Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và các nguyên tắc cần biết

Đầu tư chứng khoán có thể coi là một cách để nhân tiền của bạn lên gấp bội. Tuy nhiên khái niệm này chỉ đúng khi bạn có cách quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hiệu quả và phù hợp. Để làm rõ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là gì cùng những nguyên tắc cần thiết để bảo toàn và gia tăng nguồn vốn của bạn, hãy dành ra vài phút cho bài viết này nhé!

quan-ly-quy-dau-tu-chung-khoan-va-cac-nguyen-tac-can-biet-1

Khi đầu tư chứng khoán bạn nên học cách quản lý quỹ đầu tư của mình

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Định nghĩa

Quỹ đầu tư chứng khoán theo định nghĩa của Luật chứng khoán thì đây là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Xuất phát từ mục đích kiếm lợi nhuận vào việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. Bao gồm cả bất động sản. Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Các quỹ đầu tư chứng khoán hướng tới mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro cho người góp vốn.

Phân loại

Có rất nhiều cách phân loại quỹ đầu tư chứng khoán. Nếu dựa trên quy mô, cách thức và tính chất góp vốn, quỹ đầu tư chứng khoán có thể chia thành hai dạng:

  • Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng (Close ended fund): Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì? Loại quỹ này còn có tên khác là quỹ giao dịch công cộng. Đặc trưng không mua lại những chứng chỉ mà quỹ đã phát hành.
  • Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở (Open ended fund): Là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

quan-ly-quy-dau-tu-chung-khoan-va-cac-nguyen-tac-can-biet-2

Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư

Chứng chỉ quỹ đầu tư là loại chứng khoán như thế nào?

Trong đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ đầu tư là một phần không thể thiếu. Chứng chỉ quỹ đầu tư là loại chứng khoán như thế nào? Tiếp tục tìm hiểu nhé!

Định nghĩa

Chứng chỉ quỹ thực chất là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ này được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư. Mục đích đầu tư là thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Để xác nhận mình đã góp vốn vào quỹ chung, nhà đầu tư cần mua chứng chỉ quỹ.

Lợi ích của chứng chỉ quỹ đầu tư

+ Nếu bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế hay chứng khoán, hình thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định đầu tư bởi những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận.

+ Đầu tư chứng chỉ quỹ giúp bạn tránh được những biến động của thị trường. Nếu không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì những biến động trong ngắn hạn rất dễ gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Ngược lại, đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn lại không gây nhiều ảnh hưởng khi có biến động.

+ Rủi ro đầu tư chứng chỉ quỹ thấp hơn các loại đầu tư chứng khoán khác. Nếu chứng khoán thấp hơn giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo toàn. Vì vậy, những quyết định đến từ các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư của bạn.

+ Chứng chỉ quỹ còn mang tính thanh khoản cao. Vì vậy bất kỳ khi nào bạn cũng có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình. Quỹ đầu tư này cũng giúp bạn đảm bảo quyền lợi và nguồn thu nhập thường xuyên.

quan-ly-quy-dau-tu-chung-khoan-va-cac-nguyen-tac-can-biet-3

Chứng chỉ quỹ đầu tư cũng là một loại chứng khoán

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Định nghĩa

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ ủy thác một số công việc cho công ty quản lý quỹ. Thực hiện việc thành lập quỹ đầu tư chứng khoán bằng nguồn vốn góp của các nhà đầu tư, trực tiếp quản lý và điều hành quỹ vào mục đích đầu tư trên thị trường chứng khoán hay đầu tư vào các tài sản khác vì quyền lợi của nhà đầu tư.

Nếu vốn được huy động ở nước ngoài để đăng ký lập quỹ thì phải theo pháp luật nước ngoài. Công ty quản lý quỹ được huy động vốn trong và ngoài nước để thành lập các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định về chứng khoán.

Có hai thành phần tham gia vào quản lý quỹ đầu tư chứng khoán:

+ Công ty quản lý quỹ: Thường là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán. Thực hiện việc cung cấp dịch vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Các nghiệp vụ kinh doanh được cấp chung trong một Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty quản lý quỹ.

+ Khách hàng ủy thác: Thường là quỹ, công ty đầu tư chứng khoán hoặc các cá nhân, tổ chức ủy thác vốn, tài sản của mình cho công ty quản lý quỹ quản lý.

quan-ly-quy-dau-tu-chung-khoan-va-cac-nguyen-tac-can-biet-4

Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán giúp bạn làm chủ được nguồn vốn của mình

Những nguyên tắc cần biết khi quyết định đầu tư

+ Nguyên tắc 1: Tìm hiểu kỹ lưỡng về lĩnh vực bạn muốn đầu tư.

+ Nguyên tắc 2: Quản lý tài chính thật tốt bằng kế hoạch chi tiêu hợp lý.

+ Nguyên tắc 3: Không ngừng tìm hiểu các kiến thức về đầu tư, bổ sung bằng cấp tài chính đầu tư - chứng chỉ CFA.

+ Nguyên tắc 4: Rèn luyện tính kiên nhẫn và óc quan sát cùng sự nhạy bén khi phân tích biến động thị trường.

+ Nguyên tắc 5: Thực hiện các phép thử bằng cách quan sát, theo dõi những biến động của thị trường và kênh đầu tư. Nắm bắt nhóm đầu tư hoạt động hiệu quả trên thị trường.

+ Nguyên tắc 6: Phân tán rủi ro bằng cách phân tán tiền, sở hữu nhiều loại hình đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng,...

+ Nguyên tắc 7: Hợp tác với công ty quản lý đầu tư quỹ uy tín.

Muốn bắt đầu cho việc đầu tư, trước hết cần sở hữu một số vốn nhất định. Nếu bạn đang cần tiền để đầu tư, tham khảo các gói vay tiền nhanh thế chấp bằng ô tô, đăng ký cà vẹt xe máy, đăng ký cà vẹt ô tô tại F88. Với phương châm “Tin cậy – Nhanh chóng – Thân thiện”, F88 chắc chắn sẽ hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể.

quan-ly-quy-dau-tu-chung-khoan-va-cac-nguyen-tac-can-biet-5

Cần tiền đầu tư chứng khoán? Hãy để F88 lo

Trên đây là một số tìm hiểu về quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là gì cùng chứng chỉ quỹ đầu tư.  Liên hệ hotline 1800 6388 nếu bạn có nhu cầu vay online nhanh để đầu tư chứng khoán. F88 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng và là điểm đến tin cậy của mọi nhà.