Quản lý tài chính là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Có nhiều cách quản lý tài chính cá nhân nhưng đâu được xem là cách quản lý tài chính thông minh và hiệu quả nhất? Hãy để bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn quản lý tài chính là gì, cũng như các cách quản lý tài chính cá nhân phổ biến, từ đó áp dụng vào cuộc sống hiệu quả hơn.

Quản lý tài chính là gì?

Quản lý tài chính là cách thức một người kiểm soát, sử dụng và đầu tư nguồn vốn đang có. Trong đó, nguồn vốn có thể bao gồm tiền mặt, động sản hoặc bất động sản, cũng như các quan hệ tài chính khác (như chi phí sinh hoạt, tiền điện nước, tiền nợ,…).

Thực tế cho thấy không phải ai cũng nắm được quản lý tài chính là gì, có bao nhiêu cách quản lý tài chính thông minh. Không chỉ doanh nghiệp, bản thân mỗi người cũng cần phải học hỏi và đúc kết cho mình những kinh nghiệm để có thể quản lý tài chính thông minh hơn. 

Nhiều người hiện nay vẫn chưa rõ quản lý tài chính là gì, có bao nhiêu cách thức?

Nhiều người hiện nay vẫn chưa rõ quản lý tài chính là gì, có bao nhiêu cách thức?

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân bạn, chẳng hạn như nghề nghiệp, mức thu nhập, nhu cầu sinh hoạt,… Không những vậy, một cách quản lý tài chính thông minh sẽ có thể giúp bạn tăng thêm lợi nhuận hàng tháng, giải quyết được các vấn đề nợ cũ, từ đó có cuộc sống ổn định và hạnh phúc hơn.

Trong nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những các cách quản lý tài chính thông minh mà ai cũng cần biết.

Top 4 cách quản lý tài chính thông minh bạn cần biết

Cách quản lý tài chính cá nhân bằng thực hành tiết kiệm

Tiết kiệm luôn được xem là cách quản lý tài chính cá nhân phổ biến, là lựa chọn được đặt lên hàng đầu với mọi người. Trong trường hợp bạn không thể tăng thu nhập thì cách tốt nhất là nên cắt giảm chi tiêu để quản lý tài chính thông minh hơn. 

Để thực hành cách quản lý tài chính cá nhân bằng hình thức tiết kiệm, bạn có thể tham khảo một số lựa chọn chẳng hạn:

  • Tái sử dụng những vật dụng, đồ dùng cũ. Đồ dùng còn tốt mà vứt đi thì cực kỳ lãng phí, bạn hoàn toàn có thể kết hợp và hạn chế mua đồ mới để có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
  • Mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng hoặc đăng ký qua mạng (online).
  • Lập kế hoạch tiết kiệm định kỳ. Bạn có thể lên kế hoạch hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý về việc để dành bao nhiêu % tiền lương (chẳng hạn 20%) hoặc chi tiêu bao nhiêu %.

Tiết kiệm luôn được xem là cách quản lý tài chính cá nhân đơn giản và hiệu quả

Tiết kiệm luôn được xem là cách quản lý tài chính cá nhân đơn giản và hiệu quả

Thực ra tiết kiệm không được xem là cách quản lý tài chính thông minh vì nó quá đơn giản, không cần phải suy nghĩ phức tạp và bất kỳ ai cũng có thể làm được. Do đó, nếu muốn quản lý tài chính thông minh thì bạn cần có chiến thuật, kết hợp thêm các cách khác ở dưới.

Cách quản lý tài chính cá nhân thông qua đầu tư

Đầu tư được xem là cách quản lý tài chính thông minh vì cách thức rất đơn giản nhưng hiệu quả thì cực kỳ cao. Tại sao bạn không thử tìm cách khiến cho đồng tiền tự sinh lời một cách thụ động, thay vì để nó đứng yên một chỗ và bạn dần dần tiêu hết mất.

Để quản lý tài chính thông minh bằng việc đầu tư, bạn có thể tham khảo một số kênh phổ biến như sau:

  • Đầu tư chứng khoán. Kênh này cần bạn phải bỏ thời gian nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, quan sát thị trường.
  • Đầu tư vàng bạc, đá quý. Mua vàng bạc hay đá quý cũng là cách thức đầu tư có từ rất lâu mà người Việt Nam đặc biệt ưa chuộng.
  • Đầu tư bất động sản. Nhiều người đã trở thành đại gia nhờ đầu tư bất động sản nhưng cũng có người mất trắng tất cả.
  • Đầu tư cho bản thân. Chẳng hạn như chi tiền hàng tháng cho việc giải trí, học tập hoặc nâng cao sức khỏe, nhưng cần cân đo đong đếm để quản lý tài chính thông minh hơn.

Tùy vào mục đích và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cách đầu tư phù hợp để quản lý tài chính thông minh hơn. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ về quy tắc 50-20-30 ở nội dung bên dưới.

Đầu tư cũng là một cách quản lý tài chính thông minh và được ưa chuộng.

Đầu tư cũng là một cách quản lý tài chính thông minh và được ưa chuộng.

Cách quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 50-20-30

Nếu không biết quản lý tài chính là gì thì bạn có thể áp dụng quy tắc 50-20-30. Những con số này rất dễ nhớ, hầu như ai cũng có thể áp dụng dễ dàng trong đời sống, không gặp bất kỳ khó khăn. Công thức quản lý tài chính thông minh 50-20-30 có thể được giải thích như sau:

  • 50%: Là con số bạn nên trích từ mức thu nhập hàng tháng để phục vụ cho các chi phí cố định và bắt buộc như tiền điện, nước, chi phí sinh hoạt như mua gạo, thức ăn,…
  • 20%: Là số tiền bạn nên dành cho mục tiêu phục vụ tương lai như tiền du lịch, tiền mua ô tô, tiền mua bảo hiểm,…
  • 30%: Là số tiền bạn nên dành cho các chi tiêu linh hoạt, có thể kiểm soát và tăng giảm được, chẳng hạn như tiền mừng đám cưới, đám giỗ, tiền dùng để mua sắm…

Với quy tắc 50-20-30, bạn hoàn toàn có thể cân đo đong đếm cẩn thận, tính toán xem thử mình nên dành bao nhiêu tiền để phục vụ nhu cầu hiện tại và nhu cầu tương lai, từ đó bạn sẽ có được những con số cụ thể cho riêng mình.

Nếu chưa rõ quản lý tài chính là gì, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức 50-20-30.

Nếu chưa rõ quản lý tài chính là gì, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức 50-20-30.

Tìm đến các đơn vị hỗ trợ tài chính uy tín trong trường hợp thiếu vốn

Việc thâm hụt tài chính là chuyện mà chúng ta có thể gặp phải. Nhất là khi buôn bán, kinh doanh hay thay đổi thói quen chi tiêu. Bên cạnh những cách thức quản lý tài chính cá nhân phổ biến nêu trên, trong trường hợp thiếu tiền, thiếu vốn bạn hoàn toàn có thể tìm đến các đơn vị hỗ trợ tài chính uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn. Song, điểm quan trọng mà bạn cần chú ý đó là phải tìm hiểu thật kỹ để tìm ra một địa chỉ uy tín, tin cậy nhằm tránh rủi ro không đáng có.

Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể tham khảo những đơn vị lâu năm như F88. Từ khi xuất hiện trên thị trường từ năm 2013, F88 luôn được xem là đơn vị đi đầu, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ và vay vốn, hiện đã mở rộng gần 1000 phòng giao dịch khắp cả nước. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 còn nổi tiếng nhờ đầu tư bởi hai quỹ tài chính lớn là Mekong Capital và Granite Oak. Do đó, đơn vị tự tin và ngày càng đưa ra những gói dịch vụ đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu vay tiền onine, cầm cố tài sản của người tiêu dùng Việt. F88 hỗ trợ bạn quản lý tài chính thông minh hơn, đồng thời tìm ra cách quản lý tài chính cá nhân phù hợp, mang đến hàng loạt dịch vụ tiện ích tài chính như thu hộ tiền điện, nước, internet…

F88 hỗ trợ bạn quản lý tài chính cá nhân trong mọi trường hợp cần thiết!

F88 hỗ trợ bạn quản lý tài chính cá nhân trong mọi trường hợp cần thiết!

F88 hoạt động với phương châm NHANH CHÓNG – DỄ DÀNG – MINH BẠCH, luôn coi nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Gần nhất vào năm 2019, F88 đã vinh dự được nhận giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng” do tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về quản lý tài chính là gì, các cách quản lý tài chính thông minh và hiệu quả. Trong trường hợp bạn đang phân vân không biết nên chọn cách quản lý tài chính cá nhân nào, bạn hoàn toàn có thể liên lạc với F88 để được hỗ trợ tốt nhất!