế, giảm lãi suất cho vay, tăng chi tiêu chính phủ, tăng chi tiêu đầu tư công,… giúp nền kinh tế mở rộng và tăng trưởng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm do các doanh nghiệp mở rộng quy mô công ty, quy mô sản xuất có nhu cầu sử dụng thêm nhân công.

Thị trường giá giảm

Ngược lại thị trường giảm là thị trường giá cổ phiếu sẽ giảm trong một giai đoạn dài, Thị trường giá giảm, hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá. Đặc biệt chịu ảnh hưởng xấu là các cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Lúc này, nhà đầu tư rất bi quan và họ sẵn sàng bán cổ phiếu ở mức giá thấp nhằm cứu với tình hình tài sản ngày càng giảm.

Thị trường giảm có khả năng xảy ra cao ở thời điểm nền kinh tế xảy ra khủng hoảng. Hoặc bắt đầu khi chính phủ thực hiện các chính sách thu hẹp khắc nghiệt như: Tăng thuế, tăng lãi suất, cắt giảm chi tiêu chính phủ,… Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao kéo theo hàng loạt hệ lụy xã hội khác. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 - 3 năm. Trong thời gian đó, Chính phủ sẽ có những biện pháp can thiệp khi thấy nền kinh tế xuất hiện những tín hiệu cho việc giảm tốc.

Quản lý Sự dao động thị trường: Giữ vững tâm lý đầu tư

Sự dao động trên thị trường tài chính là điều không thể tránh khỏi. Trong môi trường định hướng tin tức với tốc độ nhanh chóng này, các nhà giao dịch khá nhạy cảm với các tin tức, nó có thể làm biến động thị trường.

Dù tin tức đó có mức độ chính xác tới đâu thì có khả năng nó cũng có tác động lên thị trường tương tự nhau và gây ra sự hỗn loạn thị trường. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể quản lý cảm xúc trước thị trường dao động bằng cách có kế hoạch rõ ràng, biết cách chọn lọc tin tức và không để dư luận dắt mũi.

Trong thời gian không có gì chắc chắn, đầu tư theo kế hoạch đã đặt ra từ trước sẽ giúp bạn giữ được bình tĩnh và thoát khỏi sự dao động của thị trường một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, sự dao động của thị trường cũng cung cấp cho các nhà giao dịch nhiều cơ hội tích lũy cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản khác với mức giá chiết khấu. Ví dụ, chỉ số S&P 500 giảm 10% cho phép các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán bổ sung thêm một số cổ phiếu chất lượng hơn vào trong danh mục đầu tư của mình.

Để quản lý rủi ro trong thời điểm xảy ra hiện tượng thị trường dao động (swing market), bạn có thể sử dụng chiến lược tính toán trung bình hóa chi phí khi đầu tư vào một cổ phiếu.

Để thực hiện chiến lược này, nhà giao dịch sẽ mua một lượng cổ phiếu cố định trong nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư 5000$ vào một cổ phiếu, bạn có thể sử dụng chiến thuật chia lượng cổ phiếu mua thành năm lần, mỗi lần trị giá 1000$.

dấu hiệu nhận biết thị trường dao động

Trước những dao động của thị trường, bạn cần giữ tâm lý ổn định để quyết định đầu tư được tốt nhất

Tại sao giá cổ phiếu lại có sự dao động?

1/ Do thị trường chung tăng

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch các loại cổ phiếu, trái phiếu. Khi nói đến thị trường tăng ta hiểu được là các loại chứng khoán trên thị trường đang có xu hướng tăng chung. Để biểu đạt cho các diễn biến thì các chuyên gia sẽ tính toán và cho ra đời các chỉ số để diễn tả tính biến động của tất cả các loại chứng khoán.

Ví dụ: Tại Việt Nam là chỉ số VNindex sẽ đại diện cho xu hướng của các cổ phiếu niêm yết trên HSX và chỉ số này cũng đại diện chung cho thị trường chứng khoán Việt Nam do mức vốn hóa lớn hơn hẳn so các thị trường còn lại. Chỉ số VNindex thể hiện hiệu suất giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán.

Theo William O’Neil - Nhà đầu tư huyền thoại nước Mỹ thì việc nắm bắt được cách nhận diện xu hướng của thị trường để đi tới các quyết định đầu tư chiếm đến một nửa thành công. Cũng theo ông, việc giao dịch ngược xu hướng thị trường chung là không phải điều dễ dàng. Vì khi thị trường đang trong giai đoạn uptrend sẽ phản ánh một điều rằng bên mua đang chiếm ưu thế hơn so với bên bán.

2/ Do sự xuất hiện của các loại tin tức tiêu cực hoặc tích cực liên quan đến vĩ mô đến ngành nghề doanh nghiệp

Giá của cổ phiếu sẽ có nhiều biến động một khi những thông tin mang tính vĩ mô liên quan tới ngành nghề của doanh nghiệp xuất hiện. Hoặc những tin tức nội bộ doanh nghiệp bị rò rỉ, tin đồn mà mọi người coi đó là thật,...

Nếu đó là những thông tin tích cực, thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh. Do nhà đầu tư có cảm xúc tốt để mua vàng làm cho giá cổ phiếu đi lên. Ngược lại, những thông tin tiêu cực sẽ khiến nhà đầu tư hoang mang, mất niềm tin vào việc nắm giữ cổ phiếu đó. Một khi hoảng loạn sẽ tìm cách bán tháo cổ phiếu, khiến cho giá cổ phiếu tụt dốc.

3/ Do kỳ vọng tăng giá dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp

Kỳ vọng tăng giá trên thị trường chứng khoán thường phản ánh qua chỉ số P/E. Cổ phiếu của Facebook từng có thời điểm được định giá PE = 100. Được hiểu là nhà đầu tư sẵn sàng chi đến 100 USD để đổi lấy 1 USD lợi nhuận.

Lý do là bởi các nhà đầu tư tin tưởng vào Facebook với triển vọng phát triển trong tương lai. Điều này cũng lý giải việc nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao để đổi lấy lợi nhuận tương lai cho những cổ phiếu có nền tảng tốt, tốc độ tăng trưởng cao của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thuộc nhóm này thường có chỉ số P/E cao và có xu hướng tăng thêm nếu doanh nghiệp đó chứng minh được doanh nghiệp mình càng ngày càng phát triển.

Trường hợp có những doanh nghiệp dù chỉ số tài chính không tệ, nhưng do hoạt động trong lĩnh vực cạnh tranh gay gắt. Khiến cho việc tăng trưởng chậm, sản phẩm lỗi thời thì chỉ số P/E sẽ bị thấp. Từ đó mà giá cổ phiếu sẽ đứng im bởi nhà đầu tư thường ít để ý tới các cổ phiếu thuộc các công ty này.

thị trường dao động trong đầu tư

Cổ phiếu có sự dao động là do nhiều yếu tố cộng hưởng

4/ Nhờ sự tác động của một số yếu tố khác

Để đạt được thành công ngoài các yếu tố chủ quan như năng lực của ban lãnh đạo, tiềm lực tài chính,... Còn cần các yếu tố khách quan khác mang tính thời điểm: Thị trường có đang trong giai đoạn thuận lợi hay không, nhóm ngành đó có trong xu hướng trong tương lai không,…

Trên đây là nội dung liên quan tới thị trường dao động là gì? Dấu hiệu nhận biết thị trường dao động. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Trong trường hợp đang có nhu cầu được vay tiền nóng, bạn có thể tìm hiểu đơn vị F88 - Chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam sở hữu gần 1000 phòng giao dịch khắp toàn quốc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm phục vụ khách hàng trên thị trường tài chính chắc chắn F88 sẽ là nơi đáng để bạn tin tưởng lựa chọn vay.