Năm 2024 đừng nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

21/02/2024

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều là những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và duy trì ổn định tài chính cá nhân. Tuy nhiên, cả hai loại bảo hiểm này đều mang đặc điểm và tính chất riêng biệt, vì vậy không nên nhầm lẫn.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm là một biện pháp chuyển giao rủi ro được thực hiện thông qua hợp đồng bảo hiểm.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ: là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế dành cho con người, tài sản hoặc trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba.

 • Bảo hiểm nhân thọ: là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho con người với phạm vi bảo hiểm là tuổi thọ, sức khỏe và tính mạng.

Bảo hiểm là một biện pháp chuyển giao rủi ro được thực hiện thông qua hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ khác nhau như thế nào?

Mặc dù có những khác biệt đáng chú ý về đặc điểm và tính chất, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ vẫn gây nhầm lẫn cho người mua và ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm. Dưới đây là một số điểm khác biệt nổi bật giữa hai loại bảo hiểm này.

Phạm vi bảo hiểm

Là phạm vi giới hạn những rủi ro, loại tổn thất và chi phí phát sinh mà theo đó công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm và được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Nói cách khác, đó là các trường hợp mà người được bảo hiểm sẽ nhận bồi thường nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm được đề cập trong hợp đồng bảo hiểm.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ: phạm vi bảo hiểm là bảo hiểm đối với sức khỏe và tài sản với đa dạng các gói sản phẩm như bảo hiểm ô tô, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm du lịch,...

 • Bảo hiểm nhân thọ: phạm vi bảo hiểm là tuổi thọ, sức khỏe và tính mạng của con người.

Thời hạn đóng phí: 

Là khoảng thời gian mà bên mua bảo hiểm phải thanh toán phí bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm của mình cho công ty bảo hiểm.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ: đóng phí một lần hoặc đóng phí theo kỳ.

 • Bảo hiểm nhân thọ: đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và có thể kéo dài nhiều năm.

Thời hạn bảo hiểm:

Là khoảng thời gian được xác định theo hợp đồng bảo hiểm mà trong khoảng thời gian đó, Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ: thông thường là 1 năm (hoặc đôi khi ngắn hơn vài ngày đến vài tháng như bảo hiểm du lịch).

 • Bảo hiểm nhân thọ: thông thường sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn sẽ có thời gian hợp đồng từ 10 - 20 năm hoặc có khi trọn đời.

Tính tích lũy trong bảo hiểm:

Là quá trình tích luỹ số tiền đóng bảo hiểm để tạo ra một khoản tiền tích lũy. Khi kỳ hạn bảo hiểm kết thúc hoặc khi rút tiền từ hợp đồng, số tiền tích lũy này sẽ được trả về kèm theo lợi suất và các chi phí liên quan. Bảo hiểm phi nhân thọ không áp dụng, nhưng bảo hiểm nhân thọ có áp dụng tính tích lũy.

Mục đích sử dụng: 

Bảo hiểm phi nhân thọ được sử dụng để bảo vệ các rủi ro về tài sản và sức khỏe. Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ được sử dụng để bảo vệ các rủi ro về sức khỏe và tính mạng.


Người được bảo hiểm sẽ nhận bồi thường nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm được đề cập trong hợp đồng bảo hiểm.

Sự kiện bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì? điều kiện xảy ra như thế nào?

Sự kiện bảo hiểm là biến cố khách quan được xác định bởi sự thoả thuận hoặc quy định của pháp luật. Khi sự kiện này xảy ra, Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả khoản bồi thường hoặc tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ: Điều kiện bảo hiểm xuất hiện khi có rủi ro gây tổn thất về vật chất, như tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoặc các nguyên nhân khác được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Sau khi sự kiện xảy ra, công ty bảo hiểm chi trả khoản bồi thường tương ứng với mức độ thiệt hại, theo điều kiện quy định trong hợp đồng.

Bảo Hiểm Nhân Thọ: Sự kiện bảo hiểm liên quan đến sự sống hoặc chết của người được bảo hiểm. Các rủi ro bao gồm thương tật, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, và khi sự kiện xảy ra, công ty bảo hiểm chi trả khoản tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, tuỳ thuộc vào điều kiện và số tiền quy định trong hợp đồng.

Cả hai loại bảo hiểm đều đặt ra rõ ràng các điều kiện và mức đền bù trong hợp đồng bảo hiểm, tùy thuộc vào từng chính sách cụ thể của từng công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ tại F88

F88 được biết đến là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có cung cấp sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Hoạt động tới nay đã được hơn 10 năm và F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước phục vụ bạn mọi nơi khi bạn cần.


F88 là đơn vị uy tín với nhiều năm hoạt động trên thị trường chắc chắn sẽ là điểm tựa vững chắc dành cho bạn

F88 trở thành đơn vị cung cấp trọn gói dịch vụ bảo hiểm đa kênh, hợp tác với các công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như bảo hiểm bưu điện PTI, Bảo hiểm Bảo Minh để cung cấp đa dạng các loại bảo hiểm tới khách hàng. Đáp ứng tất cả các nhu cầu bảo hiểm của mọi người với mọi tầng lớp.

Tất cả người dùng tham gia bảo hiểm cùng F88 đều được tiếp cận sản phẩm với chi phí, quyền lợi tối ưu và cá nhân hóa theo từng nhu cầu, được hỗ trợ trọn đời khi có bất kỳ sự kiện, rủi ro nào xảy ra.

Hiện tại, F88 đang cung cấp một số sản phẩm bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm xe máy, ô tô

 • Bảo hiểm trợ cấp nằm viện

 • Bảo hiểm tai nạn cá nhân

 • Bảo hiểm sức khỏe

Dù bạn mua cho bản thân, gia đình hay nhân viên, F88 cam kết cung cấp giải pháp bảo vệ phù hợp nhất theo nhu cầu và ngân sách của mỗi khách hàng. Xem thêm thông tin từng loại bảo hiểm tại website F88: https://f88.vn/bao-hiem

Trên đây là những thông tin F88 muốn cung cấp cho bạn để tránh nhầm lẫn giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và sớm tìm được giải pháp bảo hiểm phù hợp đảm bảo quyền lợi cho bạn và gia đình.

F88.vn

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top