PVT Là Gì? Cách Tính? 2 Ứng Dụng PVT Trong Chứng Khoán

14/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Một trong những chỉ báo giúp xác định được tỷ lệ thay đổi giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu là chỉ báo PVT.

Vậy cụ thể hơn chỉ báo về xu hướng khối lượng giá PVT là gì? Và giá trị, ưu điểm và nhược điểm của chỉ báo trong giao dịch chứng khoán và sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

PVT là gì?
PVT là gì?

PVT là gì?

PVT –  Price Volume Trend, là chỉ báo xác định xu hướng giá khối lượng. Chỉ báo sử dụng để thiết lập mối quan hệ về sự thay đổi giữa khối lượng giao dịch và giá của một tài sản. Cung cấp tín hiệu cho người sử dụng dự đoán xu hướng của thị trường thông qua sự biến động của giá.

Trong chứng khoán, PVT là chỉ báo giúp người dùng xác định sự cân bằng giữa cung và cầu của một cổ phiếu. Qua đó bạn có thể biết được biến động của giá và độ lớn của khối lượng giao dịch. Người xác nhận sự đổi chiều của xu hướng dựa vào khối lượng giao dịch.

Các chỉ báo di chuyển khác với tài sản sẽ thể hiện sự phân kỳ. Hơn nữa, bởi vì chỉ báo Price Volume Trend (PVT) kết hợp các mức độ biến động của giá, nó có độ chính xác cao hơn so với các chỉ báo khối lượng cân bằng.

Ưu điểm:

 • Chỉ báo này đạt độ chính xác cao, vượt trội hơn so với các chỉ báo giá và chỉ báo khối lượng khác. PVT chặt chẽ theo dõi tỷ trọng biến động giá trong mỗi phiên giao dịch.

 • Dễ dàng theo dõi biến động của dòng tiền trên thị trường trong khoảng thời gian cố định.

 • Nhiều nền tảng giao dịch đã tích hợp chỉ báo PVT sẵn sàng sử dụng.

 • Dễ tính toán, giúp nhà đầu tư theo dõi dòng tiền trên thị trường một cách thuận tiện.

Nhược điểm:

 • PVT không thích hợp để sử dụng độc lập để nhận tín hiệu giao dịch.

 • Để đạt hiệu suất tốt nhất, PVT cần được kết hợp với nhiều công cụ phân tích khác. Sử dụng chỉ một loại chỉ báo này mà không kết hợp có thể không mang lại kết quả tốt.

PVT là gì?
PVT là gì?

Cách tính PVT (Price Volume Trend)

Cách tính chỉ báo PVT:

PVT = PVT hôm qua + khối lượng * (giá đóng cửa hôm nay – giá đóng cửa hôm qua) / giá đóng cửa hôm qua.

Nếu so sánh với chỉ báo OBV – chỉ báo khối lượng cân bằng, chỉ báo PVT có sự khác biệt rõ rệt. Vì các chỉ báo khối lượng khác chỉ xác định giá có sự tăng hay giảm thông thường.

Mặt khác, nếu kết quả PVT tăng lên, đồng nghĩa khi có sự điều chỉnh giá của khối lượng, số ngày giá tăng nhiều hơn ngày giảm. Và ngược lại, khi có sự điều chỉnh giá của khối lượng, số ngày giá giảm nhiều hơn ngày tăng, kết quả chỉ báo PVT giảm. Đây là thời điểm mà bên bán đang chịu áp lực từ thị trường.

Về cơ bản, chỉ báo PVT tập trung vào việc khối lượng giao dịch luôn đi trước biến động giá. Điều này có nghĩa rằng, dựa vào thông tin về khối lượng, chúng ta có cơ sở để đánh giá dự đoán về xu hướng tổng quan của thị trường dựa trên dữ liệu từ PVT. Thêm vào đó, khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ, bạn có khả năng đưa ra dự đoán về xu hướng giá dựa trên thông tin từ chỉ báo PVT.

PVT là gì?
PVT là gì?

Ứng dụng PVT trong chứng khoán

Khối lượng giao dịch và giá của một tài sản xác định từ chỉ báo Price Volume Trend mang lại nhiều thông tin hữu ích. Nhà đầu tư cũng dự đoán thị trường tiếp theo đảo chiều xu hướng như thế nào với kết quả của chỉ báo. Cụ thể là:

Chỉ báo xác định xu hướng tiếp theo

Nhà đầu tư sẽ xác định được thị trường chứng khoán tiếp theo xu hướng đảo chiều như thế nào nhờ vào chỉ báo PVT. Dễ dàng dự đoán được hướng chuyển đổi của xu hướng tiếp theo.

 • Chỉ báo tăng xác định dòng tiền đang được “bơm vào” thị trường. Có nghĩa khối lượng và giá đang cùng tăng.

 • Chỉ báo giảm xác định dòng tiền đang “thoát khỏi” thị trường. Có nghĩa khối lượng và giá đang cùng giảm.

Dễ dàng xác định điểm đặt lệnh mua / bán với chỉ báo PVT

Nhìn chung, chỉ báo PVT (Price Volume Trend) bám sát diễn biến tình hình thị trường chung.

Chỉ báo xác định sự đảo chiều

Bên cạnh việc sử dụng chỉ báo Price Volume Trend, khi sử dụng nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến tín hiệu phân kỳ*.

 • Dòng tiền chảy vào thị trường khi chỉ báo tăng. Thị trường đang tiếp tục có xu hướng tăng.

 • Khi chỉ Chỉ báo khi có dấu hiệu chững lại xu hướng thị trường hiện tại khả năng cao sẽ kết thúc sớm.

 • Dòng tiền đang thoát khỏi thị trường khi chỉ báo giảm.

 • Có sự xuất hiện phân kỳ hoặc chỉ báo đi ngang. Thị trường đảo chiều giá.

Áp dụng chỉ báo PVT một cách đúng cách trên thị trường chứng khoán mang lại nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư. Ví dụ, có thể sử dụng chỉ báo này trong chiến lược đầu tư dài hạn hoặc kết hợp với các chỉ báo khác như đường trung bình động (MA) hoặc chỉ số ADX.

Trong chiến lược đầu tư dài hạn, PVT thường được sử dụng để xác định sự mạnh yếu của một cổ phiếu. Điều này là do đầu tư dài hạn thường đòi hỏi kiên nhẫn và tích lũy. Thêm vào đó, PVT thường không hiệu quả khi áp dụng cho chiến lược đầu tư ngắn hạn, do sự chênh lệch giữa kết quả chỉ báo và giá trị thực tế.

Khi kết hợp với đường trung bình động (MA), PVT thường tăng khi đường MA 20 ngày vượt lên trên đường MA 50 ngày. Đây thường là thời điểm lý tưởng để đặt lệnh mua.

Ngoài ra, kết hợp PVT với chỉ số ADX cũng mang lại lợi ích. Nếu chỉ số ADX vượt qua mức 25 và kết hợp với sự tăng của PVT cùng với giá cổ phiếu, điều này thường cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tăng giá. Trong trường hợp này, thời điểm này có thể là cơ hội tốt cho nhà đầu tư để thực hiện giao dịch mua vào.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top