RS Là Gì? Công Thức Tính? Cách Sử Dụng RS Trong Giao Dịch Chứng Khoán

21/09/2023

Bất cứ nhà đầu tư nào, trước khi quyết định mua vào một mã cổ phiếu nào đó, đều sẽ phải tìm kiếm thông tin về chỉ số RS của cổ phiếu đó. Vậy chỉ số RS là gì và tại sao các nhà đầu tư luôn tìm kiếm thông tin và tin tưởng vào chỉ số này trước khi quyết định mua vào một mã cố phiếu?

Chỉ số RS là gì?

Chỉ số RS là viết tắt của cụm từ Comparative Relative Strength, được hiểu đơn giản là chỉ số Sức mạnh Tương quan mà mỗi mã cổ phiếu phải có nhằm so sánh sức mạnh và khả năng sinh lời của mã cổ phiếu đó so với mã cổ phiếu khác cùng ngành, cùng phân khúc đầu tư, qua đó xác định được sức mạnh tổng thể của mã cổ phiếu đang xem xét trước khi quyết định có nên đầu tư vào nó hay không.

Chỉ số này cũng có thể được dùng để so sánh sức mạnh và khả năng sinh lời của nhóm ngành này với nhóm ngành khác. Thậm chí, nếu muốn tìm ra các cổ phiếu có sức tăng tốt hơn trong thị trường Uptrend và giảm ít hơn trong thị trường Downtrend, các nhà đầu tư cũng sẽ căn cứ vào các chỉ số Rs như một công cụ hữu hiệu.

RS là gì?
RS là gì?

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Phân biệt hai loại chỉ số RS và RSI

Để xem xét lực mua hoặc lực bán của một cổ phiếu nào đó đang lên hay đang xuống, người ta sẽ căn cứ vào chỉ số RSI (Relative Strength Index), tức là chỉ số Sức mạnh Tương đối. Cũng là để phân tích sức mạnh của một cổ phiếu nhưng có thể nói, nếu cần nhìn nhận sức mạnh cổ phiếu một cách tổng thể trong một thời gian dài, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào chỉ số RS nhưng nếu chỉ để nhìn nhận sức mạnh cổ phiếu trong một thời điểm nhất định nào đó thì nhà đầu tư sẽ ưu tiên sử dụng chỉ số RSI.

Về thang điểm xếp hạng, trong khi chỉ số RS dao động từ 1 đến 99 thì chỉ số RSI thường chỉ dao động từ 30 đến 70. Điều này cũng phần nào giúp chúng ta nhận thấy được sự chi tiết của các chỉ số RS.

Tuy cùng là đo đếm sức mạnh của cổ phiếu nhưng nếu chỉ số RS giúp nhà đầu tư thấy được, so sánh được sự tương quan giữa cổ phiếu này với cổ phiếu khác, thậm chí là giữa cổ phiếu nhóm ngành này với nhóm ngành khác thì chỉ số RSI chỉ giúp nhà đầu tư nhìn nhận được sức mạnh nội tại của duy nhất loại cổ phiếu mà họ đang xem xét chứ hoàn toàn không thể so sánh với các loại cổ phiếu khác.

Công thức tính chỉ số RS và RSI

Công thức tính RS là:

RS = AG/AL

Trong đó 

AG: Average Gain, trung bình tổng số kỳ cổ phiếu tăng trong khoảng thời gian tính toán

AL: Average Loss, trung bình tổng số kỳ cổ phiếu giảm trong khoảng thời gian tính toán

Cổ phiếu sau đó được sắp xếp thứ tự theo chỉ số RS của mình và chấm điểm từ 1 đến 99. Số càng lớn thì sức mạnh của cổ phiếu so với các cổ phiếu còn lại càng lớn. Cổ phiếu đứng đầu bảng hệ thống sẽ có sức mạnh lớn hơn các cổ phiếu phía dưới.

Công thức tính RSI là:

RSI = 100 - [100/(1+RS)]

Trong đó, A là trung bình giá đóng cửa tăng của x kỳ / Trung bình giá đóng cửa giảm của x kỳ

Thông thường, chỉ số RSI sẽ được lấy theo số kỳ mặc định x = 14 kỳ, 14 giờ, 14 ngày hay 14 tuần. Đôi khi nhà đầu tư cũng sử dụng các chu kỳ 5, 7, 9, 21 hoặc 25.

Giá trị của chỉ số RS đối với nhà đầu tư

Căn cứ vào chỉ số RS, nhà đầu tư sẽ có được các thông tin phân tích hữu ích nhằm:

  • Nhận định toàn cảnh thị trường và nắm được thông tin ngành nghề nào đang dẫn dắt thị trường nhằm có sự định hướng đầu tư lâu dài.
  • Dự đoán ngành nghề nào sẽ đem lại lợi nhuận rõ rệt, thậm chí là bùng nổ trong tương lai để có lộ trình gom mua, đầu tư hiệu quả nhất.
  • Nhận diện các cổ phiếu ngược dòng trong bối cảnh thị trường đi xuống nhằm có giải pháp mua vào hay bán ra một cách chính xác, có lợi nhất.

Cách ứng dụng chỉ số RS trong giao dịch chứng khoán

Các nhà đầu tư sẽ kiếm lời thông qua việc mua bán cổ phiếu. Cụ thể, dựa vào chỉ số RS, họ sẽ phân tích và mua vào với giá hợp lý, sau đó bán ra với giá cao hơn khi thị trường có sự tăng trưởng. Cụ thể hơn:

Căn cứ vào chỉ số RS để lựa chọn cổ phiếu tốt: Nhà đầu tư có thể nhận định cổ phiếu dẫn đầu ngành khi họ sử dụng chỉ số RS để phân tích các cổ phiếu liên quan theo phương pháp CANSLIM. Như vậy, chỉ số RS sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường và lựa chọn được cổ phiếu có vị thế dẫn đầu.

Chỉ số RS cũng giúp nhà đầu tư quyết định thời điểm mua cổ phiếu tối ưu. Khi cổ phiếu có nến giá tăng đều qua một khoảng thời gian và tiệm cận với đường MA20, MA50 để vượt lên, có thể xác định chỉ số RS đã tăng nhiều. Khi cổ phiếu vượt lên đường MA20, MA50 thì chính là lúc mua vào và đợi cổ phiếu hướng đến vùng giá MA150.

RS là gì?
RS là gì?

Việc tìm thời điểm bán cổ phiếu ra cũng quan trọng không kém việc phân tích thời điểm mua vào. Nếu cổ phiếu có xu hướng giảm liên tục trong nhiều phiên tuy nhiên vẫn chưa cắt đường MA100 và MA50, nhà đầu tư cần kết hợp với việc theo dõi chặt chẽ chỉ số RS. Nếu cổ phiếu cắt MA50 thì đây chính là điểm cắt lỗ, hãy bán ra nhanh chóng để tránh khoản lỗ lớn.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top