Mô Hình 2 Đỉnh Là Gì? 3 Cách Giao Dịch Với Mô Hình 2 Đỉnh

22/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Mô hình 2 đỉnh là một trong những mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật và nó được ứng dụng rộng rãi. Nắm vững cách sử dụng mô hình hai đỉnh sẽ giúp bạn phát hiện các tín hiệu về sự đảo chiều sắp diễn ra trong giao dịch.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cách thực hiện giao dịch bằng mô hình 2 đỉnh.

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh hay Double Top là mẫu hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này gồm 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau và một đường Neckline đi qua đáy được tạo bởi 2 đỉnh. Hình dáng của mô hình 2 đỉnh giống như chữ M.

Mô hình 2 đỉnh cho thấy ban đầu phe mua vẫn đang cố gắng đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, phe bán đã tham gia thị trường khiến giá quay đầu giảm tạo thành đỉnh thứ nhất. Tiếp theo, phe mua lại một lần nữa đẩy giá lên cao nhưng lại không thể vượt qua mức kháng cự mạnh nên tạo thành đỉnh thứ 2.

Mô hình này cho thấy động lực của phe mua đã yếu, phe bán đang gom dần để chuẩn bị kéo giá đi xuống. Khi giá breakout khỏi đường Neckline sẽ giảm mạnh mẽ, lúc này NĐT có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu hướng mới.

Đặc điểm của mô hình hai đỉnh

Để giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh, thì việc đầu tiên trader cần làm chính là nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ. Sau đây là một vài đặc điểm quan trọng của mô hình 2 đỉnh mà trader cần ghi nhớ:

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?
 • Xu hướng: Trước khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh phải là xu hướng tăng rõ ràng, đây là đặc điểm quan trọng mà trader cần nắm được.

 • Hình dáng: Mô hình hai đỉnh có hình dạng giống chữ M. Trong đó, 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau (mức giá chênh lệch giữa 2 đỉnh không được lớn quá 5%), 1 đáy trung tâm được tạo thành giữa 2 đỉnh và 1 đường viền cổ Neckline đi qua đáy trung tâm, đóng vai trò như một đường hỗ trợ.

 • Thời gian hình thành: Thường kéo dài từ 3 – 4 tuần. Mô hình hai đỉnh chỉ được xem là hoàn thiện khi giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Tín hiệu: Khi giá breakout khỏi mô hình sẽ giảm mạnh hoặc retest lại đường viền cổ rồi mới giảm mạnh.

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm, nên trader có thể tận dụng vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm. Tuy nhiên, trước khi giao dịch trader xác nhận xu hướng trước đó là xu hướng tăng và đã có dấu hiệu suy yếu như: thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước… Tuyệt đối không giao dịch nếu xu hướng hiện tại vẫn còn đang mạnh.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách giao dịch khi gặp mô hình hai đỉnh:

Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi đường Neckline

Đối với cách giao dịch này, trader sẽ vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ.

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.

 • Điểm cắt lỗ đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip. 

 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại Retest đường Neckline

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn cách 1, nhưng trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại Retest đường Neckline.

 • Trader có thể đặt SL ngay bên trên đường Neckline một vài pip hoặc đặt cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

Cách 3: Vào lệnh sau đỉnh thứ 2

Với cách giao dịch này, trader cần sử dụng đến công cụ khác nữa chính là đường trendline – Đường thẳng đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của các đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Cách giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: Khi giá giảm từ đỉnh 2 và chạm vào đường trendline.

 • Cắt lỗ: Đặt trên đỉnh 2 một vài pip

 • Chốt lời, giống với 2 cách trên hoặc tuân theo tỷ lệ R: R là 1: 2

Trong 3 cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì cách 1, 2 an toàn hơn và được trader sử dụng nhiều nhất. Cách 3 tuy có rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán trader sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

Do vậy, tuỳ theo từng chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng mà trader nên cân nhắc lựa chọn cách giao dịch tốt nhất cho mình. Nhưng nếu để đưa ra lời khuyên thì chúng tôi luôn muốn nhà đầu tư của mình chọn cách 2 – cách an toàn nhất.

Lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đỉnh

Không phải lúc nào mô hình này cũng cung cấp tín hiệu chính xác 100%. Khi thực hiện giao dịch dựa trên mô hình hai đỉnh, nhà đầu tư cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng:

 • Không nên tham gia giao dịch liên tục mà phải có sự kiểm soát. Luôn lưu ý việc đặt các điểm cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận, và thực hiện quản lý vốn một cách hiệu quả. Thị trường luôn biến động, đặc biệt vào những thời điểm có tin tức quan trọng, khi đó diễn biến giá trở nên khó đoán. Sử dụng stop loss sẽ giúp bảo vệ tài khoản khỏi rủi ro lớn.
 • Không bao giờ bỏ qua sự quan sát về khối lượng giao dịch giữa hai đỉnh của mô hình. Mô hình hai đỉnh thường xuất hiện khi khối lượng giao dịch tại đỉnh thứ hai thấp hơn so với đỉnh thứ nhất. Nếu thấy khối lượng tại đỉnh thứ hai tương đương hoặc thấp hơn, cần hết sức cẩn trọng và không nên mở vị thế giao dịch.
 • Không nên dựa chỉ vào tín hiệu của mô hình hai đỉnh mà cần kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật và quan sát mô hình nến để tăng cường xác suất thành công trong giao dịch.

Mô hình hai đỉnh là một công cụ hữu ích trong việc phân tích kỹ thuật. Hy vọng rằng thông tin được chia sẻ ở đây đã giúp các nhà đầu tư hiểu cách xác định mô hình hai đỉnh trên biểu đồ một cách chính xác và áp dụng nó thành công trong giao dịch.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top