Nến Hanging Man Là Gì? Cách Giao Dịch Với Nến Hanging Man

15/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Nến Hanging Man là mô hình nến đơn, có hình dạng như một cây búa. Nó giúp nhà đầu tư dự đoán về sự đảo chiều của giá để xác định thời điểm ra vào lệnh hợp lý. Bài viết này sẽ cho bạn biết nến hanging man là gì và những điểm cần chú ý dành cho nhà đầu tư, cùng tìm hiểu nhé!

Nến Hanging Man là gì?
Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến Hanging Man hay nến Người treo cổ có hình dạng tương tự như một cây búa và xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng. Nến có thân nhỏ, bóng dưới rất dài và bóng trên hầu như không có.

Bóng nến dưới thường dài gấp 2 đến 3 lần thân nến. Nó cho thấy trong gần như cả phiên giao dịch, bên bán đều chiếm lợi thế. Nhưng đến cuối phiên, lực mua đã dần áp đảo trở lại và kéo giá về gần mức mở cửa.

Ý nghĩa mô hình nến Hanging Man

Khi nến Người treo cổ xuất hiện, nó cho nhà đầu tư thông tin về tâm lý thị trường cũng như cơ hội giao dịch. Đồng thời, mô hình này cũng dự báo về xu hướng thay đổi của giá trong tương lai gần.

 • Khi nến Người treo cổ xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng, nó báo hiệu về sự đảo chiều giảm của giá. Từ đây, nhà đầu tư có thể đóng lệnh mua để bảo toàn an toàn vốn. Hoặc có thể bán cổ phiếu ở đầu xu hướng giảm.

 • Mô hình còn cho biết tâm lý của bên mua và bên bán trên thị trường. Tại đây, bên mua vẫn đang rất mạnh theo xu hướng tăng trước đó. Nhưng bên bán đã có động thái trở lại và khống chế giá xuống. Đây là dấu hiệu cho sự đảo chiều của giá.

Như vậy, mô hình nến Người treo cổ cho thấy thị trường muốn đẩy giá xuống. Tuy nhiên, để chắc chắn về xu hướng giá, nhà đầu tư nên chờ thêm 1 đến 2 cây nến nữa.

Nến Hanging Man là gì?
Nến Hanging Man là gì?

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Hai mô hình nến Hanging Man và Hammer đều có hình dạng như một cây búa. Do vậy nó có thể gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Sau đây là những đặc điểm để phân biệt hai mô hình này một cách nhanh chóng:

Nến Hanging man

Nến Hammer

Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng

Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm

Bên mua đang rất mạnh nhưng bên bán có dấu hiệu kiểm soát lại thị trường

Bên bán đang rất mạnh nhưng bên mua có dấu hiệu giành lại ưu thế trên thị trường

Báo hiệu giá có xu hướng đảo chiều giảm

Báo hiệu giá có xu hướng đảo chiều tăng

Nhà đầu tư nên dừng mua vào và bắt đầu bán ra cổ phiếu khi xác nhận mô hình Hanging Man.

Nhà đầu tư nên dừng bán cổ phiếu và bắt đầu mua vào khi xác nhận mô hình Hammer.

 

Một số lưu ý về nến Hanging Man

Mô hình nến Người treo cổ được đánh giá là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh. Nhưng không phải trong trường hợp nào, nó cũng cho dự báo chính xác.

Vì vậy, nhà đầu tư nên chờ thêm 1 hoặc 2 cây nến sau mô hình. Nếu đó là những cây nến giảm, sự đảo chiều sẽ chắc chắn hơn. Ngoài ra cũng nên sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận xu hướng giá.

Một công cụ khác có thể được sử dụng để hỗ trợ mô hình Hanging Man là khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng giao dịch tại nến ở mức trung bình đến cao và khối lượng giao dịch ở phiên sau tiếp tục cao thì sự thay đổi của giá được khẳng định.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Giao dịch với nến Hanging Man như thế nào để an toàn và hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Chính vì thế, trong phần tiếp theo chúng tối sẽ giới thiệu chiến lược giao dịch với nến Hanging Man hiệu quả, được nhiều trader áp dụng và đã thành công.

Các bước thực hiện chiến lược giao dịch này như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Trước tiên, nhà đầu tư nên phân tích xu hướng thị trường dài hạn tại các khung thời gian là D1 (theo ngày), W1(theo tuần) để có cái nhìn tổng quan về thị trường. Sau đó sẽ phân tích thị trường trong thời gian ngắn hạn với các khung giờ 1H, 4H để xác định entry vào lệnh đẹp.

Bước 2: Xác nhận tín hiệu

Mô hình nến Hanging Man chỉ được xác nhận khi phiên giao dịch đã kết thúc. Nếu nến Hanging Man hình thành có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (nến giảm) thì tín hiệu cung cấp sẽ mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh đẹp: Đặt lệnh Sell ngay khi nến Hanging man đóng cửa hoặc cẩn thận hơn trader có thể chọn Sell tạo vị trí thấp hơn bóng nến người treo cổ.

 • Cắt lỗ: Cao hơn điểm giá cao nhất của nến Hanging man vài pip

 • Chốt lời: Không cần biết điểm đóng lệnh là bao nhiêu, bạn chỉ cần xác định thời điểm tốt nhất là khi giao dịch đã đạt tỷ lệ R:R (rủi ro : lợi nhuận) tiêu chuẩn là 1:2.

Nến Hanging Man là gì?
Nến Hanging Man là gì?

Không phải ai cũng áp dụng theo công thức này. Đôi khi nhà đầu tư cảm thấy lợi nhuận đạt target họ sẽ đóng lệnh theo ý kiến cá nhân. Hầu như chốt lời theo cách này sẽ giúp các Trader thu về lợi nhuận cao hơn. Chỉ cần thấy đủ lời là chốt, đừng quá tham lam và thực hiện theo công thức.

Một số lưu ý về nến treo cổ

Mặc dù nến người treo cổ đem về lợi nhuận tương đối cao và giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa với những ai có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về nó. Tuy nhiên, bất cứ trader nào cũng nên lưu ý những vấn đề sau khi giao dịch với nến treo cổ:

 • Chờ cây nến xác nhận đà giảm giá được hình thành sau nến Hanging Man mới tiến hành vào lệnh.

 • Kết hợp tín hiệu đảo chiều từ các chỉ báo khác như: phân kỳ giữa RSI và đường giá, RSI quá mua, MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới,

 • Khối lượng giao dịch khi xuất hiện nến người treo cổ càng cao càng tốt.

 • Mô hình nến Hanging Man không cung cấp lợi nhuận mục tiêu. Nhà đầu tư không thể tính toán được mức lợi nhuận để chọn điểm thoát lệnh đẹp. Để có điểm TP tốt, nhà đầu tư nên tính toán tỷ lệ R:R (Risk:Reward) hợp lý.

 • Đừng quên đặt Stop Loss, bởi vì dù sau cây nến Hanging Man là một cây nến giảm cũng không thể chắc chắn điều gì vì thị trường ngoại hối luôn có những bất ngờ.

 • Hanging Man không có tác dụng đối với thị trường sideway.

 • Bạn không nên đặt hết tiền vốn vào một giao dịch dù có chắc chắn đến đâu. Đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm đối với cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dù xác định 90% chiến thắng nhưng không ai chắc chắn bạn sẽ không rơi vào 10% thất bại. Hãy biết cách chia nhỏ vốn vào lệnh nhé.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top