Mô Hình Vai Đầu Vai Là Gì? Cách Giao Dịch Mô Hình Vai Đầu Vai Hiệu Quả

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Mô hình vai đầu vai là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tiền ảo, và thị trường ngoại hối. Đây là một mô hình giúp nhà đầu tư dự đoán biến động về giá cả.

Vậy, mô hình vai đầu vai là gì? Ý nghĩa của nó là gì và làm thế nào để giao dịch mô hình này một cách hiệu quả? cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai được dịch từ Head and shoulders là mô hình biểu thị cho sự biến động về giá, dự đoán xu hướng đảo chiều trong tương lai. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực đầu tư tài chính như đầu tư chứng khoán, tiền ảo,... Từ đó, mô hình này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định giao dịch mua bán dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai

Vai đầu vai xuất hiện dưới dạng một biểu đồ đường cơ sở cùng với 3 đỉnh. Cụ thể, 2 đỉnh bên ngoài sẽ có chiều cao gần như nhau và đỉnh ở giữa sẽ cao nhất. Mô hình này sẽ cho thấy sự biến động giá tăng hoặc giảm và ngược lại.

Trong các giao dịch chứng khoán thì mô hình vai đầu vai được sử dụng để nhận định về thị trường, xu hướng lên xuống cổ phiếu. Mô hình vai đầu vai mang lại cho các nhà đầu tư:

 • Cách xác định khoảng giá để đặt ra được mục tiêu lợi nhuận và hạn chế được những rủi ro trong tương lai.

 • Tiến hành giao dịch đặt lệnh chốt lời hiệu quả dựa trên hình dạng của đỉnh và đáy về giá của mô hình.

 • Nhận định được xu hướng tăng hoặc giảm của loại mã cổ phiếu trong giai đoạn tiếp theo nhờ mô hình vai đầu vai hoàn hảo xuất hiện.

Bên cạnh những ưu điểm đó thì mô hình vai đầu vai có một nhược điểm lớn nhất chính là xu hướng đảo chiều giá quá mạnh gây ảnh hưởng đến biến động giá theo cùng một hướng.

Trong chứng khoán, mô hình vai đầu vai cho thấy xu hướng tăng giảm về giá một cách rõ ràng. Các nhà đầu tư có thể nhận diện mô hình này thông qua:

 • Vai thứ nhất (Vai Trái): Xu hướng tăng giá bắt đầu hình thành cùng với một khối lượng giao dịch lớn. Vai trái tạo nên đỉnh đầu tiên của giá chứng khoán và thị trường bắt đầu có sự điều chỉnh giảm tạo nên đáy.

 • Đỉnh ở giữa cao nhất (Đầu ở giữa): Bắt đầu từ điểm đáy của vai trái, giá sẽ tăng trở lại vào tạo nên đỉnh và cao hơn đỉnh ở phần vai trái. Tất nhiên, thời điểm này cũng sẽ đi kèm cùng khối lượng giao dịch tăng mạnh, thấp hơn hoặc bằng với giá của đỉnh vai trái. Đỉnh sau khu được tạo thì mức giá sẽ bắt đầu được điều chỉnh đi xuống để tạo đáy, đáy này sẽ ngang bằng với phần đáy đầu tiên. Đường neckline sẽ được xuất hiện khi nối 2 đáy của vai trái và đầu ở giữa lại.

 • Vai thứ hai (Vai phải): Đây chính là thời điểm đang phục hồi mã chứng khoán. Bắt đầu từ đáy giá sẽ tăng trở lại, tạo đỉnh nhưng chỉ cao bằng đỉnh vai trái. Sau đó, giá sẽ quay đầu giảm và phá vỡ đường viền neckline ban đầu và cho thấy xu hướng giá sẽ tiếp tục giảm xuống.

 • Đường viền cổ (Neckline): Đường viền cổ đóng vai trò hỗ trợ khi dự đoán mô hình vai đầu vai này tăng hoặc giảm giá. Đối với các nhà đầu tư, đường viền cổ là mức kháng cự có thể dựa vào để đưa ra quyết định đầu tư.

Mô hình vai đầu vai hoàn hảo sẽ là mô hình có đường 2 đáy và 2 đỉnh bằng nhau cùng 1 đỉnh ở giữa cao nhất. Thực tế, mô hình này hiếm khi đạt được độ hoàn hảo như vậy. Thông thường, đỉnh vai trái và vai phải sẽ không bằng nhau kể cả 2 đáy cũng có sự chênh lệch.

Ý nghĩa của mô hình vai đầu vai

Đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì mô hình có ý nghĩa như sau:

 • Công cụ hỗ trợ nhà đầu tư dự đoán được những biến động về giá từ giảm sang tăng và ngược lại. Tùy vào mô hình thì các nhà đầu tư đánh giá biến động cho mức giá tiếp theo, xây dựng chiến lược mua bán cho phù hợp nhất.

 • Giúp nhà đầu tư xác định được mục tiêu giá, các khoảng cắt lỗ để có thể tối ưu được nguồn vốn, lợi nhuận và các rủi ro đi kèm.

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận thường xuất hiện khi thị trường đang trong một xu hướng tăng. Trong mô hình này, giá trước tiên tạo ra một đỉnh cao, sau đó giảm xuống một đáy. Tiếp theo, giá sẽ tăng lên tạo một đỉnh cao hơn, nhưng sau đó lại giảm xuống và tạo ra một đáy mới. Cuối cùng, giá sẽ tăng lên và tạo ra một đỉnh khác, nhưng thấp hơn đỉnh trước đó, trước khi quay lại giảm.

Mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược sẽ thể hiện sự biến động giá hoàn toàn ngược lại so với mô hình thuận, tạo ra các thung lũng trong biểu đồ giá. Mô hình này bắt đầu bằng sự giảm giá, tạo ra đáy và sau đó quay đầu lên để tạo ra đỉnh.

Tại đỉnh lần thứ 1, giá giảm mạnh và đáy tạo ra sẽ thấp hơn đỉnh được gọi là đầu. Sau đó, giá quay đầu lên tạo ra đỉnh lần thứ 2 và tiếp tục giảm mạnh để tạo ra đáy thứ 2 (vai thứ 2). Cuối cùng, giá sẽ tăng lên và phá vỡ đường viền cổ. Mô hình vai đầu vai ngược sẽ cho thấy xu hướng giảm giá đã bị đảo ngược.

Cách giao dịch mô hình vai đầu vai hiệu quả

Một số cách các nhà đầu tư có thể ứng dụng mô hình vai đầu vai vào giao dịch chứng khoán hiệu quả:

 • Khi thị trường xuất hiện vai đầu vai, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán ra. Nhưng thời điểm tốt nhất chính là lúc giá phá vỡ đường viền cổ thì việc bán sẽ mang đến sự hiệu quả nhất. Vì đây chính là lúc xác định giá sẽ đảo chiều.

 • Để xác định được khoản lợi nhuận, nhà đầu tư cần vẽ mô hình vai đầu vai và đo khoảng cách và chiều cao của các điểm với nhau. Thông thường, nhà đầu tư sẽ sử dụng vai để đặt lệnh dừng lỗ và thoát lỗ tại giao điểm với đường viền cổ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên có nhận định riêng về mô hình và đưa ra những quyết định đặt lệnh phù hợp với tình hình thực tế của thị trường.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top