Tự do tài chính là gì? 8 cấp độ tự do hóa tài chính phải biết

Bạn đã từng nghe nói rất nhiều đến thuật ngữ tự do tài chính nhưng chưa hiểu rõ nó là gì, đặc điểm ra sao và như thế nào mới được gọi là tự do hóa tài chính. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ tự do tài chính là gì, cũng như các cấp độ tự do hóa tài chính mà bạn nên biết nhé!

Tự do tài chính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tự do tài chính là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái hoặc thời điểm mà con người hoàn toàn không hề phụ thuộc vào tiền bạc. Khi đó, bạn hoàn toàn có đủ khả năng kinh tế để có thể trang trải cuộc sống, mạnh dạn đưa ra các quyết định hoặc lựa chọn quan trọng liên quan đến tiền bạc mà không phải lo lắng về tiền bạc, phụ thuộc vào yếu tố tài chính. 

Tự do tài chính là gì

Các bạn trẻ hiện nay vẫn chưa biết tự do tài chính là gì và làm cách nào để tự do tài chính.

Để có thể dễ dàng hình dung tự do tài chính là gì, chúng ta có thể đặt ra một giả dụ như sau. Bạn đang có mức lương trung bình hàng tháng khoảng 10 triệu đồng. Với mức lương này, bạn hoàn toàn có thể sống ổn ở một thành phố nhỏ, ít phát triển. Bạn có thể chi trả các khoản sinh hoạt phí cũng như ăn uống đảm bảo. Tuy nhiên, khi muốn mua một thứ gì đó thì bạn phải đắn đo suy nghĩ hoặc tiết kiệm nhiều tháng trời mới có thể mua được. Như vậy nghĩa là bạn chưa thực sự tự do tài chính.

Vậy tự do tài chính là gì, thế nào mới đạt đủ điều kiện? Đó là khi bạn có đủ khả năng kinh tế để mua bất cứ thứ gì bạn muốn mà không phải lo lắng điều gì, chẳng hạn như mua nhà, mua xe ô tô, mua đất,… Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào khác để định cư, ngay cả những thành phố lớn (như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng) mà vẫn không hề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thực tế cho thấy con đường để dẫn bạn đến với tự do tài chính không hề ngắn hay dễ dàng. Mỗi người sẽ có một cuộc đời, tính cách khác nhau cho nên con đường đến tự do tài chính cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Vậy điều bạn cần lưu ý khi nghiên cứu tự do tài chính là gì? Đó là bạn có thể nắm được các cấp độ tự do hóa tài chính để có thể điều chỉnh phù hợp cho bản thân. Chúng ta cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé!

8 cấp độ tự do hóa tài chính

Cấp độ tự do tài chính là gì?

Ở Việt Nam, thuật ngữ tự do tài chính hiện đang là một từ khoá rất phổ biến, được các bạn trẻ trong cộng đồng mạng lan truyền mạnh mẽ, đặc biệt là Gen Z (các bạn sinh sau năm 1996). Chúng ta có thể hiểu tự do hóa tài chính là quá trình đưa bạn trở thành người có mức tài chính ổn định, từ đó dần dần hoàn toàn không phụ thuộc vào tiền bạc.

Thực tế cho thấy tự do tài chính không phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi, tài năng cũng như trí thông minh của bạn. Trái lại, quá trình này sẽ chịu ảnh hưởng bởi năng lực làm chủ và kiểm soát tài chính. Do đó, nếu nắm được các cấp độ tự do hóa tài chính thì bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi nỗi lo lắng về tiền bạc, làm chủ cuộc sống dễ dàng hơn.

Các cấp độ tự do hóa tài chính sẽ khác nhau tùy vào từng người.

Các cấp độ tự do hóa tài chính sẽ khác nhau tùy vào từng người.

Phân tích từng cấp độ tự do hóa tài chính

Theo các chuyên gia, hiện có 8 cấp độ tự do hóa tài chính từ thấp đến cao cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1 - Có tài khoản dự phòng. Nghĩa là bạn có đủ tiền để sống và chi trả cho các khoản bắt buộc trong ít nhất từ 3 đến 6 tháng mà không phải làm bất cứ điều gì. Để làm được điều này, bạn cần tiết kiệm hàng tháng và để dành đến mức phù hợp.
 • Cấp độ 2 – Có đủ tiền cho những kì nghỉ. Tương tự cấp độ trên, nhưng bây giờ khoản tiền sẽ nhiều hơn, đủ cho bạn sử dụng để chi trả cho những chuyến du lịch ngắn hoặc dài ngày, thậm chí là du lịch nước ngoài.
 • Cấp độ 3 – Bạn hạnh phúc với tiền bạc. Khi đạt mức độ này, bạn sẽ hoàn toàn thoải mái với các khoản chi tiêu cố định. Tiền nước, tiền điện, tiền xăng xe không còn là vấn đề khiến bạn stress hay đau đầu. Trong khi đó, bạn sẽ dành mối quan tâm cho những nhu cầu khác, chẳng hạn như phục vụ công việc, nhà cửa, làm đẹp,….
 • Cấp độ 4 - Tự do trong từng lựa chọn. Tức là lúc này bạn có đủ tiềm lực về tài chính, từ đó có thể bỏ công việc làm công để dành thời gian cho sở thích cá nhân mà không cần phải suy nghĩ đến việc kiếm tiền. Đây gần như là cấp độ mà hầu hết mọi người đều khao khát, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được.
 • Cấp độ 5 - Sẵn sàng để nghỉ hưu. Lúc này, bạn đã có khoản tiền tiết kiệm đủ lớn, đủ để sống đến hết đời. 
 • Cấp độ 6 - Sẵn sàng cho một kì nghỉ hưu tốt. Cấp độ này tương đương mức 5 nhưng bạn sẽ sở hữu dòng thu nhập thụ động cố định khá dư dả, để đạt chất lượng cuộc sống tốt hơn.
 • Cấp độ 7 - Đủ tiền cho cuộc sống trong mơ. Đó là khi bạn trở nên cực kỳ giàu có, sở hữu khoản tiền thụ động dư giả đủ để bạn đi du lịch nước ngoài hàng ngày và tận hưởng cuộc sống như mơ ước của nhiều người.
 • Cấp độ 8 – Thu nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chi tiêu. Lúc này, số tiền bạn làm ra sẽ có thời gian tồn tại còn lâu hơn cả chính bạn. Nghĩa là bạn có phung phí cả cuộc đời thì cũng không làm cách nào tiêu hết số tiền mình sở hữu.

Khi tự do hóa tài chính thành công, bạn hoàn toàn không phụ thuộc vào tiền bạc và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn.

Khi tự do hóa tài chính thành công, bạn hoàn toàn không phụ thuộc vào tiền bạc và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn.

Bạn thấy đấy, 8 cấp độ tự do hóa tài chính được phân bố theo mức từ thấp đến cao. Tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người mà có thể lựa chọn mục tiêu mong muốn. Chẳng hạn, nhiều người chỉ cần đạt được cấp 3 hoặc cấp 4 là cuộc sống đã rất đủ đầy. 

Tuy nhiên, tại sao bạn không thử tưởng tượng đến một cuộc sống vương giả của giới siêu giàu? Đó là khi bạn có thể nghỉ việc và hàng ngày thưởng thức tiệc buffet trên du thuyền lênh đênh trên biển mà không phải vướng bận bất cứ điều gì.

Làm gì khi chưa thể tự do tài chính và cần tiền gấp?

Nói thì dễ, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được tự do tài chính, nhất là với một nước nghèo và đang phát triển như Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang rơi vào tình trạng thiếu tiền, thậm chí phải vay nợ và không có khả năng chi trả.

Vậy, khi chưa thể tự do tài chính và cần tiền gấp thì bạn nên làm gì? Bạn hoàn toàn có thể tìm đến các đơn vị tài chính uy tín như F88 để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Từ khi xuất hiện trên thị trường từ năm 2013, F88 luôn được khách hàng đánh giá cao. Đây là đơn vị đi đầu, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ và vay vốn, hiện đã mở rộng gần 1000 phòng giao dịch khắp cả nước, được hỗ trợ bởi hai quỹ tài chính lớn là Mekong Capital và Granite Oak. 

F88 hỗ trợ và giúp bạn hướng đến con đường tự do hóa tài chính tốt hơn.

F88 hỗ trợ và giúp bạn hướng đến con đường tự do hóa tài chính tốt hơn.

Tại F88, hiện khách hàng có thể được hỗ trợ vay đến 2 tỷ đồng trong thời gian chỉ 30 phút. Đặc biệt là F88 hỗ trợ rất nhiều gói dịch vụ để khách hàng tùy ý lựa chọn như: 

 • Vay tiền nhanh bằng ô tô;
 • Vay tiền nhanh bằng giấy tờ ô tô; 
 • Vay tiền nhanh bằng xe máy hoặc giấy tờ xe máy; 
 • Vay tiền nhanh bằng di động, laptop, trang sức,…

Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Chưa kể, F88 tự tin và ngày càng đưa ra những gói dịch vụ đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu vay mượn, cầm cố tài sản của người tiêu dùng Việt. F88 hỗ trợ bạn quản lý tài chính tốt hơn, từ đó hướng đến tự do hóa tài chính, tìm ra cách quản lý tài chính cá nhân phù hợp, mang đến hàng loạt dịch vụ tiện ích tài chính như thu hộ tiền điện, nước, internet…

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được tự do tài chính là gì cũng như các cấp độ tự do hóa tài chính. Trong trường hợp đang cần tiền mà không tìm ra cách nào, các gói vay của F88 là lựa chọn phù hợp để bạn giải quyết vấn đề cấp bách.