Chơi Chứng Khoán Cần Bao Nhiêu Tiền?

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả. Ngày nay, việc tiếp cận và tham gia hình thức đầu tư này cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là cần tối thiểu bao nhiêu tiền để có thể trở thành nhà đầu tư chứng khoán vẫn là điều mà nhiều người quan tâm.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đầu tư chứng khoán là một hình thức kinh doanh tài chính mà cụ thể là mua bán cổ phiếu để kiếm lời. Trước tiên, nhà đầu tư phải mua vào một lượng cổ phiếu nhất định, vào thời điểm mà giá cổ phiếu đó đang rẻ. Sau một thời gian, nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu đó với giá cao hơn và hưởng lợi nhuận từ việc bán này.

Cổ phiếu là một loại văn bằng pháp lý chứng thực quyền sở hữu một phần vốn của một doanh nghiệp. Cổ phiếu được mua bán tự do trên các sàn giao dịch chứng khoán và mọi cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia mua bán cổ phiếu.

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam

🔸 Đầu tiên, để có thể tham gia mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, mọi cá nhân, tổ chức đều phải mở tài khoản giao dịch ở một công ty môi giới chứng khoán.

 • Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 80 công ty giao dịch chứng khoán được cấp phép hoạt động, bao gồm cả công ty chứng khoán liên doanh lẫn công ty vốn trong nước.
 • Tuy nhiên, cũng chỉ có hơn 10 công ty có dịch vụ môi giới chứng khoán cho đối tượng khách hàng cá nhân được đánh giá cao mà tiêu biểu có các công ty SSI, VNDirect, VPS, FPTS, BSC, VCBS, MBS… Ước tính, hơn 10 công ty này chiếm khoảng trên 70% thị phần giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.
 • Có một điểm thú vị là hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều có các công ty con là công ty môi giới chứng khoán.

🔸 Tiếp đến là sản giao dịch chứng khoán.

 • Ở Việt Nam hiện nay có hai sàn giao dịch lớn đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Sàn giao dịch chứng khoán tại Hà Nội có tên chính thức là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, viết tắt là HNX trong khi sàn giao dịch chứng khoán tại TpHCM có tên chính thức là Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, viết tắt là HOSE.
 • Tuy có hai sàn giao dịch như thế nhưng hầu hết hoạt động mua bán cổ phiếu lại diễn ra trên không gian mạng và sàn giao dịch chỉ là nơi tổ chức các sự kiện lớn.
 • Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu trên không gian mạng đều được tiến hành qua các ứng dụng hoặc các website của công ty môi giới chứng khoán.

🔸 Quy mô các công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng 2.000 doanh nghiệp Việt Nam đã chính thức phát hành cổ phiếu trên hai sàn giao dịch chứng khoán này.

 • Con số này là tương đối khiêm tốn so với các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như thị trường chứng khoán New York (Hoa Kỳ), Tokyo (Nhật Bản), Hồng Kông (Trung Quốc)... những nơi có từ vài trăm ngàn đến cả triệu doanh nghiệp niêm yết.
 • Tuy nhiên, tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn, được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là năng động và có thời điểm đạt tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực hiện nay.

Điều kiện tham gia giao dịch chứng khoán

Trong bài viết này, chúng ta chỉ tập trung vào hoạt động đầu tư, kinh doanh và giao dịch chứng khoán cá nhân. Để tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người mở tài khoản phải từ 18 tuổi trở lên, có căn cước công dân hợp pháp
 • Sở hữu điện thoại hoặc máy tính có khả năng kết nối internet
 • Có tài khoản ngân hàng hợp pháp 
 • Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu sau:
 • Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán nhưng một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau.
 • Tương ứng với mỗi tài khoản giao dịch, mỗi nhà đầu tư cũng chỉ được mở một tài khoản ký quỹ.
Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?
Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Số tiền đầu tư tối thiểu để giao dịch chứng khoán

🔸 Không có một quy định chính thức nào chỉ ra rằng nhà đầu tư cá nhân phải đầu tư tối thiểu bao nhiêu tiền vào tài khoản ký quỹ để tiến hành giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, nếu tính theo mức đầu tư tối thiểu thì nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên có ít nhất là một triệu đồng (1.000.000 VNĐ) mới tham gia giao dịch một cách thuận tiện.

🔸 Có thể lý giải về số tiền trên như sau:

 • Hiện tại, khối lượng bán tối thiểu của các mã cổ phiếu là 100 cổ phiếu/giao dịch. Ví dụ với mã cổ phiếu OGC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương vào thời điểm giữa tháng 9/2023 đang có giá là 7.100đ/cổ phiếu. Như vậy, để mua được 100 cổ phiếu của công ty này, nhà đầu tư cần có ít nhất là 710.000 đồng.
 • Tuy nhiên, tuỳ từng công ty, tuỳ từng ngành nghề mà giá cổ phiếu có thể khác nhau rất xa. Ví dụ cùng vào thời điểm giữa tháng 9/2023, giá cổ phiếu của Tập đoàn Hoà Phát (HPG) đang ở ngưỡng 27.400 đồng/cổ phiếu hay giá cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank lại là 88.800 đồng/cổ phiếu, thậm chí còn xuất hiện nhiều công ty có giá niêm yết lên đến hàng trăm nghìn đồng/cổ phiếu. 

🔸 Ngoài việc cần có đủ số tiền để mua cổ phiếu, nhà đầu tư còn phải thanh toán phí dịch vụ cho các công ty môi giới chứng khoán dù là mua hay bán. Thông thường, phí dịch vụ sẽ dao động trong khoảng từ 0,1% - 0,35% tổng giá trị giao dịch. Nếu mua hoặc bán với giá trị là 1.000.000 đồng, nhà đầu tư phải trả thêm cho công ty chứng khoán từ 1.000 đồng - 3.500 đồng.

🔸 Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng tuy số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán chỉ khoảng 1 triệu đồng nhưng để việc đầu tư kinh doanh này được thuận tiện, nhà đầu tư nên có ít nhất 10 triệu đồng trong tài khoản để có thể cùng lúc đầu tư, giao dịch nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Còn số tiền tối đa để đầu tư chứng khoán là vô chừng, không thể đong đếm được.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán 

Có bốn lưu ý sau mà nhà đầu tư cá nhân cần phải chú ý khi tham gia giao dịch chứng khoán:

 • Tìm hiểu kỹ kiến thức đầu tư chứng khoán: Các yếu tố tác động thị trường, cách để đánh giá cổ phiếu tiềm năng… giúp nhà đầu tư tham gia vào thị trường một cách an toàn, tránh rủi ro lừa đảo.
 • Học cách kiểm soát cảm xúc để tỉnh táo để đánh giá, nhận định thị trường, tránh tình trạng mất kiểm soát cảm xúc, mua đắt bán rẻ
 • Học cách đầu tư với số vốn nhỏ: Không phải nhà đầu tư nào cũng có nhiều kinh nghiệm và nhạy bén nên việc đầu tư một số tiền nhỏ vào thị trường sẽ giúp họ làm quen với cách vận hành giao dịch cũng như những biến đổi nhanh chóng của thị trường.
 • Cần có mục tiêu, kế hoạch đầu tư phù hợp để tránh thua lỗ. Với các nhà đầu tư mới, nên xác định khoảng 1 năm đầu chỉ là tích lũy kinh nghiệm, theo dõi và nắm bắt quy luật thị trường rồi dần dần mới xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn.