Quỹ đóng là gì? Có nên đầu tư quỹ đóng không?

Người ta hay thường nhắc tới quỹ đóng và quỹ mở trên thị trường đầu tư. Mỗi quỹ có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhà đầu tư khác nhau. Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến quỹ mở nhiều hơn, vậy còn quỹ đóng là gì? Nên chọn đầu tư quỹ đóng hay quỹ mở? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại khi các nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Sau khi đóng quỹ (kết thúc việc huy động vốn) các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhằm tạo tính thanh khoản cho loại quỹ đóng. 

cần nắm rõ về quỹ đóng là gì

Cần nắm rõ về quỹ đóng là gì trước khi đầu tư

Chứng chỉ quỹ đóng còn được sử dụng khi các công ty cần huy động vốn cho quỹ. Ngoài ra, với chứng chỉ quỹ đóng có đặc điểm là chỉ được phát hành đúng một lần duy nhất và không được phát hành lại dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy vậy, vẫn có trường hợp ngoại lệ là trong trường hợp các cổ phiếu quỹ không được mọi người quan tâm nữa, quỹ cũng không trách nhiệm phải thu mua lại.

Về cơ bản, các nhà đầu tư khi lựa chọn quỹ đóng đều có mục tiêu đầu tư dài hạn, cũng vì đầu tư quỹ đóng không thích hợp để đầu tư ngắn hạn điều này sẽ không có lợi cho họ. Quỹ đóng được đánh giá có tính ổn định và không đòi hỏi nhà đầu tư phải dồn vốn cũng như áp lực về xoay chuyển dòng tiền, tính thanh khoản.

Quỹ đóng vận hành như thế nào?

Quỹ đóng được vận hành theo quy trình: Thành lập quỹ (Nhà đầu tư tham gia góp vốn thành lập quỹ) >>> Đầu tư (Nhà đầu tư giao dịch CCQ với các nhà đầu tư khác) >>> Kết thúc (Công ty Quản lý quỹ hoàn trả vốn và lãi cho nhà đầu tư). 

Đặc điểm của quỹ đóng

Quỹ đóng có một số đặc điểm nhận biết như sau. Bạn có thể dựa vào các đặc điểm này để quyết định xem bản thân có phù hợp đầu tư quỹ đóng không nhé: :

 • Tính ổn định: Quỹ đầu tư dạng đóng có tính ổn định cao, lại không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn vốn hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền. 
 • Tính thanh khoản: Nhằm tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư, quỹ đóng được niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, chứng chỉ quỹ đóng sẽ được giao dịch giống như cổ phiếu của một doanh nghiệp.
 • Tính dài hạn: Quỹ đóng có cơ cấu vốn ổn định nên thường được lựa chọn đầu tư vào các dự án dài hạn và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp. 
 • Khả năng sinh lời: Quỹ đóng thường được các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư lâu dài. Với việc đầu tư lâu dài có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. 
 • Khả năng nắm giữ tiền: Công ty quản lý quỹ thường không bị áp lực về tính thanh khoản do quỹ có tính ổn định cao về vốn. Bên cạnh đó, đặc điểm này còn giúp quỹ có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược trong dài hạn.
 • Tính linh hoạt: Do quỹ không mua lại chứng chỉ quỹ nên các nhà đầu tư khi muốn rời khỏi quỹ đóng thì cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu lúc này sẽ có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.

Biến động giá so với giá trị tài sản ròng thường lớn: Khi muốn mua hoặc bán chứng chỉ quỹ, bạn sẽ phải thông qua người môi giới và trả phí giao dịch. Quy mô vốn của quỹ khá ổn định cho tới khi đáo hạn.

Quỹ đóng niêm yết và quỹ đóng thành viên

Quỹ đầu tư dạng đóng được chia ra thành hai loại dựa vào nguồn vốn huy động. Hai loại quỹ đóng đó là quỹ thành viên và quỹ niêm yết. Sự khác nhau giữa hai loại quỹ này như bên dưới. 

Huy động vốn

 • Quỹ đóng niêm yết: Được phát hành rộng rãi ra công chúng và được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán
 • Quỹ đóng thành viên: Phát hành riêng lẻ

Mua/bán CCQ

 • Quỹ đóng niêm yết: Không thực hiện việc mua lại chứng chỉ quỹ trực tiếp từ nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại
 • Quỹ đóng thành viên: Không thực hiện việc mua lại chứng chỉ quỹ trực tiếp từ nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại

Nhà đầu tư

 • Quỹ đóng niêm yết: Số lượng đông đảo với ít nhất là một trăm nhà đầu tư tham gia (chưa kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp)
 • Quỹ đóng thành viên: Quỹ này chỉ tối đa 30 thành viên góp vốn, và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân

Mức độ rủi ro

 • Quỹ đóng niêm yết: Do nguồn vốn của quỹ công chúng được huy động từ nhiều người nên hoạt động đầu tư của quỹ đóng chịu khá nhiều sự hạn chế của pháp luật. Trong hoạt động quản lý quỹ đóng, công ty quản lý quỹ thực hiện công việc quản lý cũng phải tuân thủ những điều kiện khắt khe. Do vậy, lợi nhuận từ quỹ niêm yết có thể thấp hơn so với quỹ đóng thành viên, đồng thời rủi ro cũng thấp hơn.
 • Quỹ đóng thành viên: Thực hiện các hoạt động đầu tư có tính chất tương đối mạo hiểm và rủi ro mà thường công ty quản lý sẽ không thể dùng Quỹ công chúng để đầu tư vì sự an toàn vốn các nhà đầu tư. Nhưng đồng thời có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận tiềm năng cao hơn.  

Quỹ đóng có khả năng đem lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư

Quỹ đóng có khả năng đem lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư do có thời gian đầu tư dài hạn

So sánh Quỹ mở và Quỹ đóng

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. 

 • Với quỹ mở: Tính thanh khoản là rất cao. và đây cũng là một trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi muốn thu về khoản lợi nhuận trong khoản thời gian ngắn.
 • Với quỹ đóng thì chúng chỉ được niêm yết trên thị trường chứng khoán, và những chứng chỉ quỹ đóng chỉ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết.

Có thể thấy trong hai loại quỹ thì quỹ đóng có tính thanh khoản không cao bằng quỹ mở. Đây cũng là lý do vì sao mọi người thường lựa chọn quỹ mở nhiều hơn. 

Khả năng nắm giữ tiền

 • Quỹ mở luôn trong tình trạng phải nạp một số tiền nhất định, để mua chứng chỉ của quỹ đó, cũng như được kiểm soát một cách chặt chẽ.
 • Với quỹ đóng, bởi tính chất ổn định nên chứng chỉ quỹ này sẽ rất có ích cho những nhà đầu tư cá nhân và đơn vị sẽ không bị áp lực về tính thanh khoản. Từ đó có thể đem đến tiềm năng đầu tư vào các loại tài sản mang tính chiến lược lâu hạn. 

Quỹ mở luôn linh hoạt trong việc giao dịch chứng chỉ quỹ. Trong khi đó, quỹ đóng do không bị áp lực về tính thanh khoản nên việc nắm giữ tiền là không bắt buộc. 

Khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ

 • Quỹ đóng: Việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới và có tính phí môi giới giao dịch. Trong thời gian huy động vốn lần đầu thì việc phân phối chứng chỉ quỹ mới diễn ra hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ, thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.
 • Đối với Quỹ mở, việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp từ quỹ cùng với phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các Đại lý phân phối như ngân hàng, công ty Chứng khoán, công ty quản lý quỹ,…

Thay đổi quy mô và biến động giá

 • Quỹ đóng: Quy mô về vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp nhà đầu tư tăng vốn). Biến động về giá của quỹ đóng tương đối cao
 • Quy mô về vốn của quỹ mở có thể có sự thay đổi đáng kể bởi khối lượng giao dịch mua bán nhiều. Đồng thời, biến động về giá của mở lại tương đối thấp. 

Có nên đầu tư quỹ đóng không? 

Khoản tiền mà bạn bỏ ra sẽ do công ty quản lý quỹ là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và đầu tư. Vì thế bạn sẽ cần nhiều thời gian để dành cho việc tìm hiểu về công ty quản lý quỹ phù hợp . Việc tìm hiểu có thể thông qua nghiên cứu các tư liệu về lịch sử quản lý quỹ, mục tiêu đầu tư, điều lệ công ty quản lý quỹ, đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ,... Ngoài ra, chi phí tham gia và tỷ lệ lợi nhuận cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư quỹ đóng.

Để lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

 • Đội ngũ chuyên gia: Quỹ đang hoạt động với sự quản lý, giám sát và tham gia tư vấn của đội ngũ chuyên gia mạnh trong các lĩnh vực nào? Bạn có thể nghiên cứu thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của các quỹ đầu tư.
 • Chiến lược đầu tư: Danh mục đầu tư và chiến lược mà quỹ đưa ra như thế nào? Tỷ trọng phân bổ đầu tư của quỹ có đang phù hợp không? Liệu mục tiêu đầu tư của bạn có phù hợp với chiến lược đầu tư mà quỹ đang có không?
 • Lịch sử hiệu quả hoạt động của quỹ: Khi lựa chọn đầu tư thì lợi nhuận là thứ mà nhà đầu tư ưu tiên quan tâm hàng đầu. Do đó, bạn cần xem xét năng lực quản trị rủi ro và quản lý tài sản của quỹ có tốt không. Tỷ lệ thua lỗ nên nằm trong giới hạn cho phép mà bạn đặt ra. Yếu tố này có thể được đánh giá dựa vào báo cáo hoạt động của quỹ được thực hiện và cập nhật theo tháng, quý, năm.
 • Thông tin công khai: Đây là tiêu chí cần thiết và quan trọng đối với mỗi người tham gia đầu tư quỹ đóng. Dù là lựa chọn hình thức quỹ nào đi chăng nữa. Các hoạt động của quỹ cần phải được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ tháng, năm.
 • Danh mục phí: Hai loại phí mà bạn thường phải trả là phí quản lý định kỳ và phí thường niên. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các khoản phí trên website chính thức của công ty quản lý quỹ.

Có kế hoạch và mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn thành công

Có kế hoạch và mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn thành công trên con đường thu về lợi nhuận cao

Các công ty quản lý quỹ sẽ không có nghĩa vụ phải cam kết với bạn rằng hoạt động đầu tư sẽ đem lại 100% lợi nhuận. Họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất việc cam kết luôn đặt lợi ích của các nhà đầu tư lên hàng đầu. Cũng vì vậy, việc bạn lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín và có kế hoạch đầu tư tốt là điều rất quan trọng.

Trong bài là các thông tin cơ bản về quỹ đóng, cách phân biệt quỹ đóng và quỹ mở. Việc lựa chọn đầu tư tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Trường hợp bạn có nguồn vốn lớn và mong muốn thu được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư dài hạn thì có thể cân nhắc đầu tư quỹ đóng. Trong trường hợp cần hỗ trợ tài chính thì bạn có thể tham khảo đơn vị cho vay tiền mặt F88 nhé! Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư.