Sàn Upcom là gì? Cách giao dịch trên sàn Upcom chính xác nhất

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom đã khá quen thuộc đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng với những nhà đầu tư mới có lẽ nó còn xa lạ. Đây được coi là môi trường giao dịch chuyên nghiệp, an toàn và là sàn giao dịch nổi tiếng nhất hiện nay. Vậy sàn Upcom là gì? Làm sao để giao dịch trên sàn Upcom chính xác nhất? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây. 

Sàn Upcom là gì?

Trước hết, Upcom là tên viết tắt của từ tiếng anh Unlisted Public Company Market – Được hiểu đây là thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn Upcom là nơi tập hợp những công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần, phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết. Sàn Upcom hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Sàn HNX).

Khi cổ phiếu của doanh nghiệp không đủ điều kiện niêm yết hoặc chưa đăng ký trên sàn HoSE cũng như sàn HNX thì các cổ phiếu đó sẽ được chuyển sang giao dịch trên sàn Upcom.

Sàn Upcom là sàn giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay

Sàn Upcom là sàn giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay

Nơi đây khuyến khích các doanh nghiệp chưa niêm yết tham gia đầu tư - Nó còn có tên gọi khác là trạm trung chuyển chứng khoán. Sàn Upcom hình thành từ năm 2009, khi đó chỉ có 10 doanh nghiệp, nay đã phát triển tới hàng trăm doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ tham gia. Với sự minh bạch, công khai trong quy định và chính sách, giao dịch đơn giản, sàn Upcom rất được yêu thích. 

Thường thì cổ phiếu trên sàn Upcom này đều là của các công ty còn mới, nhỏ tuổi chưa đủ độ uy tín hay chứng minh được chất lượng như các cổ phiếu tại sàn HoSe và HNX. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ban đầu công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom, nhưng sau một thời gian phát triển lớn mạnh họ vẫn muốn gắn bó với sàn Upcom và chưa muốn chuyển lên sàn HNX hay sàn HOSE. 

Đặc điểm của sàn Upcom

Hàng hóa giao dịch trên sàn Upcom bao gồm có: trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu được các công ty đại chúng chưa niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán phát hành. Việc giao dịch trên sàn Upcom là cơ hội tốt trước khi cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên HOSE hay HNX về sau này. Một số đặc điểm quan trọng của sàn Upcom mà nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch:

 • Thời gian cho phép giao dịch: Sàn Upcom hoạt động vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ vào các ngày thứ 7, chủ nhật, nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước. 
 • Sàn Upcom giao dịch đến mấy giờ? Thời gian mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch là buổi sáng từ 9h đến 11h30 và buổi chiều từ 13h đến 15h. Thời gian nghỉ giữa phiên là từ 11h30 tới 13h chiều. 
 • Hình thức khớp lệnh của sàn Upcom: Khớp lệnh liên tục và theo thỏa thuận.
 • Sàn Upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Giao dịch tối thiểu mỗi lần 100 cổ. 
 • Biên độ giao động giá trên sàn Upcom: Biên độ giao động giá rất mạnh là đặc trưng trên sàn Upcom. Biên độ giao động của sàn là trên dưới 15%. Trong khi sàn HOSE là trên dưới 7.5% và sàn HNX là trên dưới 10%. Vì vậy, tính rủi ro tại sàn Upcom cao hơn so với những sàn khác. Và cũng chính điều đó, sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư.
 • Trái phiếu không có quy định về biên độ giao động.

Cách giao dịch trên sàn Upcom đúng nhất

Để có thể trở thành một nhà đầu tư thành công trên sàn Upcom, bạn cần quan tâm đến một số thông tin sau đây:

Quy định giao dịch trên sàn Upcom

Sàn giao dịch Upcom có một số quy định mà nhà đầu tư cần quan tâm khi giao dịch:

Nguyên tắc khớp lệnh của sàn Upcom - Có 2 nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về thời gian: Trường hợp ở tại cùng một mức giá nếu nhà đầu tư nào đặt lệnh trước thì được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước. Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Giá mua/ bán sẽ thay đổi trong biên độ giao động trên dưới 15% so với giá tham chiếu trên thị trường. Bạn có thể đặt giá trần/sàn hoặc sát trần/sát sàn phụ thuộc vào việc đánh giá của bạn về khả năng sinh lời của lần đặt lệnh.

Sàn Upcom có biên độ giao động mạnh

Sàn Upcom có biên độ giao động mạnh 

Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu của sàn Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom được phân loại thành lô khác nhau:

 • Lô chẵn: Mỗi lần giao dịch khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu và bội số của 100.
 • Lô lẻ: Khối lượng giao dịch mỗi lần từ 1 đến 99 cổ phiếu (Lô lẻ ít khi được giao dịch trên thị trường chứng khoán, vì tính thanh khoản của giao dịch lô lẻ thấp, chỉ khớp lệnh trong khi bạn bán lô lẻ và có người mua lô lẻ đó của bạn. Không có chuyện khớp lệnh lô lẻ với lô chẵn.)

Bước giá quy định tại sàn Upcom là 100 đồng. Bạn có thể đặt giá 17.500, 17.600 chứ không được đặt là 17.550 (đây là bước giá 50 đồng). Giá tham chiếu được dùng ở đây chính là giá tính theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục, tại phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Phương thức giao dịch của sàn Upcom

 • Khớp lệnh liên tục: Được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh bán và lệnh mua cổ phiếu, trái phiếu ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch.
 • Phương thức thỏa thuận: Tại đây, điều kiện giao dịch chứng khoán được các bên tham gia thỏa thuận với nhau và xác nhận thông qua hệ thống giao dịch của sàn.

Nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng đồng tới dưới 1.000 tỷ đồng.
 • UpCom Large: Tập hợp tất cả các cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng. 

Có thể thấy, các nhóm cổ phiếu ở trên được chia dựa theo quy mô của công ty phát hành. 

Những công ty nhỏ thì giá trị cổ phiếu thấp, biến động lớn, nhưng thu nhập của cổ đông sẽ có sự đột phá nhanh chóng. Những công ty càng lớn, cổ phiếu của người nắm giữ sẽ càng có giá trị và duy trì tăng trưởng trong dài hạn, ít biến động.

Nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư để chọn ra cổ phiếu phù hợp với mục tiêu của bản thân. 

Một số lưu ý quan trọng khi giao dịch trên sàn Upcom

Các giao dịch ngày càng phát triển trên sàn Upcom. Kéo theo đó là thị trường ngày càng đa dạng với nhiều mã cổ phiếu của các công ty được niêm yết, mang lại cơ hội lựa chọn và tăng khả năng sinh lời cho bạn. Tuy vậy bạn cũng cần biết rằng, giao dịch chứng khoán luôn đi kèm với rủi ro. Vì lẽ đó, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom đạt hiệu quả nhất: 

Theo dõi chỉ số Upcom Premium

Cơ sở để bạn đánh giá và lọc ra các cổ phiếu tốt, có tiềm năng phát triển trên thị trường chính là chỉ số UpCom Premium. Rổ cổ phiếu UpCom Premium sẽ đánh giá công ty đại chúng đó có ý thức và năng lực tài chính, đồng thời tuân thủ theo quy định của pháp luật về báo cáo tài chính và công bố thông tin trên thị trường. 

sàn giao dịch upcom là gì

Bạn cần trang bị kiến thức và kỹ năng thật tốt trước khi tham gia sàn giao dịch này

Cập nhật thông tin về doanh nghiệp

Để đánh giá cổ phiếu của một doanh nghiệp, bạn cần theo dõi và đánh giá chính xác về các thông tin doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn Upcom. Chú ý một số mã cổ phiếu trên sàn sẽ bị đánh giá thấp hơn giá trị thực tế. Để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn nhất, bạn hãy cân nhắc lựa chọn các mã cổ phiếu có thông tin rõ ràng, minh bạch. 

Trang bị những kiến thức về thị trường tài chính

Trước khi xuống tiền đầu tư, bạn sẽ cần có hiểu biết về những kiến thức cơ bản trên thị trường tài chính, cụ thể là thị trường Chứng khoán. Đồng thời, ghi nhớ các nguyên tắc giao dịch, thời gian khớp lệnh, cách xem bảng điện chứng khoán,… Tuyệt đối không nên tham gia sàn Upcom chỉ vì nghe lời người khác hoặc thấy người khác theo xu hướng và khi không có kiến thức nhất định về thị trường. 

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Bạn cần có kế hoạch đầu tư cụ thể và rõ ràng trong trung và dài hạn. Nếu không rất dễ có những quyết định sai lầm. Đặc biệt, việc đầu tư cổ phiếu bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý, biết cắt lỗ đúng lúc cũng là kỹ năng bạn cần trang bị cho mình khi thị trường biến động. 

Học cách quản lý tài chính

Quản lý tài chính hiệu quả, phân bổ nguồn tiền đầu tư hợp lý. Các chuyên gia thường khuyên chúng ta đa dạng hóa danh mục đầu tư và không nên bỏ toàn bộ vốn vào một mã cổ phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Và nếu bạn đang cần tiền để đầu tư trên sàn upcom nhằm kiếm tiền trên Facebook thì hãy gọi ngay cho F88 qua hotline: 1800 6388. Hoặc bạn có thể click vào nút sau để vay tiền nhanh nhé.

Trên đây là các thông tin về sàn Upcom và cách giao dịch tốt nhất cho bạn. Trước mỗi quyết định đầu tư, hãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết và cân nhắc lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp bạn nhé!