Cách lập kế hoạch chi tiêu gia đình đơn giản và hiệu quả

Bảng chi tiêu gia đình hàng tháng là một công cụ đơn giản nhưng hết sức hiệu quả. Bất kỳ ai cũng có thể lập được thông qua mẫu bảng chi tiêu gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu từ A đến Z cách lập kế hoạch chi tiêu gia đình đơn giản và nhanh chóng thông qua phần mềm Excel các bạn nhé!

Bảng quản lý chi tiêu gia đình là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bảng quản lý chi tiêu gia đình chính là bảng kế hoạch do bạn lập ra nhằm mục đích phân loại các khoản chi tiêu gia đình, thống kê tổng số thu nhập có được, từ đó lập mục tiêu chi tiết số tiền cần dùng trong tháng.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng những thông tin trong bảng quản lý chi tiêu gia đình rất hữu ích, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chi tiết, từ đó hình dung rõ ràng hơn về cách quản lý chi tiêu. Đồng thời, bạn cũng có thể biết được đâu là khoản tiền, phần chi tiêu của gia đình nên cắt giảm và nghĩ ra cách làm thế nào để cắt giảm một cách hợp lý nhất.

Nhiều người vẫn chưa biết bảng chi tiêu gia đình hàng tháng là gì, cách lập ra sao.

Nhiều người vẫn chưa biết bảng chi tiêu gia đình hàng tháng là gì, cách lập ra sao.

Để lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng thậm chí là hàng quý, hàng năm, bạn cần nắm rõ từng khoản thu chi hiện tại của từng thành viên trong gia đình. Sau đó, bạn sẽ dựa vào đó để lên danh sách thống kê theo từng mục, từng loại. Đối với những gia đình ít người hoặc cá nhân đang độc thân thì công việc này khá dễ dàng. Tuy nhiên, các gia đình đông người thì sẽ cần nhờ đến mẫu bảng chi tiêu gia đình để thực hiện nhanh hơn.

Thông qua mẫu bảng chi tiêu gia đình, bạn sẽ dễ dàng quản lý chi tiêu tốt hơn. Ngoài ra còn có một số lý do khác khiến bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu cách lập kế hoạch chi tiêu gia đình sẽ được phân tích ở nội dung tiếp theo của bài viết. 

Vì sao phải lập kế hoạch chi tiêu gia đình?

Theo đánh giá của các chuyên gia, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu gia đình để đạt được những mục tiêu sau:

Kiểm soát được tài chính dễ dàng. Bạn nắm được những khoản thu, chi hàng tháng của từng thành viên trong gia đình, từ đó rút ra cho mình bài toán hợp lý để giải quyết vấn đề kinh tế.

Đảm bảo cân bằng tài chính. Ít ai biết rằng việc mất cân bằng tài chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, khiến cho hôn nhân phát sinh những mâu thuẫn không đáng có. Do đó, kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình sẽ giúp bạn tránh được nhiều áp lực về tài chính, nhất là với những gia đình có con cái hoặc vợ chồng mới cưới.

Thực hành tiết kiệm tốt hơn. Hiện này có rất nhiều cá nhân có thu nhập cao nhưng vì không biết cách quản lý chi tiêu gia đình nên gần như không thể tiết kiệm được đồng nào. Do đó, mẫu bảng chi tiêu gia đình sẽ giúp bạn cân đo đong đếm các khoản tiền tốt hơn, phân chia các khoản chi tiêu một cách hợp lý để phòng hờ những tình huống phát sinh như ốm đau, bệnh tật...

Chủ động trong việc sử dụng ngân sách. Lập bảng quản lý chi tiêu gia đình sẽ giúp bạn chủ động hơn với từng loại ngân sách, không hề bị động trước những tình huống bất ngờ cần đến tiền để giải quyết.

Thông qua bảng quản lý chi tiêu gia đình, bạn sẽ kiểm soát được kinh tế tốt hơn.

Thông qua bảng quản lý chi tiêu gia đình, bạn sẽ kiểm soát được kinh tế tốt hơn.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu các bước lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng một cách đơn giản bằng phần mềm Excel trong bộ Microsoft Office.

Các bước lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng bằng Excel

Có nhiều cách để lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng, nhưng phần mềm Excel vẫn được xem là lựa chọn tuyệt vời vì tính đơn giản, tiện lợi và quen thuộc với người dùng Việt. Để lập mẫu bảng chi tiêu gia đình bằng Excel, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1 – Lập danh sách các khoản thu chi hàng tháng. Đây là công việc đơn giản nhất và chỉ bạn mới có thể nắm được và thống kê chính xác. Bạn cần phân chia các khoản thu chi trong một tháng theo từng danh mục cụ thể, chẳng hạn như tiền điện, nước, tiền đi chợ,…. Nếu bạn càng chia mục càng chi tiết thì càng tốt vì sau này bạn sẽ dễ thống kê đầy đủ và lên ngân sách để kiểm soát các khoản thu chi trong tháng tốt hơn.
  • Bước 2 - Phân loại nguồn ngân sách. Khi đã có được danh sách các nguồn thu chi, bạn hãy tiến hành phân chia chúng thành từng loại sao cho hợp lý. Bạn có thể áp dụng các công thức như 50-20-30 (tức dùng 50% bắt buộc, tiêu xài 30% và tiết kiệm 20%), 50-50 (dùng một nửa tiết kiệm một nửa) hoặc phương pháp 6 chiếc lọ (chia tiền thành 6 nguồn khác nhau). Nhờ các phương pháp này, kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình của bạn trở sẽ nên khoa học hơn nhưng bạn nền dựa vào tình hình thực tế để áp dụng. 
  • Bước 3 - Rà soát, cân đối chi tiêu hợp lý. Sau khi đã lập được, bạn hãy rà soát lại các lỗi không mong muốn cũng như kiểm tra lại toàn bộ thông tin, sau đó tiến hành cân đối lại sao cho các mức chi tiêu thật sự hợp lý. Theo khuyến cáo, bạn không nên phân bổ quá nhiều hoặc quá ít vào một mục tiêu duy nhất.
  • Bước 4 - Thực hiện các ghi chép (note) thu chi. Bước này giống như đánh giá (review) lại toàn bộ quá trình. Bạn cần ghi chép một cách tỉ mỉ, cẩn thận theo từng ngày, từng tuần và từng tháng để rút ra kinh nghiệm trong tương lai.

Cách làm mẫu bảng chi tiêu gia đình bằng Excel thực ra cũng rất dễ dàng.

Cách làm mẫu bảng chi tiêu gia đình bằng Excel thực ra cũng rất dễ dàng.

Thực tế cho thấy mỗi gia đình sẽ có mức thu nhập cũng như chi tiêu khác nhau nên khi tham khảo bảng Excel thì bạn phải linh hoạt chỉnh sửa để xây dựng phù hợp nhất cho gia đình của bạn.

Ngoài ra, vì các bước này gần như thủ công nên bạn cần phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Tiếp theo, chúng ta nghiên cứu một số lưu ý khi lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng để tránh những sai sót không đáng có các bạn nhé! 

Lưu ý khi lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng

Vậy làm thế nào để xây dựng một bảng chi tiêu gia đình hàng tháng chi tiết và sát với thực tế? Để làm được điều đó, khi lập bảng với Excel thì các bạn phải xác định những con số chi phí chi tiêu phù hợp và chú ý một số đặc điểm sau:

Thứ nhất, rà soát thật kỹ trước khi lưu. Việc lập bảng không quan trọng bằng việc kiểm tra, soát lỗi, sắp xếp và tính toàn làm sao cho kết quả cuối cùng được tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Thứ hai, thiết lập các mục tiêu tài chính. Trước khi lập mẫu bảng chi tiêu gia đình thì bạn cần xác định được mục đích, lý do cần lập. Lý do là khi bạn có được các mục tiêu tài chính cụ thể đã đề ra thì bạn sẽ có động lực và rèn được tính kỷ luật hơn trong việc quản lý tài chính.

Thứ ba, phân loại chi phí. Bạn cần phân loại các chi phí theo mức độ ưu tiên (từ lớn đến nhỏ) hoặc quan trọng (chi tiêu bắt buộc sau đó mới đến tiền tiêu xài cá nhân). Ngoài ra, nếu các mục nào không quá quan trọng, bạn có thể gom vào một mục để tìm cách cắt giảm sau đó và phân bổ vào quỹ tiết kiệm.

Từ kế hoạch chi tiêu gia đình, bạn có thể phân loại chi tiêu và có phương hướng quản lý hiệu quả.

Từ kế hoạch chi tiêu gia đình, bạn có thể phân loại chi tiêu và có phương hướng quản lý hiệu quả.

Trường hợp nếu bạn chưa thể quản lý được kinh tế, chưa biết cách lập bảng chi tiêu gia đình hàng tháng thì rất có thể sẽ rơi vào tình trạng không kiểm soát được tiền bạc, hoặc thiếu tiền mà không biết cách giải quyết vì chưa có phương án đề phòng. Lúc này, một phương án hiệu quả để bạn bỏ túi đó là tìm đến các đơn vị vay tiền online chuyên nghiệp, chẳng hạn như F88 để vay vốn. 

Trong số các đơn vị đang hoạt động trên thị trường, F88 luôn được xem là cái tên hàng đầu, có uy tín và dày dặn hơn 10 năm kinh nghiệm, đồng thời mở rộng gần 1000 chi nhánh toàn quốc kể từ khi xuất hiện.  Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết kinh tế khi bạn đang nợ tín dụng, hiện đang tung ra hàng loạt gói dịch vụ chẳng hạn như: vay bằng ô tô, vay bằng xe máy, vay bằng giấy tờ xe, vay bằng di động, laptop, trang sức,...

F88 hoạt động với phương châm cửa miệng là NHANH CHÓNG – DỄ DÀNG – MINH BẠCH, luôn xem nhu cầu của khách hàng là điều ưu tiên nhất. Độ uy tín của F88 được bảo chứng nhờ hai quỹ đầu tư tài chính lớn trên thế giới là Mekong Capital và Granite Oak. Gần nhất vào năm 2019, F88 đã vinh dự được nhận giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng” do tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được bảng chi tiêu gia đình hàng tháng là gì, cũng như các bước lập kế hoạch chi tiêu gia đình bằng Excel. Trong trường hợp cảm thấy mẫu bảng chi tiêu gia đình quá phức tạp hoặc đang cần tiền gấp, bạn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất!