Mua Ròng, Bán Ròng Là Gì? Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Chứng Khoán Thế Nào?

02/10/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Khi bạn bước vào thế giới của thị trường chứng khoán, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt các thuật ngữ và khái niệm cần phải nắm vững. Trong số những khái niệm này, "Mua ròn" và "Bán ròng" được xem là hai khái niệm quan trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cặp đôi khái niệm này và hiểu rõ tại sao chúng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Mua ròng - Bán ròng
Mua ròng - Bán ròng

Mua ròng là gì?

Hiện tượng mua ròng xảy ra khi khối ngoại mua vào thị trường với số lượng lớn hơn so với việc họ bán ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mua ròng, trong đó tình hình kinh tế và xã hội ổn định và thị trường hấp dẫn là một trong những yếu tố quan trọng.

Điểm đặc trưng của mua ròng bao gồm:

 • Mua ròng thường xảy ra khi khối ngoại muốn đẩy giá lên cao hơn.

 • Nhà đầu tư thường thực hiện mua ròng khi họ định nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

 • Mua ròng có thể áp dụng cho nhiều loại đầu tư, và các quỹ tương hỗ thường kết hợp cả hai khía cạnh mua và bán để đạt được mục tiêu lợi nhuận và quản lý danh mục đầu tư của họ. Để tính toán vị thế mua ròng, ta trừ giá trị thị trường của vị thế bán ra khỏi vị thế mua.

 • Trong một danh mục đầu tư mua ròng, giá trị thị trường của vị thế bán thường nhỏ hơn so với giá trị thị trường của vị thế mua.

 • Các quỹ tương hỗ thường bị hạn chế trong việc bán ra, do đó, chúng sẽ mua và giữ chứng khoán cho vị thế mua ròng đến 100%.

Nói cách khác, mua ròng xuất hiện khi có một sự chênh lệch tích cực giữa việc mua và bán từ phía khối ngoại, thường do họ có niềm tin vào tiềm năng tăng giá của thị trường hoặc cổ phiếu cụ thể.

Mua ròng - Bán ròng
Mua ròng - Bán ròng

Bán ròng là gì?

Bán ròng là hiện tượng mà khối ngoại bán ra cổ phiếu với số lượng lớn. Nguyên nhân của sự bán ròng có thể đa dạng. Thứ nhất, khối ngoại có thể thấy thị trường không còn nhiều tiềm năng và không còn hấp dẫn nữa, do đó, họ quyết định rút vốn đầu tư. Thứ hai, họ có thể muốn thực hiện tái cơ cấu vốn hoặc điều chỉnh danh mục đầu tư của họ.

Điểm đặc trưng của bán ròng bao gồm:

 • Trái ngược với vị thế mua ròng, vị thế bán ròng thường được áp dụng khi khối ngoại mong muốn giá cổ phiếu giảm.

 • Trong một danh mục đầu tư, nếu vị thế bán nhiều hơn vị thế mua, thì nhà đầu tư sẽ có vị thế bán ròng.

 • Khi giá của tài sản cơ bản giảm, nhà đầu tư sẽ có lợi nếu họ ở trong vị thế bán ròng. Tuy nhiên, nếu giá trị tài sản cơ bản tăng, thì nhà đầu tư ở trong vị thế bán ròng sẽ gánh chịu thiệt hại.

Đặc điểm của hiện tượng mua ròng, bán ròng

Hoạt động bán ròng của các nhà đầu tư quốc tế thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố toàn cầu và tuân theo một chu kỳ nhất định.

Ví dụ, thường có sự tái cấu trúc vốn và hoạt động quản lý quỹ đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Sau khi những hoạt động này kết thúc, dòng vốn quốc tế vào thị trường thường trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, sự ổn định này vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu và các chính sách mới được áp dụng, có thể dẫn đến sự gia tăng hoặc giảm bớt vốn đầu tư từ nước ngoài.

Theo quan sát của các chuyên gia, thường thì những nhà đầu tư quốc tế có xu hướng thực hiện mua ròng vào nửa đầu của năm, sau đó bán ròng trong quý III và nửa đầu của quý IV, và sau đó lại quay trở lại vị trí mua ròng vào nửa cuối của quý IV.

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, tiền thường được đầu tư vào các lĩnh vực an toàn như vàng hoặc trái phiếu chính phủ.

Mua ròng - Bán ròng
Mua ròng - Bán ròng

Quyết định mua ròng hoặc bán ròng của các nhà đầu tư quốc tế cũng thường bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thị trường chứng khoán Mỹ và dựa vào đánh giá của chỉ số MSCI để đưa ra quyết định về việc đầu tư. MSCI là một công ty tài chính có trụ sở tại Mỹ và cung cấp các công cụ phân tích danh mục đa tài sản. Chỉ số MSCI theo dõi hiệu suất của thị trường chứng khoán tại 27 quốc gia phát triển trên toàn thế giới và đóng vai trò quan trọng trong quyết định đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế.

Khối lượng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế thường rất lớn, và khi họ đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể, thường sẽ kích thích sự mở rộng và tăng trưởng của công ty phát hành cổ phiếu đó. Khi công ty phát triển nhanh, giá cổ phiếu thường sẽ tăng cao, điều này có thể được coi là một dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư quốc tế thường có sự khác biệt so với những người trong nước. Trong trường hợp thị trường giảm, những nhà đầu tư trong nước có thể bán ra cổ phiếu, trong khi các nhà đầu tư quốc tế có thể thực hiện mua vào.

Ảnh hưởng của mua ròng, bán ròng đối với thị trường chứng khoán

Cả khối ngoại bán ròng và mua ròng đều có tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng chúng tác động theo hai hướng khác nhau.

 • Khối ngoại thực hiện mua ròng có tác động tích cực.
  • Bởi vì các nhà đầu tư nước ngoài thường là cá nhân hoặc tổ chức quy mô lớn, khi lượng khối ngoại mua ròng tăng, thị trường chứng khoán cũng thường sẽ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn.
  • Điều này mang lại tiềm năng lợi nhuận cao trong tương lai và thường dẫn đến tăng giá cổ phiếu.
 • Ngược lại, khối ngoại bán ròng có tác động tiêu cực. Khối ngoại thường được coi như một "trụ đỡ" của thị trường chứng khoán, vì vậy khi họ bán ròng, có ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.
  • Việc bán ra một lượng lớn cổ phiếu thường làm cho các nhà đầu tư trong nước cũng bắt đầu bán ra nhanh chóng và cảm thấy e dè và không muốn đầu tư rủi ro.
  • Kết quả là thị trường chứng khoán trong nước thường gặp khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.
Mua ròng - Bán ròng
Mua ròng - Bán ròng

Có nhiều người cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài rất giỏi, có khả năng đọc hiểu biểu đồ chứng khoán và dự đoán tốc độ tăng/giảm của một loại cổ phiếu cụ thể. Khối ngoại thường được chia thành hai nhóm, một nhóm là những nhà đầu tư dài hạn với danh mục đầu tư rõ ràng, và nhóm còn lại là những nhà đầu tư đầu cơ.

Nhóm đầu cơ thường hoạt động mạnh mẽ, bởi vì họ tự tin trong việc nắm vững xu hướng thị trường quốc tế, nên nhiều người trong số họ đã sử dụng các chiêu trò làm giá để lan truyền tin đồn và gây ra sự xáo trộn trên thị trường. Tuy nhiên, ở thị trường chứng khoán Việt Nam, vẫn chưa có cơ chế hoặc biện pháp cụ thể nào để kiểm soát những hành vi đầu cơ này.

Do đó, việc mua ròng hoặc bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của những người đầu tư trong nước. Tuy nhiên, không nên coi các biến động giao dịch của khối ngoại là tiêu chuẩn duy nhất. Thay vào đó, chúng ta cần phát triển chiến lược riêng cho bản thân và duy trì tâm thế vững vàng trong bất kỳ biến động nào trên thị trường. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin từ F88 sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn đạt được thành công trong đầu tư.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top