Chỉ số tài chính là gì và ý nghĩa của các chỉ số tài chính

Trước khi bắt tay vào đầu tư, bạn cần hiểu rõ về các chỉ số tài chính. Nếu không nắm được những điều cơ bản, việc đầu tư của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Phân tích các chỉ số tài chính và ý nghĩa của từng chỉ số sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để tìm hiểu kỹ hơn, đừng bỏ qua thông tin bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm và phân loại các chỉ số tài chính

Các chỉ số tài chính là gì?

Các chỉ số tài chính được là những mối quan hệ được xác định từ thông tin tài chính của công ty nhằm so sánh và phân tích. Những con số này đến từ kết quả của việc chia số dư tài khoản hay số đo tài chính cho một yếu tố khác. Các chủ ngân hàng, nhà đầu tư và những chuyên gia phân tích kinh doanh cũng sử dụng chỉ số tài chính để đánh giá tình hình tài chính công ty. Biểu hiện tỷ lệ được tính bằng cách lấy số liệu tài chính của tình hình kinh doanh này chia cho một số liệu khác.

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn làm chủ được dòng tiền của mình

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn làm chủ được dòng tiền của mình

Yếu tố ảnh hưởng tới từng chỉ số tài chính

  • Chỉ số thanh toán: Gồm 9 yếu tố chính là chỉ số thanh toán hiện hành, chỉ số thanh toán nhanh, thanh toán tiền mặt, chỉ số dòng tiền từ hoạt động, chỉ số vòng quay các khoản phải thu, chỉ số số ngày bình quân vòng quay khoản phải thu, chỉ số vòng quay hàng tồn kho, vòng quay các khoản phải trả và chỉ số số ngày bình quân vòng quay các khoản phải trả.
  • Chỉ số lợi nhuận: Gồm 8 yếu tố chính là tỷ suất lợi nhuận gộp, lợi nhuận thuần, hệ số lợi nhuận trên tài sản, lợi tức đầu tư 1, lợi tức đầu tư 2, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, chỉ số vòng quay tổng tài sản và doanh thu trên mỗi nhân viên.
  • Chỉ số đòn bẩy: Gồm 4 yếu tố chính là chỉ số nợ trên vốn chủ sở hữu, chỉ số nợ, chỉ số giá trị cố định và hệ số thanh toán lãi vay.
  • Chỉ số hiệu suất: Gồm 5 nhóm yếu tố chính là chỉ số vòng quay hàng tồn kho hàng năm, chỉ số thời gian hàng tồn kho, chỉ số hàng tồn kho trên tài sản, chỉ số vòng quay khoản phải thu và thời gian thu nợ.

Bạn nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến tài chính để có hướng giải quyết phù hợp

Bạn nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến tài chính để có hướng giải quyết phù hợp

Ý nghĩa của từng loại chỉ số tài chính

Mỗi chỉ số tài chính cơ bản đều mang một ý nghĩa riêng. Các chỉ số tài chính này biến động theo thời gian, chỉ phản ánh hình ảnh của công ty/ doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định. Mỗi chỉ số tài chính sẽ được xác định với một công thức riêng. Trong đó 4 chỉ số cơ bản tại một doanh nghiệp là: Thanh toán, hoạt động, rủi ro và tiềm năng tăng trưởng.

Chỉ số thanh toán

+ Định nghĩa: Chỉ số thanh toán (chỉ số thanh khoản) biểu thị khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính của công ty. Chỉ số này có 3 nhóm nhỏ là chỉ số thanh toán hiện hành, chỉ số thanh toán nhanh và chỉ số thanh toán tiền mặt thường. Chỉ số thứ ba thường được áp dụng trong quá trình thực tế. Đây là nhóm chỉ số liên quan tới sự sẵn có về tiền mặt và các tài sản khác để chi trả các khoản phải trả, nợ ngắn hạn và những khoản nợ khác của đơn vị.

+ Ý nghĩa:

  • Chỉ số thanh toán hiện hành biểu hiện khả năng thanh toán khoản nợ ngắn hạn được chi trả bằng cách sử dụng các tài sản lưu động như tiền mặt, hàng tồn kho hay các khoản phải thu. Nếu chỉ số cao nghĩa là khả năng chi trả của công ty tốt và ngược lại.
  • Chỉ số thanh toán nhanh cung cấp thông tin rõ ràng về khả năng thanh toán cho các nghĩa vụ của công ty. Nếu chỉ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1 tức khả năng hoàn trả các khoản nợ ngắn hạn khó khăn. Chỉ số này có tính chính xác cao hơn chỉ số thanh toán hiện hành.
  • Chỉ số thanh toán tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất. Cho biết một công ty có thể trả được các khoản nợ của mình nhanh hay chậm.

Chỉ số hoạt động

+ Định nghĩa: Biểu hiện các tỷ suất lợi nhuận bán hàng của doanh nghiệp và lợi nhuận đầu tư của khách hàng. Chỉ số này cũng cho biết hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp ra sao.

+ Ý nghĩa: Trong một số trường hợp, những chỉ số thanh toán không thật sự mang ý nghĩa như kỳ vọng của các nhà sử dụng báo cáo tài chính. Khi thực hiện các nghĩa vụ của tài chính ngắn hạn cùng tiền mặt có được từ hoạt động, chỉ số này là một chỉ dẫn tốt hơn đối với khả năng của công ty.

Chỉ số rủi ro

+ Định nghĩa: Rủi ro luôn là vấn đề khó có thể tránh được trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào. Trong kinh doanh, đối với các doanh nghiệp thì rủi ro cũng không thể đoán biết trước. Vì vậy chỉ số rủi ro luôn là một phần quan trọng trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

+ Ý nghĩa: Chỉ số rủi ro biểu hiện những rủi ro trong kinh doanh bao gồm các biến động về doanh thu. Chúng ta có thể thấy được số lợi nhuận tăng lên từ sự thay đổi của đồng tiền trong doanh thu và ngược lại.

Chỉ số tiềm năng tăng trưởng

+ Định nghĩa: Tiềm năng tăng trưởng là mấu chốt để các nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư một doanh nghiệp. Tiềm năng phát triển cao sẽ mang chỉ số tiềm năng tăng trưởng cao. Đây là một lợi thế của doanh nghiệp.

+ Ý nghĩa: Chỉ số tăng trưởng tiềm năng để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp bất kỳ.

Sau khi tìm hiểu những chỉ số tài chính trên, nếu bạn đang tiếp tục tìm kiếm một kênh đầu tư uy tín, tham khảo đầu tư trái phiếu F88 nhé!

Các chỉ số tài chính phản ánh mức độ tài chính của bạn

Các chỉ số tài chính phản ánh mức độ tài chính của bạn

Đầu tư trái phiếu tại F88 có thực sự tin cậy?

Năm 2022, F88 tiếp tục phát hành trái phiếu được Công ty Cổ phần chứng Khoán Bảo Việt (BVSC) tư vấn phát hành. Do đó mang tính tin cậy cao. Mục đích vốn huy động phát hành trái phiếu sử dụng cho các hoạt động kinh doanh, vay cầm cố và mở rộng hệ thống cửa hàng, sử dụng chi trả lương, thưởng cho cán bộ nhân viên. Hiện nay đang F88 còn sở hữu hệ thống ERP và Phân tích Kinh doanh (Business Intelligence - BI) để thông tin truyền tải nhanh chóng, đầu đủ và chính xác. Kịp thời và tập trung vào các chỉ số đo lường hiệu suất cốt yếu để hỗ trợ và đưa ra các quyết định kinh doanh của công ty.

Bẹn cạnh đó, các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới các chỉ số tài chính. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào cần tư vấn về trái phiếu hay các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ F88 qua hotline 1800 6388 nhé!